12h:58 (GMT+7) - Chủ nhật, 29/03/2020 Theo dõi MXH:

“Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn

14h:20 (GMT+7) - Thứ ba, 10/03/2020   |   Lượt xem: 2,306

Đúng 8:00 sáng hôm nay, 10.03.2020, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về Nhà Tĩnh Dưỡng để tĩnh tâm tháng 03, dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Giáo phận. Buổi tĩnh tâm tháng này diễn ra như thường lệ ngoại trừ Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse được cử hành vào cuối buổi tĩnh tâm.

Sau giờ lần hạt, quý cha được nghe Đức Tổng gợi ý suy niệm tĩnh tâm, trong bối cảnh thế giới đang hoang mang trước đại dịch Covid 19. Ngài mời gọi quý cha nhắc nhở cho cộng đoàn dân Chúa cầu nguyện với lòng tín thác vào Chúa quang phòng và nhận ra những bài học mà Chúa muốn gửi đến.

Phần trọng tâm bài giảng, Đức TGM Giuse trình bày đề tài “Linh mục bỏ mình vác Thánh giá theo Chúa” với 4 điểm nhấn:

  • Bỏ mình về thể lý: Như một định luật tự nhiên, cây muốn đẹp phải chịu cắt tỉa, người muốn khỏe cũng phải kiêng cữ. Muốn theo Chúa, người linh mục phải từ bỏ ý riêng, “xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn” (Mc 14,36).
  • Thánh giá tử đạo: Noi gương các thánh tử đạo tự nguyện tiến lên trên đường thập giá.
  • “Vác thánh giá hằng ngày”: Thánh giá trước hết chính là những yếu đuối, tội lỗi của bản thân, rồi những bổn phận hằng ngày, cùng với tội lỗi và yếu đuối của Dân Chúa.
  • “Theo Ta”: Mục tiêu từ bỏ mình là để theo Chúa. Thiếu động lực này, hi sinh thập giá sẽ nặng nề.

Tiếp theo là giờ quý cha xét mình, xưng tội. Sau đó, quý cha kết thúc ngày tĩnh tâm bằng Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Đức Tấn. Trong bối cảnh tĩnh tâm, thật là đẹp khi tấm gương cha cố Giuse, một linh mục thầm lặng trung thành theo Chúa, chịu chức khi đã lớn tuổi, vẫn âm thầm chu toàn bổn phận hằng ngày, một lần nữa lại trở về trong ký ức linh mục đoàn.

Trên đây là video bài giảng của Đức TGM Giuse trong ngày lễ giỗ cha cố hôm nay, gợi hứng từ bài Tin Mừng (Lc 12,35-38). Lẽ sống của người linh mục là sống là sống cho Chúa, chết cũng là chết cho Chúa. Linh mục chỉ là đầy tớ của Chúa: người biết chờ đợi chủ về. Người đầy tớ là người biết tỉnh thức và luôn hướng lòng về chủ mình.

  • Người đầy tớ trung tín: mục tiêu của đời sống là chính Chúa. Nhờ tỉnh thức, tưởng nhớ đến Chúa giúp chúng ta trung tín với Chúa. Cha cố Giuse là một đầy tớ trung tín với Chúa, dù có tù đày bao nhiêu năm, khổ nào cũng chịu, miễn là giữ lòng trung tín, nhờ đó lý tưởng càng sáng lên.
  • Đầy tớ là người làm công việc của mình: chu toàn bổn phận mà chủ giao cho mình. Cha cố Giuse suốt đời vui lòng làm việc nhỏ bé của đời linh mục, nhất là việc giải tội. Ngài không làm việc lớn, nhưng chỉ làm việc nhỏ, nhưng là việc thực chất của đời linh mục.
  • Đầy tớ làm việc không công: phụng sự Chúa cách quảng đại, nhưng không. Cha cố Giuse đã sống đời nghèo khó cho đến chết.

Cha cố Giuse Phạm Đức Tấn sinh ngày 03-01-1917 tại giáo xứ Nam Biên, xã Khánh Mậu, Yên Khánh, Ninh Bình, được Chúa gọi về lúc 14g30 thứ Sáu, 10-3-2017, hưởng thọ 100 tuổi với 35 năm Linh mục.

Cuối thánh lễ, Cha Antôn Phan Văn Tự, đại diện linh mục đoàn có lời chúc mừng với bó hoa dâng Đức Tổng Giuse nhân ngày mừng bổn mạng thánh Giuse sắp tới.

BTT

14h:20 (GMT+7) - Thứ ba, 10/03/2020   |   Lượt xem: 2,306
CÁC TIN KHÁC
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Vào lúc 9g30, sáng thứ Năm, ngày 12/03/2020, tại nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông Tòa giáo phận đã phong chức Phó tế cho 6 thầy vừa mãn trường Đại chủng viện tháng 6 năm 2019 vừa qua.
Chi tiết >>
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân
Sáng thứ Bảy, ngày 22/02/2020, Trung tâm Mục vụ Giáo phận Phát Diệm vui mừng chào đón quý Cha cùng các học viên về tham dự Lễ khai giảng khóa thần học mục vụ giáo dân năm 2020.
Chi tiết >>
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Sáng ngày 11.02.2020 vừa qua, Cha Tổng Đại diện đã chủ sự Lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng tại Giáo xứ Lãng Vân. Tham dự Thánh lễ đồng tế có rất đông quý Cha trong Giáo phận. Đặc biệt hơn, thánh lễ cũng quy tụ đông đảo quý tu sĩ nam nữ là con cháu linh tông của cha Cố cùng nhiều bà con giáo dân quê hương của cha cố cũng hiện diện.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ
10g00 sáng hôm nay, 10.02.2020, Đức TGM Giuse-Giám quản tông tòa Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ.
Chi tiết >>
Giáo xứ Đồng Bài: Họp mặt Ơn gọi Dân tộc Mường đầu xuân Canh Tý
Giáo xứ Đồng Bài: Họp mặt Ơn gọi Dân tộc Mường đầu xuân Canh Tý
Như đã thành thông lệ, cứ đến ngày mùng 4 tết Âm Lịch hằng năm, các anh em linh mục, chủng sinh, ứng sinh, tu sĩ thuộc dân tộc Mường có buổi gặp mặt và chia sẻ niềm vui nhân dịp đầu xuân. Năm nay, quý cha cùng quý tu sĩ quy tụ tại giáo xứ Đồng Bài, là nơi mà người anh cả của nhóm – cha Gioan.B Bùi Văn Kế hiện đang làm cha chính xứ.
Chi tiết >>
Hình ảnh Liên tu sĩ giáo phận gặp mặt đầu xuân Canh Tý
Hình ảnh Liên tu sĩ giáo phận gặp mặt đầu xuân Canh Tý
Sáng Mùng Bốn Tết Canh Tý, tức ngày 28 tháng 01 năm 2020, Liên tu sĩ giáo phận Phát Diệm
Chi tiết >>
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết bề trên giáo phận
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết bề trên giáo phận
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết Bề trên giáo phận
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm