3h:28 (GMT+7) - Chủ nhật, 16/08/2020 Theo dõi MXH:

"Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy"... (Mt 14,22-33)

Thư hướng dẫn Mục vụ mùa đại dịch Covid-19

17h:19 (GMT+7) - Thứ sáu, 27/03/2020

TÒA GIÁM MỤC PHÁT DIỆM

75 Phát Diệm Đông-Kim Sơn- Ninh Bình

Tel: (84) 0229 3862 058; Fax: (84) 0229 3862 724

Email: tgmpdiem@gmail.com

Ngày 27 tháng 3 năm 2020

Kính gửi toàn thể cộng đồng Dân Chúa Phát Diệm

Kính thưa anh chị em,

Nạn dịch covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng trên thế giới với tốc độ nhanh và khó lường. Tại Việt Nam, Thủ tướng chính phủ kêu gọi người dân ở nhà, tránh ra đường, cấm tụ tập đông người. Trong tỉnh Ninh Bình cũng đã có những người tiếp xúc với người nhiễm virus.

Cùng với cộng đồng xã hội, chúng ta ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự sống của tất cả mọi người. Nay tôi gửi đến anh chị em hướng dẫn mục vụ trong giai đoạn này.

1. Bắt đầu từ ngày 28 tháng 3 năm 2020, cho đến khi có thông báo mới, trong tất cả các nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận, sẽ tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn. (Ngưng tất cả các lớp giáo lý, ngắm nguyện Tuần Thánh, tập dâng hoa).

2. Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh giá và Phục sinh của Chúa, nên vẫn luôn là trung tâm và đỉnh cao của đời sống Hội Thánh, là nguồn mạch của ơn cứu độ, phúc lành và bình an cho nhân loại, nên các cha vẫn cần cử hành thánh lễ hằng ngày nhân danh Hội Thánh để kêu cầu Chúa tuôn đổ lòng thương xót trên nhân loại, nhưng chỉ cử hành riêng tư, không có giáo dân tham dự.

3. Tại nhà nguyện của các dòng tu, cha đặc trách có thể cử hành thánh lễ cho những người sống trong khuôn viên của tu viện mà thôi. Người ở ngoài không vào tham dự.

4. Các giáo xứ không tổ chức cầu nguyện cộng đoàn, nhưng vẫn mở cửa nhà thờ để giáo dân cầu nguyện riêng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng Phục sinh đang hiện diện giữa nhân loại “mọi ngày cho đến tận thế”.

5. Không được tham dự thánh lễ và cầu nguyện chung tại nhà thờ, anh chị em cảm nhận sự khao khát thiêng liêng được kết hợp với Chúa, nên càng phải sốt sắng cầu nguyện nhiều hơn, hoặc riêng tư hay trong gia đình, bằng cách suy gẫm và cầu nguyện với Lời Chúa hằng ngày, lần hạt Mân Côi, đi Đàng Thánh giá, sốt sắng tham dự lễ trực tuyến.

Mỗi ngày có thánh lễ lúc 5g30 được phát trực tiếp và lưu lại trên trang mạng của giáo phận. Đặc biệt :

  • Thứ Ba Tuần Thánh : Lễ Truyền Dầu, lúc 9g00.
  • Thứ Năm Tuần Thánh : Lễ Tiệc ly, lúc 17g00.
  • Thứ Sáu Tuần Thánh : cử hành Cuộc Khổ Nạn của Chúa, lúc 17g00.
  • Thứ Bảy Tuần Thánh : Vọng Phục sinh, lúc 19g30.
  1. Tòa giải tội phải có màn che ; linh mục và hối nhân phải đeo khẩu trang. Khi có bệnh nhân xin xức dầu, các cha hãy đáp ứng với trái tim của người mục tử, với sự thận trọng cần thiết, như mang khẩu trang, đeo găng tay, sát trùng.
  2. Trong thánh lễ an táng : chỉ có sự tham dự của thân nhân họ hàng gần mà thôi.

Trong mùa dịch, xin hoãn lại việc cưới hỏi.

Anh chị em thân mến, chưa bao giờ chúng ta phải ngưng thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung như thế này, nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục sinh. Anh chị em hãy coi đây là sự hy sinh đi kèm lời cầu nguyện để xin Chúa nhậm lời. Xin anh chị em gia tăng cầu nguyện cho nạn dịch mau qua, cho các bệnh nhân được chữa lành, cho các y bác sĩ bình an, cho người qua đời được hưởng lòng Chúa thương xót. Việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ là lo cho sự an toàn bản thân, mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và một cộng đồng nhân loại.

Chúng ta hãy tin tưởng vào Chúa và luôn hy vọng. Chúa nói : “Thầy đây, đừng sợ” (Ga 6, 20). Nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ và các thánh, đặc biệt của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, bổn mạng giáo phận, xin Chúa ban bình an cho anh chị em, cho dân tộc Việt Nam và toàn thể nhân loại.

(Đã ký)

 + Giuse Nguyễn Năng

Giám quản Tông tòa GP Phát Diệm

Tải bản PDF

17h:19 (GMT+7) - Thứ sáu, 27/03/2020   |   Lượt xem: 16,995
CÁC TIN KHÁC
Thư gửi các Linh mục dịp Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu-TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư gửi các Linh mục dịp Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu-TGM Giuse Nguyễn Năng
« Chức linh mục chính là tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu »
Chi tiết >>
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo dịp Lễ Thăng Thiên và về Website/app của UBGD Công giáo
Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo dịp Lễ Thăng Thiên và về Website/app của UBGD Công giáo
Cùng với Giáo Hội, chúng ta mừng Đại Lễ Phục Sinh năm nay trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt vì đại dịch Covid – 19. Tạ ơn Chúa, Lễ Chúa Thăng Thiên năm nay chúng ta mừng với Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ trở lại bình thường sau nhiều ngày cách ly.
Chi tiết >>
Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh
Thư mục vụ Mùa Chay và Phục Sinh
Trong thời gian thánh thiện này, tất cả các sinh hoạt đạo đức đều nhằm làm cho sự sống của Chúa lớn lên trong chúng ta. “Sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Đức Kitô vì Ngài là Đầu” (Ep 4, 15)
Chi tiết >>
Thư chung gửi cộng đoàn dân Chúa giáo phận Phát Diệm- Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Thư chung gửi cộng đoàn dân Chúa giáo phận Phát Diệm- Đức TGM Giuse Nguyễn Năng
Tất cả chúng ta sẽ làm tuần chín ngày, từ ngày 9/2 đến 17/2, để “cầu xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, chữa lành những người đã bị nhiễm bệnh và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm dịch bệnh này”.
Chi tiết >>
Thư chúc Tết Canh Tý của Đức TGM Giuse-Giám quản Tông tòa GP Phát Diệm
Thư chúc Tết Canh Tý của Đức TGM Giuse-Giám quản Tông tòa GP Phát Diệm
Trong niềm vui chào đón Xuân Canh Tý, tôi kính chúc anh chị em năm mới bình an, đầy tràn ân sủng và tình yêu của Chúa, dồi dào sức mạnh cả thể lực lẫn tâm linh để cuộc sống luôn đầy niềm vui và hạnh phúc.
Chi tiết >>
Thư mục vụ Mùa Giáng Sinh 2019
Thư mục vụ Mùa Giáng Sinh 2019
Lễ Giáng sinh và Năm Mới 2020 đã đến gần. Với tâm tình quí mến, tôi kính chúc anh chị em tràn đầy ân sủng và bình an của Chúa Giêsu Cứu Thế. Xin Chúa Hài Đồng ban cho mỗi người được muôn ơn lành hồn xác và cho gia đình được hạnh phúc trong tình yêu của Chúa. Xin anh chị em thêm lời cầu nguyện cho tôi.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm