3h:36 (GMT+7) - Chủ nhật, 4/12/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm

20h:3 (GMT+7) - Thứ sáu, 18/11/2022

Vào lúc 16g30, ngày 16.11.2022, sau khi thăm Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Marek Zalewski, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam, đã đến thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm. Cùng đi với Đức TGM Marek, có Đức TGM Giuse Giám quản và quý cha Tòa giám mục.

Trước khi gặp gỡ các chủng sinh và ban huấn từ, Đức TGM Marek đã chào thăm Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Phát Diệm. Đức TGM Marek bày tỏ niềm vui khi thấy Đức Cha Giuse dù tuổi cao những vẫn mạnh khỏe và luôn giữ được nụ cười rạng rỡ. Sau đó, Đức TGM đã gặp gỡ quý Cha trong ban đào tạo Tiểu Chủng viện và các anh em chủng sinh.

Cha Giám đốc Phêrô Mai Văn Vọng đã có bài diễn văn chào mừng Đức TGM Marek và trình bày sơ lược về lịch sử, cũng như đôi nét về công cuộc đào tạo tại Tiểu Chủng viện Phát Diệm.

Sau bài phát biểu của Cha Giám đốc, Đức TGM đã ban huấn từ cho các chủng sinh. Ngài đã nhắc lại những nét chính yếu trong diễn từ mà hôm thứ Năm, ngày 10.11.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã căn dặn các nhà đào tạo, trong khóa học dành cho các Giám đốc và các nhà đào tạo của các chủng viện ở Châu Mỹ Latinh. Theo lời của Đức TGM Marek, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến việc đào tạo ứng sinh linh mục, như là trung tâm của công cuộc loan báo Tin Mừng. Trong công cuộc đào tạo ấy, Đức Thánh Cha đặc biệt đề cao ba khía cạnh, bao gồm: đào tạo một cộng đoàn các môn đệ, đào tạo bằng gương sáng, và đào tạo việc đối thoại với cuộc sống và việc phục vụ.

Trước hết, chủng viện phải trở thành cộng đoàn các môn đệ Chúa Kitô. Các chủng sinh cần được đào tạo kỹ lưỡng về mặt nhân bản và cần sống chiều kích cộng đoàn Kitô hữu đích thực. Điều quan trọng trong tiến trình đào tạo là phải biết “ước mơ cùng nhau”, không bước đi một mình, nhưng cởi mở, hiệp nhất và bước đi cùng nhau.

Thứ đến, các nhà đào tạo được mời gọi dùng chính gương sáng đời sống để giáo dục, hơn là chỉ bằng lời nói. Các nhà đào tạo được mời gọi ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, là Người Tôi Tớ và Mục Tử Nhân Lành. Do vậy, việc quỳ gối và học hỏi trong sự hiện diện của Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng, sẽ là tấm gương sáng cho việc đào luyện các ứng sinh linh mục, để chính họ cũng sẽ trở thành linh mục, người dẫn dắt các cộng đoàn môn đệ sau này.

Cuối cùng, việc đối thoại với cuộc sống và việc phục vụ có vai trò quan trọng trong công cuộc loan báo Tin Mừng thời nay. Trong chiều hướng đó, Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đội ngũ các nhà đào tạo tại chủng viện. Họ phải là những con người ưu tú và có khả năng dẫn dắt các ứng sinh linh mục trở thành những con người cởi mở, chân thành và có khả năng đối thoại với cuộc sống xã hội và việc phục vụ con người thời đại hiện nay.

Sau khi ban huấn từ, Đức TGM Marek đã trả lời các câu hỏi của một số chủng sinh liên quan đến sứ vụ của ngài tại Việt Nam, cũng như những khó khăn ngài từng gặp phải trong công việc ngoại giao tại các nước mà ngài thực thi sứ vụ. Sau cuộc gặp gỡ tại Phòng hội chủng viện, Đức TGM đã dùng bữa tối thân mật với Gia đình chủng viện, khép lại chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa tại giáo phận Phát Diệm.

BTT
CÁC TIN KHÁC
Đền thánh Phúc Nhạc: Thánh lễ kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam
Đền thánh Phúc Nhạc: Thánh lễ kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam
“ Hôm nay chúng ta quy tụ về đây trong tâm tình hiệp thông mừng lễ các thánh Tử đạo Việt Nam. Các ngài là chứng nhân về đời sống Đức tin, máu của các ngài đổ xuống để trổ sinh hoa trái đem lại cho chúng ta một đời sống Đức tin cũng như trong đời sống yêu mến. Để qua đời sống Đức tin trong tinh thần hiệp hành mà ĐTC Phanxicô mời gọi, chúng ta dám làm chứng và loan báo Tin Mừng của Chúa trong yêu thương theo mẫu gương của các thánh Tử đạo Việt Nam”. Đó là lời mở đầu của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự khi ngài về chủ sự Thánh lễ mừng kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam tại đền thánh Phúc Nhạc vào lúc 9h sáng nay ngày 24/11.
Chi tiết >>
Giáo xứ An Ngải: 56 em lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần
Giáo xứ An Ngải: 56 em lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần
Sáng nay, Chúa Nhật XXXIV TN nhằm ngày lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, giáo xứ An Ngải vui mừng chào đón Cha Đại diện Đức Giám Quản - Antôn Phan Văn Tự về thăm và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 56 em thiếu nhi trong giáo xứ. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của một số quý cha trong giáo hạt, quý phụ huynh, những người đỡ đầu và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Đức TGM Marek Zalewski thăm Hội dòng MTG Phát Diệm
Đức TGM Marek Zalewski thăm Hội dòng MTG Phát Diệm
Đức TGM Marek Zalewski thăm Hội dòng MTG Phát Diệm
Chi tiết >>
Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính toà Phát Diệm
Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính toà Phát Diệm
Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm và dâng Thánh lễ tại nhà thờ chính toà Phát Diệm
Chi tiết >>
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 130 năm thành lập
Giáo xứ Thiện Dưỡng: Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 130 năm thành lập
Sáng ngày 14/11, cha xứ Giuse Phan Văn Toàn cùng toàn thể cộng đoàn giáo xứ vui mừng chào đón Đức TGM Giuse Nguyễn Năng – Giám quản Tông tòa giáo phận, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha và quý khách về dâng Thánh lễ tạ ơn mừng kỉ niệm 130 năm thành lập giáo xứ.
Chi tiết >>
Giáo xứ Kim Đông: Thánh lễ ban bí tích Thêm sức
Giáo xứ Kim Đông: Thánh lễ ban bí tích Thêm sức
Sáng Chúa Nhật ngày 13/11, cộng đoàn giáo xứ Kim Đông hân hoan chào đón Cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự về thăm và chủ sự Thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 70 em thiếu nhi trong giáo xứ. Hiệp thông trong Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý Cha trong giáo hạt, quý phụ huynh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa. Đúng 9h30 đoàn rước tiến vào nhà thờ để bắt dầu Thánh lễ.
Chi tiết >>
Giáo xứ Khoan Dụ: Thánh lễ cầu cho Đức cố Giám mục Retord Liêu
Giáo xứ Khoan Dụ: Thánh lễ cầu cho Đức cố Giám mục Retord Liêu
Giáo xứ Khoan Dụ: Thánh lễ giỗ Đức cố Giám mục Retord Liêu
Chi tiết >>
Hình ảnh quý cha Đại diện thăm giáo xứ Di Dân-vùng ngoại biên
Hình ảnh quý cha Đại diện thăm giáo xứ Di Dân-vùng ngoại biên
Sáng Chúa nhật 06.11.2022, quý cha Đại diện Đức Giám quản đã đến thăm giáo xứ Di Dân-vùng ngoại biên xa nhất của giáo phận, nằm trên địa bàn thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm