2h:15 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

Cuộc họp mặt của Uỷ ban Công lý và Hòa bình 2021

14h:43 (GMT+7) - Thứ năm, 28/01/2021

CUỘC HỌP MẶT CỦA UỶ BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH 2021 TẠI TÒA GIÁM MỤC THANH HÓA

Biên Tập: Ant. Minh Tài, S.J.
Ban Truyền thông Gp. Thanh Hóa

WGPTH (27.1.2021) – Ngày 26.01.2021, Ủy ban Công lý và Hòa bình (UBCLHB) trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức buổi họp mặt tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa. Tham dự buổi họp mặt hôm nay có 32 tham dự viên, gồm Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Chủ tịch UBCLHB trực thuộc HĐGMVN, quý cha và quý tu sĩ nam nữ đại diện cho Ban CLHB của các Giáo phận và một số Hội Dòng.

Sau phần đón tiếp nồng hậu của Đức cha và qúy cha tại Tòa Giám Mục Thanh Hóa, vào lúc 14h cùng ngày, các tham dự viên đã bước vào những nội dung đầu tiên của cuộc họp: chia sẻ và lượng giá hoạt động trong thời gian qua.

1. Trong lời giới thiệu và phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBCLHB, đã xúc động bày tỏ niềm vui mừng vì sự hiện diện tương đối đông đủ và thân ái của các tham dự viên đến từ các Giáo phận và các Hội Dòng. Qua đó, Đức cha ước mong rằng, cuộc gặp gỡ không những thắt chặt tình thân của những người môn đệ Đức Kitô, nhưng còn mở ra một viễn tượng tươi sáng hơn cho sự phát triển của UBCLHB trong thời gian tới.

Sau lời chia sẻ khai mạc của Đức cha, cha Tôma Nguyễn Tiến Hạnh, tân thư ký của UBCLHB, đã tóm tắt bản tường trình về các hoạt động của UBCLHB trong thời gian qua của cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng, nguyên thư ký UBCLH, vì đau ốm đã không có mặt. Theo đó, kể từ khi được thành lập vào tháng 10.2010, tuy phải trải qua nhiều khó khăn và trở ngại nhưng Ủy ban đã có nhiều sự phát triển, nhất là về cơ cấu tổ chức. Bên cạnh đó, cha nguyên thư ký cũng không ngần ngại chia sẻ những trăn trở của mình về những hạn chế trong phương tiện, nhân sự và những hiểu lầm của nhiều người về hoạt động của Ủy Ban trong những năm qua... Sau cùng, xác tín vào lời giáo huấn của Giáo hội, cha ước mong Ủy ban mới sẽ tiếp tục là chất xúc tác để đem ánh sáng Tin Mừng vào trong đời sống của cộng đồng nhân loại ngày hôm nay.

Kế đến, quý cha và quý tu sĩ đại diện các Giáo phận cũng lần lượt chia sẻ những hoạt động của Ban CLHB trong thời gian qua. Qua lời chia sẻ của các tham dự viên, có thể thấy rằng, tuy xuất phát điểm, bối cảnh và đặc thù xã hội của mỗi địa phương là khác nhau, nhưng nhìn chung Ban CLHB tại các Giáo phận đều có những thay đổi rất tích cực và đã dần dần tháp nhập được vào các hoạt động chung của Ủy ban.

2. Sau giờ giải lao, mọi người tiếp tục bước sang nội dung thứ hai: thảo luận về các hoạt động trong thời gian tới và công bố nhân sự mới của Ủy ban.

Trong phần thảo luận, các tham dự viên đã trao đổi cách sôi nổi và thẳng thắn để đóng góp cho những hướng đi mới của Ủy ban trong thời gian tới. Theo đó, Ủy ban đề xuất xây dựng một đường hướng hoạt động theo nguyên tắc đối thoại hòa bình và phổ biến Giáo huấn Xã Hội của Giáo hội.

Tiếp theo, cha Tôma Nguyễn Tiến Hạnh đã thay mặt Ủy ban giới thiệu Logo và kênh Website mới của Ủy ban: www.ubclhb.com. Đồng thời, cha cũng giới thiệu nhân sự mới của UBCLHB trực thuộc HĐGMVN trong thời gian tới.

Sau cùng, Đức cha chủ tịch Ủy ban Giuse Nguyễn Đức Cường phát biểu lời cảm ơn và gửi gắm những thao thức của ngài tới các tham dự viên và các Ban CLHB tại các giáo phận. Đức cha cảm ơn sự hiện diện quý báu của quý cha và quý tu sĩ nam nữ, và mong ước cuộc gặp gỡ hôm nay sẽ là nền tảng để các hoạt động sắp tới của Ủy ban được diễn ra tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

3. Phần thảo luận kết thúc vào hồi 17:00 với nghi thức tôn vinh thánh Cả Giuse. Qua lời kinh “Giuse trong xóm nhỏ khó nghèo…”, tất cả các tham dự viên hôm nay như muốn gửi gắm mọi kế hoạch, mọi ước mơ dưới sự bảo trợ của vị cha nuôi Chúa Giêsu, nhân dịp năm thánh tôn vinh ngài.


4. Cuộc họp mặt của UBCLHB bế mạc với thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình vào lúc 5:00 sáng ngày 27.01.2021 tại nhà nguyện của Tòa Giám Mục Thanh Hóa. Trong tâm tình tạ ơn, Đức cha Chủ tịch và quý tham dự viên đã hiệp lòng cảm tạ Chúa về một cuộc gặp gỡ tốt đẹp đầy tình thân ái; đồng thời dâng lên Chúa những ý nguyện cầu cho hòa bình thế giới, cho sự thăng tiến toàn diện của con người, cho sự tôn trọng các giá trị nhân phẩm, và cho những hoạt động của UBCLHB mang lại nhiều kết quả hữu ích.

Nguyện xin Thiên Chúa ban phúc lành cho mọi nỗ lực của những người môn đệ Chúa để thực hiện ước mơ của Chúa: ước mơ về một thế giới mà mọi người đều nhận biết Thiên Chúa là Cha và tất cả đều là anh em với nhau. Như lời thánh Phanxicô Assisi, chúng con mong ước: “Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa…” (kinh Hòa Bình).

Nguồn: giaophanthanhhoa.net
CÁC TIN KHÁC
Trước ngưỡng cửa cuộc tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq
Trước ngưỡng cửa cuộc tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq
Chỉ còn 5 ngày nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ lên đường viếng thăm nước Iraq từ ngày 5 đến 8/3 tới đây. Trong những ngày qua và sắp tới đây, qua các phương tiện truyền thông, dư luận thế giới chú ý tới tình trạng khó khăn của đất nước và Giáo Hội tại Iraq mà Đức Thánh Cha đến thăm, với hy vọng mang lại một sứ điệp hy vọng và hòa bình
Chi tiết >>
Thông báo về Thánh lễ Khởi đầu Sứ vụ Mục tử của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân
Thông báo về Thánh lễ Khởi đầu Sứ vụ Mục tử của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân
Thánh lễ Khởi đầu Sứ vụ Mục tử Giáo phận Xuân Lộc của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân sẽ được cử hành vào lúc 8g30 thứ Tư, ngày 03.03.2021 tại Nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc và được truyền trực tiếp trên các kênh truyền thông của Giáo phận.
Chi tiết >>
ĐTC Phanxicô mời gọi hãy truyền ngọn lửa “tình yêu thương xót” của Chúa Giêsu
ĐTC Phanxicô mời gọi hãy truyền ngọn lửa “tình yêu thương xót” của Chúa Giêsu
Nhân kỷ niệm 90 năm Chúa Giêsu Thương xót hiện ra lần đầu với thánh nữ Faustina Kowalska, Đức Thánh Cha đã viết thư cho Đức cha Piotr Libera của giáo phận Plock ở Ba Lan và cộng đoàn giáo phận, và nói rằng chúng ta được kêu gọi truyền ngọn lửa “tình yêu thương xót” của Chúa Giêsu .
Chi tiết >>
ĐTC Phanxicô tôn vinh sự hy sinh của các nhân viên y tế đã chết trong đại dịch Covid-19
ĐTC Phanxicô tôn vinh sự hy sinh của các nhân viên y tế đã chết trong đại dịch Covid-19
Ngày 20/2/2021, trong thư gửi Đức cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của các nhân viên y tế, đặc biệt là những người đã qua đời khi phục vụ trong đại dịch Covid-19.
Chi tiết >>
ĐHY Piacenza giải thích ý nghĩa sám hối Kitô giáo cho Mùa Chay 2021
ĐHY Piacenza giải thích ý nghĩa sám hối Kitô giáo cho Mùa Chay 2021
Trong một lá thư gửi đến toàn thể tín hữu, được công bố hôm thứ Sáu 19/02, Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân giải Tối cao giải thích ý nghĩa sâu xa của những cử chỉ mà Giáo Hội mời gọi các tín hữu thực hành trong Mùa Chay năm nay
Chi tiết >>
ĐTC chấp nhận đơn từ nhiệm của ĐHY Robert Sarah
ĐTC chấp nhận đơn từ nhiệm của ĐHY Robert Sarah
Đức Hồng Y người Guinea đã tròn 75 tuổi vào năm ngoái. ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích vào năm 2014. Hôm nay (20/2) ĐTC Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích do ĐHY Robert Sarah đệ trình.
Chi tiết >>
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021
Hôm thứ Tư 17/02/2021, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố các quy định liên quan đến việc cử hành Tuần Thánh trong thời điểm đại dịch. Theo đó, Sắc lệnh được ban hành ngày 25/3/2020 vẫn còn hiệu lực.
Chi tiết >>
Đối với Đức Phanxicô, Mùa Chay phải là một thời gian hy vọng
Đối với Đức Phanxicô, Mùa Chay phải là một thời gian hy vọng
Trong sứ điệp Mùa Chay 2021, Đức Phanxicô mời gọi người Công giáo trở nên chứng nhân cho niềm hy vọng, ngay cả khi điều đó có vẻ bị “thách đố” khi đối diện với dịch Covid-19. Đặc biệt ngài mời gọi gần gũi với những ai bị ảnh hưởng bại cơn đại dịch.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm