15h:25 (GMT+7) - Thứ hai, 14/06/2021 Theo dõi MXH:

"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến..." (Ga 20,19-31)

Đức Thánh Cha: Hãy dạy cho người trẻ biết hướng lên cao

11h:5 (GMT+7) - Thứ tư, 2/06/2021

Đức Thánh Cha tiếp đại diện Liên đoàn Bóng rổ Ý  (Vatican Media)

ĐỨC THÁNH CHA: HÃY DẠY CHO NGƯỜI TRẺ BIẾT HƯỚNG LÊN CAO

Ngọc Yến

Vatican News (01.6.2021) Trong buổi tiếp 70 thành viên của Liên đoàn Bóng rổ Ý nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, vào sáng thứ Hai 31/5, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, qua thể thao, hãy dạy cho các bạn trẻ biết hướng lên cao.

Được thành lập nào năm 1921, Liên đoàn Bóng rổ Ý là thành viên của Liên đoàn Bóng rổ thế giới (FIBA) và chịu trách nhiệm tổ chức các cuộc thi bóng rổ ở Ý.

Trong bài diễn văn sau lời chào mừng của ông Giovanni Petrucci, Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ Ý, trước hết, Đức Thánh Cha nhắc đến lịch sử của Liên đoàn và ký ức đẹp về một trận đấu tại Quảng trường Thánh Phêrô vào năm 1955, trước sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng Piô XII; cũng như tương quan giữa Giáo hội và thế giới thể thao luôn được vun đắp trong sự nhận thức rằng, cả hai trong những cách thức khác nhau, đều phục vụ cho sự phát triển toàn diện của con người và có thể đóng góp một phần quý báu cho xã hội.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến các khía cạnh quan trọng của hoạt động thể thao. Khía cạnh đầu tiên là tinh thần đồng đội. Đức Thánh Cha giải thích rằng, mặc dù có những môn thể thao được gọi là “cá nhân”, nhưng thể thao luôn giúp mọi người đến với nhau, tạo nên các tương quan giữa những người khác nhau, và thậm chí không biết nhau, nhưng lại cùng chiến đấu vì một mục đích chung. Trong thể thao có hai điều quan trọng: hiệp nhất và có một mục đích. Theo nghĩa này, thể thao là phương dược cho cá nhân chủ nghĩa trong xã hội chúng ta. Một xã hội thường tạo ra một cái tôi cô lập và buồn bã, khiến chúng ta không thể “làm việc nhóm” và vun trồng say mê cho các ý tưởng tốt.

Khía cạnh thứ hai là tinh thần kỷ luật trong thể thao. Đức Thánh Cha lưu ý rằng, kỷ luật giúp ích cho đời sống thiêng liêng, vì vậy không thể để cảm xúc thống trị. Theo nghĩa này, cần phải có kỷ luật nội tâm được tạo nên từ sự trung thành, kiên định và cầu nguyện. Bởi vì, nếu không huấn luyện nội tâm liên tục, sẽ có nguy cơ mất đức tin.

Khía cạnh sau cùng, Đức Thánh Cha nói riêng đến môn bóng rổ. Ngài giải thích: “Bóng rổ là môn thể thao hướng lên trời. Đây là một thử thách thực sự cho những ai đã quen sống hướng về mặt đất”. Đức Thánh Cha mong muốn rằng đây cũng là một nhiệm vụ cao cả cho các vận động viên của môn thể thao này. Đó là khuyến khích các thiếu nhi và người trẻ ngước mắt hướng lên trên, không bao giờ bỏ cuộc, khám phá ra rằng cuộc sống là một hành trình bao gồm những thất bại và chiến thắng, và điều quan trọng là không bao giờ đánh mất ước muốn “chơi một trận bóng”.

Đức Thánh Cha nói thêm về việc dạy cho người trẻ khi đối diện với những thất bại: “Hãy dạy cho người trẻ đón nhận thất bại cách trưởng thành. Bởi vì thất bại giúp chúng ta lớn lên, giúp chúng ta hiểu rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng ngọt ngào, không phải lúc nào cũng chiến thắng”. (CSR_4011_2021)

Nguồn: vaticannews.va/vi
CÁC TIN KHÁC
Đức Thánh Cha: Không phải là linh mục Công giáo nếu tách ra khỏi dân Chúa
Đức Thánh Cha: Không phải là linh mục Công giáo nếu tách ra khỏi dân Chúa
Trong buổi tiếp kiến 20 linh mục sinh viên đang lưu trú tại nhà thờ thánh Luigi của người Pháp ở Roma, vào sáng thứ Hai 07/6, Đức Thánh Cha cầu chúc các linh mục, trở thành những mục tử có mùi chiên, những người có khả năng sống, vui cười và khóc với dân chúng.
Chi tiết >>
Hội đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Hội đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
rong Thư gửi Dân Chúa ngày 02-6-2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam - đã kêu gọi mọi tín hữu “chung tay góp sức, san sẻ công việc với mọi thành phần xã hội và Giáo hội trong công cuộc phòng chống đại dịch”, đồng thời nhắc đến quyết định “thành lập Quỹ vắc-xin” của chính phủ. Đức cha Chủ tịch HĐGMVN đã nhận định về Quỹ vắc-xin: “Đây là một chủ trương hợp tình hợp lý và đúng lúc, rất xứng đáng để mọi người hưởng ứng, vận động và ủng hộ với hết khả năng.”
Chi tiết >>
Chủ tịch HĐGMVN: Thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng chống đại dịch
Chủ tịch HĐGMVN: Thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng chống đại dịch
Đại dịch Covid-19 làm thế giới điên đảo và đang tái phát hung hãn tại Việt nam cũng như một số nước trong khu vực. Làm thế nào để đối phó hiệu quả đối với đợt tấn công mới này?
Chi tiết >>
Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đời
Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đời
Đức Thánh Cha Phanxicô chúc mừng và cầu nguyện để toàn thể đại gia đình Dòng Đa Minh được ơn kiên trì trung thành với đoàn sủng của Đấng Sáng Lập, đồng thời tạ ơn thánh Đa Minh vì tất cả những điều thiện hảo mà con cái thánh nhân đã và đang làm cho Giáo hội.
Chi tiết >>
Vatican công bố Hướng dẫn Mục vụ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận
Vatican công bố Hướng dẫn Mục vụ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận
Được sự chấp thuận của Đức Thánh cha, ngày 18/5 Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã công bố Hướng dẫn Mục vụ cho việc cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp Giáo phận. Tài liệu trình bày những động cơ lý tưởng và những khả năng có thể thực hiện được để Ngày Giới trẻ Thế giới cấp Giáo phận trở thành cơ hội phát huy tiềm năng hướng thiện, lòng quảng đại, khát khao những giá trị đích thực và những lý tưởng cao cả mà mỗi người trẻ mang trong mình.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha: Đời sống thánh hiến luôn phải là một cuộc đối thoại với thực tế
Đức Thánh Cha: Đời sống thánh hiến luôn phải là một cuộc đối thoại với thực tế
Trong sứ điệp video gửi đến các tu sĩ Tây Ban Nha nhân dịp Tuần lễ Đời sống Thánh hiến lần thứ 50, Đức Thánh Cha nhận định “Một số hội dòng trở nên khô cằn, nguyên nhân do thiếu sự đối thoại và dấn thân với thực tế”.
Chi tiết >>
Năm điều cần biết về chức vụ thừa tác vụ giáo dân của giáo lý viên
Năm điều cần biết về chức vụ thừa tác vụ giáo dân của giáo lý viên
Ngày 10 tháng 5, Đức Phanxicô ký tự sắc Thừa tác vụ cổ kính, “Antiquum ministerium”, một mục vụ có từ rất xưa bằng tiếng la-tinh. Sau đây là những điểm cần để hiểu thừa tác vụ mới này, để nhận ra “tầm quan trọng của giáo dân trong công việc truyền bá phúc âm”.
Chi tiết >>
Sứ điệp video của Đức Thánh Cha giới thiệu sách “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa”
Sứ điệp video của Đức Thánh Cha giới thiệu sách “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa”
Trong sứ điệp video giới thiệu sách của cha Miguel Ángel Fiorito “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa. Hướng dẫn thực hành Linh thao của Thánh I Nhã”, Đức Thánh Cha nói đến những lợi ích thiêng liêng mà người đọc có thể lãnh nhận được từ cuốn sách này, như về cách hiểu mới về ơn hoán cải, về thực hành đời sống thiêng liêng với lòng can đảm và táo bạo.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm