19h:43 (GMT+7) - Thứ ba, 18/06/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Làm phép nhà thờ giáo họ Cổ Loan: Điểm loan báo Tin Mừng mới trên vùng đất cổ Ninh Bình

20h:27 (GMT+7) - Thứ hai, 6/06/2022

“Anh chị em trong giáo họ Cổ Loan, bây giờ đã chính thức được thành lập giáo họ rồi, thì hãy nhiệt tình đóng góp công sức của mình vào để xây dựng giáo họ ngày càng phát triển thêm”.

Đó là lời nhắn nhủ của Đức TGM Giuse, Giám quản Tông toà Phát Diệm, trong Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ Cổ Loan, thuộc xứ Hoàng Mai, sáng 06.06 trước sự hiện diện của một số quí cha, quí tu sĩ, quí khách và cách riêng anh chị em giáo họ.

Một trang sử mới đã mở ra cho giáo họ Cổ Loan bởi đây là một cộng đoàn giáo họ mới chỉ được thành lập từ năm 2010, khi chưa có đất để xây dựng nhà thờ, một điểm loan báo Tin Mừng mới ngay ở gần trung tâm thành phố Ninh Bình cổ kính về lịch sử, văn hoá và du lịch. Giáo họ Cổ Loan thuộc giáo xứ Hoàng Mai, do cha Antôn Đoàn Minh Hải làm chính xứ. Nhà thờ toạ lạc ở thôn Cổ Loan hạ, xã Ninh Tiến, tỉnh Ninh Bình. 

Sau khi đoàn đồng tế đã tề tựu trong nhà thờ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa và Ngài chính thức làm phép nhà thờ mới.

Trong bài giảng lễ, khởi đi từ các bài đọc Lời Chúa, cách riêng bài Tin Mừng về câu chuyện ông Giakêu (Lc 19, 1-10). Đức Tổng Giuse diễn dải 3 điều sau đây.

Trước tiên, Ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho giáo họ có ngôi nhà thờ mới. Thiên Chúa là Đấng là Đấng mà “trời cao thăm thẳm còn không chứa nổi Ngài, huống chi ngôi nhà con đã xây đây” (1V 8, 22-29), nhưng vì thương dân Người, nên Chúa chọn ở lại giữa họ. Người tín hữu vì thế cần đến nhà thờ để lãnh nhận ân sủng của Chúa qua các bí tích.

Khuynh hướng xã hội ngày càng đề cao vật chất, người tín hữu cũng dễ bị cuốn theo vật chất, tiền bạc. Tuy nhiên, Bài gương ông Giakêu, người đứng đầu “sở thuế vụ”, có tiền bạc, mọi sự nhưng ông vẫn thấy thiếu. Khi đối diện với sự sống đời sau, đâu là ý nghĩa cuộc đời. Vì thế, ông trèo lên cây sung để nhìn xem Chúa Giêsu là ai. Ông đã gặp được Chúa. Dù không ai ép buộc, ông đã tuyên bố chia nửa gia tài cho người nghèo, rồi đền bù gấp bốn nếu có làm thiệt hại ai điều gì. Ông không cảm thấy đó là mất mát, nhưng là được. Cuộc đời mỗi người theo Chúa cũng vậy, chỉ khi có Chúa Giêsu, chúng ta mới tìm được ý nghĩa đích thực của cuộc đời.

Điều thứ hai, đến nhà thờ lãnh ơn cứu độ để mang Chúa về nhà. Ở nhà cũng phải có Chúa. Đem Chúa về nhà, làm sao để Chúa ở lại trong nhà anh chị em, để làm sao Chúa nói: “Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này”. Mỗi người chạy theo ý riêng, quên mất đức tin, quên mất Chúa, không mời Chúa ở lại trong gia đình thì sẽ mất hạnh phúc. Bàn thờ trong gia đình là dấu chỉ Chúa ở lại trong gia đình, là nơi cầu nguyện gặp gỡ Chúa.

Điều thứ ba, Ngài mời gọi mỗi người trở nên viên đá sống động xây lên đền thờ thiêng liêng là chính Giáo hội của Chúa. Đó là cộng đoàn giáo họ, giáo xứ, giáo hội: “Anh chị em trong giáo họ Cổ Loan, bây giờ đã chính thức được thành lập giáo họ rồi, thì hãy nhiệt tình đóng góp công sức của mình vào để xây dựng giáo họ ngày càng phát triển thêm”. Trong tương lai, giáo phận mong muốn giáo họ trở thành giáo xứ, một địa điểm quan trọng trong thành phố Ninh Bình. Làm sao sự hiện diện của người tín hữu ở nơi này làm chứng cho Chúa, qua đời sống sống hài hoà với mọi người chung quanh.

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho nhóm các ân nhân xa quê cũng như vị đại diện giáo họ đã dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân quí đấng bậc và mọi người.

Ước mong Cổ Loan sẽ ngày càng phát triển như lòng Chúa mong ước để làm cho men Tin Mừng được lan toả nơi vùng đất mới mà cổ kính này.

Xem thêm hình

BBT

 

CÁC TIN KHÁC
Giáo xứ Yên Sơn: Hồng ân nối tiếp hồng ân
Giáo xứ Yên Sơn: Hồng ân nối tiếp hồng ân
Sáng Chúa Nhật 26/5/2024 Lễ Chúa Ba Ngôi, 63 đội hoa của 12 giáo xứ trong giáo hạt Ninh Bình đã quy tụ về giáo xứ Yên Sơn để dâng hoa kính Đức Mẹ Nữ Vương Hoà Bình. Niềm vui như được nhân đôi khi hôm nay cũng là ngày cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự cùng với quý cha trong và ngoài giáo hạt về dâng Thánh lễ tạ ơn công bố quyết định thành lập giáo xứ Yên Sơn.
Chi tiết >>
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Giáo xứ An Ngải: Niềm vui hai trong một
Chi tiết >>
Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Ninh Bình
Đức cha thăm mục vụ giáo xứ Ninh Bình
Sáng Chúa Nhật ngày 25/2, Đức cha Phêrô đã về thăm mục vụ tại giáo xứ Ninh Bình trong niềm vui hân hoan chào đón vị chủ chăn giáo phận của bà con nơi đây.
Chi tiết >>
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức đầu tiên tại giáo xứ Yên Sơn
Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức đầu tiên tại giáo xứ Yên Sơn
“ Chính Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta sống tỉnh thức, luôn biết khôn ngoan lựa chọn chuẩn bị cho cuộc đời của mình”. Đó là lời của Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng nhắn gửi tới các em thiếu nhi giáo xứ Yên Sơn trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức vào chiều ngày 11/11 vừa qua.
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Sơn hân hoan chào đón cha tân chính xứ
Giáo xứ Yên Sơn hân hoan chào đón cha tân chính xứ
Khép lại “mùa chuyển xứ” năm nay là sự khởi đầu sứ vụ của cha Phêrô Lê Văn Nhuận, nguyên quản nhiệm xứ Tam Điệp. Ngài được bề trên bổ nhiệm làm tân chính xứ giáo xứ Yên Sơn-giáo xứ mới được thành lập vào ngày 28.8 vừa qua.
Chi tiết >>
Ngày hồng ân nơi giáo xứ An Ngải
Ngày hồng ân nơi giáo xứ An Ngải
Chiều Chúa Nhật ngày 10/9 vừa qua, cộng đoàn giáo xứ An Ngải tràn ngập hồng ân và niềm vui khi chính thức có cha tân chính xứ Phêrô Đinh Văn Luyện. Thánh lễ nhận xứ do cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ tế với sự hiện diện đông đảo của quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Đồng Bài: 42 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Giáo xứ Đồng Bài: 42 em lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Sáng ngày 14/8, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng-người Cha chung của giáo phận đã long trọng cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 42 em tại giáo xứ Đồng Bài, một giáo xứ miền núi có nhiều anh chị em dân tộc Mường. Đồng tế với Ngài, có quý cha trong giáo hạt Ninh Bình và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ.
Chi tiết >>
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Hào Phú
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Hào Phú
Sáng nay ngày 11/8, cộng đoàn giáo xứ Hào Phú vui mừng chào đón Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng về thăm mục vụ và ban bí tích Thêm sức cho 45 em trong giáo xứ. Hiện diện trong thánh lễ có quý cha hạt Ninh Bình, quý thầy chủng sinh, và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm