18h:41 (GMT+7) - Thứ hai, 20/01/2020 Theo dõi MXH:
Trang web đang được cập nhật. Kính chúc quý vị Năm mới An khang - Hạnh phúc !

Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 01 và chúc Tết vị Cha chung giáo phận

17h:7 (GMT+7) - Thứ ba, 14/01/2020   |   Lượt xem: 2,848

Sáng nay, 14.01.2020, tức ngày 20 Tết Âm lịch, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về Nhà Tĩnh Dưỡng để tĩnh tâm tháng 01 dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa Phát Diệm, người Cha chung kính yêu của giáo phận.  Sau hơn một tháng "vắng nhà" để đi nhậm sứ vụ mới, đây cũng là lần đầu tiên Đức Tổng Giuse trở về nơi thân quen, cùng gặp lại đông đủ quý cha trong giáo phận.

Ngay từ sớm, bầu khí Nhà Tĩnh Dưỡng đã trở nên nhộn nhịp hơn và đúng 8:30, chương trình tĩnh tâm bắt đầu với giờ kinh Mân Côi.

Sau đó, Đức Tổng Giám mục Giuse hướng dẫn đề tài suy niệm: Linh mục trưởng thành toàn diện. Đây là đề tài gợi hứng từ định hướng mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong năm 2020. Trưởng thành tòa diện không chỉ dành riêng cho người trẻ, mà tất cả mọi người, luôn cần lớn lên theo gương mẫu trưởng thành tuyệt hảo là Đức Giêsu với bốn chiều kích: thể lý, tri thức, tâm lý và tâm linh.

Đức Giêsu "ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa" (Lc 2,40); "ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta" (Lc 2,52). Ngài cũng "lớn lên trong tương quan với Cha và với tha nhân" (x. Tông huấn Đức Kitô đang sống, số 26). Đức Giêsu không phải là một chất thể bất biến, nhưng là một ngôi vị hiện sinh, tăng trưởng theo thời gian. Tăng trưởng không có nghĩa là còn thiếu. Bất cứ giai đoạn nào cũng sung mãn, nhưng sự sung mãn tăng trưởng theo từng giai đoạn cuộc đời.

Chính vì thế, người linh mục, bước theo Đức Giêsu cũng cần không ngừng lớn lên toàn diện. 

- Thể lý: cần có sức khỏe dẻo dai, dày dạn mưa nắng để dấn thân trong sứ vụ linh mục. Đức Tổng Giuse khuyến khích các linh mục siêng năng tập thể dục, chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe.

- Tri thức: ngoài việc học hỏi Lời Chúa, các khoa thần học, người linh mục cũng cần rèn luyện khả năng suy tư, nhận định xem-xét-làm nhất là trong kỷ nguyên thông tin: biết xử lý thông tin.

- Tâm lý: Làm chủ cảm xúc, rèn luyện tính tình, các kỹ năng ứng xử, nghề nghiệp...vv. 

- Tâm linh: Lớn lên trong tương quan với Thiên Chúa như Đức Giêsu qua đời sống cầu nguyện, có kinh nghiệm gặp Chúa để hướng dẫn Dân Chúa.

   Sau giờ giảng phòng, quý cha xét mình lãnh nhận Bí tích Hòa giải. 

Tiếp theo sau giờ chầu Thánh Thể, Đức Tổng Giám mục Giuse và quý cha cùng thống nhất chương trình mục vụ trong các tháng sắp tới. Cách đặc biêt, quý cha thống nhất về Ngày chầu lượt tại các giáo xứ, theo đó, sẽ chầu liên tục từ sáng đến chiều ngày Chủ nhật theo lịch chầu lượt và Thánh lễ đồng tế bế mạc sẽ được cử hành vào buổi chiều cùng ngày.

Sau giờ hội thảo mục vụ, quý cha trở về Nhà cơm Tòa Giám mục để dùng bữa. Cha Đại diện Đức Giám quản, Antôn Phan Văn Tự, thay mặt linh mục đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và chúc Tết Đức Tổng Giám mục Giuse-vị cha chung kính yêu của giáo phận trước thềm xuân Canh Tý.

Theo dự kiến, Đức Tổng Giuse sẽ còn ở lại Phát Diệm đến cuối tuần này và Ngài sẽ thường xuyên về giáo phận mỗi tháng một lần để tiếp tục sứ vụ Giám quản tông tòa giáo phận. Sau bữa cơm thân tình, quý cha trở về nhiệm sở với niềm hân hoan đón chào xuân mới với niềm hi vọng đổi mới.

BTT

Mời xem thêm một vài hình ảnh

BTT
17h:7 (GMT+7) - Thứ ba, 14/01/2020   |   Lượt xem: 2,848
CÁC TIN KHÁC
Quý ban chấp hành trong giáo phận gặp mặt và chúc Tết Đức TGM Giuse-người cha chung kính yêu
Quý ban chấp hành trong giáo phận gặp mặt và chúc Tết Đức TGM Giuse-người cha chung kính yêu
Sáng nay, 17.01.2020 (ngày 23 Tết Canh Tý), ban chấp hành của 79 giáo xứ trong toàn giáo phận
Chi tiết >>
Tu sinh Phát Diệm- Sài Gòn: Hòa chung niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh
Tu sinh Phát Diệm- Sài Gòn: Hòa chung niềm vui mừng Chúa Giáng Sinh
Thánh lễ Vọng mừng Chúa Giáng Sinh diễn ra rất trang nghiêm và sốt sắng với sự tham dự của đông đảo cộng đoàn dân Chúa thuộc nhiều giáo xứ trong giáo hạt Xóm Mới – Gò Vấp.
Chi tiết >>
Album giáo phận Phát Diệm trước Đại lễ Giáng Sinh
Album giáo phận Phát Diệm trước Đại lễ Giáng Sinh
Hình ảnh do BTT kết hợp cùng các cộng tác viên Bùi Khoan, Jos Dưỡng Điềm, Đình Thể, Đức Tuấn Văn Linh và các quản trị viên các fanpage của các giáo xứ thực hiện từ tối 16.12 đến 25.12.2019.
Chi tiết >>
Giáo xứ Như Tân tiếp đón “Vị Ngôn Sứ của Chúa”
Giáo xứ Như Tân tiếp đón “Vị Ngôn Sứ của Chúa”
Chiều thứ Sáu, 20/9/2019, cha Giuse Nguyễn Văn Yêm đã thực hiện một hành trình dài, tạm biệt cộng đoàn giáo xứ Lạc bình, nơi miền núi địa đầu Giáo phận để tới miền duyên hải, làm cha chính xứ giáo xứ Như Tân.
Chi tiết >>
Đón cha tân chính xứ, giáo xứ Đồng Chưa hợp lực xây dựng tình hiệp nhất
Đón cha tân chính xứ, giáo xứ Đồng Chưa hợp lực xây dựng tình hiệp nhất
Sáng thứ Sáu, 20/9/2019, cha Phêrô Lê Minh Hòe đã được Đức Cha đưa về với Giáo xứ Đồng Chưa, để chính thức trở thành vị mục tử mới của cộng đoàn, sau khi cha Phêrô Vũ Đại Đồng vừa được thuyên chuyển về làm chính xứ Tam Châu.
Chi tiết >>
Lễ Bổn mạng Giới Doanh nhân tiểu thương Phát Diệm
Lễ Bổn mạng Giới Doanh nhân tiểu thương Phát Diệm
Sáng thứ Bảy, 21/9/2019, tại giáo xứ Ninh Bình đã diễn ra ngày gặp mặt Giới Doanh nhân và tiểu thương Giáo phận Phát Diệm, để mừng lễ Thánh Mát-thêu Bổn mạng. Vì lý do mục vụ, Đức Cha không thể hiện diện trong ngày gặp mặt và chủ sự thánh lễ hôm nay. Ngày gặp mặt được bắt đầu bằng giờ chia sẻ tự do giữa các thành viên
Chi tiết >>
Hải Cường đón cha xứ tiên khởi: nói không với “tâm lý lũy tre làng”
Hải Cường đón cha xứ tiên khởi: nói không với “tâm lý lũy tre làng”
Hải Cường và những điều cốt yếu Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục giáo phận đã căn dặn cha chính xứ và cộng đoàn giáo xứ trong bài giảng lễ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm