LINH MỤC ĐOÀN PHÁT DIỆM KẾT THÚC TUẦN TĨNH TÂM THƯỜNG NIÊN (27–31.10.2025)
Trong bầu khí thinh lặng và cầu nguyện, tuần tĩnh tâm thường niên của linh mục đoàn Giáo phận Phát Diệm đã diễn ra từ ngày 27 đến 31/10/2025 tại Nhà Chung Phát Diệm. Chủ đề năm nay – “Sống Các Mối Phúc Thật – Con đường nên thánh của người linh mục” – được Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Hà Tĩnh, khai triển qua những bài giảng phòng sâu sắc, thấm đượm tinh thần Tám Mối Phúc Thật.

Với kinh nghiệm là thành viên Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới XVI, Đức cha Louis đã hướng dẫn linh mục đoàn bước vào tĩnh tâm bằng phương pháp “Đối thoại trong Thánh Thần” – một cách thế cụ thể để sống tinh thần hiệp hành của Giáo hội. Sau mỗi giờ giảng, quý cha cùng chia sẻ nhóm nhỏ để lắng nghe và phân định ý Chúa trong Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần là nhân vật chính của tuần tĩnh tâm cũng như trong mọi hoạt động của Giáo hội.

Đức cha Louis, Giám mục Hà Tĩnh.
Trong suốt tuần tĩnh tâm, Đức cha Louis đã dẫn dắt linh mục đoàn suy niệm Tám Mối Phúc Thật như con đường nên thánh của người linh mục giữa đời:
Phúc nghèo khó: Sống đơn sơ, thoát khỏi lệ thuộc vật chất hay “cái tôi thiêng liêng”, chỉ cậy dựa vào Chúa.
Phúc hiền lành: Sức mạnh đến từ lòng khiêm nhường và tinh thần phục vụ trong bác ái.
Phúc sầu khổ: Linh mục được sai đi để an ủi người đau khổ, nhận ra dung mạo của Chúa nơi họ.
Phúc khát khao nên công chính: Khao khát chính Chúa là sự công chính, sống công bằng với Thiên Chúa, tha nhân và thụ tạo.
Phúc có lòng thương xót – tâm hồn trong sạch – xây dựng hòa bình – chịu bách hại vì Tin Mừng: Là chân dung linh mục nên giống Đức Kitô – hiền lành, trung tín và can đảm giữa thử thách.
Mỗi ngày tĩnh tâm, linh mục đoàn cùng hiệp thông trong các giờ Kinh Sáng, Thánh lễ, chầu Thánh Thể, lần hạt Mân Côi, Kinh Tối và những giờ thinh lặng cầu nguyện cá nhân. Những giây phút hồi tâm giúp từng người lắng nghe tiếng Chúa, hoán cải nội tâm và làm mới lại nhiệt huyết sứ vụ.
Cuối tuần tĩnh tâm, cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự đại diện linh mục đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận – đã lo liệu chương trình, và cảm ơn Đức cha Louis đã quảng đại chia sẻ và đồng hành.
Trước khi kết thúc, Đức cha Phêrô bày tỏ niềm vui khi thấy linh mục đoàn sống hiệp thông, đổi mới và sâu lắng hơn trong tương quan với Chúa và với nhau.
Tuần tĩnh tâm khép lại với tâm tình tạ ơn, cùng lời mời gọi sống Tám Mối Phúc Thật như linh đạo linh mục giữa thế giới hôm nay – để người linh mục trở nên dấu chỉ của Thiên Chúa an ủi và công chính, dấn thân cho hòa bình, công lý, khiêm nhu và yêu thương phục vụ.
BTT

.webp)




Xem thêm hình