4h:32 (GMT+7) - Thứ sáu, 25/09/2020 Theo dõi MXH:

"Hay mắt bạn ganh tị vì tôi nhân lành chăng"... (Mt 20,1-16a)

Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế

21h:29 (GMT+7) - Thứ năm, 12/03/2020

Vào lúc 9g30, sáng thứ Năm, ngày 12/03/2020, tại nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông Tòa giáo phận đã phong chức Phó tế cho 6 thầy vừa mãn trường Đại chủng viện tháng 6 năm 2019 vừa qua. Thánh lễ phong chức Phó tế năm nay âm thầm, khiêm tốn hơn mọi năm về số lượng người tham dự, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng không vì thế mà giảm đi sự sốt sắng, bầu khí long trọng và vô cùng thánh thiêng của một Thánh lễ phong chức.

Trước sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, từ quý cha Đại diện, cùng toàn thể quý cha, cho tới quý tu sĩ, quý chủng sinh và cộng đoàn, Đức Tổng Giuse đã mời gọi tất cả mọi người hiệp ý cầu nguyện cho nạn dịch chóng qua, cầu cho thế giới được bình an, cho dân tộc Việt Nam, cho giáo phận, cho mọi gia đình được mạnh khỏe, và cách riêng cho các thầy lãnh nhận thánh chức Phó tế hôm nay biết sống trung tín để phục vụ Chúa và Hội Thánh.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn được nghe tác giả sách Công vụ Tông đồ tường thuật lại biến cố Nhóm Mười Hai thiết lập bảy Phó tế đầu tiên như sau: “Chúng tôi mà bỏ việc rao giảng Lời Thiên Chúa để lo việc ăn uống, là điều không phải. Vậy, thưa anh em, anh em hãy tìm trong cộng đoàn bảy người được tiếng tốt, đầy Thần Khí và khôn ngoan, rồi chúng tôi sẽ cắt đặt họ làm công việc đó. Còn chúng tôi, chúng tôi sẽ chuyên lo cầu nguyện và phục vụ Lời Thiên Chúa” (x. Cv 6,1-7).

Qua bài đọc sách thánh, Đức Tổng Giuse đã tóm lược lại quá trình hình thành chức vụ phó tế, đồng thời nói lên nhiệm vụ chính yếu của phó tế là thực thi đức bác ái trong việc phục vụ cộng đoàn Hội Thánh trên mọi phương diện và theo những thứ tự ưu tiên của sứ vụ mình.

 

Video bài giảng

Ngỏ lời với các thầy đang chuẩn bị được phong chức, Đức Tổng tóm lược những nhiệm vụ chính yếu của các thầy, đó là: Phục vụ theo tinh thần của Chúa, cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa, chu toàn Các Giờ Kinh Phụng Vụ, rao giảng Lời Chúa, sống độc thân khiết tịnh và luôn mang trong mình trái tim của Chúa Giêsu. Đức Tổng nhấn mạnh cách đặc biệt hai điểm sau đây:

1. Phục vụ theo tinh thần của Chúa

Phục vụ trước hết phải theo gương Chúa Giêsu, Đấng đã đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng để cứu chuộc con người. Phục vụ theo tinh thần của Chúa phải là phục vụ vô vị lợi, phục vụ trong âm thầm khiêm tốn, phải ẩn mình đi, tất cả là để sáng Danh Chúa.

Đức Tổng cũng cảnh báo một thái độ phục vụ không theo tinh thần của Chúa, đó là phục vụ theo kiểu phô trương, quảng cáo, tự giới thiệu về mình. Đây không phải là phục vụ mà là lợi dụng, để được nổi tiếng và được ca ngợi.

2. Cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa

Bên cạnh nhiệm vụ chính yếu của phó tế là phục vụ, là việc bác ái, thì các thầy cần ưu tiên cho việc cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa. Chính việc chuyên chăm cầu nguyện mới làm cho Lời Chúa được lớn lên và Giáo Hội được phát triển. Cầu nguyện là kết hợp với Chúa Giêsu, nguồn mạch của đức ái, để được đức ái của Chúa tuôn tràn trong lòng mình và từ đó tràn ra cho người khác. Nhờ cầu nguyện, người mục tử của Chúa mang trong mình trái tim của Chúa và nhờ đó mọi công việc phục vụ tất yếu sẽ thực sự là phục vụ theo tinh thần của Chúa.

Đức Tổng cũng nhắn nhủ các thầy tiến chức sự nguy hiểm của việc thiếu cầu nguyện và không mang trái tim của Chúa Giêsu. Thật vậy, có những người, vì thiếu cầu nguyện, thiếu suy gẫm Lời Chúa nên không được biến đổi, cho nên càng phục vụ, càng gây phiền toái và trục trặc cho Giáo Hội.

Cuối cùng, Đức Tổng Giuse cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên các thầy lãnh nhận hồng ân thánh chức hôm nay và cầu chúc các thầy luôn mang trong mình niềm vui của người Tông đồ của Chúa.

Sau bài giảng là nghi lễ phong chức rất trang nghiêm, sốt sắng và cảm động. Kể từ đây, giáo phận đã có thêm 6 phó tế để cộng tác với Đức Giám mục, với hàng linh mục để phục vụ Dân Chúa.

Tiếp đến, trong phần phụng vụ Thánh Thể, hai tân chức đã chính thức tiến lên bàn thờ để lần đầu tiên giúp Đức Giám mục trong việc chuẩn bị lễ vật và phục vụ bàn thờ.

Cuối lễ, một thầy đại diện cho các tân chức dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Tổng Giuse Giám quản, quý cha Đại diện, quý cha, quý thân nhân, ân nhân và cộng đoàn.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Tổng một lần nữa nhấn mạnh đến sứ vụ mà các thầy đã lãnh nhận hôm nay và cầu chúc các thầy luôn sống xứng đáng với hồng ân đã lãnh nhận, để trung thành phục vụ Chúa và Giáo Hội.

 

 
BBT
21h:29 (GMT+7) - Thứ năm, 12/03/2020   |   Lượt xem: 8,099
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Sáng thứ Hai, ngày 21.09.2020, giới Doanh nhân và Tiểu thương Công giáo Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ xứ Ninh Bình mừng lễ thánh Mattheu bổn mạng.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Sáng ngày 16.09.2020, linh mục đoàn Phát Diệm quy tụ về Tòa Giám mục để tĩnh tâm tháng 09.2020
Chi tiết >>
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Sáng thứ Bảy, ngày 05/09/2020, gia đình Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm đã long trọng tổ chức Thánh lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021, để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho một năm học được nhiều thành quả như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.
Chi tiết >>
Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục
Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục
Với 6 tân linh mục, có thể nói, hôm nay giáo phận Phát Diệm cũng bước sang trang sử mới khi lần đầu tiên, kể từ sau biến cố di cư năm 1954, linh mục đoàn đạt tới con số 125 linh mục, một con số thật đẹp trong dự án 10 năm hướng tới 125 thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027).
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Sáng thứ Tư 12/8, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến chúng các tín hữu. Như thường lệ, buổi tiếp kiến diễn ra tại Thư viện Dinh Tông Toà và được phát trực tuyến cho các tín hữu tham dự.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm tháng, quý cha có giờ trao đổi mục vụ trong những tháng tới. Đáng chú ý là sự kiện phong chức linh mục sẽ diễn ra ngày 25/8/2020 và tĩnh tâm năm ở Nhà Chung vào ngày 9 – 13/11/2020. Ngày lạc quyên cho quỹ cứu trợ khẩn cấp của HĐGM và trợ giúp Đất Thánh sẽ thực hiện vào Chúa nhật 13/9.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Về thăm cộng đoàn hôm nay, Đức cha tỏ lộ niềm vui mừng trước những gì mà cộng đoàn đã và đang làm được về đời sống đức tin cũng như các hoạt động xây dựng giáo xứ và khuyến khích cộng đoàn tiếp tục duy trì thăng tiến mọi mặt nhất là quan tâm chú trọng tới 3 điểm chính yếu là củng cố và phát huy sự hiệp thông trong cộng đoàn.
Chi tiết >>
Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành
Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành
Lễ Thánh Phê rô và Phao lô Tông đồ: Quan Thầy Giáo phận và Ban Hành Giáo các Giáo xứ
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm