23h:25 (GMT+7) - Thứ năm, 22/04/2021 Theo dõi MXH:

"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến..." (Ga 20,19-31)

Giáo phận Phát Diệm hân hoan tạ ơn Chúa vì có thêm 9 thầy phó tế

23h:56 (GMT+7) - Thứ hai, 1/03/2021

Vào lúc 9 giờ sáng nay, ngày 01.03.2021, tại nhà thờ Chính tòa Phát Diệm, Đức Tổng Giám mục Giuse, Giám quản Tông tòa Phát Diệm, đã chủ sự thánh lễ phong chức phó tế cho 9 thầy chủng sinh, trong một Thánh lễ đặc biệt nhất từ trước đến nay. Do đại dịch Covid-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, nên Thánh lễ  hôm nay diễn ra với sự hạn chế cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận; tiết trời mưa phùn miền Bắc những tuần đầu Mùa Chay cũng có phần ảm đạm. Tuy nhiên, bầu khí của Thánh lễ không vì thế mà giảm đi sự thánh thiêng và long trọng.

Khởi đầu thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì gia đình giáo phận có thêm 9 thầy phó tế để phục vụ Hội Thánh tại địa phương. Đồng thời, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn tha thiết cầu nguyện để các thầy sống xứng đáng với hồng ân thánh chức được lãnh nhận ngày hôm nay.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giuse đã diễn giải ý nghĩa của tên gọi và sứ vụ của một Phó tế. Trong tiếng Latinh, người có chức phó tế được gọi là “diaconus”, nghĩa là người phục vụ. Sứ vụ chính của một phó tế là phục vụ: phục vụ như một người tôi tớ; phục vụ như một người cha; và phục vụ vô vị lợi.

Đức Giêsu Kitô đến trần gian không phải là để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng làm giá chuộc muôn người. Cũng vậy, các thầy phó tế hôm nay được truyền chức là để phục vụ. Từ nay, các thầy có sứ mạng cộng tác với Đức Giám Mục và với hàng Linh mục để phục vụ Tin Mừng và thực thi đức ái mục tử. Thái độ phục vụ của các thầy phải là thái độ khiêm nhường, thái độ của một người tôi tớ, mà khuôn mẫu là Đức Kitô, Đấng đã phục vụ như một người đầy tớ.

Bên cạnh đó, chức phó tế mà các thầy lãnh nhận hôm nay là chức phó tế chuyển tiếp, nghĩa là chỉ mấy tháng nữa, các thầy sẽ được lãnh nhận chức linh mục. Mọi người sẽ gọi các thầy là “cha”. Để xứng đáng với danh hiệu “cha”, thì các thầy phải bắt đầu từ hôm nay, phục vụ như một người cha. Người cha thì luôn phục vụ quên mình, phục vụ với tình thương bao la, với trái tim dịu hiền, thương xót.

Ngoài ra, thái độ phục vụ của các thầy phải luôn là thái độ vô vị lợi. Các trào lưu thế tục ngày nay cũng phần nào ảnh hưởng tới sứ vụ của các mục tử. Đức Tổng mời gọi và cảnh giác các thầy tiến chức hôm nay, đừng để mình rơi vào não trạng của những người phục vụ vì danh vì lợi. Thái độ phục vụ của các thầy phải luôn là vô vị lợi, là hiến mình, là cho đi mà không hề so đo, tính toán.

Sau bài giảng lễ là các nghi thức của lễ phong chức phó tế với ba phần: nghi thức tuyển chọn, nghi thức chính yếu-nghi thức phong chức với việc đặt tay và lời nguyện phong chức, và nghi thức diễn nghĩa với việc mặc phẩm phục phó tế. Sau nghi thức phong chức, hai thầy tân phó tế đã tiến lên bàn thờ, để lần đầu tiên các thầy phục vụ bàn thờ với cương vị của một phó tế. Tiếp đó, thánh lễ diễn ra như thường với phần phụng vụ Thánh Thể.

 

Cuối thánh lễ, một thầy tân phó tế đã đại diện cho các tân chức dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Tổng Giuse, quý cha và cộng đoàn. Các thầy bày tỏ niềm vui và xúc động vì Chúa đã chọn gọi và hôm nay được Đức Tổng tín nhiệm phong chức phó tế cho các thầy để phục vụ Hội Thánh.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Tổng đã ban thêm lời huấn từ cho các thầy tân phó tế và cộng đoàn. Đức Tổng mời gọi tất cả mọi người dâng lời tạ ơn Chúa vì hoa trái tốt đẹp là các tân chức hôm nay. Có được những hoa trái tốt đẹp ngày hôm nay là nhờ “những mảnh đất tốt” nơi các gia đình, nơi các giáo xứ, là nhờ sự vun trồng của mọi người. Đức Tổng mời gọi mỗi người, từ mục tử cho tới các tín hữu, hãy trở thành “những mảnh đất tốt”, để từ đó làm phát sinh nhiều hoa trái tốt đẹp cho giáo phận và cho Giáo Hội.

Mời xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ Truyền Dầu: Chúa đã xức dầu và thánh hiến tôi
Thánh lễ Truyền Dầu: Chúa đã xức dầu và thánh hiến tôi
Ngài nhấn mạnh, để thi hành những tác vụ thánh trong Giáo hội thì trước tiên bản thân mỗi người cũng phải được thánh hiến cho Thiên Chúa.
Chi tiết >>
Một vài hình ảnh chuẩn bị cho Thánh lễ Truyền Dầu
Một vài hình ảnh chuẩn bị cho Thánh lễ Truyền Dầu
Một vài hình ảnh chuẩn bị cho Thánh lễ Truyền Dầu
Chi tiết >>
Hình ảnh giới gia trưởng mừng lễ bổn mạng thánh Giuse
Hình ảnh giới gia trưởng mừng lễ bổn mạng thánh Giuse
Giới gia trưởng mừng lễ bổn mạng thánh Giuse
Chi tiết >>
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 03-2021
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 03-2021
linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 03
Chi tiết >>
Hình ảnh Thánh lễ Giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Hình ảnh Thánh lễ Giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Tại Nhà thờ Giáo xứ Trung Đồng, lúc 10h00' ngày 06-02-2021, Cha Đại Diện Đức Giám quản đã chủ tế Thánh lễ giỗ mãn tang cho cha cố Phêrô Trần Cao Vọng. Cùng đồng tế với ngài, có cha phó Đại Diện, quý cha nghĩa tử và rất đông quý cha trong Giáo phận. Cách đặc biệt, có đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trung Đồng nơi mà cha cố Phêrô đã từng phục vụ trong thời gian dài.
Chi tiết >>
Thăm chúc tuổi quí cha cao niên dịp cuối năm
Thăm chúc tuổi quí cha cao niên dịp cuối năm
Chiều hôm nay, 03.02.2021, Cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự và quí cha Nhà Chung đã gác lại công việc cuối năm để đến thăm và chúc tuổi quí cha cao niên hiện đang tĩnh dưỡng tại những nơi nằm ngoài Nhà Tĩnh Dưỡng của giáo phận.
Chi tiết >>
Ban Liên Lạc Di dân chúc Tết quí cha gốc Phát Diệm tại miền Nam
Ban Liên Lạc Di dân chúc Tết quí cha gốc Phát Diệm tại miền Nam
Hòa trong niềm vui chuẩn bị chào đón năm mới Tân Sửu 2021, vào lúc 8g00 sáng thứ Bảy 30/01/2021, Đại diện Ban Liên Lạc di dân Phát Diệm đã đến chúc tết quý cha gốc Phát Diệm,
Chi tiết >>
Thánh lễ Tạ ơn-Làm phép Nhà Chung Phát Diệm: Dấu ấn của công trình hiệp thông
Thánh lễ Tạ ơn-Làm phép Nhà Chung Phát Diệm: Dấu ấn của công trình hiệp thông
Sáng ngày 21.01.2021, khoảng gần năm ngàn tín hữu, đại diện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Phát Diệm, đã vui mừng hân hoan, cùng nhau quy tụ bên vị Cha chung của giáo phận là Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm