12h:33 (GMT+7) - Thứ tư, 25/11/2020 Theo dõi MXH:

"Kìa chàng rể đến, hãy ra đón người"... (Mt 25,1-13)

Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các Hồng y và giám mục đã qua đời

6h:27 (GMT+7) - Thứ sáu, 6/11/2020

 

Lúc 11 giờ trưa ngày 5/11 Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa, bên trong đền thờ thánh Phê-rô, để cầu nguyện cho 6 Hồng y và 163 giám mục đã qua đời trong thời gian từ ngày 1/10/2019 đến ngày 31/10 năm nay.

Hồng Thủy - Vatican News

Hàng năm Đức Thánh Cha đều dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các Hồng y và giám mục qua đời trong vòng một năm qua. Hồng y qua đời trong thời gian gần đây nhất là Đức Hồng y Anthony Soter Fernandez, nguyên tổng giám mục Kuala Lumpur của Malaysia, qua đời ngày 28/10 vừa qua.

Chúa Giê-su là sự sống lại và là sự sống

Bài Tin mừng thánh Gioan được đọc trong Thánh lễ thuật lại cuộc đối thoại của Chúa Giê-su với bà Maria khi Người đến thăm chị em ông Ladarô khi hay tin ông qua đời. Trọng tâm bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ là lời Chúa Giê-su long trọng tự mặc khải: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11,25-26).

Sự phục sinh đã hiện diện nơi Chúa Giê-su Ki-tô

Đức Thánh Cha nhận định rằng những lời này của Chúa Giê-su là ánh sáng rực rỡ xua tan bóng tối sự chết, nhất là nó không chỉ là niềm hy vọng về tương lai như bà Maria nghĩ, nhưng “sự sống lại đã ở cạnh bà, hiện diện trong chính con người Chúa Giê-su Ki-tô. Và những lời mặc khải của Chúa Giê-su hôm nay cũng chất vấn chúng ta: chúng ta được kêu gọi tin vào sự sống lại không phải như một ảo ảnh ở phía chân trời, nhưng như một sự kiện đã hiện diện, và bây giờ chúng ta đã được tham dự một cách mầu nhiệm.”

Niềm tin phục sinh không chạy trốn thực tại

Tiếp tục bài giảng, Đức Thánh Cha lưu ý, niềm tin phục sinh không phớt lờ hay che đậy cảm nghĩ của con người trước sự chết. Chúa Giê-su đã khóc khi thấy các chị em của ông Ladarô khóc vì cái chết của ông. “Người cũng đã trải qua bi kịch tang tóc, những giọt nước mắt cay đắng đổ xuống vì cái chết của một người thân yêu. Nhưng điều này không làm giảm đi ánh sáng chân lý xuất phát từ mặc khải của Người mà sự sống lại của ông Ladarô là một dấu hiệu tuyệt vời.”

Cần vượt qua ý tưởng chết là chấm dứt mọi sự

Đức Thánh Cha mời gọi cầu xin Chúa xóa đi nỗi buồn đôi khi xâm chiếm tâm hồn chúng ta, khi nghĩ rằng dường như chết là kết thúc mọi thứ, một thứ tình cảm thiếu đức tin làm cho chúng ta sợ hãi cái chết, điều mà không ai tránh được. Đứng trước mầu nhiệm sự chết, chúng ta cần luôn hoán cải, vượt qua ý tưởng chết là sự hủy diệt hoàn toàn, vượt qua những suy nghĩ đã định hình và hiển nhiên, để phó thác hoàn toàn vào Chúa, Đấng đã tuyên bố “Thầy là sự sống lại và là sự sống…”

Thế nào là cuộc sống hướng về quê hương trên trời

Những lời của Chúa Giê-su cũng giúp chúng ta có cái nhìn thực tế về cuộc sống của các Hồng y và giám mục đã qua đời: hiểu ý nghĩa và giá trị điều tốt các ngài đã làm, của sức mạnh, sự dấn thân và tình yêu mà các ngài đã trao tặng vô vị lơi; hiểu thế nào là sống không mong đợi quê hương trên trái đất này nhưng là quê hương trên trời. Và những điều này dạy chúng ta về ý nghĩa của đau khổ mà chúng ta cần chịu để đi vào Vương quốc Thiên Chúa; chúng hướng chúng ta đến tự do thật sự và thúc đẩy chúng ta không ngừng tìm kiếm của cải đời đời. (CSR_8103_2020)

 
6h:27 (GMT+7) - Thứ sáu, 6/11/2020   |   Lượt xem: 398
CÁC TIN KHÁC
Tiếp kiến chung 18-11-2020: Cầu nguyện như Mẹ Maria
Tiếp kiến chung 18-11-2020: Cầu nguyện như Mẹ Maria
Suy tư về gương mẫu cầu nguyện của Mẹ Maria, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện với thái độ sẵn sàng, với tấm lòng rộng mở đón nhận ý Chúa, không tự hướng dẫn cuộc sống của mình nhưng phó thác vào bàn tay của Chúa.
Chi tiết >>
Thư của Đức Bênêđictô XVI nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ĐGH Gioan Phaolô II
Thư của Đức Bênêđictô XVI nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ĐGH Gioan Phaolô II
Nhân kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI viết một bức thư cho Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz, nguyên là Tổng giám mục Tổng giáo phận Kraków. Hiển nhiên là không ai có thể nói về Đức Gioan Phaolô II cách sâu sắc và đúng đắn cho bằng Đức Bênêđictô XVI.
Chi tiết >>
Hướng dẫn của các giám mục Việt Nam về việc đối thoại liên tôn
Hướng dẫn của các giám mục Việt Nam về việc đối thoại liên tôn
Để có thể chu toàn sứ vụ Loan báo Tin Mừng trên một đất nước đã có nhiều truyền thống tôn giáo đâm rễ sâu vào văn hóa và đời sống hàng ngày, người Công giáo cần hiểu biết, tôn trọng và xây dựng mối tương giao huynh đệ với anh chị em tín hữu thuộc những niềm tin khác. Qua các Thư Mục vụ và Thư Chung trong các thập niên qua, các Đức giám mục Việt Nam đã trình bày những suy nghĩ và chỉ dẫn thực hành cho người Kitô hữu Việt Nam về việc gặp gỡ và đối thoại với tín đồ thuộc các tôn giáo.
Chi tiết >>
Các giám mục liên đới với các nạn nhân trong thảm kịch khủng bố tại Nice
Các giám mục liên đới với các nạn nhân trong thảm kịch khủng bố tại Nice
Sau khi một cuộc tấn công khủng bố tại đền thờ Đức Mẹ ở thành phố Nice của Pháp sáng thứ Năm 29/10 làm 3 người bị giết và một số bị thương, các giám mục Pháp cũng như các giám mục nhiều nước hiệp ý với Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình, và đồng thời lên án chủ nghĩa cực đoan khủng bố lợi dụng tôn giáo để phá hủy đời sống xã hội.
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 28-10-2020: Chúa Giêsu luôn cầu nguyện với và cho chúng ta
Tiếp kiến chung 28-10-2020: Chúa Giêsu luôn cầu nguyện với và cho chúng ta
Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu trong mọi thời điểm của sống, ngay cả những lúc chúng ta cảm thấy sức nặng của thập giá và gánh nặng tội lỗi của mình, hãy kiên trì trong cầu nguyện, với niềm tin rằng, Chúa Giê-su cầu nguyện với chúng ta và khẩn cầu cho chúng ta, và cửa thiên đàng luôn mở cho chúng ta, những anh chị em của Chúa Giê-su.
Chi tiết >>
20 câu trả lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về truyền giáo
20 câu trả lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về truyền giáo
20 câu trả lời của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc truyền giáo được trích từ “Cuộc phỏng vấn của Gianni Valente với Đức Thánh Cha”, Hãng Thông tấn Fides thực hiện. “Không có Chúa Giêsu, chúng ta không làm được gì”
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha công bố tên 13 tân Hồng y
Đức Thánh Cha công bố tên 13 tân Hồng y
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó có 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng.
Chi tiết >>
Đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam thăm vùng lũ lụt
Đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam thăm vùng lũ lụt
Sáng 20.10.2020, đoàn đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HĐGMVN - làm trưởng đoàn, đã đến viếng thăm và trao quà cho những nạn nhân lũ lụt vừa qua tại các giáo xứ thuộc Tổng Giáo phận Huế và Giáo phận Đà Nẵng.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm