14h:54 (GMT+7) - Thứ tư, 27/05/2020 Theo dõi MXH:

"Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế" (Mt 28,20)

Thánh lễ tạ ơn: Lớp Tu Đức Đcv Thánh Giuse nhận tu phục và bế giảng năm học

16h:29 (GMT+7) - Thứ tư, 13/05/2020

WPD—Hồi 10:00 sáng nay, thứ Tư, ngày 13.05.2020, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông tòa Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ  Tạ ơn bế giảng năm học và trao tu phục cho 31 thầy chủng sinh lớp Tu Đức Khóa XXV của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, cơ sở Phát Diệm.

Đồng tế với Ngài, có cha Antôn Nguyễn Văn Thắng - Tổng Đại diện của tổng giáo phận Hà Nội, cha Antôn Phan Văn Tự- Đại diện Giám quản giáo phận Phát Diệm, cha Bruno Phạm Bá Quế - Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Guise Hà Nội, quý cha giáo và một số quý cha cố.

Sau lời chào mừng của cha chủ nhiệm Phêrô Mai Văn Vọng, trong bầu khí thiêng liêng trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã ngỏ lời mời gọi quý thầy, “từng bước con đi lên” như lời bài hát nhập lễ, tiến lên một bước quyết định, đáp  lại niềm mong đợi của Chúa Giêsu Mục tử tối cao, đáp ứng lại kỳ vọng của Dân Chúa đang chờ đợi mỗi người.

Tiếp nối ý tưởng ấy, trong bài giảng, Đức TGM Giuse đặt ra hai câu hỏi thiết yếu:

  1. Làm linh mục để làm gì ?

Dựa trên các bài đọc Lời Chúa theo lịch phụng vụ (Cv 15, 1-6; Ga 15, 1-8), Đức TGM Giuse triển khai ý tưởng linh mục- môn đệ thừa sai mà Ratio đào tạo linh mục năm 2016, đã nhấn mạnh như là căn tính linh mục trong thời đại mới.

Trong bài đọc I, Thánh Phaolô đã chủ trương cho những người mới theo Đạo không buộc phải chịu cắt bì theo luật Môsê nữa, dứt bỏ truyền thống cũ, những cơ chế cũ để sống theo Tin Mừng.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tha thiết mời gọi một Giáo hội thừa sai, lên đường đi truyền giáo, nếu cứ bám khư khư vào mô hình cũ, lo bảo vệ kỷ luật, tín điều, truyền thống, cơ chế thì Giáo hội sẽ bế tắc, mất sức sống. Đối với anh em chủng sinh, Đức TGM Giuse mời gọi ngay từ bây giờ cần xây dựng cho mình hình tượng linh mục thừa sai: “Lúc nào trước mắt người chủng sinh cũng phải là mô hình truyền giáo, mô hình môn đệ thừa sai, dám dấn thân, dám lên đường”.

  1. Muốn làm linh mục thì phải làm như thế nào ?

Muốn trổ sinh hoa trái thì trước tiên phải kết hợp với Chúa như cành nho gắn liền với cây nho (Ga 15, 1-8). Cũng vậy, muốn trở thành nhà thừa sai thì trước hết phải trở thành người môn đệ. Người môn đệ là người kết hợp với Chúa. Muốn đi hoạt động tông đồ, trước tiên phải kết hợp với Chúa trong cầu nguyện, suy gẫm Lời Chúa.

Tiếp theo, muốn trổ sinh hoa trái thì mỗi cành phải được cắt tỉa. Người chủng sinh muốn trở thành linh mục cũng phải chịu cắt tỉa, tu luyện nhân cách. Chiếc áo chùng đen lãnh nhận hôm nay như nói lên điều cốt yếu là phải chết đi chính mình để nên giống Chúa. Điều đó được Đức TGM Giuse ví như đúc lại tượng là đổi mới hoàn toàn theo mô hình linh mục thời đại mới.

Điều cuối cùng, người môn đệ được mời gọi dấn thân lên đường loan báo Tin Mừng. Đức TGM Giuse nói: “Giáo hội đặt hi vọng nơi anh em, thế hệ trẻ, linh mục của thời đại mới”. Ngài nhắn nhủ quý thầy lắng nghe tiếng Chúa “từng bước con đi, Chúa dìu con đi, để Chúa dìu con đi”, với lời cầu chúc một ngày kia sẽ có 31 linh mục như lòng Chúa mong ước.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép tu phục và trao áo cho chủng sinh. 

Sau đó, Thánh lễ diễn tiến như thường lệ.

Kết thúc Thánh lễ, cha Giám đốc Bruno đã bày tỏ long biết ơn Đức TGM Giuse và quý Cha tại Phát Diệm đã đón nhận và dành cho lớp Tu Đức những điều kiện tốt nhất để tu luyện.

Qua bó hoa tươi thắm, một thầy đại diện lớp Tu Đức cũng đồng thời bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giuse, quý cha và mọi người đã yêu thương, đón nhận và huấn luyện để quý thầy có thể quyết tâm dấn thân trên hành trình ơn gọi trở nên những linh mục thừa sai trong tương lai.

Xem thêm hình

BTT
16h:29 (GMT+7) - Thứ tư, 13/05/2020   |   Lượt xem: 1,561
CÁC TIN KHÁC
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng huấn đức tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng huấn đức tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội
Điểm neo“Để tiến trình đào tạo linh mục được thành toàn, mỗi Chủng sinh phải biết mở rộng tấm lòng, biết tìm kiếm Thánh ý Chúa mỗi ngày, biết trở nên ngoan nguỳ, dễ bảo, dễ dạy dưới tác động của Chúa Thánh Thần có như thế việc đào tạo mới thu lượm được nhiều hoa trái”
Chi tiết >>
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 05/2020: Đọc dấu chỉ thời đại qua dịch covid-19
Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 05/2020: Đọc dấu chỉ thời đại qua dịch covid-19
WPD- 08:00 sáng nay, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về Nhà Tĩnh Dưỡng giáo phận để tĩnh tâm tháng 05/2020 dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng.
Chi tiết >>
Thiên Chúa lên tiếng: Video bài giảng Vọng Phục Sinh 2020 của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thiên Chúa lên tiếng: Video bài giảng Vọng Phục Sinh 2020 của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Đó là ơn chữa lành toàn diện, là biểu lộ quyền năng của Thiên Chúa. Sức mạnh và sự thật của mầu nhiệm phục sinh sẽ lên tiếng qua cuộc sống của từng Kitô hữu. Tiếng nói âm thầm nhưng là tiếng nói hùng hồn. Chúa đã sống lại. Alleluia. Cầu chúc mọi người bình an, đầy tràn niềm vui và sức sống mới của Đức Kitô phục sinh.
Chi tiết >>
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Vào lúc 9g30, sáng thứ Năm, ngày 12/03/2020, tại nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông Tòa giáo phận đã phong chức Phó tế cho 6 thầy vừa mãn trường Đại chủng viện tháng 6 năm 2019 vừa qua.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn
8:00 sáng hôm nay, 10.03.2020, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về nhà tĩnh dưỡng để tĩnh tâm tháng 03, dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Giáo phận. Buổi tĩnh tâm tháng này diễn ra như thường lệ ngoại trừ Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse được cử hành vào cuối buổi tĩnh tâm.
Chi tiết >>
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân
Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân
Sáng thứ Bảy, ngày 22/02/2020, Trung tâm Mục vụ Giáo phận Phát Diệm vui mừng chào đón quý Cha cùng các học viên về tham dự Lễ khai giảng khóa thần học mục vụ giáo dân năm 2020.
Chi tiết >>
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Sáng ngày 11.02.2020 vừa qua, Cha Tổng Đại diện đã chủ sự Lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng tại Giáo xứ Lãng Vân. Tham dự Thánh lễ đồng tế có rất đông quý Cha trong Giáo phận. Đặc biệt hơn, thánh lễ cũng quy tụ đông đảo quý tu sĩ nam nữ là con cháu linh tông của cha Cố cùng nhiều bà con giáo dân quê hương của cha cố cũng hiện diện.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ
10g00 sáng hôm nay, 10.02.2020, Đức TGM Giuse-Giám quản tông tòa Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm