2h:7 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

Tâm tình một người con xa quê nhớ về Tết

17h:38 (GMT+7) - Thứ sáu, 5/02/2021

“Tết”- có lẽ không có từ nào ngắn gọn để diễn tả niềm vui trọn vẹn cho bằng chữ “Tết”. Tết là một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt. Đây là dịp thuận lợi để người người gặp gỡ, nhà nhà sum vầy. Tết còn là dịp, là khoảng thời gian quí giá để mọi người dừng lại, sống giây phút báo hiếu cho ông bà, tổ tiên, giữa cuộc sống nhộn nhịp, đầy những lo toan. Nhưng năm nay, khi nói đến Tết, thiết nghĩ ai cũng có cảm xúc riêng về gia đình, bạn bè và quê hương, nhất là trước tình hình đại dịch Covid-19 tái bùng phát, lòng người con xa quê không khỏi bồn chồn xao xuyến.

Thuở còn bé, mỗi khi xuân về, tôi được sum vầy bên gia đình: có những bộ quần áo mới; được đi chơi chợ Tết; cùng bạn bè với thú vui nổ pháo diêm, đốt đèn lồng… Niềm vui chơi Tết của những năm tháng đầu đời đã thổi vào tâm hồn tôi biết bao kỷ niệm đẹp. Có những lúc tôi thẩn thơ một mình nghĩ lại và cảm thấy vui biết bao.

Thời gian trôi qua, tôi đã lớn lên và chắp cánh bay rời xa vòng tay ấm êm của gia đình. Tôi còn nhớ cái ngày đầu tiên rời xa gia đình yêu dấu của tôi: tôi cảm nhận một nỗi buồn man mác ùa vào trái tim tôi. Nỗi buồn và cảm giác nhớ nhà càng gia tăng khi những ngày Tết sắp về. Tôi nhớ ông bà, nhớ gia đình tôi, nhớ quê hương; nhớ bạn học cũ, nhớ bà con lối xóm; nhớ cô bé năm xưa cùng sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể…Nỗi nhớ đó vẫn mãi tiếp diễn trong cuộc đời của tôi nhất là khi Mùa Xuân mới lại đến trong khi đại dịch Covid-19 tái bùng phát trên quê hương.

Thấm thoắt, vậy mà hơn mười năm tôi rời xa quê, xa mái ấm gia đình. Mười năm, bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu nhớ thương dễ sao kể hết! Trước khung cửa vòm của Chủng viện, những cơn gió cuối cùng của mùa đông đang thổi nhẹ như muốn an ủi tâm hồn tôi. Giữa một khung cảnh bình yên nơi Phát Diệm địa linh lòng tôi lại bâng khuâng nhớ về quê nhà.

Hình ảnh cánh đồng no nước đổ ải phía bên kia đường gợi lên trong lòng tôi nhớ cha mẹ đang vất vả ngoài ruộng vườn, để nhanh chóng đón Tết mà không còn lắng lo. Xa hơn một chút, tôi nhận ra biết bao người đang hối hả cho kịp đón Tết. Bầu không khí Tết đã ập đến cánh cửa Chủng viện. Lòng tôi lại thêm biết bao gợi nhớ, bật lên khúc ca quê hương, nhẹ nhàng mà êm ấm: “Đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh, nhớ núi Hồng Lĩnh, nhớ dòng sông Lam, nhớ biển rộng và quê ta…”

Lời bài hát nhắn nhủ ai xa quê thì hãy nhớ đến quê mình. Lời nhắn nhủ đó càng da diết trong lòng tôi.Bây giờ là một đại chủng sinh, tôi không chỉ nhớ đến quê hương, nơi đã sinh thành và dưỡng dục tôi mà tôi còn nhớ đến biết bao lời nhắn nhủ của mọi người. Bao nhiêu lời động viên của cha xứ, ông bà, bố mẹ, anh chị em trong gia đình. Tôi vẫn còn nhớ câu hỏi thăm của ông hàng xóm: “Khi mô mi được mặc áo dòng? Cố gắng tu rồi bữa mô cho cả làng ta được ăn mừng”. Những đứa bạn thân nay đã yên bề gia thất cũng không quên hỏi dò: “Tết ni mi có về không? Nếu được về thì nhớ vô nhà choa chơi Tết nha”.

Những lời yêu thương bình dân mà đượm tình yêu, làm tôi càng nhớ về quê hương hơn bao giờ hết. Tết quê hương tôi, không có linh đình trang trí cây cảnh, đèn nến lấp lánh như ở thành phố. Tết quê hương chỉ có bánh chưng xanh, thịt đông, hành muối, mùi trầm hương nồng tỏa khói cùng cây đào treo thêm ít bóng bay. Chỉ có thế thôi, nhưng Tết quê hương đẫm niềm vui và tình yêu sum vầy. Bầu không khí ấy lại lôi tôi về với quê hương, để cảm nghiệm, để kín múc, để đón nhận thêm động lực cho hành trình đời tu của tôi. Suy niệm đoạn Tin Mừng (Mc 4, 26-34), tôi lại nhớ và biết ơn bao nhiêu người âm thầm, ngày đêm gieo vãi hạt giống đức tin vào tâm hồn tôi.

Nhận lãnh thì phải biết cho đi. Tôi đã đón nhận rất nhiều từ quê hương và gia đình. Nay với vai trò là một chủng sinh năm tu đức, tôi sẽ đem gì về cho quê hương và gia đình trong Tết năm nay?! Đó là suy nghĩ mà tôi đã tự hỏi và trả lời: Tôi đã ở với Chúa “trên núi” trong thời gian qua, giờ đây tôi “xuống núi” thì phải mang theo niềm vui có Chúa về với gia đình, quê hương. Tôi sẽ sống tinh thần của Chúa; viếng thăm hàng xóm, nhất là những người già cả, nghèo khổ, cô đơn, bệnh tật. Hơn nữa, tôi muốn nội tâm hóa niềm vui của “Tết đất trời” để cùng chia sẻ, cảm thông với những người đón Tết xa quê, vì không có điều kiện trở về quê hay bị dịch bệnh ngăn chặn. Đặc biệt, là một chủng sinh, tôi luôn hướng về cái “Tết vĩnh cửu”. Tôi muốn hòa chung niềm vui Tết đất trời để đi tới niềm vui của Chúa Xuân. Đó là niềm vui mà tôi hằng kiếm tìm, đồng thời muốn chia sẻ cho mọi người. Ước mong sao, niềm vui của Tết Nguyên Đán, sẽ không làm phai nhạt đi niềm vui của “Tết vĩnh cửu” trong lòng tôi, nhưng hòa vào làm cho niềm vui của Chúa Xuân thêm sống động, để tôi dễ dàng sống và chia sẻ niềm vui đó cho mọi người.

Bầu không khí của những ngày Tết Nguyên Đán gợi lên trong tôi biết bao nỗi nhớ như thế. Nỗi nhớ nhung ấy khiến tôi mong muốn sớm được về quê đón Tết. Hơn nữa, Tết cũng làm cho tôi mong muốn có cơ hội hàn gắn, thắt chặt các mối tương quan: với gia đình, hàng xóm, bạn bè…Nhất là mang Tết đến cho mọi người trong lối xóm, trước hết là những người nghèo khổ, già cả cô đơn. Nhưng tôi chỉ sợ tình hình đại dịch có thể sẽ không cho phép tôi thực hiện được ước mơ nhỏ bé ấy. Dù sao đi nữa, bầu không khí Tết cũng giúp tôi cầu nguyện, quy hướng và suy nghĩ về niềm vui trọn vẹn trong Chúa Xuân nơi “Tết vĩnh cửu”. Đó là niềm vui và hạnh phúc mà mỗi Kitô hữu đang ngày đêm tìm kiếm. Ước mong niềm vui của Tết Nguyên Đán năm nay, sẽ đưa tôi đến mối tương quan của yêu thương với Thiên Chúa và tha nhân hầu tôi và mọi người được chung hưởng niềm vui của “Tết vĩnh cửu” ngay trong giây phút hiện tại này.

Một chủng sinh lớp Tu Đức

CÁC TIN KHÁC
Xuất hành để tập trung đời sống dâng hiến vào Chúa Kitô và dự phóng của Người
Xuất hành để tập trung đời sống dâng hiến vào Chúa Kitô và dự phóng của Người
“Đời sống hiến dâng là một cuộc Xuất Hành của bản thân chị em. Để tập trung cuộc sống của chị em vào Đức Kitô và Phúc Âm của Người” (Lời Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các Bề Trên Tổng Quyền Nữ, ngày 8.5.2013).
Chi tiết >>
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Xuân Tân Sửu
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Xuân Tân Sửu
Năm Canh Tý đang dần khép lại bằng những ngày cuối tháng Chạp. Đông tàn Xuân lại đến. Trong bối cảnh này, tất cả mọi người Việt Nam, từ người trẻ đến người già đều chuẩn bị đón mừng năm mới Tân Sửu 2021. Tết đến, mọi công việc thường nhật sẽ tạm gác lại để đón chào năm mới. Các con cũng sẽ có những ngày nghỉ ngơi, để vui xuân với gia đình, đón Tết với dân tộc, cầu mong cho một năm mới nhiều điều tốt đẹp hơn. Trước thềm năm mới này, cha muốn nói với các con rằng: chúng ta đừng quên cám tạ ơn Chúa vì những ơn lành mà Người đã ban trong một năm qua, bởi vì, nói theo Thánh Phaolô: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su”
Chi tiết >>
Bộ Đời Sống Thánh Hiến: Thư gửi tất cả những người sống đời thánh hiến 2021
Bộ Đời Sống Thánh Hiến: Thư gửi tất cả những người sống đời thánh hiến 2021
Ngày 18 tháng 01 vừa qua, Đức Hồng y João Braz de Aviz, Bộ trưởng Bộ Đời Sống Thánh Hiến đã gửi thư cho tất cả những người sống đời thánh hiến nhân Ngày Thế giới Đời Sống Thánh Hiến lần thứ 25 sẽ được cử hành vào ngày 02 tháng 02 – Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa trong Đền Thánh năm nay. Sau đây là toàn văn lá thư này được chuyển ngữ bởi Ủy ban Tu sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.
Chi tiết >>
Toàn văn Việt ngữ Thông tư về Chúa Nhật Lời Chúa
Toàn văn Việt ngữ Thông tư về Chúa Nhật Lời Chúa
Được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập và ấn định cử hành hằng năm vào Chúa nhật thứ ba Thường niên (x. ĐTC. Phanxicô, Tông thư Aperuit illis, 30.9.2019), Chúa nhật Lời Chúa nhắc nhở tất cả chúng ta, mục tử và tín hữu, về tầm quan trọng và giá trị của Thánh Kinh đối với đời sống Kitô hữu cũng như mối tương quan giữa Lời Chúa và Phụng vụ: “Trong tư cách tín hữu, chúng ta là một dân duy nhất bước đi trong lịch sử, ghi dấu bằng sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa chúng ta, Đấng nói với chúng ta và nuôi dưỡng chúng ta
Chi tiết >>
Năm “Gia đình Amoris Laetitia”: Mục tiêu và Sáng kiến
Năm “Gia đình Amoris Laetitia”: Mục tiêu và Sáng kiến
Ngày 27 tháng 12 năm 2020, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã công bố 5 mục tiêu của Năm “Gia đình Amoris Laetitia” (Gia đình – Niềm vui của Tình yêu) – diễn ra từ ngày 19 tháng 3 năm 2021 đến 26 tháng 6 năm 2022 – như sau:
Chi tiết >>
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng lễ Chúa Giáng sinh 2020
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng lễ Chúa Giáng sinh 2020
Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung.
Chi tiết >>
Bốn cách noi gương Thánh Giuse hàng ngày
Bốn cách noi gương Thánh Giuse hàng ngày
Để tôn vinh Thánh Giuse thì những lời cầu nguyện và lòng sùng kính là quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là noi gương cuộc đời và gương sáng của người Cha nuôi Chúa Giêsu.
Chi tiết >>
Tưởng nhớ Đức Cố Giám mục Giuse Nguyễn Thiện Khuyến nhân ngày giỗ 15.12
Tưởng nhớ Đức Cố Giám mục Giuse Nguyễn Thiện Khuyến nhân ngày giỗ 15.12
Sinh năm 1900 tại họ đạo Bản Định, xứ Mỹ Điện, Thanh Hóa. Năm 1912 vào Trường Tập Ba Làng. Năm 1915 vào Tiểu chủng viện Phúc Nhạc của giáo phận Phát Diệm. Năm 1921 tốt nghiệp Tiểu chủng viện, ra giúp Linh mục Corbel (Cố Vạn) ở xứ Phong Ý, Thanh Hóa. Năm 1924 vào Đại chủng viện Thượng Kiệm (Ninh Bình).
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm