6h:56 (GMT+7) - Thứ sáu, 3/04/2020 Theo dõi MXH:

“Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ

16h:5 (GMT+7) - Thứ hai, 10/02/2020   |   Lượt xem: 4,397

10g00 sáng hôm nay, 10.02.2020, Đức TGM Giuse-Giám quản tông tòa Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ tại giáo xứ Hải Cường. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giuse, có cha Đại diện, cha phó Đại diện Giám quản, rất đông quý cha trong giáo phận, cách riêng quý cha linh tông cũng như sự hiện diện đông đủ của gia đình huyết tộc và giáo xứ quê hương của cha cố.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Xuân An, chính xứ Hải Cường, thay lời cộng đoàn có lời chào Đức TGM Giuse cũng như toàn thể quý cha và mọi người.

Sau đó, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông cầu nguyện, cách riêng cho cha cố Phêrô. Chúa đã mở đường cho nhân loại tiến về nước Trời. Đó không phải là con đường trơn tru dễ dàng nhưng mỗi người đều cần đến công nghiệp của Chúa Giêsu. Xin cha cố cũng cầu nguyện cho cộng đoàn noi theo con đường Chúa đã đi.

 Cha cố Phêrô Trần Văn Vũ sinh ngày 03.04.1940 mất ngày 18.02.2017, thọ 77 tuổi với 35 năm linh mục.

Trong phần bài giảng, dựa vào bài Tin Mừng về Tám mối Phúc thật (Mt 5, 1-10), Đức Tổng Giuse đã mời gọi cộng đoàn suy niệm về con đường Chúa đã đi qua và cha cố Phêrô đã lựa chọn. Đó là con đường của khó nghèo, hiền lành, hi sinh, chọn những điều bé nhỏ, con đường của Tám mối Phúc thật theo Tin Mừng.

Đức Tổng Giuse đã nói lên một thói quen trong các dịp giỗ, người ta thường kể lại những công trình hay những việc lớn lao mà người quá cố đã làm, nhất là của các đấng bậc đã làm cho dân Chúa. Nghĩ về cuộc đời cha cố Phêrô, Đức Tổng Giuse thú nhận Ngài biết ít về cha cố Phêrô và nhất là biết cha cố Phêrô không để lại những công trình gì lớn lao như xây nhà thờ, nhà giáo lý...vv. Cả cuộc đời cha cố, nhất là những năm tháng cuối đời, sống khó nghèo, âm thầm lặng lẽ.   

Tuy nhiên, Đức Tổng nhận định rằng cha cố Phêrô đã khôn vì đã chọn Phúc thật như Đức Giêsu nói: Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó. Phúc cho những ai hiền lành và khiêm nhường. Cha cố đã chọn ngay mối phúc đầu tiên quan trọng mà Chúa rao giảng. Cha cố đã khôn vì ngài chọn cái phúc mà sống chứ không chọn cái khốn.

Nhìn lại cuộc đời Chúa Giêsu, Chúa đã chọn chính những mối phúc đó. Hơn ai hết, chính Chúa Giêsu, Chúa của chúng ta, đã chọn cái bé nhỏ. Dù là Thầy, là Chúa nhưng Ngài đã chọn con đường bé nhỏ khi đi vào thế gian này, sinh ra nghèo hèn, thấp bé. Trong cuộc đời, Chúa cũng sống hiền lành và mời gọi mỗi người học cùng Ngài. Không ai có thể nói như vậy nếu không phải là Đấng hiền lành và khiêm nhường thật trong lòng, nhân từ, thương xót hết mọi tội nhân. Thậm chí, Ngài còn hạ mình xuống rốt hết trong thân phận con người là quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ và chết ô nhục trên cây Thánh giá.

Tường chừng đó là con đường bị quên lãng, nhưng cho đến muôn đời, Đức Giêsu còn được tôn vinh. Chúa mời gọi những người môn đệ của Chúa cũng đi theo con đường của Chúa, khiêm nhường, hiền lành, chớ ham hố tiền bạc, đừng đặt cuộc đời của mình dựa trên tiền bạc. Con đường của Chúa không phải là con đường thống trị, chà đạp người khác. Làm như thế là vô cùng dại vì cuối cùng mỗi người sẽ bị xét xử.

Đức Tổng Giuse nhắc lại lời phán xét của Chúa trong Tin Mừng: "Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng nhân danh Thầy mà nói tiên tri, nhân danh Thầy mà trừ quỷ, nhân danh Thầy mà làm phép lạ đó sao? Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ rằng: Ta không hề biết các ngươi. Xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác” (Mt 7,21-23).  

Ngài lý giải làm những điều vĩ đại mà lại bị như thế là vì quên điều bé nhỏ là thực thi Thánh Ý Chúa. Những người làm lớn không cẩn thận sẽ bị Chúa xét xử. Vì thế, đừng cậy dựa vào uy thế, quyền bính, hay tiền bạc. Ngược lại, trong ngày phán xét cuối cùng, Chúa lại thưởng công lớn cho những việc bé nhỏ như cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc, tiếp đón người khách ghé nhà...vv.  Đó không phải là những công trình vĩ đại mà chỉ là những điều bé nhỏ.  Một lần nữa, nghĩ về cha cố Phêrô Đức Tổng nói cha cố đã khôn vì chọn cái cốt lõi nhất của Phúc Âm. Nếu đề cao tiền bạc, địa vị, danh vọng thì chẳng cần Chúa xuống thế làm người, chẳng cần Giáo hội nói đến nữa. Nhưng để cứu thế giới, nhân loại cần đến con đường Tám mối Phúc thật. Đó là con đường Chúa đã đi, Đức Mẹ và các thánh đã đi, cha cố Phêrô đã chọn.

Cuối bài giảng, Đức TGM Giuse gợi ý cộng đoàn suy niệm trong thinh lặng:

1. Tôi có ham mê tiền bạc không ? Tôi có tự cao tự đại không ? 

2. Tôi có sống tinh thần nghèo khó, nhỏ bé, khiêm tốn, phục vụ anh chị em không ?

Sau đó, Thánh lễ diễn tiến như thường lệ.

 

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse cùng quý cha và cộng đoàn dâng hương trước di ảnh cha cố Phêrô, cùng đọc kinh cầu nguyện cho cha cố. 

Xem thêm hình

BTT
16h:5 (GMT+7) - Thứ hai, 10/02/2020   |   Lượt xem: 4,397
CÁC TIN KHÁC
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Vào lúc 9g30, sáng thứ Năm, ngày 12/03/2020, tại nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông Tòa giáo phận đã phong chức Phó tế cho 6 thầy vừa mãn trường Đại chủng viện tháng 6 năm 2019 vừa qua.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn
8:00 sáng hôm nay, 10.03.2020, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về nhà tĩnh dưỡng để tĩnh tâm tháng 03, dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Giáo phận. Buổi tĩnh tâm tháng này diễn ra như thường lệ ngoại trừ Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse được cử hành vào cuối buổi tĩnh tâm.
Chi tiết >>
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân
Sáng thứ Bảy, ngày 22/02/2020, Trung tâm Mục vụ Giáo phận Phát Diệm vui mừng chào đón quý Cha cùng các học viên về tham dự Lễ khai giảng khóa thần học mục vụ giáo dân năm 2020.
Chi tiết >>
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Sáng ngày 11.02.2020 vừa qua, Cha Tổng Đại diện đã chủ sự Lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng tại Giáo xứ Lãng Vân. Tham dự Thánh lễ đồng tế có rất đông quý Cha trong Giáo phận. Đặc biệt hơn, thánh lễ cũng quy tụ đông đảo quý tu sĩ nam nữ là con cháu linh tông của cha Cố cùng nhiều bà con giáo dân quê hương của cha cố cũng hiện diện.
Chi tiết >>
Giáo xứ Đồng Bài: Họp mặt Ơn gọi Dân tộc Mường đầu xuân Canh Tý
Giáo xứ Đồng Bài: Họp mặt Ơn gọi Dân tộc Mường đầu xuân Canh Tý
Như đã thành thông lệ, cứ đến ngày mùng 4 tết Âm Lịch hằng năm, các anh em linh mục, chủng sinh, ứng sinh, tu sĩ thuộc dân tộc Mường có buổi gặp mặt và chia sẻ niềm vui nhân dịp đầu xuân. Năm nay, quý cha cùng quý tu sĩ quy tụ tại giáo xứ Đồng Bài, là nơi mà người anh cả của nhóm – cha Gioan.B Bùi Văn Kế hiện đang làm cha chính xứ.
Chi tiết >>
Hình ảnh Liên tu sĩ giáo phận gặp mặt đầu xuân Canh Tý
Hình ảnh Liên tu sĩ giáo phận gặp mặt đầu xuân Canh Tý
Sáng Mùng Bốn Tết Canh Tý, tức ngày 28 tháng 01 năm 2020, Liên tu sĩ giáo phận Phát Diệm
Chi tiết >>
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết bề trên giáo phận
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết bề trên giáo phận
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết Bề trên giáo phận
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm