11h:35 (GMT+7) - Thứ năm, 29/10/2020 Theo dõi MXH:

"Cái gì của Cêsarê thì hãy trả cho Cêsarê, còn cái gì của Thiên Chúa thì hãy trả cho Thiên Chúa"... (Mt 22,15-21)

Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức

3h:10 (GMT+7) - Thứ hai, 6/07/2020

Sáng Chúa Nhật 14 Thường niên, 05.07.2020, một ngày vui đặc biệt đối với cộng đoàn Giáo xứ Quyết Bình khi được Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng-Giám quản Giáo phận về thăm viếng mục vụ và cử hành Bí tích Thêm sức cho 40 em thiếu nhi trong Giáo xứ.

Theo lời Cha chính xứ Phêrô Vũ Ngọc Ánh, Giáo xứ Quyết Bình có khoảng 1100 tín hữu chia thành 7 giáo họ phân bố chủ yếu trên địa bàn xã Chất Bình. Đời sống đạo đức tương đối thuận hòa, bình an và ổn định. Các hội đoàn cũng như phong trào trong giáo xứ sinh hoạt hiệu quả và ngày càng ổn định. Đời sống đức tin của tín hữu được nuôi dưỡng chăm lo qua việc tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích cũng như các việc đạo đức bình dân. Tỷ lệ giáo dân giữ lễ Chúa nhật và các em thiếu nhi tham gia học giáo lý tương đối cao. Tuy nhiên, giáo xứ vẫn còn một số khó khăn như tình trạng di dân làm ăn kinh tế xa nhà, hay một bộ phận nhỏ tín hữu còn có đời sống đức tin yếu kém, làm gương xấu trong cộng đoàn hay tình trạng hôn nhân đổ vỡ...

Về thăm cộng đoàn hôm nay, Đức Tổng Giuse tỏ lộ niềm vui mừng trước những gì mà cộng đoàn đã và đang làm được về đời sống đức tin cũng như các hoạt động xây dựng giáo xứ và khuyến khích cộng đoàn tiếp tục duy trì thăng tiến mọi mặt nhất là quan tâm chú trọng tới 3 điểm chính yếu là củng cố và phát huy sự hiệp thông trong cộng đoàn. Sự hiệp nhất được xây dựng nhờ sự nỗ lực và đóng góp của mọi người và khi cộng đoàn có sự hiệp nhất, các sinh hoạt và hoạt động của giáo xứ sẽ phát triển. Bên cạnh đó, Đức Tổng Giuse cũng nhấn mạnh vào việc củng cố và đào sâu đức tin nhất là trong bối cảnh ngày nay khi con người dễ rơi vào cám dỗ của hưởng thụ, tiền bạc và những thú vui chóng qua. Cuối cùng, việc phát triển các hội đoàn và ban ngành là điều cần thiết nhưng phải theo đúng đường hướng mục vụ của Giáo Hội. Các hội đoàn phải lo củng cố chính mình bằng đời sống liên đới và xây dựng một đức tin vững chắc. khi đã có được điều này, các hội đoàn sinh hoạt được thúc đẩy để làm chứng cho Chúa qua các hoạt động tông đồ thiết thực và cụ thể. Đó là 2 đặc điểm chính yếu mà các hội đoàn công giáo phải có.

Sau giờ gặp gỡ và chia sẻ, Thánh lễ được cử hành cách trang nghiêm sốt sắng. Đồng tế với Đức Tổng có Cha Đại diện Giám quản Antôn Phan Văn Tự, Cha quản hạt và quý Cha trong hạt Cách Tâm. 

Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý và tham dự thánh lễ sốt sắng để cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên mọi người, cách cụ thể là trên 40 em thiếu nhi được lãnh Bí tích Thêm sức hôm nay.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse tập trung vào một hình ảnh mang ý nghĩa đặc biệt: dòng nước. Đức Tổng phân tích và làm nổi bật vai trò lớn lao và sự cần thiết của nước trong đời sống con người. Nước là yếu tố mang lại sự sống, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như đời sống sản xuất. Từ hình ảnh dòng nước, Đức Tổng cho cộng đoàn thấy rõ, Chúa Thánh Thần chính là dòng nước trường sinh, dòng nước mang sự sống. Chúa Thánh Thần chính là dòng nước mát trong sẽ thanh tẩy và làm cho đời sống người tín hữu được đổi mới và tràn đầy sức sống. Với các ân sủng của Chúa Thánh Thần, người tín hữu sẽ sống một đời sống đức tin sống động và sâu sắc, việc tham dự thánh lễ, cầu kinh nguyện ngắm sẽ trở nên những niềm vui chiếu tỏa cho mọi người chứ không phải là giữ đạo theo hình thức mang tính nặng nề ép buộc. Bên cạnh đó, được lãnh nhận dòng nước Thánh Thần, đời sống người tín hữu sẽ trổ sinh hoa trái và tốt tươi như cây cối đâm chồi khi có nước mát, các hoạt động  và đời sống đức tin sẽ thu được những hoa trái tốt đẹp nếu biết cộng tác với các ân ban của Chúa Thánh Thần. Khép lại bài giảng, Đức Tổng Giuse tha thiết khẩn xin Chúa Thánh Thần xuống trên cộng đoàn hiện diện.

Nghi thức ban Bí tích Thêm sức diễn ra sau bài giảng. Chấp nhận lời thỉnh cầu của Cha xứ Phêrô, Đức Tổng Giuse mời gọi các em tiếp tục chăm chỉ học giáo lý, siêng năng tham dự Thánh lễ và nhất là sống và đào sâu đức tin mỗi ngày một hơn. Sau đó, các em cùng cộng đoàn tuyên xưng đức tin đã được lãnh nhận nơi các Tông đồ và cuối cùng nghi thức kết thúc với lời nguyện và xức dầu ghi ấn tín Chúa Thánh Thần.

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một em thiếu nhi đại diện cho các bạn lãnh Bí tích Thêm sức bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ lên Đức Tổng Giuse và quý Cha đồng tế với bó hoa tươi thắm nói lên tất cả tâm tình.

BTT

Mời xem thêm hình

3h:10 (GMT+7) - Thứ hai, 6/07/2020   |   Lượt xem: 2,397
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Sáng thứ Hai, ngày 21.09.2020, giới Doanh nhân và Tiểu thương Công giáo Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ xứ Ninh Bình mừng lễ thánh Mattheu bổn mạng.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Sáng ngày 16.09.2020, linh mục đoàn Phát Diệm quy tụ về Tòa Giám mục để tĩnh tâm tháng 09.2020
Chi tiết >>
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Sáng thứ Bảy, ngày 05/09/2020, gia đình Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm đã long trọng tổ chức Thánh lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021, để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho một năm học được nhiều thành quả như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.
Chi tiết >>
Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục
Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục
Với 6 tân linh mục, có thể nói, hôm nay giáo phận Phát Diệm cũng bước sang trang sử mới khi lần đầu tiên, kể từ sau biến cố di cư năm 1954, linh mục đoàn đạt tới con số 125 linh mục, một con số thật đẹp trong dự án 10 năm hướng tới 125 thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027).
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Sáng thứ Tư 12/8, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến chúng các tín hữu. Như thường lệ, buổi tiếp kiến diễn ra tại Thư viện Dinh Tông Toà và được phát trực tuyến cho các tín hữu tham dự.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm tháng, quý cha có giờ trao đổi mục vụ trong những tháng tới. Đáng chú ý là sự kiện phong chức linh mục sẽ diễn ra ngày 25/8/2020 và tĩnh tâm năm ở Nhà Chung vào ngày 9 – 13/11/2020. Ngày lạc quyên cho quỹ cứu trợ khẩn cấp của HĐGM và trợ giúp Đất Thánh sẽ thực hiện vào Chúa nhật 13/9.
Chi tiết >>
Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành
Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành
Lễ Thánh Phê rô và Phao lô Tông đồ: Quan Thầy Giáo phận và Ban Hành Giáo các Giáo xứ
Chi tiết >>
Thánh lễ Tạ ơn 30 năm linh mục của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thánh lễ Tạ ơn 30 năm linh mục của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Dựa vào bài Tin Mừng thứ Ba tuần X thường niên (Mt 5, 13-16) Đức Tổng Giuse đã chia sẻ một cảm nghiệm thiêng riêng của cá nhân Ngài: trên mọi bước đường đời đều do Chúa dẫn đưa.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm