12h:21 (GMT+7) - Thứ năm, 29/10/2020 Theo dõi MXH:

"Cái gì của Cêsarê thì hãy trả cho Cêsarê, còn cái gì của Thiên Chúa thì hãy trả cho Thiên Chúa"... (Mt 22,15-21)

Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục

22h:4 (GMT+7) - Thứ ba, 25/08/2020

Sáng hôm nay, 25.08.2020, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng đã chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục cho 6 thầy Phó tế giáo phận Phát Diệm.  Với 6 tân linh mục, có thể nói, giáo phận Phát Diệm cũng bước sang trang sử mới khi lần đầu tiên, kể từ sau biến cố di cư năm 1954, linh mục đoàn đạt tới con số 125 linh mục, một con số thật đẹp trong dự án 10 năm hướng tới 125 thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027).

Về tham dự Thánh lễ, ngoài linh mục đoàn giáo phận, còn có sự hiện diện quý báu của cha Giám đốc Brunô Phạm Bá Quế cùng quý cha giáo Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội và cha Giuse Phạm Bá Lãm, đại diện Linh mục gốc Phát Diệm tại miền Nam.

Đúng 8:30, đoàn rước tiến vào nhà thờ chính tòa trong tiết trời mát dịu và tâm tình sốt sắng với lời ca tiếng hát du dương như kéo tâm hồn người tín hữu lên trời cao.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa là Mục tử tối cao ban cho giáo phận thêm 6 tân chức và xin Ngài ban cho những linh mục trở nên hiện thân của Chúa. Để được như vậy, Ngài mời gọi cộng đoàn xin Chúa Thánh Thần biến đổi những con người yếu đuối trở thành người của Chúa.

Sau nghi thức chọn gọi, dựa vào các bài đọc Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã quảng diễn ý tưởng: linh mục là hiện thân của Chúa Giêsu Mục tử.

Chỉ có mình Chúa Giêsu là vị Thượng tế đích thực, duy nhất, nhân lành của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, Chúa cho dân Chúa được tham dự vào chức tư tế duy nhất của Ngài, qua chức tư tế chung dành cho tất cả mọi người. Ngoài ra, Ngài cũng ban chức tư tế thừa tác cho một số những người được thánh hiến để trở nên hiện thân của Chúa Giêsu là đầu và Mục tử của Giáo hội.

Các thầy tiến chức hôm nay đã được Chúa kêu gọi và tuyển chọn để tiếp nối sứ mạng của Chúa “như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Đức Tổng Giuse nhấn mạnh, Chúa không chỉ sai đi, nhưng còn muốn cho họ trở nên hiện thân của Chúa giữa dòng đời này.

Vì thế, xưa Chúa Giêsu đã ban Chúa Thánh Thần cho các tông đồ thế nào, thì nay Ngài cũng ban Thánh Thần cho các tiến chức như thế. Các linh mục không phải là công chức, nhưng là hiện thân của Chúa, được Thánh Thần biến đổi từ bên trong để nên giống hình ảnh Chúa. Chính vì thế, Đức Tổng Giuse mời gọi các thầy tiến chức lưu ý đến toàn bộ đời sống linh mục, từ lời ăn tiếng nói, cách phản ứng, đến lối sống đều phải làm sao cho thấy Chúa Giêsu trong con người của mình. Làm sao để mọi người nhìn vào mình có thể nhận ra quả thật đây là hình ảnh, là hiện thân của Chúa Giêsu. Các tiến chức vì thế được mời gọi nên thánh mỗi ngày để nên dấu chỉ của Chúa, để khơi dậy sự thánh thiện nơi dân Chúa qua các bài giảng, qua cử hành các bí tích…vv.

Ngài nhắc lại lời thánh Phêrô trong bài đọc II (1Pr 5,1-4): “Hãy chăn dắt đoàn chiên Chúa nơi anh em, hãy trông nom nó, không phải bằng cách miễn cưỡng, mà là sẵn sàng theo thánh ý Chúa; không phải để trục lợi, mà là do tình nguyện; không phải như người chuyên chế lộng hành, nhưng phải nên gương sáng cho đoàn chiên”. 

Nếu sống kiểu lộng quyền, trục lợi như thế, thì không ai thấy được hình ảnh mục tử của Chúa Giêsu ở nơi những người như thế. Đức Tổng Giuse nhấn mạnh các tiến chức cùng với toàn thể Giáo hội loại trừ óc giáo sĩ trị. Những kiểu dọa nạt, la lối, lộng quyền là sai tinh thần Phúc Âm. Không cho người khác thấy hình ảnh Chúa Giêsu nơi mình thì không thể loan báo Tin Mừng hay truyền giáo được. Để loại trừ óc giáo sĩ trị, các tiến chức được mời gọi luôn ý thức mình là con người yếu đuối, bất xứng để phục vụ như một tôi tớ.

Vì thế, mỗi ngày người linh mục được mời gọi ở lại bên Chúa, sống với Chúa, chiêm ngắm cuộc đời của Chúa để hình ảnh Chúa Giêsu thấm vào trong tâm trí, thấm vào trong trái tim và biểu lộ ra đôi tay, việc làm của mình. Không có cầu nguyện, không ở lại với Chúa thì không bao giờ trở thành người mục tử của Chúa được. Mục tử không phải là công chức nhưng là người để cho Chúa ở trong mình.

Kết bài giảng, Đức TGM Giuse bày tỏ ước nguyện cho các tiến chức hôm nay được biến đổi thực sự, trở nên hiện thân của Chúa Giêsu Mục tử.

Nghi thức phong chức

Sau phần nghi thức phong chức, Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh thể như thường lệ.

Cuối Thánh lễ, quý cha mới dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức TGM Giuse và tất cả mọi thành phần. Trước khi ban phép lành, như thường lệ Đức TGM dành đôi lời huấn từ với cộng đoàn.

Mời xem thêm hình

Mời xem lại toàn bộ Thánh Lễ

 

 

BTT
22h:4 (GMT+7) - Thứ ba, 25/08/2020   |   Lượt xem: 4,128
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Sáng thứ Hai, ngày 21.09.2020, giới Doanh nhân và Tiểu thương Công giáo Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ xứ Ninh Bình mừng lễ thánh Mattheu bổn mạng.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Sáng ngày 16.09.2020, linh mục đoàn Phát Diệm quy tụ về Tòa Giám mục để tĩnh tâm tháng 09.2020
Chi tiết >>
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Sáng thứ Bảy, ngày 05/09/2020, gia đình Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm đã long trọng tổ chức Thánh lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021, để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho một năm học được nhiều thành quả như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Sáng thứ Tư 12/8, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến chúng các tín hữu. Như thường lệ, buổi tiếp kiến diễn ra tại Thư viện Dinh Tông Toà và được phát trực tuyến cho các tín hữu tham dự.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm tháng, quý cha có giờ trao đổi mục vụ trong những tháng tới. Đáng chú ý là sự kiện phong chức linh mục sẽ diễn ra ngày 25/8/2020 và tĩnh tâm năm ở Nhà Chung vào ngày 9 – 13/11/2020. Ngày lạc quyên cho quỹ cứu trợ khẩn cấp của HĐGM và trợ giúp Đất Thánh sẽ thực hiện vào Chúa nhật 13/9.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Về thăm cộng đoàn hôm nay, Đức cha tỏ lộ niềm vui mừng trước những gì mà cộng đoàn đã và đang làm được về đời sống đức tin cũng như các hoạt động xây dựng giáo xứ và khuyến khích cộng đoàn tiếp tục duy trì thăng tiến mọi mặt nhất là quan tâm chú trọng tới 3 điểm chính yếu là củng cố và phát huy sự hiệp thông trong cộng đoàn.
Chi tiết >>
Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành
Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành
Lễ Thánh Phê rô và Phao lô Tông đồ: Quan Thầy Giáo phận và Ban Hành Giáo các Giáo xứ
Chi tiết >>
Thánh lễ Tạ ơn 30 năm linh mục của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thánh lễ Tạ ơn 30 năm linh mục của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Dựa vào bài Tin Mừng thứ Ba tuần X thường niên (Mt 5, 13-16) Đức Tổng Giuse đã chia sẻ một cảm nghiệm thiêng riêng của cá nhân Ngài: trên mọi bước đường đời đều do Chúa dẫn đưa.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm