1h:56 (GMT+7) - Chủ nhật, 4/12/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính toà Phát Diệm

23h:2 (GMT+7) - Thứ ba, 15/11/2022

Như tin đã đưa, nhân dịp tham dự Đại hội Liên hiệp Bề trên thượng cấp đang diễn ra tại Phát Diệm, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Marek Zalewski, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam, đã đến thăm và dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính tòa Phát Diệm vào lúc 17g00, ngày 15.11.2022. Đồng tế với Đức TGM Marek, có Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa Phát Diệm, quý cha Đại diện, quý Cha lân cận xứ Chính tòa, cùng với sự hiện diện rất đông đảo của các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm và anh chị em giáo dân.

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức TGM Giuse đã hân hoan chào mừng và giới thiệu Đức TGM Marek Zalewski với cộng đoàn hiện diện. Theo lời của Đức TGM Giuse, vị Đại diện Tòa thánh viếng thăm Giáo phận, không những mang theo phúc lành của Thiên Chúa và của Đức Thánh Cha đến cho Giáo phận, mà còn nói lên sự hiệp thông hữu hình giữa Tòa thánh và Giáo Hội địa phương. Bên cạnh đó, Người Cha chung khả kính của Giáo phận cũng bày tỏ sự hiệp thông, lòng yêu mến và lời cầu nguyện của mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận đối với Đức Thánh Cha, với Đức Tổng Đại diện Tòa thánh và với Giáo Hội hoàn vũ.

Sau phần giới thiệu và chào mừng, Đức TGM Marek đã chủ sự Thánh lễ và giảng lễ cho cộng đoàn, với sự thông dịch của Cha Phó Đại diện, Phêrô Nguyễn Văn Hiện. Qua câu chuyện ông Dakêu gặp Chúa Giêsu và đã hoán cải, Đức TMG Marek nhắn nhủ với cộng đoàn ba điều quan trọng, đó là: không xét đoán, cần có lòng khát khao tìm gặp Chúa, và biết đau đớn vì tội lỗi của mình, đồng thời khiêm tốn xin ơn tha thứ của Chúa.

Trước hết, phải cẩn trọng khi xét đoán và nhất là không được xét đoán theo vẻ bề ngoài. Trong khi nhiều người nhìn nhận ông Dakêu là người tội lỗi và xa tránh, thì Chúa Giêsu lại nhìn thấu suốt tâm hồn ông. Chúa nhìn từ bên trong. Chắc hẳn trong thành Giêricô có nhiều người đạo đức thánh thiện, nhưng Chúa đã chọn gặp ông Dakêu. Chúa đã hoán cải ông. Do đó, chúng ta đừng bao giờ xét đoán, nhưng tốt hơn hết là để Chúa xét đoán.

Thứ đến, cần phải khao khát tìm gặp Chúa Giêsu. Ông Dakêu đã khao khát tìm gặp Chúa Giêsu đi ngang qua. Ông đã trèo lên cây sung. Phần chúng ta, chúng ta có “cây gì” để trèo lên mà tìm gặp Chúa? Hãy dành ra những thời khắc trong ngày để tìm gặp Chúa bằng lời cầu nguyện. Cầu nguyện chính là “trèo lên cây” để tìm gặp Chúa”.

Cuối cùng, cần khiêm tốn như ông Dakêu. Ông đã làm một điều mà chỉ có trẻ con và nô lệ mới làm, đó là trèo lên cây sung. Ông đau đớn trong lòng vì tội lỗi mình đã phạm. Chúa đã tha thứ cho ông. Chúng ta cũng hãy thú nhận tội lỗi, dốc lòng chừa và bồi thường thiệt hại do tội lỗi gây nên, giống như ông Dakêu đã làm.

Cuối lễ, trước khi ban phép lành, Đức TGM Marek đã ban thêm lời huấn dụ cho cộng đoàn. Ngài ví von rằng, cũng như ông Dakêu đã trèo lên cây sung và gặp Chúa Giêsu, chiều nay, ngài cũng đã trèo lên tháp chuông nhà thờ chính tòa và giờ đây ngài đã gặp Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Đức TGM Marek cũng cám ơn cộng đoàn đã quy tụ đông đảo để hiệp dâng Thánh lễ chiều hôm nay. Ngài cũng nhắc lại cuộc gặp với Đức Thánh Cha tại Roma cách đây năm tuần. Khi đề cập tới chuyến viếng thăm Phát Diệm, Đức Thánh Cha đã xin ngài chuyển lời và phép lành của Tông tòa tới mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận.

Thánh lễ kết thúc, khép lại một buổi chiều đầy ý nghĩa và ân phúc cho Giáo phận, nhất là cho những người đã được tham dự trực tiếp Thánh lễ và được lắng nghe những lời vàng ngọc của vị Đại diện Đức Thánh Cha. Ước mong, qua chuyến viếng thăm của Đức TGM Marek với những lời huấn dụ gần gũi, sâu sắc, cộng đoàn dân Chúa cũng cảm nhận được nâng đỡ và khích lệ nhiều trong đời sống đức tin, góp phần loan báo Tin Mừng lòng thương xót của Chúa như ông Dakêu xưa.

Xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Đền thánh Phúc Nhạc: Thánh lễ kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam
Đền thánh Phúc Nhạc: Thánh lễ kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam
“ Hôm nay chúng ta quy tụ về đây trong tâm tình hiệp thông mừng lễ các thánh Tử đạo Việt Nam. Các ngài là chứng nhân về đời sống Đức tin, máu của các ngài đổ xuống để trổ sinh hoa trái đem lại cho chúng ta một đời sống Đức tin cũng như trong đời sống yêu mến. Để qua đời sống Đức tin trong tinh thần hiệp hành mà ĐTC Phanxicô mời gọi, chúng ta dám làm chứng và loan báo Tin Mừng của Chúa trong yêu thương theo mẫu gương của các thánh Tử đạo Việt Nam”. Đó là lời mở đầu của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự khi ngài về chủ sự Thánh lễ mừng kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam tại đền thánh Phúc Nhạc vào lúc 9h sáng nay ngày 24/11.
Chi tiết >>
Giáo xứ An Ngải: 56 em lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần
Giáo xứ An Ngải: 56 em lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần
Sáng nay, Chúa Nhật XXXIV TN nhằm ngày lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, giáo xứ An Ngải vui mừng chào đón Cha Đại diện Đức Giám Quản - Antôn Phan Văn Tự về thăm và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 56 em thiếu nhi trong giáo xứ. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của một số quý cha trong giáo hạt, quý phụ huynh, những người đỡ đầu và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm
Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm
Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm
Chi tiết >>
Đức TGM Marek Zalewski thăm Hội dòng MTG Phát Diệm
Đức TGM Marek Zalewski thăm Hội dòng MTG Phát Diệm
Đức TGM Marek Zalewski thăm Hội dòng MTG Phát Diệm
Chi tiết >>
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 130 năm thành lập
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 130 năm thành lập
Sáng ngày 14/11, cha xứ Giuse Phan Văn Toàn cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ vui mừng chào đón Đức TGM Giuse Nguyễn Năng – Giám quản Tông tòa giáo phận, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha và quý khách về dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kỉ niệm 130 năm thành lập giáo xứ.
Chi tiết >>
Giáo xứ Kim Đông: Thánh lễ ban bí tích Thêm sức
Giáo xứ Kim Đông: Thánh lễ ban bí tích Thêm sức
Sáng Chúa Nhật ngày 13/11, cộng đoàn giáo xứ Kim Đông hân hoan chào đón Cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự về thăm và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 70 em thiếu nhi trong giáo xứ. Hiệp thông trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý Cha trong giáo hạt, quý phụ huynh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Đúng 9h30 đoàn rước tiến vào nhà thờ để bắt dầu Thánh lễ.
Chi tiết >>
Giáo xứ Khoan Dụ: Thánh lễ cầu cho Đức cố Giám mục Retord Liêu
Giáo xứ Khoan Dụ: Thánh lễ cầu cho Đức cố Giám mục Retord Liêu
Giáo xứ Khoan Dụ: Thánh lễ giỗ Đức cố Giám mục Retord Liêu
Chi tiết >>
Hình ảnh quý cha Đại diện thăm giáo xứ Di Dân-vùng ngoại biên
Hình ảnh quý cha Đại diện thăm giáo xứ Di Dân-vùng ngoại biên
Sáng Chúa nhật 06.11.2022, quý cha Đại diện Đức Giám quản đã đến thăm giáo xứ Di Dân-vùng ngoại biên xa nhất của giáo phận, nằm trên địa bàn thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm