15h:23 (GMT+7) - Thứ sáu, 21/06/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Thánh lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi tại Núi Gò giáo xứ Đồng Đinh: Đôi điều đặc biệt

20h:20 (GMT+7) - Thứ bẩy, 16/09/2023

THÁNH LỄ KÍNH ĐỨC MẸ SẦU BI TẠI NÚI GÒ GIÁO XỨ ĐỒNG ĐINH: ĐÔI ĐIỀU ĐẶC BIỆT

Hằng năm, cứ đến dịp lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi, ngày 15.09, những người con trong giáo phận Phát Diệm lại nô nức về bên Núi Gò thuộc giáo xứ Đồng Đinh như một cuộc hành hương để cùng nhau suy niệm, học hỏi theo gương can trường của Đức Mẹ dưới chân Thập giá. Cuộc hành hương năm nay được diễn ra trong ba ngày, cao điểm là Thánh lễ đồng tế do cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ sự lúc 8g30 vào chính ngày lễ. Đồng tế với ngài, có sự hiện diện của quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ, quý khách hành hương và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Tiết trời những ngày qua tại Đồng Đinh trời mưa thường xuyên, nhất là trong đêm ca nguyện và Thánh lễ chính ngày, càng làm cho bầu khí miền non nước hữu tình này thêm trầm lắng nhưng cũng tràn trào hi vọng. Dù đường ra Núi Gò còn nhiều khó khăn, nhưng không có gì có thể ngăn cản bước chân những người con yên mến Mẹ. Lễ đài trên “thuyền thờ” được xây dựng từ hơn chục năm trước nay cũng có phần xuống cấp bị giột. Năm nay có thêm con đường mòn khai phá men theo bờ sông vòng quanh núi chạy ra lễ đài nhưng công tác chuẩn bị cho Thánh lễ tại đây còn rất vất vả, nhất là việc bố trí âm thanh, ánh sáng, chỗ ngồi tham dự…vv.

Đêm canh thức, cộng đoàn giáo xứ đã tổ chức một buổi ca nguyện “cây nhà lá vườn” nhưng chứa chan tâm tình yêu mến Mẹ. Cả không gian như lặng đi trước giọng ca của một người bị ung thư giai đoạn cuối, qua bài thánh ca Lặng. Chính nhờ lòng yêu mến Mẹ đã giúp anh từng ngày chịu đựng cơn đau trong lặng thinh nguyện cầu.  

Cũng thật cảm động khi chứng kiến những người con của Mẹ, dáng vẻ lam lũ, mặc áo mưa ngồi trên những con thuyền, bên bờ sông hiệp dâng Thánh lễ, chung tâm tình Đức Mẹ Sầu Bi.

Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng Đại diện mời gọi cộng đoàn ngắm nhìn hình ảnh Mẹ Maria đứng dưới chân Thập giá. Mỗi người được mời gọi noi gương Mẹ, khi gặp những gian nan vất vả về đời sống Đức tin, cũng luôn biết đón nhận với tâm hồn yêu mến để thông phần với sự thương khó của Chúa Kitô.

Chia sẻ trong bài giảng, cha Luca Phạm Quang Huy-quản hạt Ninh Bình đã liệt kê một số địa danh Trung tâm Hành hương Đức Mẹ ở Việt Nam, từ đó ngài mời gọi cộng đoàn nhìn vào điểm hành hương Đức Mẹ Sầu Bi ở Đồng Đinh để thấy những điểm đặc biệt. Ở Đồng Đinh, khung cảnh non nước hữu tình, bốn xung quanh Đức Mẹ là các ngọn núi rất đẹp, nhưng điều kiện đi lại thì không được thuận lợi như các trung tâm khác. Điểm khác biệt thứ hai, anh chị em Đồng Đinh đã nghèo lại tôn kính “Đức Mẹ Sầu Bi”. Nhưng không có gì nằm ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa.

Cha giảng lễ nhắc lại lời Tin Mừng “kể từ giờ ấy, môn đệ đưa Mẹ về nhà mình” như được ứng nghiệm tại Đồng Đinh. Vào năm 2007, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Giáo phận, đã tặng cho giáo xứ Đồng Đinh tượng Đức Mẹ Sầu Bi và kể từ ngày đó giáo dân đã đưa Mẹ về đặt tại Núi Gò này và không một thế lực nào rời Mẹ đi được. Đó là điều hết sức đặc biệt. Cha giảng lễ thiết nghĩ nơi đây cần được Giáo phận quan tâm đầu tư thành một điểm hành hương để mọi người đến lãnh nhận ơn của Mẹ.

Ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi gắn liền với lễ suy tôn Thánh giá. Nơi thánh giá, tình yêu đã chiến thắng tội ác; sự sống chiến thắng sự chết. Cha Luca gợi lại hình ảnh Đức Mẹ đứng dưới chân Thập giá mà đưa ra 3 bài học ý nghĩa cho cộng đoàn. Thứ nhất luôn ngắm nhìn Con Mẹ từ khi sinh ra cho đến chết trên Thập Giá bằng cách tốt nhất là chịu khó đọc Kinh Thánh và suy gẫm Lời Chúa. Thứ hai, luôn chiêm ngắm Mẹ qua 7 sự để cùng Mẹ hiệp thông với Chúa ban cho mỗi người ơn đứng vững để vượt qua những thử thách đau khổ. Và cuối cùng, luôn đồng hành với Mẹ nhìn ngắm Chúa Giêsu trên Thập giá và vượt qua những đau khổ thường ngày.

Sau bài giảng Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cộng đoàn tham dự dưới tiết trời mưa rả rích nhưng lòng người vẫn rộn lên lời ca “hồng ân Chúa như mưa như mưa”, tràn đầy tâm tình biết ơn. Mưa hồng ân của Chúa làm mới lại tâm hồn người lữ khách, như một dòng suối yêu thương chảy về bên Mẹ để củng cố sự hiệp thông.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn hướng về tượng Mẹ Sầu Bi để cầu nguyện. Lời kinh, tiếng hát vang vọng nơi núi sông hùng vĩ như muốn nói hết tâm tình của đoàn con cái cùng dâng lên Mẹ Sầu Bi. Nhìn ngắm Mẹ Sầu Bi ngự trên mỏm Núi Gò, giữa sông Hoàng Long uốn lượn, giữa những con chiên nghèo, chất phác, nhiệt thành sống đức tin người ta càng cảm nhận được sự hiện diện thiêng liêng đầy tình mẫu tử của Mẹ với đoàn con nơi này.

Cha Anrê Đào Văn Du-Chính xứ Đồng Đinh bày tỏ tâm tình với quý đấng bậc và cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc cũng là lúc trời dần quang tạnh. Một người theo dõi Thánh lễ trực tuyến đã viết: “Ước mong đây sẽ là nơi đến của những người đau khổ, những người bất hạnh để được Đức Mẹ Sầu bi an ủi”. Và ước mong con cái Mẹ khi lên thuyền trở lại dòng đời sẽ mang tâm tình của Mẹ để chia sẻ cho mọi người, nhất là những tâm hồn sầu khổ.

Xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Thánh lễ sai đi-để thánh hoá dân Chúa
Chi tiết >>
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chủng sinh Phát Diệm: Khoá huấn luyện TNTT khởi động các sinh hoạt Hè 2024
Chi tiết >>
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Chứng nhân hi vọng của Chúa
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Chứng nhân hi vọng của Chúa
Thánh lễ truyền chức linh mục năm 2024: Linh mục chứng nhân 'chữa lành' của Chúa
Chi tiết >>
TTMVPD: Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024
TTMVPD: Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024
Sáng thứ Năm, ngày 30.5.2024, Trung Tâm Mục Vụ Phát Diệm cử hành Thánh lễ bế giảng năm học 2023-2024. Thánh lễ do cha Tổng đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha giáo, quý cha Tòa Giám Mục, quý cha Tiểu Chủng Viện và 120 học viên thuộc các giáo xứ trong và ngoài giáo phận.
Chi tiết >>
Giáo xứ Ninh Bình: Bế mạc Tháng Hoa năm 2024
Giáo xứ Ninh Bình: Bế mạc Tháng Hoa năm 2024
Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và bày tỏ tấm lòng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, chiều thứ Năm, ngày 30.5.2024, Giáo xứ Ninh Bình tổ chức cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ qua các đường phố, dâng hoa tại quảng trường trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức, kết thúc tháng hoa kính Mẹ.
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý giáo xứ Văn Hải
Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà giáo lý giáo xứ Văn Hải
Sáng Chúa Nhật, ngày 26.5.2024, cộng đoàn giáo xứ Văn Hải vui mừng chào đón vị cha chung giáo phận – Đức cha Phêrô khả kính, về chủ sự Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà giáo lý mới.
Chi tiết >>
Thánh lễ an táng cha cố Giuse Lê Đức Năng: Ơn gọi của hạt giống
Thánh lễ an táng cha cố Giuse Lê Đức Năng: Ơn gọi của hạt giống
Thánh lễ an táng cha cố Giuse Lê Đức Năng: Ơn gọi của hạt giống
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm tròn một năm lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm tròn một năm lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm ngày lãnh nhận sứ vụ mục tử Phát Diệm
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm