6h:46 (GMT+7) - Thứ bẩy, 20/08/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Lễ Chúa Giáng Sinh 2021

8h:52 (GMT+7) - Thứ ba, 21/12/2021

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP MỪNG LỄ CHÚA GIÁNG SINH 2021

Các con thân mến,

Chúng ta đã bắt đầu Năm Phụng Vụ mới với một Mùa Vọng im lìm và lặng lẽ hơn bao giờ hết và Lễ Giáng Sinh đến. Năm nay dịch bệnh đã ảnh hưởng đến những sinh hoạt đạo đức truyền thống quý giá nơi các Xứ đạo: Tại rất nhiều Xứ đạo trên đất nước chúng ta, không còn trang hoàng Hang đá, Máng cỏ và Cây thông, ông già Noël và mọi thứ khác; Không có những cuộc Tĩnh tâm chuẩn bị, không thể cử hành Thánh lễ với sự hiện diện đông đủ của các thành phần Dân Chúa như những năm trước đây! Dù vậy, trong hành trình đức tin của mình, trong niềm hy vọng, chúng ta sẽ mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người.

Các con nên nhớ rằng niềm vui Lễ Giáng Sinh không phải là niềm vui riêng của người Công giáo, mà là của tất cả nhân loại, vì Chúa làm người không phải chỉ riêng cho chúng ta, nhưng là cho tất cả mọi người. Trong mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh được Phúc âm tường thuật, cha muốn chia sẻ với các con một vài điều sau đây:

1. Giáng sinh trong sự nghèo khó.

Chúng ta không sống cùng thời và cũng chẳng phải là đồng hương với Chúa Giêsu, nhưng chúng ta được Thánh sử Luca kể lại việc Hài nhi Giêsu được Mẹ Maria sinh ra trong một khung cảnh thật đơn giản: “Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2, 7). Sự đơn giản và nghèo nàn đến mức độ tưởng chừng như không thể chấp nhận được: Chúa Giáng sinh thay đổi căn tính của Thiên Chúa. Con Thiên Chúa, Chúa Giêsu nhập thể và như thế là cho phép con người sinh ra mình, để chịu đau khổ cho con người. Người được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo nàn như vậy, thì đó lại là một dấu hiệu đặc biệt mà Sứ thần của Thiên Chúa đã dùng để báo tin cho các mục đồng nhận biết Đấng Cứu Thế: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 12). Tại sao Con Thiên Chúa lại chọn con đường đi vào trần thế này cách nghèo nàn như thế? Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích rằng: “Để làm cho chúng ta hiểu được tình yêu bao la của Người đối với thân phận con người của chúng ta: thậm chí Chúa chạm đến tận đáy sự bần cùng của chúng ta bằng tình yêu cụ thể của Người. Con Thiên Chúa sinh ra đã bị ruồng bỏ, để nói với chúng ta rằng mọi người bị ruồng bỏ đều là con của Thiên Chúa” (Trích Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ Đêm Giáng Sinh 24/12/2020). Như vậy, ngày xưa Con Thiên Chúa đã làm người trong cảnh đơn sơ và thiếu thốn đến tận cùng ấy. Ngày hôm nay, chúng ta cử hành Lễ Chúa Giáng sinh trong hoàn cảnh của dịch bệnh Covid-19, thật buồn: Nghi thức Phụng vụ và mọi trang trí không còn linh động nữa. Nhưng vẫn còn hy vọng, Chúa không bỏ chúng ta vì chúng ta đều là con của Chúa.

2. Chúa Giêsu là niềm hy vọng

Có lẽ người ta sẽ chẳng bao giờ nhắc đến hai chữ “hy vọng” nếu chưa từng sống trong âu lo và sợ hãi. Đau khổ càng nhiều, hy vọng càng được ấp ủ. Thánh Kinh thuật lại rằng: với biến cố “Sa ngã” trong Vườn Địa Đàng, con người phải sống trong bi kịch của đau khổ, nhất là phải đối diện với sự chết. Trong bóng đêm dày đặc của tội lỗi và đau khổ ấy, tiên tri Isaia được Thiên Chúa sai đến để khơi dậy và củng cố niềm hy vọng ơn Cứu Độ cho mọi người rằng: “Chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Emmanuel” (Is 7, 14)nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1, 23). Lời tiên báo ấy đã được ứng nghiệm tại hang đá Bêlem. Nhờ sự chỉ dẫn của những người qua đường mà Lịch sử không biết được danh tính, Mẹ Maria và thánh Giuse tìm thấy một hang động làm chuồng chiên bò và Mẹ Maria “sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 7). Chúa Giêsu được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó cùng cực. Lễ Giáng Sinh trở lại với sự chia sẻ của ánh sáng và hy vọng. Hài nhi Giêsu của hang đá Bêlem luôn là niềm hy vọng cho tất cả mọi người. Vậy, trong dịp Lễ Giáng Sinh này, một dịp lễ được cử hành trong âm thầm lặng lẽ vì đại dịch Covid-19, chúng ta hy vọng điều gì khi Covid-19 chưa muốn rời xa chúng ta?

3. Chúa Giêsu chạnh lòng thương

Chúng ta hy vọng Chúa cứu chúng ta. Thánh Phaolô đã dạy rằng: “Trong niềm hy vọng chúng ta đã được cứu thoát” (Rm 8, 24). Đứng trước máng cỏ Chúa Hài Đồng năm nay, chúng ta xin Người chạnh lòng thương đến toàn thể nhân loại đang lo lắng và sợ hãi trước đại dịch Covid-19 này. Chúng ta cầu xin sự bình an và ơn chữa lành những vết thương nghiêm trọng và đau đớn tột cùng do đại dịch gây ra, mà giờ đây, quê hương, bạn bè, người thân chúng ta đang gánh chịu. Chúa chạnh lòng thương nên: “Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Mt 8, 17). Nhìn Chúa Hài Đồng nơi Hang đá, các con cũng đừng quên thưa chuyện với Người về những bạn bè trang lứa với các con. Trong dịp lễ này, rất nhiều bạn bè của chúng con đã không còn cha mẹ bên cạnh, không còn được nhìn thấy và vui sống trong bầu khí ấm cúng của sự đoàn tụ gia đình vào những ngày lễ sắp tới này.

Dịch bệnh có thể lấy đi nơi chúng ta rất nhiều thứ. Có những thứ chúng ta có thể tìm lại được, có những thứ chúng ta phải mất đi vĩnh viễn: con người không sống trong thế giới này hai lần. Thế nhưng, Lễ Giáng Sinh này giúp chúng con trải qua sự bấp bênh và bệnh tật, nhưng đồng thời cũng giúp chúng con bắt đầu lại mỗi buổi sáng với niềm tin và hy vọng. Chúa là niềm hy vọng của tất cả chúng ta. Người sẽ không bỏ rơi chúng ta. “Cho dù con gặp bước ngặt nghèo, Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con. Ðịch thù đang hằm hằm giận dữ, Ngài ra tay chận đứng, lấy tay uy quyền giải thoát con” (Tv 138, 7). Cha tin rằng: trong sự quan phòng đầy yêu thương, bằng cách này hay cách khác, Người sẽ đưa chúng ta ra khỏi tất cả những khó khăn đang ở phía trước.

Các con thân mến,

Cha xin mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Bài giảng Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Matta ngày 20/10/2018: “Nếu bạn hy vọng, bạn sẽ không bao giờ thất vọng. Không bao giờ. Không bao giờ…” như một tấm thiệp Chúc Mừng Giáng Sinh và một Năm mới Dương lịch gửi đến các con, tất cả các bạn học sinh, sinh viên Công giáo trên khắp mọi miền đất nước. Nguyện xin Thiên Chúa ban tràn đầy niềm hy vọng trên các con. Xin Người ban cho các con và toàn thể gia quyến mọi điều tốt lành vui tươi và hạnh phúc.

Vĩnh Long, ngày 20 tháng 12 năm 2021.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long
Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo

Nguồn: uybangiaoduchdgm.net (20.12.2021)
CÁC TIN KHÁC
Góp ý về chọn một bài hát cho Phụng vụ
Góp ý về chọn một bài hát cho Phụng vụ
Cách đây không lâu, tôi nhận được điện thơ của một ca trưởng cho biết giáo xứ của anh có Ban thánh nhạc để tuyển chọn các bài hát cho phụng vụ, nhất là cho thánh lễ các ngày Chúa nhật và lễ trọng. Theo tôi, đây là sáng kiến hay vì quyết định những bài hát dùng trong phụng vụ nên có sự đóng góp ý kiến của nhiều người, không nên tùy thuộc vào quyết định cá nhân của một ca trưởng. Vì như chúng ta đều biết, mục đích của thánh nhạc là 'Tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa tín hữu' nên việc lựa chọn bài hát cho phụng vụ, nhất là cho thánh lễ, có một tầm mức quan trọng trong việc thực hiện mục đích của thánh nhạc.
Chi tiết >>
Lắng nghe bằng con tim: Chút cảm nhận về ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim “Giáo xứ quê tôi”
Lắng nghe bằng con tim: Chút cảm nhận về ngày Thế giới Truyền thông và trao giải phim “Giáo xứ quê tôi”
Đôi lời vắn tắn bộc bạch, ước mong có nhiều bạn trẻ hăng say, nhiệt tình tham gia vào các công việc phục vụ. Tôi tin chỉ khi mình phục vụ cách quảng đại mới dệt nên hình ảnh Chúa Giêsu trong tâm hồn của người khác. Tôi cũng ước mong có các Cha đồng hành trong công việc truyền thông, để tôi cũng như các bạn trẻ khác luôn được hướng dẫn, nâng đỡ và chia sẻ trong công việc loan báo Tin Mừng của Chúa.
Chi tiết >>
Khi nữ tu trở thành nhà vô địch Poomsae Taekwondo thế giới
Khi nữ tu trở thành nhà vô địch Poomsae Taekwondo thế giới
Tháng 4. 2022 vừa qua, nữ tu Linda Sim, 67 tuổi người Singapore thuộc Dòng Franciscan Missionaries of the Divine Motherhood (FMDM) đã giành Huy chương Vàng cho Giải vô địch Poomsae Taekwondo Thế giới diễn ra tại Hàn Quốc.
Chi tiết >>
Lời khuyên cho các tân linh mục: Ý nghĩa thật sự của đời linh mục
Lời khuyên cho các tân linh mục: Ý nghĩa thật sự của đời linh mục
Chức Linh Mục là một Bí Tích, Bí Tích Truyền Chức Thánh. Trong truyền thống Công giáo của chúng ta, chúng ta biết rằng lời cầu nguyện và niềm tin là không thể thiếu với nhau, cách chúng ta cầu nguyện là cách chúng ta thể hiện niềm tin của mình. Vì vậy, chúng ta phải thể hiện một cách trực quan những gì chúng ta tin. Các linh mục nên tự hỏi lương tâm mình rằng, "Qua đời sống linh mục của tôi, mọi người thấy gì?"
Chi tiết >>
Đời sống tu dòng: Từ hỗn loạn đến thời cơ?
Đời sống tu dòng: Từ hỗn loạn đến thời cơ?
Các nhà sử học về đời sống tu dòng biết rõ: trong tiến trình lịch sử Giáo hội, một số dòng tu, cả nam và nữ, đã biến mất sau nhiều năm hoạt động hiệu quả. Họ cũng biết rằng mỗi chu kỳ mới của đời sống tu dòng - sự chuyển đổi từ lối sống đan tu sang lối sống khất thực, từ lối sống khất thực sang làm việc tông đồ hiện đại - một cách nào đó đã đẩy chu kỳ trước đó vào khủng hoảng. Cần có thời gian để phục hồi và thích nghi. Đây là một quá trình tích cực: đời sống tu dòng phương Tây đã được phong phú nhờ kinh nghiệm ở sa mạc, vùng ngoại vi và ngoại biên.
Chi tiết >>
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Mười lời của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng nhắn gửi các ca đoàn
Chi tiết >>
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Đạo đức trong Internet – Tài liệu của Hội đồng Giáo hoàng về truyền thông xã hội
Chi tiết >>
Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
Điện ảnh Mỹ vẫn có những bất ngờ. Giữa dòng phim chủ lực mang tính thế tục, vẫn xuất hiện những thước phim đậm chất tôn giáo như Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô (The Passion of the Christ) của Mel Gibson năm 2004, và mới đây trong Tuần Thánh năm 2022 là Cha Stu (Father Stu) của Mark Wahlberg. Cả hai nhân vật này đều là người Công giáo, đồng thời là diễn viên nổi tiếng và đạo diễn.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm