15h:20 (GMT+7) - Thứ ba, 23/07/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Chuẩn xứ Đại Áng: Đại lễ niềm vui hai trong một

23h:23 (GMT+7) - Thứ tư, 10/07/2024

CHUẨN XỨ ĐẠI ÁNG: ĐẠI LỄ NIỀM VUI HAI TRONG MỘT

Sáng ngày 10/7, cộng đoàn chuẩn xứ Đại Áng, với “1200 con tim” không giấu được niềm vui trong ngày trọng đại đón Đức cha Phêrô, Chủ chăn giáo phận về chủ sự Thánh lễ tạ ơn: công bố chuẩn xứ Đại Áng và bổ nhiệm cha tân chính xứ tiên khởi Phaolô Vũ Văn Nam, nguyên giám đốc Trung tâm Hành hương Phát Diệm. Đó là niềm vui hai trong một, như lời vị Chủ chăn đã nói.

Cha Phaolô Vũ Văn Nam, sinh quán giáo xứ Tân Khẩn, được thụ phong linh mục năm 2015. Sau hai năm làm cha phó xứ miền Gia Viễn và 7 năm phục vụ tại Trung tâm Hành hương Phát Diệm, ngài đã được bổ nhiệm làm cha tân chính xứ tiên khởi của Đại Áng.

Chuẩn xứ Đại Áng hiện tại có 1200 nhân danh, vốn là một giáo họ được tách ra từ giáo xứ Áng Sơn thuộc giáo hạt Ninh Bình. Khung cảnh Đại Áng nằm trong địa bàn xã Ninh Hoà, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, có núi non bao bọc xung quanh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng với ngôi thánh đường nhỏ bé mà vững chãi tựa mình vào dãy núi. Phía sau nhà thờ, có hang núi tự nhiên, quen gọi sơn động Đức Bà, được làm phép vào năm 2011. Từ trên sơn động Đức Bà, du khách đến có thể phóng tầm nhìn ra khung cảnh “tiền thuỷ hậu sơn” với điểm quy chiếu là cây thánh giá trên tháp nhà thờ Đại Áng. Đây cũng là giáo xứ nằm trong khu vực gần cố đô Hoa Lư và khu du lịch Tràng An nổi tiếng.

Thánh lễ tạ ơn nhậm chính xứ do Đức cha Phêrô chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Ninh Bình trước sự hiện diện của đông đảo cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đại Áng cũng như anh chị em giáo xứ mẹ Áng Sơn, cùng quý thân nhân, ân nhân của cha tân chính xứ.

Mở đầu Thánh lễ, cha quản hạt Ninh Bình đã đọc văn thư quyết định thành lập chuẩn giáo xứ và văn thư bổ nhiệm cha tân chính xứ. Ngay sau đó, cùng với việc nhận chìa khóa, trước sự hiện diện của Đức cha và cộng đoàn, cha Phaolô đã tuyên xưng Đức tin và thề hứa trung thành trong sứ vụ.

Đức cha mở đầu bài giảng bằng cách lấy lại lời trong bài Tin Mừng “Phúc cho những con mắt được xem điều các con xem thấy”. Trong bầu khí của Thánh lễ tạ ơn, Đức cha diễn giải cho cộng đoàn thấy ý nghĩa của Lời Chúa qua niềm vui hai trong một hôm nay. Đó không chỉ là niềm vui được nâng lên hàng chuẩn giáo xứ mà đó còn là niềm vui khi được đón cha xứ tiên khởi về coi sóc giáo xứ. Qua các bài đọc Lời Chúa, Đức cha nhấn mạnh niềm vui hạnh phúc lớn nhất là được Chúa ban ơn Thánh Thần mà nhiều khi người ta không ý thức cầu xin. Vì trách nhiệm của cha xứ là thánh hoá, hướng dẫn và quản trị cộng đoàn, Đức cha mời gọi mỗi người hãy cộng tác với cha tân chính xứ, tìm kiếm ý Chúa và sống theo ý Chúa trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để trở nên một cộng đoàn hiệp nhất và yêu thương.

Mượn câu chuyện cầu thủ trẻ ghi bàn thắng ở giải chung kết Euro, Đức cha ước mong với sức trẻ của giáo xứ, với sức mạnh của Thánh Thần, với tinh thần hiệp hành của mọi thành phần dân Chúa từ mục tử đến đoàn chiên, cộng đoàn giáo xứ Đại Áng sẽ gặt hái được nhiều hoa trái trong đời sống Đức tin và ghi được nhiều bàn thắng trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Cuối thánh lễ, đáp lời vị đại diện cộng đoàn, cha tân chính xứ Phaolô cũng bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ tới quý đấng bậc và mọi người. Ngài cũng không quên cám ơn các vị tiền nhiệm, cách riêng cha chính xứ và phó xứ Áng Sơn trong những năm qua đã chăm lo cho cộng đoàn Đại Áng để có được như ngày hôm nay.

Ước mong cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đại Áng luôn tiến bước trên đường sống Đức tin, yêu thương và chia sẻ Tin Mừng cho mọi người chung quanh dưới sự dẫn dắt của cha tân chính xứ Phaolô.

Ctv chuẩn xứ Đại Áng

CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Yên Sơn: Hồng ân nối tiếp hồng ân
Giáo xứ Yên Sơn: Hồng ân nối tiếp hồng ân
Sáng Chúa Nhật 26/5/2024 Lễ Chúa Ba Ngôi, 63 đội hoa của 12 giáo xứ trong giáo hạt Ninh Bình đã quy tụ về giáo xứ Yên Sơn để dâng hoa kính Đức Mẹ Nữ Vương Hoà Bình. Niềm vui như được nhân đôi khi hôm nay cũng là ngày cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự cùng với quý cha trong và ngoài giáo hạt về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập giáo xứ Yên Sơn.
Chi tiết >>
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Chi tiết >>
Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Ninh Bình
Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Ninh Bình
Sáng Chúa Nhật ngày 25/2, Đức cha Phêrô đã về thăm mục vụ tại giáo xứ Ninh Bình trong niềm vui hân hoan chào đón vị chủ chăn giáo phận của bà con nơi đây.
Chi tiết >>
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức đầu tiên tại giáo xứ Yên Sơn
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức đầu tiên tại giáo xứ Yên Sơn
“ Chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta sống tỉnh thức, luôn biết khôn ngoan lựa chọn chuẩn bị cho cuộc đời của mình”. Đó là lời của Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng nhắn gửi tới các em thiếu nhi giáo xứ Yên Sơn trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức vào chiều ngày 11/11 vừa qua.
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Sơn hân hoan chào đón cha tân chính xứ
Giáo xứ Yên Sơn hân hoan chào đón cha tân chính xứ
Khép lại “mùa chuyển xứ” năm nay là sự khởi đầu sứ vụ của cha Phêrô Lê Văn Nhuận, nguyên quản nhiệm xứ Tam Điệp. Ngài được bề trên bổ nhiệm làm tân chính xứ giáo xứ Yên Sơn-giáo xứ mới được thành lập vào ngày 28.8 vừa qua.
Chi tiết >>
Ngày hồng ân nơi giáo xứ An Ngải
Ngày hồng ân nơi giáo xứ An Ngải
Chiều Chúa Nhật ngày 10/9 vừa qua, cộng đoàn giáo xứ An Ngải tràn ngập hồng ân và niềm vui khi chính thức có cha tân chính xứ Phêrô Đinh Văn Luyện. Thánh lễ nhận xứ do cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ tế với sự hiện diện đông đảo của quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Đồng Bài: 42 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Giáo xứ Đồng Bài: 42 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Sáng ngày 14/8, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng-người Cha chung của giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 42 em tại giáo xứ Đồng Bài, một giáo xứ miền núi có nhiều anh chị em dân tộc Mường. Đồng tế với Ngài, có quý cha trong giáo hạt Ninh Bình và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Chi tiết >>
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Hào Phú
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Hào Phú
Sáng nay ngày 11/8, cộng đoàn giáo xứ Hào Phú vui mừng chào đón Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng về thăm mục vụ và ban bí tích Thêm sức cho 45 em trong giáo xứ. Hiện diện trong thánh lễ có quý cha hạt Ninh Bình, quý thầy chủng sinh, và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm