11h:22 (GMT+7) - Thứ năm, 29/10/2020 Theo dõi MXH:

"Cái gì của Cêsarê thì hãy trả cho Cêsarê, còn cái gì của Thiên Chúa thì hãy trả cho Thiên Chúa"... (Mt 22,15-21)

Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành

11h:15 (GMT+7) - Thứ ba, 30/06/2020

Sáng nay, thứ hai 29/06/2020, hòa trong niềm vui chung của Giáo hội, cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Phát Diệm mừng kính trọng thể Lễ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, quan thầy Giáo phận cách chung và bổn mạng cách riêng đối với quý Ban Hành giáo trong giáo phận.

Ngay từ sớm, các quý chức trong Ban Hành Giáo các giáo xứ đã quy tụ tại nhà hát Nam Thanh để gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm mục vụ dưới sự hướng dẫn và đồng hành của quý Cha trong Ban Giáo dân. Đây là những giờ phút gặp mặt ý nghĩa, thiết thực và cụ thể để quý chức-những cộng tác viên đắc lực của Cha xứ có thể chia sẻ những kinh nghiệm hay thảo luận về các nội dung và chương trình mục vụ. Trong bầu khí thân tình, cởi mở và cùng nhau đối thoại, quý Cha đã lắng nghe những ý kiến và giải đáp những câu hỏi của quý chức trong thời gian vừa qua mà nhất là động viên và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho quý chức trong công việc mục vụ tại giáo xứ, cho việc tuyển chọn nhân sự cũng như đường hướng mục vụ của giáo xứ trong tương lai. Sau giờ gặp gỡ là ít phút giải lao để chuẩn bị cho thánh lễ.

Đúng 09h30, thánh lễ được cử hành với nghi thức rước đoàn đồng tế trang nghiêm sốt sắng. Vì lý do công việc mục vụ, nên Đức Tổng Giám mục Giuse không thể hiện trong thánh lễ hôm nay.  Thay vào đó, Cha Antôn Phan Văn Tự- Đại diện Đức Giám quản chủ sự thánh lễ, đồng tế với Ngài còn có quý Cha quản hạt cùng quý Cha trong Giáo phận. Tham dự thánh lễ có đông đảo quý tu sĩ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Cha Đại diện Giám quản mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ với niềm vui mừng kính hai vị thánh Tông đồ trụ cột của Giáo Hội và nhất là với tâm tình cầu nguyện cho Giáo phận, cho quý Cha nhận Thánh Phêrô và Phaolô làm bổn mạng. Cha Đại diện cũng xin cộng đoàn noi gương hai thánh Tông đồ luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết, hăng say và hiệp nhất để cùng xây dựng Giáo xứ cũng như Giáo phận ngày càng thăng tiến và phát triển.

Trong bài giảng, Cha Giuse Phạm Ngọc Khuê, chính xứ Ninh Bình chia sẻ với cộng đoàn hãy biết sống tâm tình tín thác cậy trông bởi vì lòng cậy trông không làm ta thất vọng. Sống cậy trông và tín thác là điều quan trọng và cần thiết mà nhất là ngày nay, nhiều người chúng ta dễ đánh mất niềm tin của mình. Những người sống tín thác thì luôn biết cậy trông và phó mình cho Chúa, đặt tất cả mọi sự vào tay Người để được hướng dẫn và dạy dỗ. Người biết sống cậy trông và tin tưởng vào Chúa tuyệt đối thì sẽ làm nên những việc lớn lao. Điều này đã được chứng tỏ qua tấm gương hai thánh Phêrô và Phaolô. Hai con người với hai tính cách và hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung nhất giữa các Ngài là lòng trông cậy và tin tưởng vào Chúa. Với niềm phó thác đó, các Ngài đã vượt qua những khó khăn và những thử thách mà trung kiên đến cùng. Các Ngài đã trở thành những khí cụ tuyệt hảo để Chúa thực hiện chương trình của Người. Chia sẻ riêng với các quý chức, Cha Giuse mời gọi quý chức luôn biết noi gương hai thánh bổn mạng của mình, luôn sống hăng say với ngọn lửa nhiệt huyết tông đồ mà nhất là biết bỏ đi những thiếu sót hay những sai lầm để lại bắt đầu với tinh thần mới. Chính tinh thần hăng say và lòng cậy trông là chìa khóa để công việc tông đồ thu lượm được hoa trái. Cuối cùng, Cha Giuse xin hai thánh Tông đồ chuyển cầu cùng Chúa cho cộng đoàn.

Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện cho quý ban hành giáo bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ và dâng lên Cha Đại diện lẵng hoa tươi thắm gói trọn lòng biết ơn cũng như lòng yêu mến chân thành. Đáp lại tấm lòng của quý chức cũng như cộng đoàn, Cha Đại diện Giám quản chia sẻ và đúc kết hai tâm tình chính yếu: yêu thương và trông cậy. Đó chính là điều giúp chúng ta làm chứng cho Chúa, đem Chúa đến cho người khác và xây dựng cộng đoàn.

Thánh lễ khép lại với phép lành của Cha chủ sự. Sau Thánh lễ là bữa ăn trưa đầy tràn niềm vui và tình hiệp thông giữa quý Cha cùng các quý chức tại khuôn viên Tòa Giám mục.

 
 
11h:15 (GMT+7) - Thứ ba, 30/06/2020   |   Lượt xem: 1,083
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Sáng thứ Hai, ngày 21.09.2020, giới Doanh nhân và Tiểu thương Công giáo Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ xứ Ninh Bình mừng lễ thánh Mattheu bổn mạng.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Sáng ngày 16.09.2020, linh mục đoàn Phát Diệm quy tụ về Tòa Giám mục để tĩnh tâm tháng 09.2020
Chi tiết >>
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Sáng thứ Bảy, ngày 05/09/2020, gia đình Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm đã long trọng tổ chức Thánh lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021, để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho một năm học được nhiều thành quả như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.
Chi tiết >>
Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục
Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục
Với 6 tân linh mục, có thể nói, hôm nay giáo phận Phát Diệm cũng bước sang trang sử mới khi lần đầu tiên, kể từ sau biến cố di cư năm 1954, linh mục đoàn đạt tới con số 125 linh mục, một con số thật đẹp trong dự án 10 năm hướng tới 125 thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027).
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Sáng thứ Tư 12/8, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến chúng các tín hữu. Như thường lệ, buổi tiếp kiến diễn ra tại Thư viện Dinh Tông Toà và được phát trực tuyến cho các tín hữu tham dự.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm tháng, quý cha có giờ trao đổi mục vụ trong những tháng tới. Đáng chú ý là sự kiện phong chức linh mục sẽ diễn ra ngày 25/8/2020 và tĩnh tâm năm ở Nhà Chung vào ngày 9 – 13/11/2020. Ngày lạc quyên cho quỹ cứu trợ khẩn cấp của HĐGM và trợ giúp Đất Thánh sẽ thực hiện vào Chúa nhật 13/9.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Về thăm cộng đoàn hôm nay, Đức cha tỏ lộ niềm vui mừng trước những gì mà cộng đoàn đã và đang làm được về đời sống đức tin cũng như các hoạt động xây dựng giáo xứ và khuyến khích cộng đoàn tiếp tục duy trì thăng tiến mọi mặt nhất là quan tâm chú trọng tới 3 điểm chính yếu là củng cố và phát huy sự hiệp thông trong cộng đoàn.
Chi tiết >>
Thánh lễ Tạ ơn 30 năm linh mục của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thánh lễ Tạ ơn 30 năm linh mục của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Dựa vào bài Tin Mừng thứ Ba tuần X thường niên (Mt 5, 13-16) Đức Tổng Giuse đã chia sẻ một cảm nghiệm thiêng riêng của cá nhân Ngài: trên mọi bước đường đời đều do Chúa dẫn đưa.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm