2h:9 (GMT+7) - Thứ hai, 1/06/2020 Theo dõi MXH:

"Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28,20)

Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về việc ban Ân Xá Đặc Biệt cho các tín hữu trong đại dịch hiện nay, 20.03.2020

8h:36 (GMT+7) - Thứ bẩy, 21/03/2020

  TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO

SẮC LỆNH

Ân xá đặc biệt được ban cho các tín hữu chịu đau khổ vì dịch COVID-19, quen gọi là virus corona, cũng như cho các nhân viên y tế, thành viên gia đình và tất cả những người chăm sóc họ, kể cả thông qua lời cầu nguyện.

“Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân và chuyên cần cầu nguyện”. (Rm 12, 12). Những lời thánh Phaolô viết cho Giáo hội Roma đã vang vọng trong cả lịch sử Giáo hội và hướng dẫn các tín hữu phân định khi đối diện với mọi đau khổ, bệnh tật và tai họa.

Thời điểm hiện tại mà toàn thể nhân loại, bị đe dọa bởi một căn bệnh vô hình và ác hiểm, bây giờ đã trở thành một phần của cuộc đời chúng ta, ngày qua ngày ghi dấu bởi những nỗi sợ hãi cực hình, những bất ổn mới và trên hết là sự đau khổ về thể xác và tâm trí lan rộng.

Giáo hội, theo gương Thầy Chí Thánh, luôn mở lòng chăm sóc các bệnh nhân. Như thánh Gioan Phaolô II đã chỉ ra, giá trị của sự đau khổ của con người có hai mặt: “Vừa là siêu nhiên bởi vì nó bắt nguồn trong mầu nhiệm thiêng liêng của Ơn cứu độ thế giới, và nó cũng vừa nhân bản sâu sắc, bởi vì trong đó con người khám phá ra chính mình, nhân tính của chính mình, phẩm giá của chính mình và sứ mệnh của chính mình” (Tông Thư Salvifici Doloris, 31).

Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng vậy, trong những ngày gần đây, Ngài đã bày tỏ sự gần gũi của người cha và không ngừng mời gọi cầu nguyện cho những người bị nhiễm virus corona.

Vì vậy, để tất cả những ai đau khổ vì COVID-19, cụ thể trong mầu nhiệm đau khổ này, có thể tái khám phá ra “chính sự đau khổ mang tính cứu chuộc của Chúa Kitô” (sđd., 30), Tòa Ân Giải, nhờ quyền Đức Giáo Hoàng, dựa vào Lời Chúa Kitô và cân nhắc dịch bệnh đang diễn ra với tinh thần đức tin, sống theo tinh thần sám hối cá nhân, sẽ ban các ân xá theo quy định sau đây.

Ơn toàn xá được ban cho các tín hữu chịu đau khổ vì virus corona, các nhân viên kiểm dịch theo lệnh của cơ quan y tế trong bệnh viện hoặc tại nhà riêng, nếu họ có tinh thần dứt bỏ tội lỗi, hiệp thông với Thánh lễ qua các phương tiện truyền thông, lần chuỗi Mân côi, thực hành việc đạo đức như ngắm đàng Thánh giá hay các hình thức đạo đức khác, hoặc ít nhất là họ đọc kinh Lạy Cha kinh Tin Kính, và kinh Kính Mừng, dâng thử thách này trong tinh thần đức tin vào Thiên Chúa và thực hành bác ái với anh chị em mình, với ý muốn thực hiện các điều kiện thông thường (Xưng tội, Rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha), càng sớm càng tốt.

Các nhân viên y tế, các thành viên gia đình và tất cả những người, theo gương Người Samari nhân hậu, xả thân trước nguy cơ bị lây nhiễm, để chăm sóc những người nhiễm virus corona theo lời của Đấng Cứu Thế: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người đã hi sinh tính mạng vì bạn hữu mình” (Ga 15: 13), sẽ nhận được cùng một ơn toàn xá với cùng những điều kiện tương tự.

Tòa Ân Giải cũng sẵn lòng ban ơn toàn xá với cùng những điều kiện trong đại dịch thế giới hiện nay, cho các tín hữu đi viếng Thánh Thể, hoặc chầu Thánh Thể, hoặc đọc Kinh Thánh ít nhất nửa giờ, hoặc đọc kinh Mân côi, hoặc ngắm đàng Thánh giá, hoặc lần chuỗi Thương xót, để cầu khẩn Thiên Chúa toàn năng chấm dứt dịch bệnh, cứu những người bị nhiễm và ban ơn cứu độ cho những người được Chúa kêu gọi về với Ngài.

Giáo hội cầu nguyện cho những người thấy mình không thể lãnh nhận Bí tích Xức dầu và của ăn đàng, phó thác mọi người cho lòng thương xót Chúa nhờ mầu nhiệm các thánh cùng thông công và ban cho các tín hữu được ơn toàn xá trong giờ lâm tử, với điều kiện là họ đã thực hành một vài lời cầu nguyện trong cuộc đời (trong trường hợp này, Giáo hội bù đắp cho ba điều kiện thông thường cần có). Để đạt được ơn toàn xá này, việc làm dấu thánh giá hay thánh giá được khuyến nghị (x. Enchiridion indulgentiarum, số 12).

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ của Giáo hội, là Sức khỏe cho Bệnh nhân và Sự Nâng đỡ cho các Kitô hữu, Đấng bầu cử cho chúng ta, cứu giúp nhân loại đau khổ, cứu chúng ta khỏi sự dữ bởi đại dịch này và cho chúng ta được mọi ơn cần thiết để được cứu độ và thánh hóa.

Sắc lệnh này có hiệu lực bất kể có quy định nào ngược lại.

Được công bố tại Roma, từ ngai Tòa Ân Giải, vào ngày 19 tháng 3 năm 2020.

Hồng y Mauro Piacenza

Chánh án Tòa Ân Giải Tối Cao

Krzysztof Nykiel

Nhiếp chính

Đình Chẩn dịch

Nguồn: Văn phòng Báo chí Tòa Thánh

8h:36 (GMT+7) - Thứ bẩy, 21/03/2020   |   Lượt xem: 2,185
CÁC TIN KHÁC
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2020
Ngày 31/5/2020, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô gửi Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền giáo 2020 sẽ được cử hành vào Chúa nhật 18/10 tới đây. Chủ đề Sứ điệp: “Dạ, con đây, xin sai con đi” (Is 6,8).
Chi tiết >>
Học hỏi Sứ điệp Truyền thông: Cuộc sống trở thành câu chuyện
Học hỏi Sứ điệp Truyền thông: Cuộc sống trở thành câu chuyện
Chúng ta cần học hỏi sứ điệp này để có thể truyền thông Tin Mừng cách hữu hiệu trong thế giới hôm nay, và cũng để cử hành Ngày Thế giới Truyền thông xã hội 2020 với đầy đủ ý nghĩa của Ngày này.
Chi tiết >>
Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC): Hướng dẫn cầu nguyện trong Tuần Laudato Si' (16-24/05/2020)
Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC): Hướng dẫn cầu nguyện trong Tuần Laudato Si' (16-24/05/2020)
Con người ở khắp nơi đang tha thiết mong chờ một niềm hy vọng và niềm tin của chúng ta là một nhu cầu khẩn thiết để thắp sáng con đường.
Chi tiết >>
Thư mục vụ của HĐGM Ba Lan: kỷ niệm 100 năm sinh nhật Đức Gioan Phaolô II
Thư mục vụ của HĐGM Ba Lan: kỷ niệm 100 năm sinh nhật Đức Gioan Phaolô II
Thư mục vụ gợi lại những thời điểm và những nét quan trọng nhất trong cuộc sống và hoạt động của thánh Giáo hoàng, và các giám mục nêu câu hỏi: “Đâu là sứ điệp thánh Gioan Phaolô II muốn gửi đến những người đồng hương của ngài trong tháng Năm năm 2020 này, trong thời điểm rất khó khăn đối với tất cả chúng ta, những người đang chiến đấu chống đại dịch coronavirus?”
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chúc mừng Đại lễ Phật Đản 2020
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chúc mừng Đại lễ Phật Đản 2020
WGPSG – “Với lòng từ bi, sự liên đới và tình yêu thương, hai tôn giáo chúng ta cùng chung tay đóng góp cho xã hội là điều rất trân quý”
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha trả lời phỏng vấn về đại dịch Covid-19
Đức Thánh Cha trả lời phỏng vấn về đại dịch Covid-19
Trong cuộc phỏng vấn dài với nhà báo Austen Ivereigh của tờ báo The Tablet của Anh, ĐTC Phanxicô đã trả lời những câu hỏi liên quan đến đại dịch Covid-19.
Chi tiết >>
Thư và lời kinh của Đức Thánh cha Phanxicô gửi các tín hữu dịp tháng 5 năm 2020
Thư và lời kinh của Đức Thánh cha Phanxicô gửi các tín hữu dịp tháng 5 năm 2020
Thư và lời kinh của Đức Thánh cha Phanxicô gửi các tín hữu dịp tháng 5 năm 2020
Chi tiết >>
ĐTC Phanxicô: Đời thay đổi khi gặp Chúa Giêsu
ĐTC Phanxicô: Đời thay đổi khi gặp Chúa Giêsu
Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào Chúa Nhật 26.03.2020, ĐTC Phanxicô đã dùng những hình ảnh đối lập để nói về hành trình biến đổi của các môn đệ sau khi gặp Chúa Giêsu Phục Sinh. Ngài mời gọi các tín hữu xin Đức Mẹ giúp chúng ta biết mở con tim và đôi mắt để có thể nhận ra con đường cuộc đời.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm