20h:26 (GMT+7) - Thứ năm, 27/01/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

ĐTC Phanxicô thăm hữu nghị tổng thống Slovakia

17h:30 (GMT+7) - Thứ hai, 13/09/2021

ĐTC PHANXICÔ THĂM HỮU NGHỊ TỔNG THỐNG SLOVAKIA

Ngọc Yến
Vatican News (13.9.2021) - Sáng thứ Hai, 12/9, ngày thứ hai trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Slovakia, sau khi dâng Thánh lễ riêng tại Tòa Sứ thần, Đức Thánh Cha di chuyển bằng xe đến Dinh Tổng thống ở Bratislava, cách Toà Sứ thần 3,6 km. Tại đây đã diễn ra Nghi thức Đón tiếp chính thức.

Dinh Tổng thống Bratislava 

Dinh Tổng thống Bratislava là một tòa nhà mang tính biểu tượng của thủ đô được xây dựng vào năm 1760 bởi kiến trúc sư András Mayerhoffer cho bá tước Antal Grassalkovich, một nhà quý tộc Hungary, người sau này trở thành hoàng tử và cố vấn cho hoàng hậu Maria Têrêsa của Áo. Năm 1996, toà nhà trở thành dinh tổng thống Slovakia.

Dinh tổng thống

Toà nhà mang phong cách Baroque và Rococo và vị trí trung tâm của nó đối diện với quảng trường Hodžovo námestie, kể lại nhiều biến cố lịch sử của Cộng hòa Slovakia. Các hội trường sang trọng được trang trí bằng các bức bích họa của Joseph von Pichler người Áo, mô tả những sự kiện: từ trung tâm của cuộc sống âm nhạc ở Bratislava, nơi Joseph Haydn giới thiệu một số tác phẩm của ông, đến tổng hành dinh của Đức trong Thế chiến thứ hai và ngôi nhà của những người lính trong thời Cộng sản. Sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1989, tòa nhà được trùng tu và các khu vườn được chuyển thành một công viên công cộng nổi tiếng. Ở đây còn có đài phun nước "Trái đất - Hành tinh của Hòa bình" của kiến trúc sư Tibor Bartfay, ở phía trước lối vào tòa nhà , tượng trưng cho quả địa cầu, được trang trí bằng bức phù điêu chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình.

Tổng thống đón tiếp ĐTC

Đến nơi vào lúc 9 giờ, Đức Thánh Cha được Tổng thống Cộng hoà Slovakia, bà Zuzana Čaputová, chào đón tại “Sảnh Vàng” của Dinh Tổng thống. Trong nghi thức đón tiếp, quốc ca của Toà Thánh và Slovakia được đoàn quân nhạc lần lượt cử hành. Sau đó hai em bé dâng tặng Đức Thánh Cha bánh mì và muối, biểu tượng của lòng hiếu khách.

Tiếp đến Đức Thánh Cha chào các vị trong phái đoàn chính quyền và Tổng thống Slovakia cũng chào các vị trong phái đoàn Tòa Thánh tháp tùng Đức Thánh Cha, đầu tiên là Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin. Sau đó,  tổng thống tháp tùng Đức Thánh Cha vào phòng hội để hội đàm riêng.

Tổng thống Cộng hoà Slovakia


Tổng thống đón tiếp ĐTC

Tổng thống Cộng hoà Slovakia, bà Zuzana Čaputová, năm nay 48 tuổi. Bà tốt nghiệp Khoa Luật tại đại học Comenius ở Bratislava năm 1996. Từ năm  2001 đến 2017 bà cộng tác với hiệp hội công dân Via iuris, từ năm 2010 với tư cách là luật sư, bà hoạt động thúc đẩy hiệu quả của cho hệ thống tư pháp, minh bạch trong quản lý tài sản công và kiểm soát nhiều hơn các cơ quan công quyền. Trong hơn mười năm, ở Pezinok, bà đã tham gia đi đầu trong một chiến dịch công khai chống lại việc cho phép một bãi rác mới vi phạm các quy định về môi trường. Vào tháng 12/2017, bà tuyên bố gia nhập đảng chính trị Tiến bộ Slovakia và vào tháng 01/2018, bà được bầu làm Phó Tổng thống tại Đại hội đảng lần thứ nhất, nhưng sau đó vào năm 2019 bà từ chức để tranh cử tổng thống. Vào ngày 30/3/2019, bà được bầu làm Tổng thống Cộng hòa Slovakia trong vòng hai của cuộc bầu cử. Bà Čaputová có 2 con gái.

Tổng thống và ĐTC trao đổi quà tặng

Sau cuộc hội kiến riêng, tổng thống tháp tùng Đức Thánh Cha qua hội trường bên cạnh. Tại đây hai bên trao đổi quà tặng. Tiếp đến, tổng thống tháp tùng Đức Thánh Cha đến vườn của Dinh Tổng thống và tại đây Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Nguồn: vaticannews.va/vi
CÁC TIN KHÁC
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 56
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông lần thứ 56
Trong Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 56, có chủ đề “Hãy lắng nghe bằng con tim”, được công bố ngày 23/01, ngày lễ kính nhớ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các nhà báo, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh những điểm quan trọng: lắng nghe bằng con tim, lắng nghe là điều kiện giao tiếp tốt, và lắng nghe trong Giáo hội.
Chi tiết >>
Kinh Truyền Tin (23/01/2022): Hãy đọc Tin Mừng và để Lời Chúa biến đổi chúng ta
Kinh Truyền Tin (23/01/2022): Hãy đọc Tin Mừng và để Lời Chúa biến đổi chúng ta
Lúc 12:00 giờ trưa, Chúa Nhật 23/01/2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc, ở lầu ba dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu, tụ tập tại quảng trường thánh Phêrô, trước sự hiện diện của hơn 4.000 tín hữu Roma và khách hành hương các nước. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đặc biệt khuyến khích các tín hữu chăm chỉ đọc Kinh Thánh hằng ngày, nhất là Tin Mừng theo thánh Luca.
Chi tiết >>
Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ truyền chức cho 2 linh mục và 1 phó tế người Việt tại Roma
Đức cha Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ truyền chức cho 2 linh mục và 1 phó tế người Việt tại Roma
Sáng thứ Bảy 22/1/2022, tại nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn ở Roma, do dòng Chúa Ba Ngôi coi sóc, Đức cha Lazarus You Heung-sik người Hàn Quốc, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, đã chủ sự Thánh lễ Truyền chức linh mục và phó tế cho 3 tu sĩ người Việt thuộc Dòng Thừa sai Máu Châu Báu Chúa Kitô.
Chi tiết >>
Thông báo chương trình Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục Đaminh Hoàng Minh Tiến
Thông báo chương trình Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục Đaminh Hoàng Minh Tiến
Ngày 18.12.2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm cha Đaminh Hoàng Minh Tiến làm Giám mục Chính toà Giáo phận Hưng Hoá. Thánh Lễ Truyền Chức Giám Mục sẽ được cử hành vào lúc 09g00, thứ Hai, ngày 14.02.2022 tại nhà thờ Chính toà Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hoá và sẽ được truyền hình trực tiếp trên:
Chi tiết >>
PowerPoint Tài liệu học hỏi về Thượng hội đồng giám mục thường lệ lần XVI
PowerPoint Tài liệu học hỏi về Thượng hội đồng giám mục thường lệ lần XVI
TÀI LIỆU HỌC HỎI VỀ THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THƯỜNG LỆ LẦN XVI 2021-2023
Chi tiết >>
Khẩu hiệu của Năm Thánh 2025 là “Những người hành hương của hy vọng"
Khẩu hiệu của Năm Thánh 2025 là “Những người hành hương của hy vọng"
Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về tái Truyền giảng Tin Mừng cho biết, trong cuộc yết kiến Đức Thánh Cha hôm 3/1, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn khẩu hiệu của Năm Thánh 2025, được gói gọn trong những từ “Những người hành hương của hy vọng”.
Chi tiết >>
ĐTC tiếp các tham dự viên Tổng tu nghị dòng giáo sĩ Teatini
ĐTC tiếp các tham dự viên Tổng tu nghị dòng giáo sĩ Teatini
Sáng ngày 15/1/2022, Đức Thánh Cha đã tiếp các tham dự viên Tổng tu nghị thứ 164 của dòng giáo sĩ Teatini. Ngài khuyến khích họ sống theo Tin Mừng trong bối cảnh hiện tại của họ, vâng theo Chúa Thánh Thần, không có những kế hoạch cứng nhắc, nhưng được thiết lập vững chắc trong những điều thiết yếu: cầu nguyện, chầu Thánh Thể, đời sống chung, tình bác ái huynh đệ, khó nghèo và phục vụ người nghèo, với ước muốn tốt đẹp là tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước hết.
Chi tiết >>
Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất 2022
Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất 2022
Các Giáo hội Kitô Trung Đông đang chuẩn bị Tuần Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất của các Kitô hữu, sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 25/01/2022, với chủ đề được trích từ Tin Mừng thánh Matthêu “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 2, 2).
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm