0h:26 (GMT+7) - Thứ năm, 9/04/2020 Theo dõi MXH:

“Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

Chuẩn bị Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô 2020

9h:19 (GMT+7) - Thứ sáu, 17/01/2020   |   Lượt xem: 387

Hàng năm, một tuần trước ngày lễ thánh Phaolô trở lại, từ ngày 18-25/01, Giáo hội Công giáo cùng với nhiều Giáo hội Kitô khác cùng nhau cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, các tín hữu Kitô đã có những chia rẽ, nhưng vẫn luôn cầu nguyện để xin ơn hiệp nhất và để hàn gắn những vết thương trong quá khứ.

Tài liệu hỗ trợ cho tuần cầu nguyện năm 2020 này được soạn thảo bởi các Kitô hữu Malta và Gozo, cùng với sự cộng tác của một Uỷ ban quốc tế bao gồm đại diện của Hội đồng Giáo Hoàng Cổ vũ Sự Hiệp nhất Kitô hữu và của Hội đồng Giáo hội Đại kết.

Chủ đề năm nay “họ đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có” (Cv 28,2), được lấy cảm hứng từ đoạn Kinh Thánh liên quan đến sự cố đắm tàu của thánh Phaolô tại Malta (Cv 27,18 - 28,10). Đoạn Kinh Thánh giúp nhóm suy tư về đức tin của Thánh Phaolô trong sự Quan phòng của Thiên Chúa và về các nhân đức đại kết của lòng hiếu khách.

Bản văn được dùng cho Tuần cầu nguyện được đăng trên website của Hội đồng Giáo Hoàng Cổ vũ Sự Hiệp nhất Kitô hữu, như một tài liệu để nhìn bao quát về bối cảnh hiện tại của cuộc đối thoại đại kết và những gợi ý để cử hành phụng vụ và cầu nguyện theo từng ngày.

Mở đầu phần giới thiệu, bản văn viết: “Tại Malta vào ngày 10/2, nhiều Kitô hữu cử hành lễ đắm tàu của thánh Phaolô tông đồ để tưởng nhớ và tạ ơn về hồng ân đức tin đã đến trên đảo này. Câu Kinh Thánh được trích từ sách Công vụ Tông đồ được dùng trong phụng vụ ngày lễ đã được chọn để làm chủ đề cho tuần cầu nguyện năm nay.”

Đoạn viết về việc đắm tàu “gợi lại thảm kịch của con người đứng trước sức mạnh khủng khiếp của các yếu tố thiên nhiên”, và về hình ảnh của thánh Phaolô như “một ngọn hải đăng hòa bình giữa những biến động”, bởi vì “ngài biết rằng sự sống của ngài đang ở trong bàn tay Thiên Chúa.” Bản văn hỗ trợ cho tuần cầu nguyện cũng trình bày về việc làm thế nào, trong vụ đắm tàu, “những người khác nhau và bất đồng nhau lại có thể cùng nhau cập bến an toàn và được cứu”, “được ôm lấy bởi tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa”.

Bản văn cũng liên tưởng đến sự tương đồng với các vấn đề hiện tại, khi viết: “Ngày nay, nhiều người phải đối mặt với những nguy hiểm tương tự trong cùng một vùng biển. Những nơi tương tự được đề cập trong Kinh Thánh cũng liên hệ đến những câu chuyện của những người di cư ngày nay. Tại nhiều nơi trên thế giới, nhiều người phải đối mặt với những hành trình nguy hiểm không kém, bằng đường bộ và đường biển, để thoát khỏi thiên tai, chiến tranh và nghèo đói. Ngay cả cuộc sống của họ cũng bị đặt dưới những thế lực vô cùng to lớn và hết sức thờ ơ, không chỉ tự nhiên, mà cả chính trị, kinh tế và con người”.

Sự thờ ơ này của con người có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như những người bán chỗ trên những con tàu không an toàn cho những người tuyệt vọng để ra khơi; hoặc những người quyết định không gửi xuồng cứu sinh; hoặc những người đẩy lùi các thuyền di cư”. Do đó, trình thuật của sách Công vụ Tông đồ, “thách thức chúng ta, trong tư cách là Kitô hữu, cùng nhau đối diện với cuộc khủng hoảng liên quan đến di cư”. “Chúng ta thông đồng với những thế lực thờ ơ hay chúng ta chào đón con người, từ đó trở thành nhân chứng của sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa đối với mỗi người?”. Đây là câu hỏi được đặt ra, trong khi nhắc lại rằng “lòng hiếu khách là một nhân đức rất cần thiết trong việc tìm kiếm sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu”.

Trong Tuần lễ cầu nguyện, được tổ chức hàng năm từ 18-25/01, tám chủ đề sẽ được đào sâu trong năm nay, với mỗi ngày một chủ đề: hòa giải, ánh sáng, hy vọng, tin tưởng, sức mạnh, lòng hiếu khách, sự hoán cải và lòng quảng đại. Tài liệu hỗ trợ cũng giải thích các giai đoạn chuẩn bị của tài liệu này: nhóm soạn thảo bản văn đã gặp nhau tại Đại chủng viện của Tổng giáo phận ở Tal-Virtù bốn lần trong năm. Hồi tháng 9 năm ngoái, các tài liệu chuẩn bị đã được trình lên Ủy ban quốc tế bao gồm các đại diện của Hội đồng Giáo Hoàng Cổ vũ Sự Hiệp nhất Kitô hữu và của Hội đồng Giáo hội Đại kết, để phê chuẩn.

Tài liệu hỗ trợ cũng nêu ra thực tế đại kết của các đảo Malta và Gozo: “Mặc dù dân số hiện tại, với khoảng 430 ngàn người, chủ yếu là Công giáo, nhưng cũng có một số đáng kể các Kitô hữu thuộc các truyền thống khác. Do đó, kinh nghiệm đại kết không phải mới đối với cư dân tại đây. Vị trí của Malta, ngã tư của các nền văn minh, tôn giáo, thương mại và di cư, đã làm người dân cởi mở và hiếu khách đặc biệt”.

Tài liệu còn ghi: “Sự đa dạng của các Giáo hội Kitô làm cho bối cảnh đại kết của Malta trở nên thực sự sống động”. Các cuộc gặp gỡ đại kết đầu tiên ở Malta diễn ra vào những năm 1960, “khi một nhóm linh mục Công giáo bắt đầu gặp gỡ thường xuyên với một nhóm giáo sĩ của lực lượng quân đội Anh đóng quân tại Malta để thảo luận về các vấn đề quan tâm chung và họ cầu nguyện cùng nhau”. Và chính tại Malta, các cuộc gặp gỡ đầu tiên trong cuộc đối thoại chính thức giữa Công giáo và Anh giáo, cũng như giữa Công giáo và Lutherano đã được tổ chức.

Ngày nay, nhóm Kitô hữu Cùng nhau, hay Hội đồng Đại kết của Malta, được thành lập năm 1995 bởi một linh mục Dòng Tên Maurice Eminyan, SJ., bao gồm đại diện của nhiều Giáo hội khác nhau, gặp nhau hai tháng một lần để thảo luận về các vấn đề đại kết, đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại và cầu nguyện. Các mối quan hệ giữa nhau được thiết lập dựa trên “sự tôn trọng sâu xa và cộng tác đích thực”. Ví dụ: “sự giúp đỡ hết sức quý giá của Giáo hội Công giáo trong việc tìm những nơi thích hợp cho nhiều Giáo hội Chính thống, hay Giáo hội Công giáo ở Gozo đã mở cửa, giúp cho các tín hữu Anh giáo và các Kitô hữu thuộc các truyền thống Cải cách có địa điểm để thờ phượng.” Ngoài những giây phút cầu nguyện cùng nhau, các Giáo hội cùng nhau thực hiện một dự án phục vụ chung – diaconia – qua nhiều sáng kiến khác nhau; các hoạt động liên đới dành cho người già và người bệnh; tổ chức Ngày cầu nguyện cho thụ tạo được tổ chức vào ngày 1 tháng 9.

Tài liệu hỗ trợ cho tuần cầu nguyện kết luận: “Sự hợp tác đại kết ở nhiều cấp độ là một công cụ hợp thức để thúc đẩy công cuộc hiệp nhất các tín hữu Kitô ở Malta. Người ta có thể hít thở một bầu khí đại kết hết sức tích cực và Malta có thể đại diện cho một cuộc đối thoại đại kết ở tầm mức quốc tế”.

Tài liệu hỗ trợ việc cầu nguyện đại kết năm nay có sẵn bằng các thứ tiếng ÝAnh và Pháp. Các giáo hội có thể chuyển ngữ về các ngôn ngữ địa phương để sử dụng trong sự hiệp thông với mọi Kitô hữu thuộc các Giáo hội Kitô khác nhau trên thế giới trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. (CSR_7610_2019)

Văn Yên, SJ
Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

9h:19 (GMT+7) - Thứ sáu, 17/01/2020   |   Lượt xem: 387
CÁC TIN KHÁC
Tuyên Bố Đức Hồng Y George Pell Vô Tội
Tuyên Bố Đức Hồng Y George Pell Vô Tội
Sáng nay, ngày 07 tháng 04 năm 2020, Hội đồng Giám mục Australia ra thông cáo về việc Tòa án Tối cao Liên bang Úc đã tuyên bố hủy bỏ các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với Đức Hồng y George Pell, đồng thời trả tự do ngay lập tức cho vị Hồng y 78 tuổi.
Chi tiết >>
Bài giảng Chúa nhật Lễ Lá của Đức Thánh Cha: Chúa phục vụ chúng ta
Bài giảng Chúa nhật Lễ Lá của Đức Thánh Cha: Chúa phục vụ chúng ta
Sáng Chúa nhật 05/4/2020 tại Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Lễ Lá, tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tái khám phá: cuộc sống không có ích gì nếu không phục vụ người khác. Và với các bạn trẻ, Đức Cha mời gọi: Đừng sợ tiêu hao cuộc sống vì Chúa và cho người khác.
Chi tiết >>
Trực tuyến ngoại thường: Tôn kính Khăn Liệm Thánh vào chiều Thứ Bảy Tuần Thánh
Trực tuyến ngoại thường: Tôn kính Khăn Liệm Thánh vào chiều Thứ Bảy Tuần Thánh
Vâng, tình yêu mà Chúa Giêsu đã trao ban cho chúng ta sự sống của Ngài, và chúng ta cử hành trong Tuần Thánh, thì mạnh mẽ hơn bất kỳ nỗi đau khổ nào, bất kỳ bệnh tật nào, bất kỳ sự lây nhiễm nào, bất kỳ thử thách nào hay sự nản chí nào. Không có gì và không ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu này, bởi vì tình yêu ấy mãi mãi chung thủy và liên kết chúng ta với Ngài bằng một mối dây ràng buộc không thể phá vỡ.
Chi tiết >>
Nguyên văn Bí Mật Fatima phần III và lời giải thích của Giáo hội
Nguyên văn Bí Mật Fatima phần III và lời giải thích của Giáo hội
Bí Mật Fatima phần thứ ba đã được Tòa Thánh tiết lộ trọn vẹn ngày 26/6/2000. Thánh Bộ Tín Lý Đức Tin chính thức công bố bí mật này trong một Văn kiện với chữ ký của vị Tổng Trưởng Thánh Bộ là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger và của vị Tổng Thư Ký Thánh Bộ là Đức Tổng Giám Mục Tarcisio Bertone, SDB. Văn kiện dày 40 trang này đã được phổ biến bằng 7 thứ tiếng là Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha và Ba Lan, với một nội dung bao gồm 7 phần chính yếu theo thứ tự sau đây:
Chi tiết >>
Thông điệp video của Đức Thánh Cha Phanxicô trong dịp Tuần Thánh 2020
Thông điệp video của Đức Thánh Cha Phanxicô trong dịp Tuần Thánh 2020
rong thời điểm khó khăn và đau khổ do virus corona gây ra, Đức Thánh Cha tiếp tục thể hiện sự gần gũi và thương mến đối với các tín hữu trên toàn thế giới. Ngài đặc biệt quan tâm đến các trẻ em, những người già và cô đơn, các tù nhân, các y bác sĩ và tất cả mọi người đang hiến mình để phục vụ người khác.
Chi tiết >>
Bài giảng của ĐTC trong giờ cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi
Bài giảng của ĐTC trong giờ cầu nguyện và ban phép lành Urbi et Orbi
Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi cầu nguyện lịch sử trong quảng trường hoàn toàn trống vắng những lại có đông đảo tín hữu tham dự từ khắp nơi trên thế giới tham dự. Ngài xin Chúa ban sức khỏe cho thể xác và an ủi trái tim. Sau khi chầu Thánh Thể, Đức Thánh Cha ban phép lành Mình Thánh Urbi et Orbi cho các tín hữu trong buổi cầu nguyện đặc biệt cầu cho thế giới trước đại dịch.
Chi tiết >>
Tại sao Phép lành của Đức Thánh Cha vào ngày 27 tháng 3 sẽ hết sức đặc biệt
Tại sao Phép lành của Đức Thánh Cha vào ngày 27 tháng 3 sẽ hết sức đặc biệt
Chúa Kitô đã nói với Thánh Phêrô, "Thầy bảo thật anh em: dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy. " (Mt 18,18). Do đó, người Công giáo tin rằng Đức Thánh Cha, với tư cách là người kế vị Thánh Phêrô, có quyền phân phát ân sủng dư thừa này cho các Kitô hữu trung thành. Ơn toàn xá chính là hành động chia sẻ những ân sủng này.
Chi tiết >>
Giám mục đầu tiên qua đời vì virus corona là một nhà truyền giáo ở Phi châu
Giám mục đầu tiên qua đời vì virus corona là một nhà truyền giáo ở Phi châu
Giám mục đầu tiên qua đời vì virus corona là một nhà truyền giáo ở Phi châu
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm