15h:51 (GMT+7) - Thứ tư, 27/05/2020 Theo dõi MXH:

"Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28,20)

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng huấn đức tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

21h:29 (GMT+7) - Thứ bẩy, 16/05/2020

“Để tiến trình đào tạo linh mục được thành toàn, mỗi Chủng sinh phải biết mở rộng tấm lòng, biết tìm kiếm Thánh ý Chúa mỗi ngày, biết trở nên ngoan nguỳ, dễ bảo, dễ dạy dưới tác động của Chúa Thánh Thần có như thế việc đào tạo mới thu lượm được nhiều hoa trái”

Trên đây là những lời nhắn nhủ của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông toà Giáo phận Phát Diệm dành cho anh em chủng sinh trong giờ huấn đức tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội vào thứ Sáu ngày 15/5/2020.

Trong bài huấn dụ, với lòng nhiệt thành của một vị mục tử luôn tâm huyết với công cuộc đào tạo linh mục, Đức TGM Giuse tha thiết mời gọi mỗi Chủng sinh hãy lưu tâm và tích cực cộng tác trong tiến trình đào tạo và tự đào tạo nơi chủng viện. Khởi đi từ Ratio đào tạo linh mục của Bộ Giáo Sĩ năm 2016, ngài nhắn nhủ mỗi anh em hãy ý thức rằng việc đào tạo linh mục nơi chủng viện không đề cập đến tiến trình học Triết học hay Thần học, nhưng Giáo Hội nhắm đến việc đào tạo mỗi chủng sinh trở nên người môn đệ - Khoa Triết học, và nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô - Khoa Thần học.

Ngài cũng nhấn mạnh, linh mục không phải là một nghề, hay một viên chức, nhưng trên hết đó là một ơn gọi, một sứ mạng. Việc đào tạo linh mục không phải là đào tạo nghề, nhưng là đạo tạo một con người, một chứng nhân. Vì thế, công cuộc đào tạo linh mục không phải chỉ kéo dài 8 năm nơi Đại Chủng viện, nhưng đó là một tiến trình đào tạo trường kì, liên lỉ để mỗi ngày, mỗi Chủng sinh linh mục trở nên giống Chúa hơn. Trong thời đại mới này, người linh mục không chỉ bận tâm đến những hoạt động “mục vụ bảo tồn”, nhưng trên hết mỗi người phải trở nên những linh mục “đi ra”, trở nên những linh mục Tân Phúc Âm hoá.

Để tiến trình đào tạo thu lượm được những kết quả tốt đẹp, Đức Tổng Giuse mời gọi mỗi anh em hãy biết mở lòng ra, biết trở nên ngoan nguỳ, dễ dạy, dễ bảo dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Ngài cũng nhắn nhủ anh em hãy tập biết phân định thần khí, biết tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa mỗi ngày, có như thế sứ vụ linh mục của mỗi người trong tương lai mới thực sự trọn vẹn và có ý nghĩa.

Trong bài giảng Thánh Lễ sáng ngày 16/5/2020, được gợi hứng từ bài đọc trong sách Công Vụ Tông Đồ và Tin Mừng theo Thánh Gioan, Đức Tổng Giuse nhấn mạnh Giáo Hội luôn sống và hoạt động trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Qua đó, ngài mời gọi mỗi chủng sinh cũng luôn biết tìm kiếm thánh ý Chúa, sống dưới tác động của Chúa Thánh Thần có như thế tiến trình đào tạo hiện tại và sứ vụ linh mục của mỗi người trong tương lai mới thực sự sinh hoa trái.

Ước mong sao mỗi anh em chủng sinh luôn ý thức rằng tác nhân chính trong công cuộc đào tạo là Chúa Thánh Thần, và mỗi người luôn được mời gọi để mở lòng ra, để lắng nghe và tìm kiếm Thánh ý Chúa mỗi ngày, để trở nên ngoan nguỳ, dễ dạy, dễ bảo, nhờ đó mỗi người sẽ trở nên những vị mục tử của thời đại mới, những mục tử như lòng Chúa mong ước.

BTT ĐCV Thánh Giuse Hà Nội

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org 

21h:29 (GMT+7) - Thứ bẩy, 16/05/2020   |   Lượt xem: 1,292
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ tạ ơn: Lớp Tu Đức Đcv Thánh Giuse nhận tu phục và bế giảng năm học
Thánh lễ tạ ơn: Lớp Tu Đức Đcv Thánh Giuse nhận tu phục và bế giảng năm học
WPD—Hồi 10:00 sáng thứ Tư, ngày 13.05.2020, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa Phát Diệm đã chủ sự thánh lễ trao tu phục cho 31 thầy chủng sinh lớp Tu Đức Khóa XXV của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, tại cơ sở Phát Diệm.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 05/2020: Đọc dấu chỉ thời đại qua dịch covid-19
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 05/2020: Đọc dấu chỉ thời đại qua dịch covid-19
WPD- 08:00 sáng nay, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về Nhà Tĩnh Dưỡng giáo phận để tĩnh tâm tháng 05/2020 dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng.
Chi tiết >>
Thiên Chúa lên tiếng: Video bài giảng Vọng Phục Sinh 2020 của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thiên Chúa lên tiếng: Video bài giảng Vọng Phục Sinh 2020 của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Đó là ơn chữa lành toàn diện, là biểu lộ quyền năng của Thiên Chúa. Sức mạnh và sự thật của mầu nhiệm phục sinh sẽ lên tiếng qua cuộc sống của từng Kitô hữu. Tiếng nói âm thầm nhưng là tiếng nói hùng hồn. Chúa đã sống lại. Alleluia. Cầu chúc mọi người bình an, đầy tràn niềm vui và sức sống mới của Đức Kitô phục sinh.
Chi tiết >>
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Vào lúc 9g30, sáng thứ Năm, ngày 12/03/2020, tại nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông Tòa giáo phận đã phong chức Phó tế cho 6 thầy vừa mãn trường Đại chủng viện tháng 6 năm 2019 vừa qua.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn
8:00 sáng hôm nay, 10.03.2020, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về nhà tĩnh dưỡng để tĩnh tâm tháng 03, dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Giáo phận. Buổi tĩnh tâm tháng này diễn ra như thường lệ ngoại trừ Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse được cử hành vào cuối buổi tĩnh tâm.
Chi tiết >>
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân
Sáng thứ Bảy, ngày 22/02/2020, Trung tâm Mục vụ Giáo phận Phát Diệm vui mừng chào đón quý Cha cùng các học viên về tham dự Lễ khai giảng khóa thần học mục vụ giáo dân năm 2020.
Chi tiết >>
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Sáng ngày 11.02.2020 vừa qua, Cha Tổng Đại diện đã chủ sự Lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng tại Giáo xứ Lãng Vân. Tham dự Thánh lễ đồng tế có rất đông quý Cha trong Giáo phận. Đặc biệt hơn, thánh lễ cũng quy tụ đông đảo quý tu sĩ nam nữ là con cháu linh tông của cha Cố cùng nhiều bà con giáo dân quê hương của cha cố cũng hiện diện.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ
10g00 sáng hôm nay, 10.02.2020, Đức TGM Giuse-Giám quản tông tòa Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm