15h:57 (GMT+7) - Thứ hai, 14/06/2021 Theo dõi MXH:

"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến..." (Ga 20,19-31)

Chúa Nhật IV Phục Sinh: Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu bảo vệ, biết rõ và yêu thương các con chiên của Ngài

10h:47 (GMT+7) - Thứ hai, 26/04/2021

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha
Ngày 25.4.2021, Chúa Nhật IV Phục Sinh

ĐỨC THÁNH CHA: CHÚA GIÊSU BẢO VỆ, BIẾT RÕ VÀ YÊU THƯƠNG
CÁC CON CHIÊN CỦA NGÀI

        Giuse Trần Đức Anh, O.P.

vietnamese.rvasia (25.4.2021) – Sau khi cử hành thánh lễ truyền chức linh mục, bên trong Đền thờ thánh Phêrô vào sáng Chúa Nhật 25/4/2021, lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc, tại căn hộ Giáo hoàng ở lầu ba trong dinh Tông Tòa, để chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với hơn 2.000 tín hữu, tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô dưới trời nắng đẹp.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng theo thánh Gioan, trong đó Chúa Giêsu tự mô tả Ngài là Mục Tử nhân lành chăm sóc đoàn chiên.

Đức Thánh Cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Chúa Nhật thứ tư Phục Sinh này, được gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, bài Tin mừng (Ga 10,11-18) trình bày Chúa Giêsu như một mục tử đích thực bảo vệ, biết rõ và yêu thương các chiên của Ngài.

Mục tử và kẻ chăn thuê

Trái ngược với vị Mục Tử ấy là “kẻ chăn thuê”, đối với những kẻ này, các chiên chẳng đáng kể, vì chúng không phải là của ông ta. Ông làm nghề này chỉ vì đồng lương, và không quan tâm bảo vệ chiên: khi chó sói đến thì ông ta chạy trốn và bỏ rơi đoàn chiên (Xc vv.12-13). Trái lại, Chúa Giêsu, Mục Tử đích thực, bảo vệ và cứu vớt chúng ta trong bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm, nhờ ánh sáng của lời Ngài và sức mạnh sự hiện diện của Ngài, mà chúng ta đặc biệt cảm nghiệm trong các bí tích.

Mục tử biết rõ chiên

Khía cạnh thứ hai là Chúa Giêsu, Mục Tử nhân lành, biết các con chiên và chúng biết Ngài (v.14). Thật là đẹp và an ủi dường nào khi biết rằng, Chúa Giêsu biết từng người trong chúng ta, chúng ta không phải là những kẻ vô danh đối với Ngài, Ngài biết rõ tên chúng ta! Đối với Ngài, chúng ta không phải là “một đám”, “một đám đông”. Không phải vậy, chúng ta là những người duy nhất, mỗi người có lịch sử riêng, mỗi người với giá trị riêng, hoặc với tư cách là thụ tạo, hoặc trong tư cách được Chúa Kitô cứu chuộc. Mỗi người chúng ta đều có thể nói: Chúa Giêsu biết tôi! Đúng vậy, đó là sự thực: không ai biết chúng ta như Chúa. Chỉ mình Ngài biết những điểm tốt và điểm xấu của chúng ta, và Ngài luôn sẵn sàng chăm sóc mỗi người chúng ta, để chữa lành những vết thương do lỗi lầm của chúng ta bằng ơn thánh dồi dào của Ngài. Trong Ngài, có thể hiện hoàn toàn hình ảnh mục tử của dân Chúa được các ngôn sứ mô tả: Người lo lắng cho con chiên, tụ tập chúng, băng bó vết thương, chăm sóc chiên bị bệnh ... (Ed 34, 11-16).

Mục tử yêu thương đoàn chiên

Vì thế, Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành bảo vệ, biết rõ và nhất là yêu thương các con chiên của Ngài. Ngài hiến mạng sống vì chúng (Xc Gv 10-15). Tình yêu thương đối với các con chiên, nghĩa là đối với mỗi người chúng ta, khiến Chúa chịu chết trên thập giá, vì thánh ý Chúa Cha là không ai bị hư mất. Tình yêu của Chúa Kitô không lựa lọc, nhưng bao gồm tất cả. Chính Chúa nhắc nhở cho chúng ta điều đó trong bài Tin mừng hôm nay: “Và Thầy còn những con chiên khác không thuộc đoàn này: Thầy cũng phải hướng dẫn chúng. Chúng sẽ nghe tiếng Thầy và trở thành một đoàn chiên duy nhất, một mục tử duy nhất” (Ga 10,16). Những lời này chứng tỏ mối quan tâm phổ quát của Ngài: Chúa Giêsu muốn tất cả có thể nhận được tình thương của Chúa Cha và được sự sống.

Giáo hội nối tiếp sứ mạng của Chúa Kitô

Giáo hội được kêu gọi thi hành sứ mạng phổ quát này của Chúa Kitô. Ngoài những người lui tới các cộng đoàn của chúng ta, còn có bao nhiêu người chỉ tham gia trong những dịp đặc biệt, hoặc không bao giờ. Nhưng không phải vì thế mà họ không phải là con của Thiên Chúa, được Chúa Cha ủy thác cho Chúa Kitô Mục Tử nhân lành. Chúa Giêsu đã hiến mạng cho tất cả và từng người. Và chúng ta, các Kitô hữu, chúng ta phải làm chứng cho tất cả và mỗi người tình thương của Chúa, trong thái độ khiêm tốn và huynh đệ. 

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu bảo vệ, biết rõ và yêu thương mỗi con chiên của Ngài. Xin Mẹ Maria rất thánh giúp chúng con đón nhận và là những người đầu tiên đi theo Vị Mục Tử nhân lành, để vui mừng cộng tác vào sứ mạng của Ngài.”

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh Cha nhắc đến lễ phong chân phước sáng thứ Sáu 23/4 vừa qua, tại nhà thờ chính tòa Santa Cruz của giáo phận Quiché, bên Guatemala cho mười vị Tử Đạo, gồm ba linh mục thừa sai thuộc dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu, người Tây Ban Nha, cùng với bảy giáo dân giáo lý viên, và có cả một thiếu niên 12 tuổi. Họ bị sát hại vì sự oán ghét đức tin trong cuộc nội chiến tại Guatemala, trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến 1991. Ngài nói: “Được niềm tin nơi Chúa Kitô linh hoạt, họ là những chứng nhân anh dũng về đức công chính và tình thương. Ước gì tấm gương của các vị làm cho chúng ta thêm quảng đại và can đảm trong việc sống Tin mừng”.

Kế đó, Đức Thánh Cha bày tỏ tình liên đới với dân chúng tại Quần đảo Vincent và Grenadine, nơi mà núi lửa đang gây ra những thiệt hại và khó khăn. “Tôi cầu nguyện và chúc lành cho những người đang cứu giúp các nạn nhân”.

Đức Thánh Cha cũng chia buồn về vụ hỏa hoạn tối thứ Bảy 24/4 vừa qua, tại khu điều trị khẩn trương tại nhà thương ở phường Iban al-Khatib, thuộc thủ đô Baghdad của Irak, nơi chữa trị các bệnh nhân bị Covid-19. Vụ hỏa hoạn làm cho 82 người chết và 110 người bị thương. Trong số các nạn nhân bị thiệt mạng, có ít nhất 28 bệnh nhân phải dùng máy thở.

Đức Thánh Cha bày tỏ đau buồn rất lớn về vụ 130 người di dân bị chết đuối vì đắm thuyền trên đường vượt biên từ Libia. Đức Thánh Cha nói: Tôi thú nhận với anh chị em rằng tôi rất đau lòng vì thảm trạng, một lần nữa đã xảy ra trong những ngày qua ở Địa Trung Hải: 130 người di dân bị chết trên biển. Họ là con người, đó là những nhân mạng, trong hai ngày kêu cứu trên biển, nhưng không được ai cứu. Anh chị em thân mến, tất cả chúng ta phải tự hỏi về thảm trạng tái diễn này. Thật là một nỗi ô nhục! Chúng ta hãy cầu nguyện để cho những anh chị em này. Chúng ta cũng cầu nguyện cho những người có thể giúp đỡ nhưng họ muốn ngoảnh mặt đi nơi khác. Chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng cho họ”.

Đức Thánh Cha nhắc đến Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi và cảm tạ Chúa vì tiếp tục khơi lên những ơn gọi trong Giáo hội, nơi những người vì yêu mến Chúa, hiến thân loan báo Tin mừng và phục vụ anh chị em.

Sau cùng, Đức Thánh Cha chào thăm các tín hữu Roma và thân nhân của các tân linh mục mới thụ phong vào buổi sáng tại Đền thờ Thánh Phêrô. Và như thường lệ, Đức Thánh Cha chúc mọi người ngày Chúa Nhật an lành, đồng thời xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 Nguồn: vietnamese.rvasia

CÁC TIN KHÁC
Đức Thánh Cha: Không phải là linh mục Công giáo nếu tách ra khỏi dân Chúa
Đức Thánh Cha: Không phải là linh mục Công giáo nếu tách ra khỏi dân Chúa
Trong buổi tiếp kiến 20 linh mục sinh viên đang lưu trú tại nhà thờ thánh Luigi của người Pháp ở Roma, vào sáng thứ Hai 07/6, Đức Thánh Cha cầu chúc các linh mục, trở thành những mục tử có mùi chiên, những người có khả năng sống, vui cười và khóc với dân chúng.
Chi tiết >>
Hội đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Hội đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
rong Thư gửi Dân Chúa ngày 02-6-2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam - đã kêu gọi mọi tín hữu “chung tay góp sức, san sẻ công việc với mọi thành phần xã hội và Giáo hội trong công cuộc phòng chống đại dịch”, đồng thời nhắc đến quyết định “thành lập Quỹ vắc-xin” của chính phủ. Đức cha Chủ tịch HĐGMVN đã nhận định về Quỹ vắc-xin: “Đây là một chủ trương hợp tình hợp lý và đúng lúc, rất xứng đáng để mọi người hưởng ứng, vận động và ủng hộ với hết khả năng.”
Chi tiết >>
Chủ tịch HĐGMVN: Thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng chống đại dịch
Chủ tịch HĐGMVN: Thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng chống đại dịch
Đại dịch Covid-19 làm thế giới điên đảo và đang tái phát hung hãn tại Việt nam cũng như một số nước trong khu vực. Làm thế nào để đối phó hiệu quả đối với đợt tấn công mới này?
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha: Hãy dạy cho người trẻ biết hướng lên cao
Đức Thánh Cha: Hãy dạy cho người trẻ biết hướng lên cao
Trong buổi tiếp 70 thành viên của Liên đoàn Bóng rổ Ý nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, vào sáng thứ Hai 31/5, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, qua thể thao, hãy dạy cho các bạn trẻ biết hướng lên cao.
Chi tiết >>
Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đời
Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đời
Đức Thánh Cha Phanxicô chúc mừng và cầu nguyện để toàn thể đại gia đình Dòng Đa Minh được ơn kiên trì trung thành với đoàn sủng của Đấng Sáng Lập, đồng thời tạ ơn thánh Đa Minh vì tất cả những điều thiện hảo mà con cái thánh nhân đã và đang làm cho Giáo hội.
Chi tiết >>
Vatican công bố Hướng dẫn Mục vụ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận
Vatican công bố Hướng dẫn Mục vụ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận
Được sự chấp thuận của Đức Thánh cha, ngày 18/5 Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã công bố Hướng dẫn Mục vụ cho việc cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp Giáo phận. Tài liệu trình bày những động cơ lý tưởng và những khả năng có thể thực hiện được để Ngày Giới trẻ Thế giới cấp Giáo phận trở thành cơ hội phát huy tiềm năng hướng thiện, lòng quảng đại, khát khao những giá trị đích thực và những lý tưởng cao cả mà mỗi người trẻ mang trong mình.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha: Đời sống thánh hiến luôn phải là một cuộc đối thoại với thực tế
Đức Thánh Cha: Đời sống thánh hiến luôn phải là một cuộc đối thoại với thực tế
Trong sứ điệp video gửi đến các tu sĩ Tây Ban Nha nhân dịp Tuần lễ Đời sống Thánh hiến lần thứ 50, Đức Thánh Cha nhận định “Một số hội dòng trở nên khô cằn, nguyên nhân do thiếu sự đối thoại và dấn thân với thực tế”.
Chi tiết >>
Năm điều cần biết về chức vụ thừa tác vụ giáo dân của giáo lý viên
Năm điều cần biết về chức vụ thừa tác vụ giáo dân của giáo lý viên
Ngày 10 tháng 5, Đức Phanxicô ký tự sắc Thừa tác vụ cổ kính, “Antiquum ministerium”, một mục vụ có từ rất xưa bằng tiếng la-tinh. Sau đây là những điểm cần để hiểu thừa tác vụ mới này, để nhận ra “tầm quan trọng của giáo dân trong công việc truyền bá phúc âm”.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm