0h:36 (GMT+7) - Thứ sáu, 19/07/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo họ Trị Sở - Giáo xứ La Vân: Mừng lễ bổn mạng thánh Antôn

21h:2 (GMT+7) - Thứ tư, 15/06/2022

Ngày 13/6/2022, hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo hội trong ngày lễ thánh Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội thánh, cộng đoàn giáo xứ La Vân long trọng mừng lễ kính thánh Antôn - quan thầy giáo họ Trị Sở. Đây là lần đầu tiên, giáo họ Trị sở mừng lễ kính Ngài.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn giáo xứ đã rước kiệu tôn vinh thánh nhân quanh làng. Việc cung nghinh cách trọng thể này diễn tiến nhịp nhàng, sốt sắng, hầu xin với đấng “hay làm phép lạ” cầu bầu cùng Chúa ban bình an và ơn phúc cho từng người trong giáo xứ.

Thánh lễ trọng thể, được cử hành ngay sau cuộc rước, do cha quê hương Phêrô Lê Văn Nhuận chủ sự, cùng đồng tế có cha xứ và một số cha liên hệ. Trước khi bắt đầu thánh lễ, cha xứ Luca giới thiệu quý Cha, thầy phó tế Antôn Nguyễn Hữu Bình - bản hương, cùng quý khách và cộng đoàn về hiệp dâng Thánh lễ. Ngài cũng ngỏ lời chúc mừng bổn mạng Thầy phó tế và những người nhận thánh Antôn làm quan thầy.

Trong bài giảng, cha giáo Giuse Nguyễn Văn Lượng chia sẻ với cộng đoàn sơ lược về tiểu sử của Thánh Antôn: Thánh Antôn sinh tại nước Bồ Đào Nha, trong gia đình đạo đức. Ngay từ nhỏ Ngài đã muốn dâng mình cho Chúa, mong muốn đi truyền giáo, và được gia đình gửi vào nhà Dòng Augustinô. Trong thời gian tu ở dòng, Ngài chăm chỉ học và sớm trở thành linh mục. Nhưng Ngài muốn trở thành linh mục truyền giáo và đã gia nhập Dòng Phanxicô khó khăn vào năm 1220. Sau đó, bề trên đáp cho Ngài thoả ước nguyện qua bên Phi Châu để truyền giáo.

Nhưng Ý Chúa thì khác, khi Ngài đã đến Phi Châu thì bị đổ bệnh và phải quay về quê nhà chữa bệnh. Trên đường về Châu Âu thì thuyền Ngài gặp bão, tàu bị trôi dạt vào đảo Sicily nước Ý. Ngài được chữa bệnh, Ngài rao giảng rất tài danh, đi đến đâu Ngài cũng được dân chúng đón nhận, Ngài giảng cho nhiều thành phần dân chúng và giảng cho cả muông thú, giống như Thánh Phanxicô. Một lần Ngài đi dự lễ phong chức của Giám mục và người ta chỉ định một vị linh mục giảng nhưng vì lý do gì đó mà linh mục không đến được. Và đến giờ, được người ta giới thiệu có Cha Antôn ngồi phía dưới, Ban tổ chức xin Cha giảng trong Thánh lễ. Cha Antôn khiêm tốn nhận lời, dù chưa soạn bài giảng, nhưng bài giảng của Ngài thu hút và được nhiều ca ngợi. Ngài tiếp tục truyền giáo tại quê hương và năm cuối đời thì Ngài trở về làng Pađôva để truyền giáo, Ngài ngã bệnh và qua đời ngày 13/6/1231, hưởng dương 36 tuổi (1195 -1231). Ngài được mệnh danh là “vị thánh hay làm phép lạ”, cứu nhiều người nghèo khổ, nhiều người mất đồ chạy đến Thánh Antôn đều được Người giúp…

Thánh lễ đã diễn tiến trong trật tự, trang nghiêm và sốt sắng. Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, Cha xứ Luca đã thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ cảm ơn quý cha, quý thầy và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo xứ, cách riêng là giáo họ Trị sở trong ngày mừng lễ quan thầy. Và sau Thánh lễ, quý đấng bậc, quý khách và cộng đoàn cùng nhau chia sẻ niềm vui trong bữa tiệc thân mật, chan chứa tình Chúa, tình người quanh khuôn viên giáo xứ.

Cũng nên nhắc lại, ngày 21/10/2020, Cha giáo Luca (Đại Chủng Viện Hà Nội) được bề trên giáo phận bổ nhiệm làm cha chính xứ La Vân. Cha nhận thấy giáo họ Trị sở chưa có đấng thánh bổn mạng. Sau khi cầu nguyện, suy nghĩ và bàn hỏi với Ban chấp hành giáo xứ, giáo họ và các cụ cao niên, cha đã quyết định chọn thánh Antôn Pađôva làm quan thầy cho Giáo họ Trị sở. Liền sau đó, đền thánh Antôn được xây dựng trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ. Và mỗi thứ ba đầu tháng, sau Thánh lễ, cộng đoàn giáo xứ làm việc viếng thánh nhân cách trọng thể. Sau giờ cầu nguyện là nghi thức làm phép và phát bánh mỳ cho cộng đoàn hiện diện.

Nguyện xin thánh Antôn quan thầy, Đấng ủi an, chở che, nâng đỡ và “hay làm phép lạ” luôn chuyển cầu cùng Chúa cho cộng đoàn chúng con.

                                                                                                                                                                                                          BTT. Giáo xứ La Vân

CÁC TIN KHÁC
Chuẩn xứ Đại Áng: Đại lễ niềm vui hai trong một
Chuẩn xứ Đại Áng: Đại lễ niềm vui hai trong một
Chuẩn xứ Đại Áng: Đại lễ niềm vui hai trong một
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Sơn: Hồng ân nối tiếp hồng ân
Giáo xứ Yên Sơn: Hồng ân nối tiếp hồng ân
Sáng Chúa Nhật 26/5/2024 Lễ Chúa Ba Ngôi, 63 đội hoa của 12 giáo xứ trong giáo hạt Ninh Bình đã quy tụ về giáo xứ Yên Sơn để dâng hoa kính Đức Mẹ Nữ Vương Hoà Bình. Niềm vui như được nhân đôi khi hôm nay cũng là ngày cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự cùng với quý cha trong và ngoài giáo hạt về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập giáo xứ Yên Sơn.
Chi tiết >>
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Chi tiết >>
Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Ninh Bình
Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Ninh Bình
Sáng Chúa Nhật ngày 25/2, Đức cha Phêrô đã về thăm mục vụ tại giáo xứ Ninh Bình trong niềm vui hân hoan chào đón vị chủ chăn giáo phận của bà con nơi đây.
Chi tiết >>
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức đầu tiên tại giáo xứ Yên Sơn
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức đầu tiên tại giáo xứ Yên Sơn
“ Chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta sống tỉnh thức, luôn biết khôn ngoan lựa chọn chuẩn bị cho cuộc đời của mình”. Đó là lời của Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng nhắn gửi tới các em thiếu nhi giáo xứ Yên Sơn trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức vào chiều ngày 11/11 vừa qua.
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Sơn hân hoan chào đón cha tân chính xứ
Giáo xứ Yên Sơn hân hoan chào đón cha tân chính xứ
Khép lại “mùa chuyển xứ” năm nay là sự khởi đầu sứ vụ của cha Phêrô Lê Văn Nhuận, nguyên quản nhiệm xứ Tam Điệp. Ngài được bề trên bổ nhiệm làm tân chính xứ giáo xứ Yên Sơn-giáo xứ mới được thành lập vào ngày 28.8 vừa qua.
Chi tiết >>
Ngày hồng ân nơi giáo xứ An Ngải
Ngày hồng ân nơi giáo xứ An Ngải
Chiều Chúa Nhật ngày 10/9 vừa qua, cộng đoàn giáo xứ An Ngải tràn ngập hồng ân và niềm vui khi chính thức có cha tân chính xứ Phêrô Đinh Văn Luyện. Thánh lễ nhận xứ do cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ tế với sự hiện diện đông đảo của quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Đồng Bài: 42 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Giáo xứ Đồng Bài: 42 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Sáng ngày 14/8, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng-người Cha chung của giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 42 em tại giáo xứ Đồng Bài, một giáo xứ miền núi có nhiều anh chị em dân tộc Mường. Đồng tế với Ngài, có quý cha trong giáo hạt Ninh Bình và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm