7h:51 (GMT+7) - Thứ bẩy, 1/04/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo tỉnh Hà Nội mừng kỉ niệm 10 năm ngày khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

22h:13 (GMT+7) - Thứ hai, 6/03/2023

Tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, nhân kỉ niệm 10 năm ngày khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức Hồng Y Phêrô, cùng quý Đức cha trong Giáo tỉnh Hà Nội hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Thánh lễ diễn ra vào lúc 10h00, thứ Hai ngày 06/03/2023.

Trong ngày kỉ niệm đặc biệt dành cho ĐTC có sự hiện diện hữu nghị của quý khách mời đến từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam; ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; và các Đại sứ đại diện đến từ các Đại sứ quán đang hiện diện tại Hà Nội.

Đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, TGM Tổng Giáo Phận Hà Nội, phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) vui mừng chào đón sự hiện diện của quý Đấng bậc, quý khách mời và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Một cách sâu sắc, Đức TGM Giuse bày tỏ, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã được ĐTC đặc biệt quan tâm trong dịp Ad Limima năm 2018. Cuộc gặp gỡ thân tình với đấng kế vị Tông đồ trưởng là một khoảnh khắc khó quên vì sự gần gũi, quan tâm và khích lệ của ngài. Đứng trước mọi thách đố của thế giới ngày nay, chúng ta hiểu ĐTC đang phải đương đầu với những khó khăn như thế nào.

Trong niềm tin và sự hiệp thông, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người cầu nguyện cho ĐTC và cầu nguyện cho cả sự hiệp nhất và bình an trong Giáo hội.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, TGM Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Chủ tịch HĐGMVN nêu cao vai trò của ĐTC trong Hội Thánh là một mục tử chăm sóc đoàn chiên, chứ không phải là một lãnh đạo dùng quyền lực chính trị để thống trị. Bên cạnh đó, ngài cũng nói rõ sức mạnh của Giáo hội là đức tin. Chính vì thế, ngài mời gọi mọi người hãy hiệp nhất trong đức tin để hiệp nhất với ĐTC.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Marek Zalewski ngỏ lời cám ơn đến quý Đức cha, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách đến từ Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ban Tôn giáo Chính phủ, các vị Đại sứ và mọi thành phần dân Chúa hiện diện đã tham dự Thánh lễ nhân kỉ niệm 10 năm triều đại giáo hoàng của ĐTC Phanxicô.

Ngài đặc biệt nhấn mạnh: “Mặc dầu chúng ta vừa bắt đầu Mùa Chay. Thánh lễ mà chúng ta cử hành hôm nay được ghi ấn với một lời cầu nguyện đặc biệt và vui mừng cho ĐTC Phanxico. Ngài được chọn làm Giám mục Rôma, 10 năm trước đây vào ngày 13/03/2013. Tại quảng trường thánh Phêrô, ĐTC đã xin chúng ta cầu nguyện cho ngài. Vào khoảnh khắc đó, mọi người đã thinh lặng và cầu nguyện. Vâng, Giáo hội vẫn tiếp tục cầu nguyện cho ngài, bởi vì ngài cần lời cầu nguyện và sự nâng đỡ của chúng ta. Ngài luôn đề nghị điều đó và đúng vậy, chúng ta cầu nguyện cho ngài, đặc biệt hôm nay cũng như mỗi ngày chúng ta cử hành Bí tích Thánh Thể, khi Giám mục hay Linh mục chủ sự nhắc đến tên ĐGH”.

10 năm là một dấu mốc quan trọng trong chặng đường sứ vụ của ĐTC. Với nhiều cống hiến và những sáng kiến trong suốt thời gian qua, ĐTC đã mang đến cho Giáo hội một diện mạo mới, đầy sức sống và tươi trẻ. Chúng ta cùng tiếp tục cầu nguyện cho ngài, để nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn ngài sẽ chèo lái con thuyền Giáo hội tiến về đường nẻo bình an.

Được biết, nhân ngày kỉ niệm 10 năm khai mạc sứ vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô, tại các Giáo tỉnh khác của Giáo hội Việt Nam cũng đã diễn ra Thánh lễ trọng thể để cầu nguyện cho ĐTC.

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

CÁC TIN KHÁC
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Chi tiết >>
ĐTC cảnh báo chống lại một thứ luân lý lạnh lùng, trên bàn giấy
ĐTC cảnh báo chống lại một thứ luân lý lạnh lùng, trên bàn giấy
Sáng 23/3/2023, gặp gỡ các tham dự viên hội nghị kéo dài hai ngày về "Thánh Anphongsô: vị Mục tử của những người rốt cùng và tiến sĩ Hội Thánh", Đức Thánh Cha khuyến khích họ “dung hòa tính chặt chẽ của khoa học với sự gần gũi với Dân Chúa, để có thể đưa ra những câu trả lời cụ thể cho những vấn đề thực tế và những đề xuất luân lý nhân đạo, chú ý đến Chân lý cứu độ và lợi ích của con người.”
Chi tiết >>
Kinh Truyền Tin (26/3): Hãy lăn tảng đá ra!
Kinh Truyền Tin (26/3): Hãy lăn tảng đá ra!
Trưa Chúa Nhật 26/03, Đức Thánh Cha cùng đọc kinh truyền tin với các tín hữu và khách hành hương hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa Nhật V Mùa Chay về việc Chúa cho Ladarô sống lại.
Chi tiết >>
Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục
Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục
Trong cuộc tiếp kiến dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, vào sáng ngày 23/3/2023, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn các sắc lệnh nhìn nhận nhân đức anh hùng của 3 nữ tu, 2 nữ giáo dân và 1 linh mục dòng Salêdiêng.
Chi tiết >>
Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn năm 2023
Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn năm 2023
Ngày 21/3/2023, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã công bố chủ đề của Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn lần thứ 109, được cử hành vào Chúa Nhật ngày 24/9 năm nay (2023): “Tự do chọn lựa hoặc di cư hoặc ở lại.”
Chi tiết >>
ĐTC trao thẩm quyền về kinh tế và quản trị Bộ Loan báo Tin Mừng cho ĐHY Tagle
ĐTC trao thẩm quyền về kinh tế và quản trị Bộ Loan báo Tin Mừng cho ĐHY Tagle
Theo Sắc lệnh của Đức Thánh Cha được công bố ngày 17/3/2023, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, phụ trách Phân bộ thứ hai về loan báo Tin mừng lần đầu và các giáo phận mới, từ nay là đại diện pháp lý, phụ trách tất cả các thẩm quyền về mặt kinh tế và quản trị của Bộ do Đức Thánh Cha làm Tổng trưởng.
Chi tiết >>
Công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội Công giáo Á châu
Công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội Công giáo Á châu
Thứ Tư, ngày 15/3/2023, Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) chính thức công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội, bao gồm chín thách đố đã được các Giám mục suy tư trong Hội nghị kỷ niệm 50 năm thành lập, vào tháng 10/2022 tại Bangkok, Thái Lan.
Chi tiết >>
Việt Nam tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore
Việt Nam tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore
Nhận lời mời của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ Thần Tòa Thánh [Vatican] tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM), và cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng HĐGM, đã đại diện HĐGM tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore. Truyền thông HĐGM (TT HĐGM) đã phỏng vấn Đức cha Tổng Thư ký (Đức cha TTK) về chuyến đi này và trân trọng giới thiệu.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm