16h:28 (GMT+7) - Thứ hai, 14/06/2021 Theo dõi MXH:

"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến..." (Ga 20,19-31)

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đời

17h:27 (GMT+7) - Thứ ba, 25/05/2021

SỨ ĐIỆP ĐỨC THÁNH CHA
NHÂN KỶ NIỆM 800 NĂM THÁNH ĐA MINH QUA ĐỜI

 Giuse Trần Đức Anh, O.P

vietnamese.rvasia (24.5.2021) – Đức Thánh Cha Phanxicô chúc mừng và cầu nguyện để toàn thể đại gia đình Dòng Đa Minh được ơn kiên trì trung thành với đoàn sủng của Đấng Sáng Lập, đồng thời tạ ơn thánh Đa Minh vì tất cả những điều thiện hảo mà con cái thánh nhân đã và đang làm cho Giáo hội.

Đức Thánh Cha bày tỏ lập trường trên đây, trong Sứ điệp gửi cha Bề trên Tổng quyền Gerard Francisco Timoner, người Philippines, được công bố hôm 24/5/2021, nhân dịp kỷ niệm 800 năm thánh Đa Minh qua đời. Thánh nhân sinh năm 1170 tại Tây Ban Nha, sáng lập dòng Anh Em Thuyết Giáo, và qua đời ngày 6/8/1221, tại Bologna, Italia.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng, thánh Đa Minh đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thời ngài, không những bằng sự rao giảng Tin mừng sinh động nhưng còn bằng chứng tá cuộc sống, trong tinh thần thanh bần và đơn sơ của cộng đoàn Kitô tiên khởi. Thánh nhân nhiệt thành đối với phần rỗi các linh hồn và đã “thành lập một đoàn giảng thuyết dấn thân, với lòng yêu mến Kinh Thánh và cuộc sống thanh liêm, có thể soi sáng các tâm trí và sưởi ấm các tâm hồn bằng chân lý ban sự sống của Lời Chúa”.

Đức Thánh Cha nhận định rằng, tấm gương của thánh Đa Minh có thể gợi hứng, soi sáng cho mọi tín hữu ngày nay, trước những thay đổi và thách đố mới của thời đại. Họ đang được kêu gọi dấn thân đi tới các “khu ngoại ô” của thế giới, như những môn đệ thừa sai, với ánh sáng Tin mừng và tình yêu thương của Chúa Kitô. Trong chiều hướng này, Đức Thánh Cha nêu bật mối quan tâm của thánh Đa Minh đối với những người nghèo, làm chứng về lòng thương xót của Chúa Kitô, đã hình thành và uốn nắn cuộc sống của vô số các tu sĩ Đa Minh ở các nơi, trong những thời đại khác nhau, qua các hoạt động bênh vực phẩm giá và các quyền của các thổ dân bản xứ, vượt thắng những cơ cấu kinh tế và chính trị bất công, làm việc cho sự phát triển nhân bản toàn diện các cá nhân và dân tộc.

Đức Thánh Cha viết thêm: “Ước gì dòng Anh Em Thuyết Giáo, ngày nay cũng như trước đây, ở tuyến đầu trong việc loan báo mới mẻ Tin mừng, có khả năng nói với tâm hồn con người ngày nay, và thức tỉnh nơi họ lòng khao khát Nước Chúa Kitô hiển trị, nước thánh thiện, công lý và hòa bình!”

Cũng trong sứ điệp, Đức Thánh Cha ca ngợi lòng khiêm nhường của thánh Đa Minh, sống trong cộng đoàn như một người anh em. “Lý tưởng huynh đệ này đã tìm thấy một hình thức cai quản bao gồm, trong đó tất cả mọi người đều tham gia tiến trình phân định và đưa ra những quyết định, phù hợp với các vai trò liên hệ và quyền bính, qua hệ thống các công hội ở mọi cấp độ. Tiến trình “công nghị” này giúp Dòng thích ứng cuộc sống và sứ mạng với các bối cảnh lịch sử thay đổi, tuy vẫn duy trì sự hiệp thông huynh đệ”.

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng, khi viếng thăm thành Bologna cách đây 5 năm, trước mộ của thánh Đa Minh, ngài đã đặc biệt cầu nguyện cho Dòng Anh Em Thuyết Giáo, khẩn nguyện cho các phần tử của Dòng được ơn bền đỗ trong sự trung thành với đoàn sủng nguyên thủy và truyền thống rạng ngời mà họ thừa kế”.

Và Đức Thánh Cha kết luận: “Ước gì Năm kỷ niệm đổ tràn ân sủng trên các tu sĩ thuyết giáo và toàn thể Gia đình Đa Minh, và khơi mào một mùa Xuân mới của Tin mừng”.

(Rei 24-5-2021)

 
Nguồn: vietnamese.rvasia
CÁC TIN KHÁC
Đức Thánh Cha: Không phải là linh mục Công giáo nếu tách ra khỏi dân Chúa
Đức Thánh Cha: Không phải là linh mục Công giáo nếu tách ra khỏi dân Chúa
Trong buổi tiếp kiến 20 linh mục sinh viên đang lưu trú tại nhà thờ thánh Luigi của người Pháp ở Roma, vào sáng thứ Hai 07/6, Đức Thánh Cha cầu chúc các linh mục, trở thành những mục tử có mùi chiên, những người có khả năng sống, vui cười và khóc với dân chúng.
Chi tiết >>
Hội đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
Hội đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19
rong Thư gửi Dân Chúa ngày 02-6-2021, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam - đã kêu gọi mọi tín hữu “chung tay góp sức, san sẻ công việc với mọi thành phần xã hội và Giáo hội trong công cuộc phòng chống đại dịch”, đồng thời nhắc đến quyết định “thành lập Quỹ vắc-xin” của chính phủ. Đức cha Chủ tịch HĐGMVN đã nhận định về Quỹ vắc-xin: “Đây là một chủ trương hợp tình hợp lý và đúng lúc, rất xứng đáng để mọi người hưởng ứng, vận động và ủng hộ với hết khả năng.”
Chi tiết >>
Chủ tịch HĐGMVN: Thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng chống đại dịch
Chủ tịch HĐGMVN: Thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân để phòng chống đại dịch
Đại dịch Covid-19 làm thế giới điên đảo và đang tái phát hung hãn tại Việt nam cũng như một số nước trong khu vực. Làm thế nào để đối phó hiệu quả đối với đợt tấn công mới này?
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha: Hãy dạy cho người trẻ biết hướng lên cao
Đức Thánh Cha: Hãy dạy cho người trẻ biết hướng lên cao
Trong buổi tiếp 70 thành viên của Liên đoàn Bóng rổ Ý nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, vào sáng thứ Hai 31/5, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, qua thể thao, hãy dạy cho các bạn trẻ biết hướng lên cao.
Chi tiết >>
Vatican công bố Hướng dẫn Mục vụ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận
Vatican công bố Hướng dẫn Mục vụ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận
Được sự chấp thuận của Đức Thánh cha, ngày 18/5 Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã công bố Hướng dẫn Mục vụ cho việc cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp Giáo phận. Tài liệu trình bày những động cơ lý tưởng và những khả năng có thể thực hiện được để Ngày Giới trẻ Thế giới cấp Giáo phận trở thành cơ hội phát huy tiềm năng hướng thiện, lòng quảng đại, khát khao những giá trị đích thực và những lý tưởng cao cả mà mỗi người trẻ mang trong mình.
Chi tiết >>
Đức Thánh Cha: Đời sống thánh hiến luôn phải là một cuộc đối thoại với thực tế
Đức Thánh Cha: Đời sống thánh hiến luôn phải là một cuộc đối thoại với thực tế
Trong sứ điệp video gửi đến các tu sĩ Tây Ban Nha nhân dịp Tuần lễ Đời sống Thánh hiến lần thứ 50, Đức Thánh Cha nhận định “Một số hội dòng trở nên khô cằn, nguyên nhân do thiếu sự đối thoại và dấn thân với thực tế”.
Chi tiết >>
Năm điều cần biết về chức vụ thừa tác vụ giáo dân của giáo lý viên
Năm điều cần biết về chức vụ thừa tác vụ giáo dân của giáo lý viên
Ngày 10 tháng 5, Đức Phanxicô ký tự sắc Thừa tác vụ cổ kính, “Antiquum ministerium”, một mục vụ có từ rất xưa bằng tiếng la-tinh. Sau đây là những điểm cần để hiểu thừa tác vụ mới này, để nhận ra “tầm quan trọng của giáo dân trong công việc truyền bá phúc âm”.
Chi tiết >>
Sứ điệp video của Đức Thánh Cha giới thiệu sách “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa”
Sứ điệp video của Đức Thánh Cha giới thiệu sách “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa”
Trong sứ điệp video giới thiệu sách của cha Miguel Ángel Fiorito “Tìm kiếm và gặp được ý Chúa. Hướng dẫn thực hành Linh thao của Thánh I Nhã”, Đức Thánh Cha nói đến những lợi ích thiêng liêng mà người đọc có thể lãnh nhận được từ cuốn sách này, như về cách hiểu mới về ơn hoán cải, về thực hành đời sống thiêng liêng với lòng can đảm và táo bạo.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm