7h:43 (GMT+7) - Thứ năm, 18/04/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Đức Phanxicô thành lập các nhóm nghiên cứu về các chủ đề nảy sinh từ Thượng Hội đồng

20h:44 (GMT+7) - Thứ hai, 19/02/2024

ĐỨC PHANXICÔ THÀNH LẬP CÁC NHÓM NGHIÊN CỨU VỀ CÁC CHỦ ĐỀ NẢY SINH TỪ THƯỢNG HỘI ĐỒNG

Vatican News

Các nhóm đặc thù sẽ chịu trách nhiệm đề cập một cách sâu xa nhiều chủ đề nảy sinh từ khóa họp đầu tiên của Thượng Hội đồng về tính hiệp hành, được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 năm ngoái, và sẽ được điều phối bởi Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng, với sự tham gia của các Bộ có thẩm quyền.

Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã ấn định ngày diễn ra khóa họp thứ hai của Đại hội đồng thông thường lần thứ XVI sẽ được tổ chức từ Thứ Tư ngày 2 tháng 10 đến Chúa nhật ngày 27 tháng 10 năm 2024, để tiếp tục công việc của Thượng Hội đồng về tính hiệp hành về chủ đề: “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”. Như vào tháng 10 năm 2023, khóa họp thứ hai này sẽ được diễn ra trước bằng hai ngày tĩnh tâm, từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10. Các tham dự viên sẽ có mặt tại Rôma từ ngày 29 tháng 9.

Cùng với thông cáo, một thủ bút chính thức đã được Đức Thánh Cha công bố, thiết lập việc thành lập các nhóm nghiên cứu để nghiên cứu sâu hơn một số chủ đề đã nổi lên trong khóa họp tháng 10 năm 2023. Các nhóm sẽ được thành lập giữa các Bộ liên hệ của Giáo triều Rôma và Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng, cơ quan sẽ đảm bảo sự phối hợp.

Nguyên tắc lắng nghe nhau

Trong thủ bút chính thức dành riêng cho sự hợp tác giữa các Bộ của Giáo triều và Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng, Đức Phanxicô trích dẫn Hiến chế Lumen Gentium để nhắc nhở rằng Giáo hội thể hiện sự hiện hữu của mình “trong Đức Kitô, như là bí tích, nghĩa là dấu chỉ và phương tiện hiệp thông mật thiết với Thiên Chúa và hợp nhất mọi người” và Giáo hội “thể hiện một cách rõ ràng và đáng tin cậy hơn đối với thế giới trong các nền văn hóa khác nhau như một mầu nhiệm hiệp thông truyền giáo, một Thân Thể độc nhất, tham gia vào Thần Khí của nó, Đấng đổi mới và hướng dẫn Giáo hội trong việc loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc”. Trong nhãn quan này, Tông hiến Praedicate Evangelium khẳng định rằng “đời sống hiệp thông này mang lại cho Giáo hội bộ mặt của tính hiệp hành”.

Đức Thánh Cha viết: “Đặc biệt, việc lắng nghe nhau và sự năng động của tính hỗ tương trong việc phục vụ sứ mạng của dân Chúa, xác định công việc hỗ trợ của Giáo triều Rôma trong thừa tác vụ của Giám mục Rôma, các giám mục và giám mục đoàn. Các thẩm quyền mục vụ mà nó thực hiện đều có mục đích và hiệu quả trong việc phục vụ tính hợp đoàn giám mục và sự hiệp thông trong Giáo hội trong sự hiệp nhất với Giám mục Rôma và dưới sự hướng dẫn của ngài”. Chính trong bối cảnh này mà sứ mạng của Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng được giao, phụ thuộc trực tiếp vào Đức Giáo Hoàng và “hỗ trợ và đồng hành với tiến trình hiệp hành được thiết lập trên cơ sở từng trường hợp”, bằng cách thúc đẩy, trong tinh thần hiệp hành, mối quan hệ của các giám mục và các Giáo hội địa phương với nhau và hiệp thông với Giám mục Rôma.

Sự cộng tác giữa các Bộ của Giáo triều

Thủ bút kết luận bằng cách dự kiến rằng “các Bộ của Giáo triều Rôma sẽ cộng tác, tùy theo thẩm quyền đặc thù tương ứng của họ, vào hoạt động của Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng, bằng cách thành lập các nhóm nghiên cứu để khởi xướng, bằng phương pháp hiệp hành, việc đào sâu một số chủ đề nổi lên” trong khóa họp đầu tiên của Thượng Hội đồng Giám mục. “Các nhóm nghiên cứu này sẽ được thành lập theo thỏa thuận chung giữa các Bộ có thẩm quyền của Giáo triều Rôma và Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng, chịu trách nhiệm điều phối”.

Tài liệu “Hướng tới tháng 10 năm 2024” của Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng, được công bố vào ngày 11 tháng 12 năm 2023, đã nhấn mạnh rằng đại hội tiếp theo sẽ tập trung vào chủ đề tham gia, liên quan đến việc thực thi quyền bính, như một biểu hiện của sự hiệp thông nhằm phục vụ sứ mạng. Nói cách khác, nó sẽ đào sâu cách sống hiệp hành ở mọi cấp độ của Giáo hội. Quyết định của Đức Thánh Cha chỉ ra rõ ràng rằng một số chủ đề quan trọng nhất nảy sinh từ việc lắng nghe các Giáo hội, đòi hỏi một thời gian đáng kể để đào sâu về thần học, giáo luật và mục vụ theo phương thức hiệp hành, bao hàm các chuyên gia từ tất cả các châu lục và các Bộ của Giáo triều Rôma theo các thẩm quyền của họ. Hiện tại, thành phần của các nhóm nghiên cứu và chủ đề đang được xác định. Báo cáo tổng hợp được biểu quyết vào cuối khóa họp tháng 10 năm ngoái đã chỉ ra một số vấn đề, chẳng hạn như việc cập nhật một số quy tắc giáo luật, đào tạo các thừa tác viên chức thánh, mối quan hệ giữa các giám mục và các dòng tu, nghiên cứu thần học và mục vụ về chức phó tế.

Những đóng góp của các nhóm nghiên cứu, theo những gì có thể được suy ra từ tài liệu của Ban Tổng thư ký được công bố vào tháng 12 và từ thủ bút chính thức ngày 17 tháng 2 này, sẽ là những công cụ hữu ích cho suy tư của Giáo hội nói chung, nhưng sẽ không trực tiếp cấu thành chủ đề thảo luận và phân định của khóa họp tiếp theo của Thượng Hội đồng, vốn sẽ tập trung vào tính hiệp hành, biểu hiện của sự hiệp thông trong đời sống Giáo hội. Cuối cùng, thật thú vị khi lưu ý đến vai trò được giao phó cho Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng, do Đức Hồng Y Mario Grech đứng đầu, người sẽ điều phối hoạt động với các Bộ. Ban Tổng thư ký Thượng Hội đồng không thuộc Giáo triều Rôma nhưng trực tiếp phụ thuộc vào Đức Giáo hoàng.

Bổ nhiệm các cố vấn mới

Cũng thứ Bảy vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm sáu cố vấn mới cho Ban Tổng thư ký Thượng hội đồng. Đó là Đức ông Alphonse Borras, đại diện Giám mục Giáo phận Liège (Bỉ); cha Gilles Routhier, giáo sư thần học tại Đại học Laval (Canada); cha Ormond Rush, giáo sư thần học tại Đại học Công giáo Australia; nữ tu Birgit Weiler, M.M.S., giáo sư thần học tại Đại học Pontificia Católica del Perú (Peru); Tricia C. Bruce, chủ tịch đắc cử của Hiệp hội Xã hội học Tôn giáo (Hoa Kỳ) và Maria Clara Lucchetti Bingemer, giáo sư thần học tại Pontificia Universidade Católica do Rio de Janeiro (Brazil). Sáu người này được thêm vào mười cố vấn hiện tại.

Chuyển ngữ: Tý Linh
Theo nhật báo Vatican News (17.02.2024)
Nguồn: xuanbichvietnam.net (18.02.2024)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục kỳ I/2024: Ngày II
Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục kỳ I/2024: Ngày II
Ngày làm việc thứ II của Hội nghị bắt đầu với cử hành Phụng vụ Kinh Sáng và Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ tế.
Chi tiết >>
Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục kỳ I/2024: Ngày I
Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục kỳ I/2024: Ngày I
Quý Đức cha cũng tiếp tục trao đổi thêm về Tông thư “Vos estis lux mundi”; thảo luận về Tuyên ngôn Fiducia supplicans được ban hành ngày 18/12/2023
Chi tiết >>
Hội đồng Giám mục khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2024
Hội đồng Giám mục khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2024
Trước khi khai mạc Hội nghị thường niên, Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã tiếp đón và trao đổi với phái đoàn ngoại giao Toà Thánh do Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher dẫn đầu đến thăm Văn phòng HĐGM nhân dịp kết thúc chuyến thăm Việt Nam từ ngày 9 đến 14 tháng 4 năm 2024.
Chi tiết >>
Giáo phận Vĩnh Long chào đón Hội đồng Giám mục Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên I - 2024
Giáo phận Vĩnh Long chào đón Hội đồng Giám mục Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên I - 2024
Lúc 15g00, ngày 14/4/2024, Giáo phận Vĩnh Long hân hoan chào đón quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đến Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận dự Hội Nghị Thường Niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ họp lần thứ I năm 2024
Chi tiết >>
Ngày cuối chuyến viếng thăm của Đức Tổng Giám mục Paul Richar Galagher tại Việt Nam
Ngày cuối chuyến viếng thăm của Đức Tổng Giám mục Paul Richar Galagher tại Việt Nam
Vào lúc 10g00 Chúa nhật 14.04.2024, Đức Tổng Giám mục (TGM) Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã tiếp kiến Hội Đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tại phòng họp lầu 2 của tòa nhà Văn phòng HĐGMVN.
Chi tiết >>
Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, đến Tổng Giáo phận Sài Gòn
Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh, đến Tổng Giáo phận Sài Gòn
WGPSG (13.04.2024) – Đức Tổng Giám mục (TGM) Paul Richard Gallagher, Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất - Tp HCM, vào lúc 13g20 thứ Bảy ngày 13.04.2024. Đây là hành trình của ngài trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, qua 3 Giáo tỉnh: Hà Nội, Huế và Sài Gòn.
Chi tiết >>
Tổng kết dự tòng: Hàng chục ngàn người trên thế giới chịu phép rửa vào Lễ Phục Sinh
Tổng kết dự tòng: Hàng chục ngàn người trên thế giới chịu phép rửa vào Lễ Phục Sinh
Tổng kết dự tòng: Hàng ngàn người trên thế giới chịu phép rửa vào Lễ Phục Sinh
Chi tiết >>
Đức Tổng Giám mục Gallagher gặp Thủ tướng Việt Nam tại Hà Nội
Đức Tổng Giám mục Gallagher gặp Thủ tướng Việt Nam tại Hà Nội
Đức Tổng Giám mục Gallagher gặp Thủ tướng Việt Nam tại Hà Nội
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm