16h:23 (GMT+7) - Chủ nhật, 27/09/2020 Theo dõi MXH:

"Nó hối hận và đi làm"... (Mt 21,28-32)

Tĩnh tâm Mùa Chay 2020 với Cô Vy (Covid-19) - Lm. Phêrô Mai Văn Vọng

20h:32 (GMT+7) - Chủ nhật, 22/03/2020

TĨNH TÂM MÙA CHAY 2020 VỚI CÔ VY (COVID-19)

Chúng ta tĩnh tâm giữa mùa dịch cúm Corona... Như trong thư Mục vụ Mùa Chay năm nay Đức Tổng Giuse Giám Quản Giáo phận đã đề cập: Chúng ta không nhìn thấy con virus này ... vì nó quá nhỏ bé, thế mà mọi người phải sợ; cả thế giới phải lo âu kinh hãi trước sự bùng phát của virus càng ngày càng tăng lên ở những mức độ khác nhau. Chúng ta lo âu sợ hãi - vì nó đang khống chế, đe dọa mạng sống của chúng ta, - và chúng ta bất lực không biết phải làm gì. Chúng ta phòng ngừa, cách ly... để hạn chế sự lây lan chứ chưa tiêu diệt được nó. Chúng ta khoanh tay đứng chờ cho nó qua đi thôi... Bao nhiêu cường quốc trên thế giới này, bao nhiêu súng ống bom đạn, bao nhiêu nhà trí thức, bác học; bao nhiêu người giầu có, quyền lực... nhưng có làm gì được nó đâu? Virus làm cho con người kinh hoàng, sợ hãi... Con người cứ tưởng mình mạnh, nhưng thực ra con người lại yếu hơn con virus, con người sợ con virus, bất lực trước con virus!

Biến cố này làm cho chúng ta khiêm tốn hơn. Chúng ta nhìn nhận thân phận mong manh mỏng dòn yếu đuối của chúng ta. Ngay từ hôm thứ Tư đầu Mùa Chay, chúng ta được xức tro và chúng ta được nhắc nhở cho biết rằng: Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro - một mai người sẽ trở về bụi tro. Chúng ta tưởng mình vĩ đại, nhưng thực ra chúng ta chỉ là tro bụi mà thôi. Chúng ta thua virus Corona.

Thực ra, con virus này dù có nguy hiểm đến mấy thì nó cũng chỉ đe dọa được mạng sống thể xác của chúng ta, thế mà chúng ta đã phải kinh hoàng sợ hãi như vậy - thế còn Thiên Chúa là Đấng toàn năng làm chủ cuộc đời của chúng ta, Ngài có quyền trên cả hồn xác chúng ta. Vì yêu thương, nên từ bụi tro, Chúa đã tạo dựng nên chúng ta, cho chúng ta được sống trên trần gian này; hơn nữa, Ngài còn nhận chúng ta là con và cho chúng ta được sống hạnh phúc muôn đời với Ngài, thì sao chúng ta lại không biết yêu mến kính sợ Ngài? Bao lâu nay chúng ta đã phạm tội, đã vô tâm, thờ ơ đối với Chúa là nguồn cội sự sống của chúng ta; chúng ta muốn chạy trốn Ngài để chỉ mải mê lo cho cuộc sống tạm bợ đời này; chúng ta phạm tội chống lại Ngài và muốn đuổi Ngài ra khỏi thế giới, ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Hậu quả là chúng ta đang chuốc lấy những thất bại, đổ vỡ và có nguy cơ bị tiêu diệt.

Vì thế, đây là dịp rất tốt để chúng ta định hướng lại cho cuộc sống của chúng ta: chúng ta nhất thiết phải sám hối trở về với Chúa, qua việc dốc quyết từ bỏ tội lỗi và củng cố lại đời sống đức tin.

1. Sám hối từ bỏ tội lỗi

Chúng ta có nhiều tội lỗi lắm. Kinh "Cải tội bảy mối" liệt kê ra bảy mối tội đầu, đó là: kiêu ngạo, ích kỷ, mê ăn, mê dục, nóng giận, ghen ghét và lười biếng. Hôm nay chúng ta chỉ bàn đến tội xếp đầu tiên, đó là tội kiêu ngạo. Chỉ cần nhìn thoáng qua chúng ta cũng nhận ra được một số biểu hiện của kẻ kiêu ngạo:

- Coi khinh Thiên Chúa, muốn thoát khỏi sự lệ thuộc vào Thiên Chúa; không tin tưởng, tín thác đời mình cho Chúa, không theo sự chỉ dạy của Chúa (chuyện Adong-Evà). Thánh Augustine gọi tội kêu ngạo là cội rễ của mọi loại tội, vì "Kiêu ngạo làm con người xa rời Thiên Chúa, Đấng là nguồn sống mà con người phải lệ thuộc thay vì tự cho mình là nguồn sống".

- Coi mình là trung tâm của vũ trụ, coi mình hơn người, tham lam, ích kỷ chỉ biết nghĩ đến mình, tranh dành giết chóc lẫn nhau để vơ vét cho đầy túi tham, nhưng càng vơ càng mất.

Rồi khi thấy thực tế là mình không hơn người, thì sinh lòng ghen ghét, đố kỵ; mắc chứng GATO - ghen ăn tức ở (bà này hiền lành chịu khó được cha xứ và mọi người trong xứ quý mến tín nhiệm thì tức lộn ruột lên; mình đang hát đáp ca mà có cô kia mới nổi hát hay hơn mình thì tìm cách gièm pha nói xấu, đặt chuyện; thấy nhà bên cạnh trước nghèo hơn mình, bây giờ nó giầu có hơn thì mưu mô tính chuyện làm hại...).

2. Củng cố đời sống đức tin

Như thế mới thấy kiêu ngạo gây hại cho con người biết chừng nào! Chúng ta ai cũng biết Chúa không chấp nhận sự kiêu ngạo. Thánh Giacôbê viết: “Chúa chống cự kẻ kiêu ngạo, nhưng ban ân điển cho người khiêm nhường” (Gc 4,6). Chúng ta còn nhớ dụ ngôn 2 người lên đền thờ cầu nguyện: người biệt phái ngạo nghễ cầu nguyện không được Chúa nhận lời, còn người thu thuế nhận biết tội mình, khiêm tốn đấm ngực xin Chúa thương xót thì được Chúa nhận lời (x. Lc 18,9-14).

Vậy, học gương sám hối của người thu thuế, chúng ta hãy tin tưởng vào tình thương của Thiên Chúa mà sám hối trở về với Ngài. Chúa là Cha yêu thương chúng ta, Ngài đối xử rất tốt lành nhân hậu với chúng ta, như được mạc khải nơi dụ ngôn người cha nhân hậu (x. Lc 15).

Trong kế hoạch mục vụ 10 năm của Giáo phận hướng tới mừng kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Giáo phận và 400 năm ngày Tin Mừng được gieo vào đất Phát Diệm, với điểm nhấn chính của năm nay là củng cố đức tin, Đức Tổng Giuse Giám quản mời gọi chúng ta siêng năng cầu nguyện học hỏi lời Chúa và siêng năng tôn thờ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Để khởi động cho tiến trình sám hối trở về với Chúa, chúng ta sẽ thi hành lời khuyên này:

a) Sống Bí tích Thánh Thể:

- Tôn thờ Chúa (tham dự Thánh lễ, chầu Chúa Giêsu Thánh Thể): nhìn nhận Chúa là Chúa tể và ta luôn phải phục tùng thánh ý Ngài.

- Học bài học yêu thương: thi hành ý Chúa là hãy sống yêu thương như Chúa đã yêu: yêu đến quên mình, chết cho người mình yêu.

b) Đọc, suy niệm và sống Lời Chúa.

Ví dụ: Chúa dạy: "Hãy học cùng ta vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng" (Mt 11,29), thì chúng ta sẽ cố gắng sống hiền lành và khiêm nhường. Nhờ biết sống khiêm nhường, chúng ta sẽ luôn thành công trong mọi việc, sẽ không buồn phiền chán nản khi sự thể xảy ra không như ý của mình; dễ gây được thiện cảm với người khác và nhận được sự hợp tác của nhiều người.

Chỉ có Lời Chúa và Thánh Thể mới giúp chúng ta biết khiêm tốn sám hối trở về với Chúa cách thực sự, qua đó chúng ta đón nhận lại được tình yêu của Chúa và của anh chị em chúng ta; chúng ta mới thực sự cảm nhận được niềm vui vì được làm con cái Chúa; và từ đó, chúng ta mới thi hành sứ vụ Phúc âm hóa môi trường sống của chúng ta như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước cách tốt đẹp được. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta. Amen.

Lm. Phêrô Mai Văn Vọng

20h:32 (GMT+7) - Chủ nhật, 22/03/2020   |   Lượt xem: 943
CÁC TIN KHÁC
Suy niệm Chúa nhật XVI TN A: Thiên Chúa “Tình yêu và sự sống” muốn tất cả nhận biết chân lý và được cứu độ
Suy niệm Chúa nhật XVI TN A: Thiên Chúa “Tình yêu và sự sống” muốn tất cả nhận biết chân lý và được cứu độ
Kinh Thánh kể chuyện dân thành Ninivê tội lỗi. Chúa sai ngôn sứ Jonas đến cảnh báo : “Còn 40 ngày nữa, Ninivê sẽ bị lật đổ” (Jon 3, 4). Dân chúng tin lời Jonas rao giảng, dốc lòng hoán cải : từ người cho đến loài vật trong thành đều ăn chay, nằm trên bao bị, bỏ đàng dữ, thực thi điều lành. Chúa bỏ ý định phạt họ.
Chi tiết >>
Suy niệm Chúa nhật XV TN A: Lời Chúa phát sinh hiệu quả
Suy niệm Chúa nhật XV TN A: Lời Chúa phát sinh hiệu quả
Nhìn tổng thể lịch sử cứu độ, Thiên Chúa ban tặng tất cả, đầu tư tất cả, để con người phát triển toàn diện : vật chất cũng như tinh thần. Khi một ai đó, quá nghiêng về một phương diện, họ đánh mất sự quân bình nguyên thủy, trở nên tha hóa, biến chất trong chính sự chọn lựa đó.
Chi tiết >>
Kinh dâng bản xứ cho Trái Tim Chúa Giêsu
Kinh dâng bản xứ cho Trái Tim Chúa Giêsu
Xin Trái Tim hay thương vô cùng nhận lấy xứ này mà gìn giữ cùng coi sóc thay vì con. Xin Trái Tim cực thánh soi sáng cho con kẻo con lầm, thêm sức cho con vì con yếu đuối, dẫn lối cho con mọi đàng, để con theo thánh ý Đức Chúa Trời cho trọn, cùng dạy dỗ phù hộ cho người nhà con được làm việc bậc mình nên.
Chi tiết >>
Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Chúa Giêsu-Tấm bánh bẻ ra vì sự sống trần gian
Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô: Chúa Giêsu-Tấm bánh bẻ ra vì sự sống trần gian
Của ăn tuyệt đối cần cho sự sống. Mọi loài, mọi vật phải dành hầu hết thời gian để kiếm tìm của ăn, con người cũng không ngoại lệ.
Chi tiết >>
Mùa hoa 2020 trên giáo xứ Tam Điệp
Mùa hoa 2020 trên giáo xứ Tam Điệp
Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin đồng hành với Giáo xứ chúng con khi bước sang tuổi thứ 10. Bao gian nan phía trước, bao vui mừng của ngày Lễ khánh thành và Cung hiến ngôi Thánh đường mới đang đến. Xin Mẹ nâng đỡ giáo xứ, gia đình và mỗi người chúng con khi bước sang thập kỷ mới.
Chi tiết >>
Nhóm nữ tu Tây Ban Nha quyết tâm chống virus bằng "vũ điệu"
Nhóm nữ tu Tây Ban Nha quyết tâm chống virus bằng "vũ điệu"
Các nữ tu thường xuyên biểu diễn các bài hát trên ban công để làm sáng khu phố của họ. Lần này, họ đã đi xa hơn, cung cấp cho người dùng Internet vũ đạo gọn gàng thu hút nhiều bình luận nhiệt tình trên mạng xã hội và thu hút hàng chục nghìn lượt xem.
Chi tiết >>
Những cử chỉ nhỏ nhưng có ý nghĩa khích lệ lớn lao của Đức Thánh Cha
Những cử chỉ nhỏ nhưng có ý nghĩa khích lệ lớn lao của Đức Thánh Cha
Cũng trong ngày 17/04, Đức Thánh Cha đã gọi video thăm Đức cha Derio Olivero, giám mục giáo phận Pinerolo ở Ý. Đức cha Olivero bị nhiễm virus corona và phải nhập viện điều trị trong gần suốt Mùa Chay vừa qua. Cuộc điện thoại của Đức Thánh Cha đã giúp cho Đức cha thêm sức mạnh trong giai đoạn hồi phục. (Avvenire 20/04/2020)
Chi tiết >>
Đến với anh em lương dân qua lịch truyền giáo 2020
Đến với anh em lương dân qua lịch truyền giáo 2020
Vận dụng Lịch năm mới vào việc truyền giáo là một sáng kiến đơn giản và một cơ hội thuận lợi cho công cuộc loan báo Tin Mừng, vừa hữu hiệu trong hoạt động truyền giáo, vừa thuận tiện để quy tụ nhiều người tham gia, vừa đem lại âm hưởng lâu dài. Hoạt động này nếu được thực hiện, đồng loạt khắp nơi và đều đặn hằng năm, sẽ trở thành nét tiêu biểu của công cuộc loan báo Tin Mừng tại Việt Nam.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm