11h:45 (GMT+7) - Thứ năm, 29/10/2020 Theo dõi MXH:

"Cái gì của Cêsarê thì hãy trả cho Cêsarê, còn cái gì của Thiên Chúa thì hãy trả cho Thiên Chúa"... (Mt 22,15-21)

Các Sắc lệnh về Phụng vụ trong thời gian đại dịch

20h:54 (GMT+7) - Thứ năm, 2/04/2020

CÁC SẮC LỆNH VỀ PHỤNG VỤ TRONG THỜI GIAN ĐẠI DỊCH

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ

Trong thời gian ngắn  vừa qua, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các bí tích đã ra 04 sắc lệnh liên hệ đến cử hành phụng vụ trong tình trạng thế giới và Hội Thánh đang đương đầu với đại dịch viêm đường hô hấp cấp, được gọi là COVID-19.

Ngày 19 tháng 03 năm 2020, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích ban hành Sắc lệnh số 153/20 do Đức Hồng y Robert Sarah ấn ký và Đức Tổng Giám mục Arthur Roche cùng ký. Sắc lệnh này hướng dẫn chung và đề xuất những lưu ý khi cử hành Tam nhật và đại lễ Phục sinh trong hoàn cảnh mà rất nhiều quốc gia và lãnh thổ đang đặt trong tình trạng bị cách ly và hạn chế lưu thông. Một số những thực hành tùy chọn và thể hiện lòng đạo đức bình dân theo truyền thống được khuyến cáo tạm dừng, chẳng hạn: không thực hiện nghi thức rửa chân trong Thánh Lễ Tiệc Ly, không tổ chức kiệu Mình Thánh Chúa, Thánh Thể được lưu giữ tại Nhà Tạm. Trong nghi thức tưởng niệm cuộc Khổ Nạn của Chúa, thêm lời nguyện đặc biệt trong phần Lời Nguyện Chung để cầu xin ơn Chúa trong thời gian đại dịch này.

Ngày 25 tháng 03 năm 2020, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích tiếp tục ban hành Sắc lệnh số 154/20, bổ sung và giải thích một số cử hành Tuần Thánh và Phục Sinh ở những nơi bị hạn chế hoặc cấm cách do đại dịch. Cụ thể, Sắc lệnh này nêu rõ, có thể cử hành phụng vụ Đại lễ Phục sinh khi không có giáo dân tham dự, không đồng tế.

Cả hai Sắc lệnh trên đều khuyến khích có sự tham dự của các tín hữu qua phương tiện truyền hình trực tiếp để có thể hiệp thông cách trọn vẹn từ xa. Như thế, hình thức xem lại các cử hành đã phát trực tuyến không thay thế cho việc tham dự cử hành phụng vụ.

Ngày 30 tháng 03 năm 2020, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các bí tích ban hành 02 Sắc lệnh liên tiếp. Sắc lệnh 155/20 ban hành mẫu “Lời nguyện đặc biệt” để thêm vào Lời Nguyện Chung trong nghi thức tưởng niệm cuộc Khổ nạn của Chúa như đã được lưu ý trong Sắc lệnh 153.

Sắc lệnh 156/20 công bố bản văn phụng vụ của Thánh lễ cầu nguyện trong thời gian đại dịch. Bản văn phụng vụ này được ban hành “trong thời gian dịch bệnh” đang tiếp tục bùng phát trên thế giới và nhiều giáo hội địa phương đã “thỉnh nguyện mong muốn có thể cử hành Thánh lễ dành riêng để cầu xin Thiên Chúa chấm dứt cơn dịch bệnh này”.

Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chuyển ngữ và phố biến các Sắc lệnh này. Bản văn phụng vụ của Thánh lễ cầu nguyện trong thời gian đại dịch được chuyển ngữ và được phép dùng trong các cử hành phụng vụ tiếng Việt ngay từ hôm nay, ngày 02 tháng 04 năm 2020, với điều kiện theo luật chữ đỏ của bậc lễ đính kèm.

 

Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, chủ tịch Ủy ban Phụng tự cho biết: Những chỉ thị liên tiếp về phụng vụ cho thấy Hội Thánh luôn đồng hành ở giữa dân Chúa và thao thức sẻ chia những ưu tư và lo lắng của nhân loại. Với Sắc lệnh ban hành bản văn phụng vụ của Thánh lễ cầu nguyện trong thời gian đại dịch, ước gì trước khi bước vào Tuần Thánh, giáo hội tại Việt Nam có thể cử hành Thánh lễ cầu nguyện này trong ngày thứ bảy sắp tới, ngày 04 tháng 04, dù chỉ có thể trực tuyến từ khắp nơi. Điều này vừa bày tỏ sức mạnh hiệp thông, vừa diễn tả tâm tình phó thác của tất cả dân Chúa trong lúc đương đầu với khó khăn và thử thách.

Nguồn: Truyền thông HĐGMVN

20h:54 (GMT+7) - Thứ năm, 2/04/2020   |   Lượt xem: 376
CÁC TIN KHÁC
Trực tiếp: Chương trình mừng Lễ Bổn mạng Sinh viên Công giáo Phát Diệm lần XIV-17-18.10.2020
Trực tiếp: Chương trình mừng Lễ Bổn mạng Sinh viên Công giáo Phát Diệm lần XIV-17-18.10.2020
Trong niềm vui hân hoan tạ ơn, Nhóm SVCG Phát Diệm tổ chức mừng lễ mừng bổn mạng thánh Têrêsa Avila lần thứ XIV.Trong niềm hân hoan ấy, chúng con xin gửi lời mời trân trọng nhất tới quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân, anh chị cựu và toàn thể các bạn sinh viên trở về chung chia niềm vui, hiệp thông trong Thánh lễ và cầu nguyện cho nhóm chúng con do Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng chủ sự. Sau thánh lễ, chúng con xin kính mời Quý vị ở lại dùng tiệc mừng cùng Đức Tổng.
Chi tiết >>
Cáo phó: Bà cố Maria Nguyễn Thị Sóng- thân mẫu Linh mục Phaolô Đinh Công Hanh, giáo xứ Lãng Vân
Cáo phó: Bà cố Maria Nguyễn Thị Sóng- thân mẫu Linh mục Phaolô Đinh Công Hanh, giáo xứ Lãng Vân
CÁO PHÓ Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, gia đình chúng con xin kính báo: Bà cố MARIA NGUYỄN THỊ SÓNG (VỊNH)
Chi tiết >>
Thư kêu gọi cầu nguyện và cộng tác cứu trợ nạn nhân lũ lụt
Thư kêu gọi cầu nguyện và cộng tác cứu trợ nạn nhân lũ lụt
Như chúng ta đã biết, trong những ngày qua, đồng bào miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi) đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ với nhiều thiệt hại về người, nhà cửa, cây trồng và vật nuôi… Theo báo cáo của Tổng cục phòng chống thiên tai, thiệt hại ban đầu do mưa lũ những ngày qua tính đến 18g ngày 10/10/2020, như sau:
Chi tiết >>
Ủy ban Phụng tự: Bản văn Thánh lễ và Bài đọc lễ nhớ Thánh Faustina Kowalska
Ủy ban Phụng tự: Bản văn Thánh lễ và Bài đọc lễ nhớ Thánh Faustina Kowalska
Ngày 18 tháng 05 năm 2020, Bộ Phụng tự và Kỷ luật các bí tích phổ biến sắc lệnh thiết lập Lễ thánh Faustina Kowalska, Trinh nữ, bậc lễ nhớ tùy chọn và ghi vào Lịch chung của Hội Thánh Rôma. Ủy ban Phụng tự - HĐGM VN trân trọng phổ biến bản dịch của sắc lệnh này cùng bản văn phụng tự đính kèm để ghi vào lịch những ngày lễ Công giáo và cử hành phụng vụ.
Chi tiết >>
Cáo phó: Ông Giuse Trần Văn Hoàng- thân phụ Linh mục Giuse Trần Văn Đỉnh, giáo xứ Nam Biên
Cáo phó: Ông Giuse Trần Văn Hoàng- thân phụ Linh mục Giuse Trần Văn Đỉnh, giáo xứ Nam Biên
Cáo phó: Ông Giuse Trần Văn Hoàng- thân phụ Linh mục Giuse Trần Văn Đỉnh
Chi tiết >>
Cáo phó: Ông cố Antôn Bùi Văn Soạn - thân phụ tu sĩ Antôn Bùi Văn Điểm giáo xứ An Ngải
Cáo phó: Ông cố Antôn Bùi Văn Soạn - thân phụ tu sĩ Antôn Bùi Văn Điểm giáo xứ An Ngải
Cáo phó ông cố Antôn Bùi Văn Soạn, thân phụ thầy Điểm, xứ An Ngải
Chi tiết >>
Trực tiếp: Thánh lễ truyền chức linh mục 08:30 thứ Ba ngày 25.08.2020
Trực tiếp: Thánh lễ truyền chức linh mục 08:30 thứ Ba ngày 25.08.2020
Đức TGM Giuse Nguyễn Năng sẽ chủ sự Thánh lễ Truyền chức Linh mục lúc 8:30 thứ Ba ngày 25 tháng 08 năm 2020 cho 6 thầy Phó tế.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm