2h:40 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021 Theo dõi MXH:

"Đây là Con Ta rất yêu dấu..." (Mc 9,1-9)

Đối với Đức Phanxicô, Mùa Chay phải là một thời gian hy vọng

19h:20 (GMT+7) - Thứ ba, 16/02/2021

ĐỐI VỚI ĐỨC PHANXICÔ, MÙA CHAY PHẢI LÀ MỘT THỜI GIAN HY VỌNG

Tác giả: Xavier Le Normand
Chuyển ngữ: Tý Linh
Từ: la-croix.com(12.2.2021)

Trong sứ điệp Mùa Chay 2021, Đức Phanxicô mời gọi người Công giáo trở nên chứng nhân cho niềm hy vọng, ngay cả khi điều đó có vẻ bị “thách đố” khi đối diện với dịch Covid-19. Đặc biệt ngài mời gọi gần gũi với những ai bị ảnh hưởng bại cơn đại dịch.

Mùa Chay, cũng như tất cả đời sống Kitô hữu, “đã hoàn toàn được đặt dưới ánh sáng của sự phục sinh”. Chính với xác tín về một kết cục tích cực này mà Đức Phanxicô đề nghị bước vào bốn mươi ngày chay thánh trước lễ Phục Sinh, trong sứ điệp Mùa Chay 2021 của ngài.

Đối với Đức Phanxicô, cung giọng này là một sự chọn lựa cương quyết đang khi thế giới đắm chìm trong một “khung cảnh lo ngại”“nơi mọi sự tỏ ra mong manh và không chắc chắn”. “Nói về hy vọng xem ra bị thách đố” khi đứng trước đại dịch covid-19. Nhưng cũng không kém phần bổn phận đối với các Kitô hữu, vì họ biết rằng “hy vọng, đó là kín múc ơn tha thứ của Chúa Cha”. Vì thế, họ có thể “tin tưởng rằng lịch sử không chấm dứt với những lầm lỗi của chúng ta, với những bạo lực và bất công của chúng ta,” và đến lượt họ trở thành “tác nhân của sự tha thứ”.

“Quá đầy ứ thông tin, thật hay giả”

Đối với Đức Thánh Cha, các phương thế của Mùa Chay – ăn chay, cầu nguyện và bác ái – là “những điều kiện” và là “những biểu hiện” của sự hoán cải mở ra cho hy vọng. Ăn chay là “trải nghiệm về một sự nghèo khó tự nguyện” để “giải thoát cuộc sống của chúng ta khỏi tất cả những gì đang chất đầy nó”. Bắt đầu với “sự quá đầy ứ thông tin, thật hay giả này, và những sản phẩm tiêu thụ”. Như thế có thể “tập trung sự chú ý vào người khác bằng cách coi người ấy như chính mình”.

Bác ái “mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta”. Và hiện giờ, chứng tỏ lòng bác ái, đó là “săn sóc những ai đang sống trong những điều kiện đau khổ, cô đơn hay lo âu do đại dịch covid-19”. Thái độ này là một “sứ điệp tin tưởng”, đảm bảo cho người khác bằng tình yêu của Thiên Chúa. Vì thế, cũng cần thiết phải “rút lui để cầu nguyện” vì điều đó cho phép “kết nối, trong nơi kín ẩn” với Cha của mọi sự dịu dàng.

Covid-19, “một thời gian thương khó và chết chóc”

Phát biểu trong buổi họp báo công bố sứ điệp Mùa Chay 2021, cha Bruno-Marie Duffé cho biết, sứ điệp của Đức Phanxicô là một lời mời gọi đến “một sự tin tưởng mới mẻ vào Thiên Chúa và tương lai” bất chấp “sự lo ngại, sự nghi ngờ và đôi khi cả sự tuyệt vọng” do đại dịch gây nên. Đại dịch này thậm chí là “một thời gian thương khó và chết chóc” đối với một số người. Được đánh dấu bởi “niềm hy vọng” được ban cho mọi người về một “đời sống mới”, các Kitô hữu do đó phải tận dụng Mùa Chay để “trấn an, an ủi, khích lệ và mang lại sự chăm sóc và tha thứ”.

Năm nay, thứ Tư lễ Tro, khởi đầu Mùa Chay, sẽ diễn ra vào ngày 17/2. Chúa Nhật Lễ Lá vào ngày 28/3 và Chúa Nhật lễ Phục Sinh sẽ được cử hành vào ngày 4/4.

xuanbichvietnam.net (13.2.2021)
CÁC TIN KHÁC
Trước ngưỡng cửa cuộc tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq
Trước ngưỡng cửa cuộc tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq
Chỉ còn 5 ngày nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ lên đường viếng thăm nước Iraq từ ngày 5 đến 8/3 tới đây. Trong những ngày qua và sắp tới đây, qua các phương tiện truyền thông, dư luận thế giới chú ý tới tình trạng khó khăn của đất nước và Giáo Hội tại Iraq mà Đức Thánh Cha đến thăm, với hy vọng mang lại một sứ điệp hy vọng và hòa bình
Chi tiết >>
Thông báo về Thánh lễ Khởi đầu Sứ vụ Mục tử của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân
Thông báo về Thánh lễ Khởi đầu Sứ vụ Mục tử của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân
Thánh lễ Khởi đầu Sứ vụ Mục tử Giáo phận Xuân Lộc của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân sẽ được cử hành vào lúc 8g30 thứ Tư, ngày 03.03.2021 tại Nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc và được truyền trực tiếp trên các kênh truyền thông của Giáo phận.
Chi tiết >>
ĐTC Phanxicô mời gọi hãy truyền ngọn lửa “tình yêu thương xót” của Chúa Giêsu
ĐTC Phanxicô mời gọi hãy truyền ngọn lửa “tình yêu thương xót” của Chúa Giêsu
Nhân kỷ niệm 90 năm Chúa Giêsu Thương xót hiện ra lần đầu với thánh nữ Faustina Kowalska, Đức Thánh Cha đã viết thư cho Đức cha Piotr Libera của giáo phận Plock ở Ba Lan và cộng đoàn giáo phận, và nói rằng chúng ta được kêu gọi truyền ngọn lửa “tình yêu thương xót” của Chúa Giêsu .
Chi tiết >>
ĐTC Phanxicô tôn vinh sự hy sinh của các nhân viên y tế đã chết trong đại dịch Covid-19
ĐTC Phanxicô tôn vinh sự hy sinh của các nhân viên y tế đã chết trong đại dịch Covid-19
Ngày 20/2/2021, trong thư gửi Đức cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hy sinh của các nhân viên y tế, đặc biệt là những người đã qua đời khi phục vụ trong đại dịch Covid-19.
Chi tiết >>
ĐHY Piacenza giải thích ý nghĩa sám hối Kitô giáo cho Mùa Chay 2021
ĐHY Piacenza giải thích ý nghĩa sám hối Kitô giáo cho Mùa Chay 2021
Trong một lá thư gửi đến toàn thể tín hữu, được công bố hôm thứ Sáu 19/02, Đức Hồng y Mauro Piacenza, Chánh Tòa Ân giải Tối cao giải thích ý nghĩa sâu xa của những cử chỉ mà Giáo Hội mời gọi các tín hữu thực hành trong Mùa Chay năm nay
Chi tiết >>
ĐTC chấp nhận đơn từ nhiệm của ĐHY Robert Sarah
ĐTC chấp nhận đơn từ nhiệm của ĐHY Robert Sarah
Đức Hồng Y người Guinea đã tròn 75 tuổi vào năm ngoái. ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm ngài làm Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích vào năm 2014. Hôm nay (20/2) ĐTC Phanxicô đã chấp nhận đơn từ nhiệm Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích do ĐHY Robert Sarah đệ trình.
Chi tiết >>
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021
Hôm thứ Tư 17/02/2021, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố các quy định liên quan đến việc cử hành Tuần Thánh trong thời điểm đại dịch. Theo đó, Sắc lệnh được ban hành ngày 25/3/2020 vẫn còn hiệu lực.
Chi tiết >>
Tông thư của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14-01-1961
Tông thư của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII gửi hàng Giáo phẩm Việt Nam ngày 14-01-1961
Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam (1961 – 2021), chúng tôi xin được đăng bản dịch chính thức của Hội đồng Giám mục Việt Nam về Tông thư thành lập hàng Giáo phẩm Việt Nam – “Jam In Pontificatus” của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII ngày 14.1.1961.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm