22h:58 (GMT+7) - Thứ năm, 16/07/2020 Theo dõi MXH:

Kìa, có người gieo giống đi gieo lúa... (Mt 13,1-9)

Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành

11h:15 (GMT+7) - Thứ ba, 30/06/2020

Sáng nay, thứ hai 29/06/2020, hòa trong niềm vui chung của Giáo hội, cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Phát Diệm mừng kính trọng thể Lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, quan thầy Giáo phận cách chung và bổn mạng cách riêng đối với quý Ban Hành giáo trong giáo phận.

Ngay từ sớm, các quý chức trong Ban Hành Giáo các giáo xứ đã quy tụ tại nhà hát Nam Thanh để gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm mục vụ dưới sự hướng dẫn và đồng hành của quý Cha trong Ban Giáo dân. Đây là những giờ phút gặp mặt ý nghĩa, thiết thực và cụ thể để quý chức-những cộng tác viên đắc lực của Cha xứ có thể chia sẻ những kinh nghiệm hay thảo luận về các nội dung và chương trình mục vụ. Trong bầu khí thân tình, cởi mở và cùng nhau đối thoại, quý Cha đã lắng nghe những ý kiến và giải đáp những câu hỏi của quý chức trong thời gian vừa qua mà nhất là động viên và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho quý chức trong công việc mục vụ tại giáo xứ, cho việc tuyển chọn nhân sự cũng như đường hướng mục vụ của giáo xứ trong tương lai. Sau giờ gặp gỡ là ít phút giải lao để chuẩn bị cho thánh lễ.

Đúng 09h30, thánh lễ được cử hành với nghi thức rước đoàn đồng tế trang nghiêm sốt sắng. Vì lý do công việc mục vụ, nên Đức Tổng Giám mục Giuse không thể hiện trong thánh lễ hôm nay.  Thay vào đó, Cha Antôn Phan Văn Tự- Đại diện Đức Giám quản chủ sự thánh lễ, đồng tế với Ngài còn có quý Cha quản hạt cùng quý Cha trong Giáo phận. Tham dự thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Cha Đại diện Giám quản mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ với niềm vui mừng kính hai vị thánh Tông đồ trụ cột của Giáo Hội và nhất là với tâm tình cầu nguyện cho Giáo phận, cho quý Cha nhận Thánh Phêrô và Phaolô làm bổn mạng. Cha Đại diện cũng xin cộng đoàn noi gương hai thánh Tông đồ luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết, hăng say và hiệp nhất để cùng xây dựng Giáo xứ cũng như Giáo phận ngày càng thăng tiến và phát triển.

Trong bài giảng, Cha Giuse Phạm Ngọc Khuê, chính xứ Ninh Bình chia sẻ với cộng đoàn hãy biết sống tâm tình tín thác cậy trông bởi vì lòng cậy trông không làm ta thất vọng. Sống cậy trông và tín thác là điều quan trọng và cần thiết mà nhất là ngày nay, nhiều người chúng ta dễ đánh mất niềm tin của mình. Những người sống tín thác thì luôn biết cậy trông và phó mình cho Chúa, đặt tất cả mọi sự vào tay Người để được hướng dẫn và dạy dỗ. Người biết sống cậy trông và tin tưởng vào Chúa tuyệt đối thì sẽ làm nên những việc lớn lao. Điều này đã được chứng tỏ qua tấm gương hai thánh Phêrô và Phaolô. Hai con người với hai tính cách và hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung nhất giữa các Ngài là lòng trông cậy và tin tưởng vào Chúa. Với niềm phó thác đó, các Ngài đã vượt qua những khó khăn và những thử thách mà trung kiên đến cùng. Các Ngài đã trở thành những khí cụ tuyệt hảo để Chúa thực hiện chương trình của Người. Chia sẻ riêng với các quý chức, Cha Giuse mời gọi quý chức luôn biết noi gương hai thánh bổn mạng của mình, luôn sống hăng say với ngọn lửa nhiệt huyết tông đồ mà nhất là biết bỏ đi những thiếu sót hay những sai lầm để lại bắt đầu với tinh thần mới. Chính tinh thần hăng say và lòng cậy trông là chìa khóa để công việc tông đồ thu lượm được hoa trái. Cuối cùng, Cha Giuse xin hai thánh Tông đồ chuyển cầu cùng Chúa cho cộng đoàn.

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện cho quý ban hành giáo bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ và dâng lên Cha Đại diện lẵng hoa tươi thắm gói trọn lòng biết ơn cũng như lòng yêu mến chân thành. Đáp lại tấm lòng của quý chức cũng như cộng đoàn, Cha Đại diện Giám quản chia sẻ và đúc kết hai tâm tình chính yếu: yêu thương và trông cậy. Đó chính là điều giúp chúng ta làm chứng cho Chúa, đem Chúa đến cho người khác và xây dựng cộng đoàn.

Thánh lễ khép lại với phép lành của Cha chủ sự. Sau Thánh lễ là bữa ăn trưa đầy tràn niềm vui và tình hiệp thông giữa quý Cha cùng các quý chức tại khuôn viên Tòa Giám mục.

 
 
11h:15 (GMT+7) - Thứ ba, 30/06/2020   |   Lượt xem: 800
CÁC TIN KHÁC
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm tháng, quý cha có giờ trao đổi mục vụ trong những tháng tới. Đáng chú ý là sự kiện phong chức linh mục sẽ diễn ra ngày 25/8/2020 và tĩnh tâm năm ở Nhà Chung vào ngày 9 – 13/11/2020. Ngày lạc quyên cho quỹ cứu trợ khẩn cấp của HĐGM và trợ giúp Đất Thánh sẽ thực hiện vào Chúa nhật 13/9.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Về thăm cộng đoàn hôm nay, Đức cha tỏ lộ niềm vui mừng trước những gì mà cộng đoàn đã và đang làm được về đời sống đức tin cũng như các hoạt động xây dựng giáo xứ và khuyến khích cộng đoàn tiếp tục duy trì thăng tiến mọi mặt nhất là quan tâm chú trọng tới 3 điểm chính yếu là củng cố và phát huy sự hiệp thông trong cộng đoàn.
Chi tiết >>
Thánh lễ Tạ ơn 30 năm linh mục của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thánh lễ Tạ ơn 30 năm linh mục của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Dựa vào bài Tin Mừng thứ Ba tuần X thường niên (Mt 5, 13-16) Đức Tổng Giuse đã chia sẻ một cảm nghiệm thiêng riêng của cá nhân Ngài: trên mọi bước đường đời đều do Chúa dẫn đưa.
Chi tiết >>
Chùm ảnh dâng hoa rước kiệu kính Đức Mẹ tại một số giáo xứ trong giáo phận
Chùm ảnh dâng hoa rước kiệu kính Đức Mẹ tại một số giáo xứ trong giáo phận
Chùm ảnh dâng hoa rước kiệu kính Đức Mẹ tại một số giáo xứ trong giáo phận
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng huấn đức tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng huấn đức tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội
Điểm neo“Để tiến trình đào tạo linh mục được thành toàn, mỗi Chủng sinh phải biết mở rộng tấm lòng, biết tìm kiếm Thánh ý Chúa mỗi ngày, biết trở nên ngoan nguỳ, dễ bảo, dễ dạy dưới tác động của Chúa Thánh Thần có như thế việc đào tạo mới thu lượm được nhiều hoa trái”
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn: Lớp Tu Đức Đcv Thánh Giuse nhận tu phục và bế giảng năm học
Thánh lễ tạ ơn: Lớp Tu Đức Đcv Thánh Giuse nhận tu phục và bế giảng năm học
WPD—Hồi 10:00 sáng thứ Tư, ngày 13.05.2020, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa Phát Diệm đã chủ sự thánh lễ trao tu phục cho 31 thầy chủng sinh lớp Tu Đức Khóa XXV của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, tại cơ sở Phát Diệm.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 05/2020: Đọc dấu chỉ thời đại qua dịch covid-19
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 05/2020: Đọc dấu chỉ thời đại qua dịch covid-19
WPD- 08:00 sáng nay, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về Nhà Tĩnh Dưỡng giáo phận để tĩnh tâm tháng 05/2020 dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng.
Chi tiết >>
Thiên Chúa lên tiếng: Video bài giảng Vọng Phục Sinh 2020 của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thiên Chúa lên tiếng: Video bài giảng Vọng Phục Sinh 2020 của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Đó là ơn chữa lành toàn diện, là biểu lộ quyền năng của Thiên Chúa. Sức mạnh và sự thật của mầu nhiệm phục sinh sẽ lên tiếng qua cuộc sống của từng Kitô hữu. Tiếng nói âm thầm nhưng là tiếng nói hùng hồn. Chúa đã sống lại. Alleluia. Cầu chúc mọi người bình an, đầy tràn niềm vui và sức sống mới của Đức Kitô phục sinh.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm