13h:2 (GMT+7) - Thứ tư, 29/06/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại đất thánh Phát Diệm: chiêm nghiệm con đường hạt lúa

20h:52 (GMT+7) - Thứ hai, 2/11/2020

Hồi 16:30 hôm nay, 02.11.2020, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại đất thánh giáo xứ chính tòa Phát Diệm. Cùng đồng tế với Ngài có cha Phó đại diện, quý cha Tòa Giám mục, quý cha Chủng viện Phát Diệm và quý cha trong hạt với sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ và anh chị em tín hữu trong xứ. Đây cũng là nơi an nghỉ của quý Đức Ông, quý cha, quý tu sĩ trong giáo phận.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, mặc dù có một chút mưa và gió heo may do ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh tràn về.

Mở đầu Thánh lễ, cha Đại diện mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với Đức TGM Giuse, vị cha chung của giáo phận, dù hôm nay Ngài không hiện diện, vẫn luôn hướng về trong lời cầu nguyện cách đặc biệt cho các linh hồn, các đấng các bậc trong giáo phận.

Đến phần chia sẻ Lời Chúa, mượn lời dẫn vào bài hát “Vẫn con đường ấy” của Đức TGM Giuse, cha Phó đại diện Phêrô Nguyễn Văn Hiện đã trình bày con đường thập giá mà Chúa Giêsu đã đi để cứu chuộc nhân loại. Con đường ấy được Chúa Giêsu minh họa qua hình ảnh hạt lúa mỳ trong bài Tin Mừng (Ga 12, 20-33). Đó cũng là con đường mà các bậc tổ tiên đã đi và hôm nay mỗi người con quê hương Phát Diệm cũng được mời gọi tiếp bước.

Noi gương “hạt lúa Giêsu”, gieo xuống, mục nát và trổ sinh bông trái, đến lượt các bậc tiền nhân, nhờ hiệp thông với thập giá, các Ngài đã sống và lưu lại dấu ấn đức tin và lòng đạo thiết tha. Cách đặc biệt, cha Phêrô nhắc lại gương ba vị tử đạo, hiện đang an nghỉ trên núi Lộ Đức, ở đầu nhà thờ chính tòa Phát Diệm: Cha Tôma Kỳ-nguyên chính xứ Phát Diệm, bị trảm quyết năm 1861; ông Gioan Ngân-giáo họ Tự Tân, tử đạo vì che giấu vị chủ chăn của mình; và cha Phêrô Dũng-nguyên chính xứ Phát Diệm, chết rũ tù năm 1863.

Kết bài chia sẻ, cha Phó mời gọi cộng đoàn tiếp nối các bậc cha ông, cố gắng, can đảm sống đức tin trong cuộc sống hôm nay, không vì chút lợi danh mà chối bỏ đức tin hay ngừng sống đạo. Can đảm rao giảng Tin Mừng là chấp nhận thua thiệt theo cái nhìn thế gian vì cuộc gieo nào cũng đòi hỏi hi sinh mới đem lại bông hạt. Có như vậy thì đức tin của tổ tiên mới ngày càng được sáng lên trên quê hương.

Sau đó, Thánh lễ tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh thể. Đôi lúc hạt mưa và gió to hơn như thử thách lòng tin của cộng đoàn. Nhưng tạ ơn Chúa, khi Thánh lễ xong và cộng đoàn ra về thì trời mới đổ trận mưa rào.

Ước mong những hạt mưa bất chợt, dù ngoài ý muốn, cũng gợi lên trong lòng người con Phát Diệm về dấu chỉ hồng ân Chúa đang tiếp tục đổ xuống cánh đồng giáo phận, để cho những hạt giống đức tin tiếp tục được nảy mầm và trổ sinh hoa trái theo gương Thầy chí Thánh Giêsu và các bậc tiền nhân để lại.

Xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Trang sử mới của giáo xứ Trì Chính: Thánh lễ cung hiến thánh đường 06.05.2021
Trang sử mới của giáo xứ Trì Chính: Thánh lễ cung hiến thánh đường 06.05.2021
Hồi 09:00 ngày 06.05.2021, sau cả chục năm trời chờ đợi ngôi thánh đường mơ ước, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid có nguy cơ tái bùng phát, lòng người giáo xứ Trì Chính thấp thỏm hôm nay như thở phào nhẹ nhõm khi được đón Đức Tổng Giám mục Giuse về chủ sự Thánh lễ cung hiến thánh đường giáo xứ, một trang sử mới cho đời sống đức tin của cộng đoàn.
Chi tiết >>
Giáo xứ Phương Thượng tĩnh tâm Mùa Chay
Giáo xứ Phương Thượng tĩnh tâm Mùa Chay
Như thường lệ, cứ Mùa Chay đến, giáo xứ lại tổ chức tĩnh tâm. Năm nay giáo xứ Phương Thượng tĩnh tâm trong khung cảnh đặc biệt: bước theo Dự Án 10 Năm của Giáo Phận nhà, và theo chương trình chung của giáo hạt Phát Diệm. Theo đó, chủ đề tĩnh tâm năm nay là CỦNG CỐ ĐỨC TIN.
Chi tiết >>
Giáo họ Tân Đê-giáo xứ Phát Vinh mừng kỷ niệm 110 thành lập giáo họ và làm phép núi Đức Mẹ Lộ Đức
Giáo họ Tân Đê-giáo xứ Phát Vinh mừng kỷ niệm 110 thành lập giáo họ và làm phép núi Đức Mẹ Lộ Đức
Sáng thứ Sáu, ngày 19/02/2021, cộng đoàn dân Chúa giáo họ Tân Đê-giáo xứ Phát Vinh vui mừng chào đón Cha Đại diện An tôn Phan Văn Tự, quý cha cùng quý khách về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa mừng kỷ niệm 110 năm thành lập giáo họ và làm phép Núi Đức Mẹ Lộ Đức.
Chi tiết >>
Giáo xứ Phát Vinh: Một vài hình ảnh đợt thăm khám bệnh bác ái
Giáo xứ Phát Vinh: Một vài hình ảnh đợt thăm khám bệnh bác ái
Ngày 10/12/2020, cha chính xứ Phát Vinh đã mời đội ngũ bác sĩ đa khoa Hàm Rồng thành phố Thanh Hoá về khám sàng lọc cho 250 người dân không kể lương giáo được khám tại,mũi, họng, siêu âm và khám mắt.
Chi tiết >>
Hình ảnh Giáng Sinh tại Phát Diệm phần I
Hình ảnh Giáng Sinh tại Phát Diệm phần I
BTT xin gửi tới quý vị độc giả một vài tấm hình đầu tiên về không khí chuẩn bị Giáng Sinh tại Phát Diệm.
Chi tiết >>
Thánh lễ giỗ cha Tôma Kỳ- vị Tử đạo anh dũng-cha xứ tiên khởi của giáo xứ Phát Diệm
Thánh lễ giỗ cha Tôma Kỳ- vị Tử đạo anh dũng-cha xứ tiên khởi của giáo xứ Phát Diệm
17h00 chiều hôm nay,04.12.2020, cộng đoàn giáo xứ chính tòa Phát Diệm dâng Thánh lễ giỗ cha Tôma Kỳ, vị Tử đạo anh dũng, cha xứ tiên khởi của giáo xứ chính tòa Phát Diệm.
Chi tiết >>
Một vài hình ảnh Thánh lễ tạ ơn mừng kín mái nhà thờ xứ Phương Thượng
Một vài hình ảnh Thánh lễ tạ ơn mừng kín mái nhà thờ xứ Phương Thượng
Sáng 08.10.2020, cộng đoàn giáo xứ Phương Thượng hân hoan cử hành Thánh lễ tạ ơn mừng kín mái nhà thờ giáo xứ.
Chi tiết >>
Xứ đoàn Têrêsa giáo xứ Bình Sa mừng Bổn mạng và Tết Trung thu
Xứ đoàn Têrêsa giáo xứ Bình Sa mừng Bổn mạng và Tết Trung thu
Thánh lễ bắt đầu lúc 17giờ. Trong bài giảng, cha Giuse Mai Văn Thiện, Tuyên úy xứ đoàn, hướng các em thiếu nhi tới một lối sống trung thực và có lòng yêu mến Chúa nồng nàn như thánh Tê-rê-sa. Cuối thánh lễ, một Trợ tá đại diện cho Ban Quản trị xứ đoàn cám ơn Cha Tuyên úy cùng những người đã đóng góp công sức chuẩn bị cho thánh lễ và chương trình văn nghệ buổi tối.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm