7h:54 (GMT+7) - Thứ bẩy, 1/04/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Khoá họp cấp đại lục của Châu Đại dương chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới

14h:36 (GMT+7) - Thứ ba, 7/02/2023

Khoá họp cấp đại lục của Châu Đại dương chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, do Liên Hội đồng Giám mục Công giáo Châu Đại dương (FCBCO) tổ chức, đã khai mạc hôm Chúa Nhật 5/2/2023 tại Suva, Fiji.

Hồng Thủy - Vatican News

Liên Hội đồng Giám mục Công giáo Châu Đại dương bao gồm các Hội đồng Giám mục New Zealand, Papua New Guinea và Quần đảo Solomon, Úc và Thái Bình Dương.

Tài liệu Làm việc giai đoạn châu lục

Theo Tài liệu Làm việc đã được gửi đến các Hội đồng Giám mục châu lục, giai đoạn châu lục này, tiếp tục “tiến trình lắng nghe, đối thoại và phân định” của Thượng Hội đồng, sẽ tập trung suy tư vào ba vấn đề trên. Các Hội đồng Giám mục, cùng với Giáo hội địa phương và Giáo hội hoàn vũ, được yêu cầu thực hiện một cuộc tham vấn sử dụng Tài liệu Làm việc làm cơ sở để suy tư về ba vấn đề này.

Họ được yêu cầu xác định những trực giác chứa đựng trong Tài liệu, điều phù hợp nhất với kinh nghiệm về lãnh thổ của họ, những câu hỏi hoặc vấn đề cần được chú ý hơn nữa trong các bước tiếp theo của tiến trình Thượng Hội đồng, và những ưu tiên hoặc chủ đề định kỳ mà họ muốn sẽ được thảo luận trong Phiên họp đầu tiên của Thượng Hội đồng sẽ được tổ chức vào tháng 10/2023.

Giai đoạn châu lục của Liên Hội đồng Giám mục Châu Đại dương

Tiến trình Giai đoạn châu lục của Liên Hội đồng Giám mục Châu Đại dương bao gồm:

- Tiến trình phân định về tài liệu trong từng thực thể của Liên Hội đồng Giám mục (27/11 – 09/12)

- Họp nhóm Phân định và Soạn thảo, gồm 20 thành viên, để cầu nguyện, suy tư và tổng hợp tài liệu đã nộp (9-13/01)

- Hội nghị ở Suva, từ ngày 5-10/2, sẽ bao gồm hai phiên thảo luận về bản thảo tổng hợp được thực hiện bởi Nhóm Phân định và Soạn thảo vào tháng 1.

Hội nghị ở Suva 

Hội nghị Suva là một bước nữa trong Giai đoạn châu lục. Hội nghị đã được bắt đầu vào Chúa Nhật ngày 5/2/2023 với Thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Tâm, sau đó là nghi lễ chào đón truyền thống của người Fiji. Cuối ngày Chúa Nhật, Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, và Đức Tổng Giám mục Loy Chong, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Châu Đại dương, đã chào đón các tham dự viên và giải thích những gì họ có thể mong đợi trong tuần hội nghị.

Bản đệ trình của các châu lục

Vào giữa tháng 3, bản dự thảo được soạn thảo tại Hội nghị Suva sẽ được xem xét, thảo luận và xác minh bởi các thành viên Điều hành của Liên Hội đồng Giám mục Châu Đại dương, các thành viên của nhóm hành động Châu Đại dương và Nhóm Phân định và Soạn thảo. Dự thảo cuối cùng sau đó sẽ được đệ trình lên Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục trước ngày 31/3/2023. 

Các đệ trình từ các châu lục khác nhau sẽ là cơ sở của Tài liệu làm việc sẽ được thảo luận tại Phiên họp đầu tiên của Thượng Hội đồng vào tháng 10 năm nay.

Nguồn: vaticannews.va/vi
CÁC TIN KHÁC
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Thông báo của Tòa Giám mục Kon Tum về việc xúc phạm thánh lễ
Chi tiết >>
ĐTC cảnh báo chống lại một thứ luân lý lạnh lùng, trên bàn giấy
ĐTC cảnh báo chống lại một thứ luân lý lạnh lùng, trên bàn giấy
Sáng 23/3/2023, gặp gỡ các tham dự viên hội nghị kéo dài hai ngày về "Thánh Anphongsô: vị Mục tử của những người rốt cùng và tiến sĩ Hội Thánh", Đức Thánh Cha khuyến khích họ “dung hòa tính chặt chẽ của khoa học với sự gần gũi với Dân Chúa, để có thể đưa ra những câu trả lời cụ thể cho những vấn đề thực tế và những đề xuất luân lý nhân đạo, chú ý đến Chân lý cứu độ và lợi ích của con người.”
Chi tiết >>
Kinh Truyền Tin (26/3): Hãy lăn tảng đá ra!
Kinh Truyền Tin (26/3): Hãy lăn tảng đá ra!
Trưa Chúa Nhật 26/03, Đức Thánh Cha cùng đọc kinh truyền tin với các tín hữu và khách hành hương hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha có bài huấn dụ ngắn dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa Nhật V Mùa Chay về việc Chúa cho Ladarô sống lại.
Chi tiết >>
Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục
Giáo hội có thêm 6 Đấng Đáng kính: 5 phụ nữ và 1 linh mục
Trong cuộc tiếp kiến dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, vào sáng ngày 23/3/2023, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn các sắc lệnh nhìn nhận nhân đức anh hùng của 3 nữ tu, 2 nữ giáo dân và 1 linh mục dòng Salêdiêng.
Chi tiết >>
Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn năm 2023
Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn năm 2023
Ngày 21/3/2023, Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện đã công bố chủ đề của Ngày Thế giới Người Di dân và Người Tị nạn lần thứ 109, được cử hành vào Chúa Nhật ngày 24/9 năm nay (2023): “Tự do chọn lựa hoặc di cư hoặc ở lại.”
Chi tiết >>
ĐTC trao thẩm quyền về kinh tế và quản trị Bộ Loan báo Tin Mừng cho ĐHY Tagle
ĐTC trao thẩm quyền về kinh tế và quản trị Bộ Loan báo Tin Mừng cho ĐHY Tagle
Theo Sắc lệnh của Đức Thánh Cha được công bố ngày 17/3/2023, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, phụ trách Phân bộ thứ hai về loan báo Tin mừng lần đầu và các giáo phận mới, từ nay là đại diện pháp lý, phụ trách tất cả các thẩm quyền về mặt kinh tế và quản trị của Bộ do Đức Thánh Cha làm Tổng trưởng.
Chi tiết >>
Công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội Công giáo Á châu
Công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội Công giáo Á châu
Thứ Tư, ngày 15/3/2023, Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) chính thức công bố “Tài liệu kế hoạch” của các Giáo hội, bao gồm chín thách đố đã được các Giám mục suy tư trong Hội nghị kỷ niệm 50 năm thành lập, vào tháng 10/2022 tại Bangkok, Thái Lan.
Chi tiết >>
Việt Nam tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore
Việt Nam tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore
Nhận lời mời của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ Thần Tòa Thánh [Vatican] tại Singapore kiêm Đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM), và cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Chánh Văn phòng HĐGM, đã đại diện HĐGM tham dự Ngày Giáo Hoàng tại Singapore. Truyền thông HĐGM (TT HĐGM) đã phỏng vấn Đức cha Tổng Thư ký (Đức cha TTK) về chuyến đi này và trân trọng giới thiệu.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm