9h:22 (GMT+7) - Thứ bẩy, 1/04/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Đức Thánh Cha: Phụ nữ có khả năng nói ba ngôn ngữ: Lý trí, trái tim và đôi tay

10h:55 (GMT+7) - Thứ ba, 7/03/2023

Trong buổi tiếp kiến ban biên tập nguyệt san “Phụ nữ Giáo hội Thế giới” của báo Quan sát viên Roma của Toà Thánh, trong tuần qua, dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Đức Thánh Cha khích lệ mọi người và nói: “Phụ nữ có khả năng nói ba ngôn ngữ: lý trí, trái tim và đôi tay”.

Ban biên tập nguyệt san “Phụ nữ Giáo hội và Thế giới” là một nhóm phụ nữ liên văn hoá và liên tôn, nghĩa là gồm cả các tín hữu Công giáo và các hệ phái Kitô khác, cũng như các tôn giáo khác, làm trong những lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau.

Trong buổi tiếp kiến ban biên tập, Đức Thánh Cha giải thích tại sao ngài lại khẳng định “Phụ nữ có khả năng nói ba ngôn ngữ: lý trí, trái tim và đôi tay”, vì  theo ngài “Phụ nữ nghĩ những gì họ cảm nhận, cảm nhận những gì họ nghĩ và làm, làm những gì họ cảm nhận và nghĩ. Tôi không nói tất cả phụ nữ đều làm như vậy, nhưng họ có khả năng đó. Điều này thật tuyệt vời”. Và Đức Thánh Cha nói thêm chính vì lý do này mà ngài thích đọc và khuyến khích nguyệt san “Phụ nữ Giáo hội Thế giới”. Đối với ngài, nguyệt san đang mở ra cánh cửa cho một thực tế, một suy tư vượt ra ngoài.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Phụ nữ có khả năng quản lý và suy nghĩ hoàn toàn khác với chúng tôi và tôi cũng có thể nói là vượt trội hơn chúng tôi theo một cách khác. Chúng tôi cũng thấy điều đó ở Vatican: ở đâu chúng tôi đặt phụ nữ, mọi thứ thay đổi ngay lập tức”. Và không chỉ ở các cơ quan của Toà Thánh, Đức Thánh Cha còn thấy điều này trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như khi ngài chứng kiến các phụ nữ xếp hàng thăm con đang ở trong tù, phụ nữ không bao giờ bỏ con mình, không bao giờ!

Từ chuyện hàng ngày đến suy tư chung, Đức Thánh Cha nhận xét: “Đôi khi chúng ta sử dụng nữ tính một  cách lãng phí, như một trò chơi, như một trò đùa”.

Và để chứng minh những lời khẳng định này Đức Thánh Cha kể với ban biên tập “Phụ nữ Giáo hội Thế giới” về một kỷ niệm gần đây nhất với bà Von der Leyen, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu. Có lần ngài hỏi bà làm thế nào bà, một bác sĩ có 7 người con, vào mỗi chiều bà đều gọi điện thoại thăm hỏi các con; đồng thời có thể đảm trách công việc của một Chủ tịch Uỷ ban châu Âu. Đức Thánh Cha nói rằng khi ngài hỏi như thế, bà Chủ tịch nhìn ngài và im lặng và bắt đầu dùng tay tích cực diễn tả; ngài nhìn bà cách cẩn thận, quan sát đôi tay của bà và cuối cùng bà nói: “Như những người mẹ chúng tôi vẫn làm”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Đó là một con đường khác, một phạm trù khác của suy nghĩ, nhưng không chỉ có suy nghĩ: suy nghĩ, cảm nhận và hành động”

 

Nguồn: vaticannews.va/vi
CÁC TIN KHÁC
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Chi tiết >>
ĐTC cảnh báo chống lại một thứ luân lý lạnh lùng, trên bàn giấy
ĐTC cảnh báo chống lại một thứ luân lý lạnh lùng, trên bàn giấy
Sáng 23/3/2023, gặp gỡ các tham dự viên hội nghị kéo dài hai ngày về "Thánh Anphongsô: vị Mục tử của những người rốt cùng và tiến sĩ Hội Thánh", Đức Thánh Cha khuyến khích họ “dung hòa tính chặt chẽ của khoa học với sự gần gũi với Dân Chúa, để có thể đưa ra những câu trả lời cụ thể cho những vấn đề thực tế và những đề xuất luân lý nhân đạo, chú ý đến Chân lý cứu độ và lợi ích của con người.”
Chi tiết >>
Kinh Truyền Tin (26/3): Hãy lăn tảng đá ra!
Kinh Truyền Tin (26/3): Hãy lăn tảng đá ra!
Trưa Chúa Nhật 26/03, Đức Thánh Cha cùng đọc kinh truyền tin với các tín hữu và khách hành hương hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa Nhật V Mùa Chay về việc Chúa cho Ladarô sống lại.
Chi tiết >>
Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục
Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục
Trong cuộc tiếp kiến dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, vào sáng ngày 23/3/2023, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn các sắc lệnh nhìn nhận nhân đức anh hùng của 3 nữ tu, 2 nữ giáo dân và 1 linh mục dòng Salêdiêng.
Chi tiết >>
Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn năm 2023
Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn năm 2023
Ngày 21/3/2023, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã công bố chủ đề của Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn lần thứ 109, được cử hành vào Chúa Nhật ngày 24/9 năm nay (2023): “Tự do chọn lựa hoặc di cư hoặc ở lại.”
Chi tiết >>
ĐTC trao thẩm quyền về kinh tế và quản trị Bộ Loan báo Tin Mừng cho ĐHY Tagle
ĐTC trao thẩm quyền về kinh tế và quản trị Bộ Loan báo Tin Mừng cho ĐHY Tagle
Theo Sắc lệnh của Đức Thánh Cha được công bố ngày 17/3/2023, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, phụ trách Phân bộ thứ hai về loan báo Tin mừng lần đầu và các giáo phận mới, từ nay là đại diện pháp lý, phụ trách tất cả các thẩm quyền về mặt kinh tế và quản trị của Bộ do Đức Thánh Cha làm Tổng trưởng.
Chi tiết >>
Công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội Công giáo Á châu
Công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội Công giáo Á châu
Thứ Tư, ngày 15/3/2023, Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) chính thức công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội, bao gồm chín thách đố đã được các Giám mục suy tư trong Hội nghị kỷ niệm 50 năm thành lập, vào tháng 10/2022 tại Bangkok, Thái Lan.
Chi tiết >>
Việt Nam tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore
Việt Nam tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore
Nhận lời mời của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ Thần Tòa Thánh [Vatican] tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM), và cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng HĐGM, đã đại diện HĐGM tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore. Truyền thông HĐGM (TT HĐGM) đã phỏng vấn Đức cha Tổng Thư ký (Đức cha TTK) về chuyến đi này và trân trọng giới thiệu.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm