17h:22 (GMT+7) - Chủ nhật, 27/09/2020 Theo dõi MXH:

"Nó hối hận và đi làm"... (Mt 21,28-32)

Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân

16h:47 (GMT+7) - Thứ hai, 24/02/2020

Sáng thứ Bảy, ngày 22/02/2020, Trung tâm Mục vụ Giáo phận Phát Diệm vui mừng chào đón quý Cha cùng các học viên về tham dự Lễ khai giảng khóa Thần học giáo dân năm 2020 (Khóa I). Đây là một sự kiện đặc biệt vì là lần đầu tiên một khóa học Thần học cho giáo dân được tổ chức tại giáo phận Phát Diệm. Khóa học lần này được mở ra để đáp lại mong ước của các Đấng Bề trên giáo phận cũng như của quý Cha và nhiều thành phần dân Chúa.

Tham gia khóa học có khoảng trên 70 học viên, chủ yếu là quý Sơ thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, một số quý chị thuộc Tu hội Thánh Tâm tại Phát Diệm và khoảng 30 anh chị em giáo dân. Các học viên tham dự được chia thành 2 lớp là Sơ cấp và Trung cấp tùy theo hoàn cảnh và điều kiện tham gia của các học viên. Tham dự khóa học này, các học viên sẽ được đào tạo theo tiến trình từ 2 đến 4 năm theo đúng nội dung về các khóa Thần học cho giáo dân với các môn học căn bản như Thánh Kinh, Giáo Lý, Thần học Tín lý và Luân lý cũng như Phụng vụ…Sau khi khóa học kết thúc, học viên sẽ được nhận chứng chỉ tốt nghiệp.

Sau ít phút ổn định và các hoạt động chào đón, các học viên có mặt tại phòng hội chung để tham dự giờ khai giảng. Buổi lễ khai giảng diễn ra trong sự đơn giản và bầu không khí ấm cúng gia đình với sự hiện diện của quý Cha giáo và các học viên.

Đúng 08g30, Cha Phêrô Mai Văn Vọng-Giám đốc Trung tâm Mục vụ, đã đại diện cho quý Cha trong Ban tổ chức cùng quý Cha giáo, phát biểu chào mừng quý Cha cũng như các học viên về tham dự khóa học hôm nay. Trong lời phát biểu, Cha Phêrô thể hiện niềm vui khi khóa học được khai giảng. Trước đây, vì nhiều hoàn cảnh cũng như lý do về nhân sự mà việc mở các khóa Thần học cho giáo dân chưa được tiến hành. Tuy nhiên, sau bao nỗ lực và sự chuẩn bị tích cực, nhất là về vấn đề nhân sự, khóa học này chính thức được khai giảng. Dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giuse-Giám Quản, khóa học được tổ chức và sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các học viên, cũng như cho các công việc mục vụ tại các giáo xứ. Sau đó, Cha Giám đốc Phêrô tuyên bố chính thức khai giảng khóa học trong những tràng pháo tay không ngớt thể hiện niềm vui của các học viên.

Tiếp sau phần khai giảng của Cha Giám đốc Phêrô, các học viên có cơ hội được lắng nghe tâm tư và những chia sẻ về khóa học của đại diện qúy Cha giáo qua phần trình bày của hai Cha: Giuse Nguyễn Văn Lượng và Giuse Đỗ Minh Chấn.

Trong phần trình bày của mình, Cha Giuse Nguyễn Văn Lượng đã cung cấp cho các học viên một cái nhìn tổng quát về bộ môn Thần học trong chiều dài lịch sử hình thành và phát triển. Cha Giuse cũng đưa ra các khái niệm cũng như các ý kiến đánh giá về bộ môn Thần học của các nhà thần học tên tuổi trong lịch sử, nhằm làm nổi bật vai trò cũng như tầm quan trọng của môn học này. Nhưng trên hết, Cha Giuse muốn nhấn mạnh rằng việc học Thần học không phải là để lấy bằng cấp hay chứng chỉ, cũng không phải để lấy danh tiếng, nhưng là học để biết, để sống tương quan thân tình với Chúa: “Học Thần học-bằng đức tin và lý trí, Học Thần học-với sự kiên trì và niềm hy vọng, Học Thần học-để sống và phục vụ”. Qua những lời chia sẻ của Cha Giuse, các học viên nhận được sự khích lệ rất lớn cho tiến trình phía trước của mình.

Chia sẻ với các học viên về khóa học, Cha Giuse Đỗ Minh Chấn, thuộc giáo phận Hưng Hóa, trình bày một số lợi ích tích cực mà các khóa Thần học giáo dân mang lại đối với hoạt động mục vụ của giáo phận Hưng Hóa, cũng như đối với các giáo dân trong việc mục vụ tại các giáo xứ. Những chia sẻ này được rút ra trực tiếp từ các khóa Thần học giáo dân của giáo phận Hưng Hóa. Về phần mình, Cha Giuse cũng tỏ lộ niềm vui khi được mời cộng tác vào việc giảng dạy tại khóa học. Cha cũng bày tỏ niềm lạc quan cũng như sự tin tưởng vào sự thành công và lợi ích mà khóa học sẽ đem lại. Cuối bài chia sẻ, Cha Giuse chúc cho khóa học sẽ diễn ra tốt đẹp và thu lượm được nhiều thành quả hữu ích.

Với tinh thần hăng say học hỏi, sau giờ khai giảng, học viên của hai lớp sơ cấp và trung cấp đã bắt đầu các tiết học đầu tiên theo đúng chương trình.

Lớp học sơ cấp cho giáo dân bắt đầu với giờ học về Lịch sử cứu độ và Giáo lý do Cha giáo Vincent Phạm Hữu Phước phụ trách. Còn đối với lớp trung cấp, qua sự hướng dẫn của Cha giáo Phêrô Trần Mạnh Thiêm, các học viên được đào sâu hơn nữa về ý nghĩa và vai trò của bộ môn Thần học trong việc giúp người tín hữu học biết về Thiên Chúa và bước vào tương quan với Người. Tất cả các học viên tham dự tiết học với tinh thần hăng say và nhiệt tình-một dấu hiệu tích cực cho bước khởi đầu của khóa học.

Đồng hồ điểm 11g00, buổi học đầu tiên kết thúc, các học viên ra về trong niềm vui và tràn đầy hy vọng vào một khóa học tốt đẹp phía trước. Ước mong tình yêu và ơn Chúa sẽ luôn tuôn đổ trên quý cha cùng các học viên và nhất là cho khóa học gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Xem thêm hình

BBT
16h:47 (GMT+7) - Thứ hai, 24/02/2020   |   Lượt xem: 2,202
CÁC TIN KHÁC
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Thánh lễ mừng kính thánh Mát-thêu-Bổn mạng giới Doanh nhân Công giáo Phát Diệm
Sáng thứ Hai, ngày 21.09.2020, giới Doanh nhân và Tiểu thương Công giáo Phát Diệm đã quy tụ về nhà thờ xứ Ninh Bình mừng lễ thánh Mattheu bổn mạng.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 09/2020: Linh mục là môn đệ thực hành Lời Chúa
Sáng ngày 16.09.2020, linh mục đoàn Phát Diệm quy tụ về Tòa Giám mục để tĩnh tâm tháng 09.2020
Chi tiết >>
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm khai giảng Năm học mới 2020-2021
Sáng thứ Bảy, ngày 05/09/2020, gia đình Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm đã long trọng tổ chức Thánh lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021, để cầu xin ơn Chúa Thánh Thần cho một năm học được nhiều thành quả như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước.
Chi tiết >>
Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục
Thánh lễ truyền chức linh mục giáo phận Phát Diệm 2020: Trang sử mới với 125 linh mục
Với 6 tân linh mục, có thể nói, hôm nay giáo phận Phát Diệm cũng bước sang trang sử mới khi lần đầu tiên, kể từ sau biến cố di cư năm 1954, linh mục đoàn đạt tới con số 125 linh mục, một con số thật đẹp trong dự án 10 năm hướng tới 125 thành lập giáo phận (1901-2026) và 400 năm Tin Mừng đến Phát Diệm (1627-2027).
Chi tiết >>
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Tiếp kiến chung 12-08-2020: Phẩm giá con người là bất khả xâm phạm
Sáng thứ Tư 12/8, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến chúng các tín hữu. Như thường lệ, buổi tiếp kiến diễn ra tại Thư viện Dinh Tông Toà và được phát trực tuyến cho các tín hữu tham dự.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 07/2020: Canh tân việc cử hành phụng vụ
Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm tháng, quý cha có giờ trao đổi mục vụ trong những tháng tới. Đáng chú ý là sự kiện phong chức linh mục sẽ diễn ra ngày 25/8/2020 và tĩnh tâm năm ở Nhà Chung vào ngày 9 – 13/11/2020. Ngày lạc quyên cho quỹ cứu trợ khẩn cấp của HĐGM và trợ giúp Đất Thánh sẽ thực hiện vào Chúa nhật 13/9.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Đức TGM Giuse thăm viếng mục vụ giáo xứ Quyết Bình và ban Bí tích Thêm sức
Về thăm cộng đoàn hôm nay, Đức cha tỏ lộ niềm vui mừng trước những gì mà cộng đoàn đã và đang làm được về đời sống đức tin cũng như các hoạt động xây dựng giáo xứ và khuyến khích cộng đoàn tiếp tục duy trì thăng tiến mọi mặt nhất là quan tâm chú trọng tới 3 điểm chính yếu là củng cố và phát huy sự hiệp thông trong cộng đoàn.
Chi tiết >>
Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành
Thánh lễ 2 Thánh Phêrô và Phaolô: Quan Thày Giáo Phận và Ban Chấp Hành
Lễ Thánh Phê rô và Phao lô Tông đồ: Quan Thầy Giáo phận và Ban Hành Giáo các Giáo xứ
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm