12h:56 (GMT+7) - Chủ nhật, 29/03/2020 Theo dõi MXH:

“Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hoà với Thiên Chúa.” (2Cr 5,20)

Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận khai giảng các lớp Thần học giáo dân

16h:47 (GMT+7) - Thứ hai, 24/02/2020   |   Lượt xem: 1,482

Sáng thứ Bảy, ngày 22/02/2020, Trung tâm Mục vụ Giáo phận Phát Diệm vui mừng chào đón quý Cha cùng các học viên về tham dự Lễ khai giảng khóa Thần học giáo dân năm 2020 (Khóa I). Đây là một sự kiện đặc biệt vì là lần đầu tiên một khóa học Thần học cho giáo dân được tổ chức tại giáo phận Phát Diệm. Khóa học lần này được mở ra để đáp lại mong ước của các Đấng Bề trên giáo phận cũng như của quý Cha và nhiều thành phần dân Chúa.

Tham gia khóa học có khoảng trên 70 học viên, chủ yếu là quý Sơ thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, một số quý chị thuộc Tu hội Thánh Tâm tại Phát Diệm và khoảng 30 anh chị em giáo dân. Các học viên tham dự được chia thành 2 lớp là Sơ cấp và Trung cấp tùy theo hoàn cảnh và điều kiện tham gia của các học viên. Tham dự khóa học này, các học viên sẽ được đào tạo theo tiến trình từ 2 đến 4 năm theo đúng nội dung về các khóa Thần học cho giáo dân với các môn học căn bản như Thánh Kinh, Giáo Lý, Thần học Tín lý và Luân lý cũng như Phụng vụ…Sau khi khóa học kết thúc, học viên sẽ được nhận chứng chỉ tốt nghiệp.

Sau ít phút ổn định và các hoạt động chào đón, các học viên có mặt tại phòng hội chung để tham dự giờ khai giảng. Buổi lễ khai giảng diễn ra trong sự đơn giản và bầu không khí ấm cúng gia đình với sự hiện diện của quý Cha giáo và các học viên.

Đúng 08g30, Cha Phêrô Mai Văn Vọng-Giám đốc Trung tâm Mục vụ, đã đại diện cho quý Cha trong Ban tổ chức cùng quý Cha giáo, phát biểu chào mừng quý Cha cũng như các học viên về tham dự khóa học hôm nay. Trong lời phát biểu, Cha Phêrô thể hiện niềm vui khi khóa học được khai giảng. Trước đây, vì nhiều hoàn cảnh cũng như lý do về nhân sự mà việc mở các khóa Thần học cho giáo dân chưa được tiến hành. Tuy nhiên, sau bao nỗ lực và sự chuẩn bị tích cực, nhất là về vấn đề nhân sự, khóa học này chính thức được khai giảng. Dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giuse-Giám Quản, khóa học được tổ chức và sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các học viên, cũng như cho các công việc mục vụ tại các giáo xứ. Sau đó, Cha Giám đốc Phêrô tuyên bố chính thức khai giảng khóa học trong những tràng pháo tay không ngớt thể hiện niềm vui của các học viên.

Tiếp sau phần khai giảng của Cha Giám đốc Phêrô, các học viên có cơ hội được lắng nghe tâm tư và những chia sẻ về khóa học của đại diện qúy Cha giáo qua phần trình bày của hai Cha: Giuse Nguyễn Văn Lượng và Giuse Đỗ Minh Chấn.

Trong phần trình bày của mình, Cha Giuse Nguyễn Văn Lượng đã cung cấp cho các học viên một cái nhìn tổng quát về bộ môn Thần học trong chiều dài lịch sử hình thành và phát triển. Cha Giuse cũng đưa ra các khái niệm cũng như các ý kiến đánh giá về bộ môn Thần học của các nhà thần học tên tuổi trong lịch sử, nhằm làm nổi bật vai trò cũng như tầm quan trọng của môn học này. Nhưng trên hết, Cha Giuse muốn nhấn mạnh rằng việc học Thần học không phải là để lấy bằng cấp hay chứng chỉ, cũng không phải để lấy danh tiếng, nhưng là học để biết, để sống tương quan thân tình với Chúa: “Học Thần học-bằng đức tin và lý trí, Học Thần học-với sự kiên trì và niềm hy vọng, Học Thần học-để sống và phục vụ”. Qua những lời chia sẻ của Cha Giuse, các học viên nhận được sự khích lệ rất lớn cho tiến trình phía trước của mình.

Chia sẻ với các học viên về khóa học, Cha Giuse Đỗ Minh Chấn, thuộc giáo phận Hưng Hóa, trình bày một số lợi ích tích cực mà các khóa Thần học giáo dân mang lại đối với hoạt động mục vụ của giáo phận Hưng Hóa, cũng như đối với các giáo dân trong việc mục vụ tại các giáo xứ. Những chia sẻ này được rút ra trực tiếp từ các khóa Thần học giáo dân của giáo phận Hưng Hóa. Về phần mình, Cha Giuse cũng tỏ lộ niềm vui khi được mời cộng tác vào việc giảng dạy tại khóa học. Cha cũng bày tỏ niềm lạc quan cũng như sự tin tưởng vào sự thành công và lợi ích mà khóa học sẽ đem lại. Cuối bài chia sẻ, Cha Giuse chúc cho khóa học sẽ diễn ra tốt đẹp và thu lượm được nhiều thành quả hữu ích.

Với tinh thần hăng say học hỏi, sau giờ khai giảng, học viên của hai lớp sơ cấp và trung cấp đã bắt đầu các tiết học đầu tiên theo đúng chương trình.

Lớp học sơ cấp cho giáo dân bắt đầu với giờ học về Lịch sử cứu độ và Giáo lý do Cha giáo Vincent Phạm Hữu Phước phụ trách. Còn đối với lớp trung cấp, qua sự hướng dẫn của Cha giáo Phêrô Trần Mạnh Thiêm, các học viên được đào sâu hơn nữa về ý nghĩa và vai trò của bộ môn Thần học trong việc giúp người tín hữu học biết về Thiên Chúa và bước vào tương quan với Người. Tất cả các học viên tham dự tiết học với tinh thần hăng say và nhiệt tình-một dấu hiệu tích cực cho bước khởi đầu của khóa học.

Đồng hồ điểm 11g00, buổi học đầu tiên kết thúc, các học viên ra về trong niềm vui và tràn đầy hy vọng vào một khóa học tốt đẹp phía trước. Ước mong tình yêu và ơn Chúa sẽ luôn tuôn đổ trên quý cha cùng các học viên và nhất là cho khóa học gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Xem thêm hình

BBT
16h:47 (GMT+7) - Thứ hai, 24/02/2020   |   Lượt xem: 1,482
CÁC TIN KHÁC
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Giáo phận Phát Diệm có thêm 6 tân Phó tế
Vào lúc 9g30, sáng thứ Năm, ngày 12/03/2020, tại nhà thờ Chính Tòa Phát Diệm, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông Tòa giáo phận đã phong chức Phó tế cho 6 thầy vừa mãn trường Đại chủng viện tháng 6 năm 2019 vừa qua.
Chi tiết >>
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn
Linh mục đoàn tĩnh tâm tháng 03 và Lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse Phạm Đức Tấn
8:00 sáng hôm nay, 10.03.2020, linh mục đoàn Phát Diệm đã quy tụ về nhà tĩnh dưỡng để tĩnh tâm tháng 03, dưới sự hướng dẫn của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Giáo phận. Buổi tĩnh tâm tháng này diễn ra như thường lệ ngoại trừ Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Giuse được cử hành vào cuối buổi tĩnh tâm.
Chi tiết >>
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Cha Đại diện Giám quản chủ sự lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng
Sáng ngày 11.02.2020 vừa qua, Cha Tổng Đại diện đã chủ sự Lễ giỗ 2 năm Cha cố Phêrô Trần Cao Vọng tại Giáo xứ Lãng Vân. Tham dự Thánh lễ đồng tế có rất đông quý Cha trong Giáo phận. Đặc biệt hơn, thánh lễ cũng quy tụ đông đảo quý tu sĩ nam nữ là con cháu linh tông của cha Cố cùng nhiều bà con giáo dân quê hương của cha cố cũng hiện diện.
Chi tiết >>
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chủ sự Lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ
10g00 sáng hôm nay, 10.02.2020, Đức TGM Giuse-Giám quản tông tòa Phát Diệm đã chủ sự Thánh lễ giỗ mãn tang cha cố Phêrô Trần Văn Vũ.
Chi tiết >>
Giáo xứ Đồng Bài: Họp mặt Ơn gọi Dân tộc Mường đầu xuân Canh Tý
Giáo xứ Đồng Bài: Họp mặt Ơn gọi Dân tộc Mường đầu xuân Canh Tý
Như đã thành thông lệ, cứ đến ngày mùng 4 tết Âm Lịch hằng năm, các anh em linh mục, chủng sinh, ứng sinh, tu sĩ thuộc dân tộc Mường có buổi gặp mặt và chia sẻ niềm vui nhân dịp đầu xuân. Năm nay, quý cha cùng quý tu sĩ quy tụ tại giáo xứ Đồng Bài, là nơi mà người anh cả của nhóm – cha Gioan.B Bùi Văn Kế hiện đang làm cha chính xứ.
Chi tiết >>
Hình ảnh Liên tu sĩ giáo phận gặp mặt đầu xuân Canh Tý
Hình ảnh Liên tu sĩ giáo phận gặp mặt đầu xuân Canh Tý
Sáng Mùng Bốn Tết Canh Tý, tức ngày 28 tháng 01 năm 2020, Liên tu sĩ giáo phận Phát Diệm
Chi tiết >>
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết bề trên giáo phận
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết bề trên giáo phận
Anh em chủng sinh gặp mặt cuối năm và chúc Tết Bề trên giáo phận
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm