6h:1 (GMT+7) - Thứ bẩy, 20/08/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Ngày gặp mặt Gia đình Chủng viện Phát Diệm 2020

22h:45 (GMT+7) - Thứ năm, 16/01/2020

 

Sáng nay 16.01.2020, (tức ngày 22 Tết Canh Tý), đã diễn ra Ngày gặp mặt gia đình Chủng viện Thánh Phaolô Phát Diệm tại nhà thờ chính tòa với sự hiện diện của Đức Tổng Giuse- Giám quản giáo phận, cha Đại diện Giám quản, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và khoảng hai ngàn quý thân nhân và ân nhân của chủng viện.

Đây là dịp đại lễ của gia đình chủng viện mừng kính Thánh Phaolô Tông đồ trở lại (25.01) để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc và tất cả mọi thành phần dân Chúa cộng tác vào việc đào tạo linh mục tương lai cho Giáo hội.

Trước khi bước vào Thánh lễ tạ ơn lúc 10:30, cộng đoàn đã được tham dự chương trình giao lưu văn nghệ rất đặc sắc do anh em tiểu chủng sinh thể hiện, nhất là qua vở kịch “Những cuộc trở lại” khởi đi từ câu chuyện thánh Phaolô tông đồ trở lại thời xưa đến những cuộc trở lại thời nay.

  

Các đặc biệt, hôm nay gia đình chủng viện cùng cộng đoàn được chào đón Đức Tổng Giuse- Giám quản giáo phận, người cha chung kính yêu của giáo phận sau hơn một tháng “vắng nhà”. Trong lời huấn từ, Đức Tổng đã chào thăm, chia sẻ và khích lệ tinh thần đồng trách nhiệm trong việc đào tạo linh mục. Ngài cũng nhấn mạnh chủ đề năm mục vụ 2020, “củng cố đức tin” qua việc đọc và suy gẫm Lời Chúa.

Sau đó, cộng đoàn bước vào Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giuse chủ sự.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến hai điều: Sự trở lại của Thánh Phaolô và việc loan báo Tin Mừng.

  1. Sự trở lại hay sự hoán cải của Thánh Phaolô

Trước hết, Đức Tổng Giuse đã phân tích và so sánh cho cộng đoàn hiểu rõ ý nghĩa của sự trở lại của thánh Phaolô so với sự hoán cải và trở lại của mỗi người kitô hữu. Sự trở lại của Thánh Phaolô không phải là sự hoán cải của một tình trạng tội lỗi trầm trọng, để trở về với Chúa và sống thánh thiện hơn. Đối với mỗi người kitô hữu, hoán cải là từ bỏ con đường tội lỗi, trở về với Chúa và sống thánh thiện. Trên thực tế, Thánh Phaolô là người trung thành với Thiên Chúa duy nhất, trung thành với lề luật Môsê. Ngài bảo vệ đức tin của mình, ngài hành động theo tiếng lương tâm. Tuy nhiên, đây là chỗ ngài đi sai đường. Giờ đây, Chúa Giêsu mặc khải cho ngài, tỏ mình ra cho ngài để ngài nhận biết Chúa Giêsu, Đấng được Chúa Cha sai đến. Từ đó, ngài bỏ con đường đã đi từ trước, để đi một con đường khác, con đường của Chúa Kitô. Đó chính là sự hoán cải, sự trở lại của ngài. Xét theo nghĩa này, thì tất cả chúng ta đều phải hoán cải. Thật vậy, nhiều khi chúng ta đã sống, đã cư xử theo tiêu chuẩn của loài người, của ý riêng. Có nhiều khi hành động của chúng ta không phải là có tội, nhưng là hành động theo kiểu thế gian. Không sai theo luật luân lý, nhưng sai theo luật Phúc Âm. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, mỗi giáo xứ cần phải hối cải mỗi ngày để trở về với đường lối của Phúc Âm, trở về với lối sống của Chúa Giêsu.

  1. Sứ mạng loan báo Tin Mừng

Thứ đến, nói về việc loan báo Tin Mừng, chúng ta tự hỏi, Chúa Giêsu ban ơn hoán cải cho Thánh Phaolô để làm gì? Thưa, để đi loan báo Tin Mừng. Trong bài Tin Mừng hôm nay (x. Mc 16,15-20), nói về lệnh truyền của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu sai các Tông đồ đi loan báo Tin Mừng. Sau khi hoán cải, Chúa Giêsu cũng sai Phaolô đi loan báo Tin Mừng. Đi loan báo Tin Mừng. Cần phải đi! Tất cả đều phải đi. Không chỉ các linh mục, tu sĩ mới là những người phải đi loan báo Tin Mừng, mà tất cả mọi người, cả các cụ ông cụ bà đang ngồi đây, Chúa cũng sai đi, đi đến với mọi người sống trong xóm làng, đi đến với những người chưa biết Chúa. Do đó, Đức Tổng Giuse đã đề nghị mọi người hiện diện, từ quý ông bà cố, quý ân nhân, thân nhân đang hiện diện trong thánh lễ, cho đến quý thầy lớp tu đức, quý tu sĩ, hãy đi, hãy đến với anh chị em lương dân trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Mỗi người hãy đi đến thăm hỏi 5 gia đình lương dân trong xứ đạo của mình, trong làng xóm của mình.

Cuối bài giảng, Đức Tổng Giuse đặt ra hai câu hỏi, để mỗi người trong cộng đoàn tự vấn chính mình

  1. Tôi phải ăn năn hối cải về điều gì? Chúa muốn tôi sửa mình về điều gì trong năm mới sắp tới?
  2. Tôi đã biết quan tâm đến những người chung quanh chưa? Tôi có giúp đỡ những người nghèo khổ bị bỏ rơi không?

Sau đó, thánh lễ diễn tiến như thường lệ. Cuối thánh lễ, gia đình chủng viện đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Tổng Giuse và mọi thành phần tham dự. Tiếp theo, cộng đoàn cùng chung chia bữa cơm thanh đạm với gia đình chủng viện và hẹn gặp lại năm sau.

BTT

Xem thêm hình

CÁC TIN KHÁC
Chủng viện Thánh Phao-lô Phát Diệm - hành hương Phục Sinh 2021
Chủng viện Thánh Phao-lô Phát Diệm - hành hương Phục Sinh 2021
Chúa nhật II Phục sinh (11/04/2021) vừa qua, Chủng viện Thánh Phao–lô Phát Diệm đã tổ chức chuyến hành hương đến nhiều địa điểm trong giáo phận, tạo điều kiện cho anh em Chủng sinh có cơ hội giao lưu, quan sát và học hỏi từ môi trường thực tế trong các giáo xứ.
Chi tiết >>
Văn nghệ ngày gia đình chủng viện phần I
Văn nghệ ngày gia đình chủng viện phần I
Văn nghệ ngày gia đình chủng viện phần I
Chi tiết >>
Cảm nhận của một tân Tiểu Chủng sinh về Lễ Khai giảng Tiểu chủng viện
Cảm nhận của một tân Tiểu Chủng sinh về Lễ Khai giảng Tiểu chủng viện
Thậm chí, những cảm xúc đó còn khác lạ hơn nhiều so với những lần khai giảng thời còn là học sinh, sinh viên. Bởi lẽ, buổi lễ khai giảng này như là khởi đầu mới cho cuộc đời tôi tại ngôi trường, nơi tôi có thể thực hiện ước mơ của mình từ bao lâu nay, đó là trở thành một linh mục.
Chi tiết >>
Làm phép và khánh thành “Vườn Cầu Nguyện” - Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm
Làm phép và khánh thành “Vườn Cầu Nguyện” - Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm
Vào lúc 18g00, ngày 21/12/2019, Cha Antôn Phan Văn Tự, Đại diện Đức Giám quản đã đến chủ sự nghi thức làm phép và khánh thành khu Vườn cầu nguyện của Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Phát Diệm
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm