21h:22 (GMT+7) - Thứ năm, 27/01/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng Lễ Chúa Giáng Sinh 2021

8h:52 (GMT+7) - Thứ ba, 21/12/2021

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO
trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO
NHÂN DỊP MỪNG LỄ CHÚA GIÁNG SINH 2021

Các con thân mến,

Chúng ta đã bắt đầu Năm Phụng Vụ mới với một Mùa Vọng im lìm và lặng lẽ hơn bao giờ hết và Lễ Giáng Sinh đến. Năm nay dịch bệnh đã ảnh hưởng đến những sinh hoạt đạo đức truyền thống quý giá nơi các Xứ đạo: Tại rất nhiều Xứ đạo trên đất nước chúng ta, không còn trang hoàng Hang đá, Máng cỏ và Cây thông, ông già Noël và mọi thứ khác; Không có những cuộc Tĩnh tâm chuẩn bị, không thể cử hành Thánh lễ với sự hiện diện đông đủ của các thành phần Dân Chúa như những năm trước đây! Dù vậy, trong hành trình đức tin của mình, trong niềm hy vọng, chúng ta sẽ mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người.

Các con nên nhớ rằng niềm vui Lễ Giáng Sinh không phải là niềm vui riêng của người Công giáo, mà là của tất cả nhân loại, vì Chúa làm người không phải chỉ riêng cho chúng ta, nhưng là cho tất cả mọi người. Trong mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh được Phúc âm tường thuật, cha muốn chia sẻ với các con một vài điều sau đây:

1. Giáng sinh trong sự nghèo khó.

Chúng ta không sống cùng thời và cũng chẳng phải là đồng hương với Chúa Giêsu, nhưng chúng ta được Thánh sử Luca kể lại việc Hài nhi Giêsu được Mẹ Maria sinh ra trong một khung cảnh thật đơn giản: “Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2, 7). Sự đơn giản và nghèo nàn đến mức độ tưởng chừng như không thể chấp nhận được: Chúa Giáng sinh thay đổi căn tính của Thiên Chúa. Con Thiên Chúa, Chúa Giêsu nhập thể và như thế là cho phép con người sinh ra mình, để chịu đau khổ cho con người. Người được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo nàn như vậy, thì đó lại là một dấu hiệu đặc biệt mà Sứ thần của Thiên Chúa đã dùng để báo tin cho các mục đồng nhận biết Đấng Cứu Thế: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 12). Tại sao Con Thiên Chúa lại chọn con đường đi vào trần thế này cách nghèo nàn như thế? Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích rằng: “Để làm cho chúng ta hiểu được tình yêu bao la của Người đối với thân phận con người của chúng ta: thậm chí Chúa chạm đến tận đáy sự bần cùng của chúng ta bằng tình yêu cụ thể của Người. Con Thiên Chúa sinh ra đã bị ruồng bỏ, để nói với chúng ta rằng mọi người bị ruồng bỏ đều là con của Thiên Chúa” (Trích Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ Đêm Giáng Sinh 24/12/2020). Như vậy, ngày xưa Con Thiên Chúa đã làm người trong cảnh đơn sơ và thiếu thốn đến tận cùng ấy. Ngày hôm nay, chúng ta cử hành Lễ Chúa Giáng sinh trong hoàn cảnh của dịch bệnh Covid-19, thật buồn: Nghi thức Phụng vụ và mọi trang trí không còn linh động nữa. Nhưng vẫn còn hy vọng, Chúa không bỏ chúng ta vì chúng ta đều là con của Chúa.

2. Chúa Giêsu là niềm hy vọng

Có lẽ người ta sẽ chẳng bao giờ nhắc đến hai chữ “hy vọng” nếu chưa từng sống trong âu lo và sợ hãi. Đau khổ càng nhiều, hy vọng càng được ấp ủ. Thánh Kinh thuật lại rằng: với biến cố “Sa ngã” trong Vườn Địa Đàng, con người phải sống trong bi kịch của đau khổ, nhất là phải đối diện với sự chết. Trong bóng đêm dày đặc của tội lỗi và đau khổ ấy, tiên tri Isaia được Thiên Chúa sai đến để khơi dậy và củng cố niềm hy vọng ơn Cứu Độ cho mọi người rằng: “Chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Emmanuel” (Is 7, 14)nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1, 23). Lời tiên báo ấy đã được ứng nghiệm tại hang đá Bêlem. Nhờ sự chỉ dẫn của những người qua đường mà Lịch sử không biết được danh tính, Mẹ Maria và thánh Giuse tìm thấy một hang động làm chuồng chiên bò và Mẹ Maria “sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 7). Chúa Giêsu được sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó cùng cực. Lễ Giáng Sinh trở lại với sự chia sẻ của ánh sáng và hy vọng. Hài nhi Giêsu của hang đá Bêlem luôn là niềm hy vọng cho tất cả mọi người. Vậy, trong dịp Lễ Giáng Sinh này, một dịp lễ được cử hành trong âm thầm lặng lẽ vì đại dịch Covid-19, chúng ta hy vọng điều gì khi Covid-19 chưa muốn rời xa chúng ta?

3. Chúa Giêsu chạnh lòng thương

Chúng ta hy vọng Chúa cứu chúng ta. Thánh Phaolô đã dạy rằng: “Trong niềm hy vọng chúng ta đã được cứu thoát” (Rm 8, 24). Đứng trước máng cỏ Chúa Hài Đồng năm nay, chúng ta xin Người chạnh lòng thương đến toàn thể nhân loại đang lo lắng và sợ hãi trước đại dịch Covid-19 này. Chúng ta cầu xin sự bình an và ơn chữa lành những vết thương nghiêm trọng và đau đớn tột cùng do đại dịch gây ra, mà giờ đây, quê hương, bạn bè, người thân chúng ta đang gánh chịu. Chúa chạnh lòng thương nên: “Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Mt 8, 17). Nhìn Chúa Hài Đồng nơi Hang đá, các con cũng đừng quên thưa chuyện với Người về những bạn bè trang lứa với các con. Trong dịp lễ này, rất nhiều bạn bè của chúng con đã không còn cha mẹ bên cạnh, không còn được nhìn thấy và vui sống trong bầu khí ấm cúng của sự đoàn tụ gia đình vào những ngày lễ sắp tới này.

Dịch bệnh có thể lấy đi nơi chúng ta rất nhiều thứ. Có những thứ chúng ta có thể tìm lại được, có những thứ chúng ta phải mất đi vĩnh viễn: con người không sống trong thế giới này hai lần. Thế nhưng, Lễ Giáng Sinh này giúp chúng con trải qua sự bấp bênh và bệnh tật, nhưng đồng thời cũng giúp chúng con bắt đầu lại mỗi buổi sáng với niềm tin và hy vọng. Chúa là niềm hy vọng của tất cả chúng ta. Người sẽ không bỏ rơi chúng ta. “Cho dù con gặp bước ngặt nghèo, Chúa vẫn bảo toàn mạng sống con. Ðịch thù đang hằm hằm giận dữ, Ngài ra tay chận đứng, lấy tay uy quyền giải thoát con” (Tv 138, 7). Cha tin rằng: trong sự quan phòng đầy yêu thương, bằng cách này hay cách khác, Người sẽ đưa chúng ta ra khỏi tất cả những khó khăn đang ở phía trước.

Các con thân mến,

Cha xin mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Bài giảng Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Matta ngày 20/10/2018: “Nếu bạn hy vọng, bạn sẽ không bao giờ thất vọng. Không bao giờ. Không bao giờ…” như một tấm thiệp Chúc Mừng Giáng Sinh và một Năm mới Dương lịch gửi đến các con, tất cả các bạn học sinh, sinh viên Công giáo trên khắp mọi miền đất nước. Nguyện xin Thiên Chúa ban tràn đầy niềm hy vọng trên các con. Xin Người ban cho các con và toàn thể gia quyến mọi điều tốt lành vui tươi và hạnh phúc.

Vĩnh Long, ngày 20 tháng 12 năm 2021.

+ Phêrô Huỳnh Văn Hai
Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long
Chủ tịch Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo

Nguồn: uybangiaoduchdgm.net (20.12.2021)
CÁC TIN KHÁC
Giáo dân với linh mục
Giáo dân với linh mục
Ngày 9-1-2022 vừa qua, trên trang web của TGP Hà Nội, trong mục suy tư tản mạn có đăng bài của LM Tạ Xuân Hòa với tựa đề “Linh mục với giáo dân”. Đọc bài viết này độc giả tín hữu cảm thấy rất vui và ấm lòng, đặc biệt với đoạn văn ngắn được tác giả trích dẫn. Ngài viết: “Tôi vẫn còn nhớ như in lời của một cha giáo lớn tuổi trong chủng viện. Mỗi lần gặp gỡ chúng tôi bao giờ ngài cũng nói: ‘khi nào các ông ra trường, các ông nhớ thương giáo dân nhé’.”[1]
Chi tiết >>
Nghệ thuật thị giác có vị trí nào trong lòng Giáo hội?
Nghệ thuật thị giác có vị trí nào trong lòng Giáo hội?
Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chỗ đứng của nghệ thuật thị giác, đặc biệt là hội hoạ trong lòng Giáo Hội Công giáo, một Giáo Hội tôn thờ Thiên Chúa - Nghệ sĩ tối cao và tuyệt đối lỗi lạc. Phần đầu bài viết xin được trình bày nhận định của phong trào Lausanne về vị trí của Nghệ thuật Thị giác qua các thời kỳ lịch sử.
Chi tiết >>
“Tiếng” nước tôi và “Lời” vĩnh cửu
“Tiếng” nước tôi và “Lời” vĩnh cửu
“TIẾNG” NƯỚC TÔI VÀ “LỜI” VĨNH CỬU (Nhân kỷ niệm 90 năm qua đời (1932-2022) của thừa sai Albert Schlicklin (Cố Chính Linh), người đầu tiên dịch trọn bộ Thánh Kinh sang Quốc ngữ)
Chi tiết >>
Ủy ban Phụng tự: Giải đáp về phụng vụ Mùa Giáng Sinh năm nay (2021-2022)
Ủy ban Phụng tự: Giải đáp về phụng vụ Mùa Giáng Sinh năm nay (2021-2022)
Ủy ban Phụng tự: Giải đáp về phụng vụ Mùa Giáng Sinh năm nay (2021-2022)
Chi tiết >>
Phỏng vấn nữ tu Việt Nam truyền giáo ở châu Mỹ
Phỏng vấn nữ tu Việt Nam truyền giáo ở châu Mỹ
Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn nữ tu Maria Cao Thị Ngần, Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (FMA). Nữ tu Maria quê ở giáo xứ Bình Hải, giáo phận Phát Diệm.
Chi tiết >>
Thư gởi anh chị em giáo chức Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2021
Thư gởi anh chị em giáo chức Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2021
Thư gởi anh chị em giáo chức Công giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2021
Chi tiết >>
12 câu nói truyền cảm hứng của Thánh Piô Năm Dấu mà bạn cần trong cuộc sống ngày nay
12 câu nói truyền cảm hứng của Thánh Piô Năm Dấu mà bạn cần trong cuộc sống ngày nay
Vị tu sĩ dòng Phanxicô hèn mọn này đã biểu lộ được những vẻ đẹp và đòi hỏi thiết yếu của tinh thần Kitô Giáo một cách rất đơn giản và khôn ngoan.
Chi tiết >>
Bài chia sẻ trong Thánh lễ mở tay tân linh mục: Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi
Bài chia sẻ trong Thánh lễ mở tay tân linh mục: Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi
Xin chúc mừng giáo xứ Áng Sơn về những chuyển biến mới trong giai đoạn gần đây. Quan sát bề ngoài ta thấy một Ngôi Nhà thờ được xây dựng từ năm 1996, nhưng cách đây khoảng 2 năm thôi mới được sơn nổi bật lên, gọi thân thương là mặc áo mới.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm