18h:47 (GMT+7) - Thứ ba, 27/07/2021 Theo dõi MXH:

"Người phân phát cho những kẻ ngồi ăn, ai muốn bao nhiêu tùy thích..." (Ga 6,1-15)

Thánh lễ giỗ cha Tôma Kỳ- vị Tử đạo anh dũng-cha xứ tiên khởi của giáo xứ Phát Diệm

22h:11 (GMT+7) - Thứ sáu, 4/12/2020

Hồi 17h00 chiều hôm nay, 04.12.2020, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự đã chủ sự Thánh lễ giỗ lần thứ 159 của cha Tôma Kỳ, vị Tử đạo anh dũng, (tử đạo ngày 05.12.1861) cha xứ tiên khởi của giáo xứ Phát Diệm, nay là giáo xứ chính tòa. Cùng đồng tế với Ngài có cha Phó Đại diện, cha chính và cha phó nhà thờ chính tòa.

Trong bài chia sẻ lúc dâng hương và trong Thánh lễ, cha Phó Đại diện đã gợi lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho giáo phận cách chung và giáo xứ chính tòa Phát Diệm cách riêng có được những vị mục tử với những tấm gương đức tin sáng ngời, cách riêng là cha Tôma Kỳ là bậc tôi tớ Chúa mà bấy lâu nay ít ai nghĩ rằng Ngài đang an nghỉ ngay trên núi Lộ Đức thiêng liêng này. 

Theo Đức cha Olichon, tác giả cuốn Le Père Six-Curé de Phat Diem, vice-rois en Annam, (Cha Sáu- Chính xứ Phát Diệm, Phó vương nước Annam), thì án phong chân phước của cha Kỳ, ông Ngân, và cha Dũng đã được gửi qua Roma.

Sau đây, xin gửi tới quí vị độc giả đôi dòng tiểu sử về cha xứ tiên khởi của giáo xứ chính tòa Phát Diệm.

Xứ Phát Diệm do Cha (Tôma)Kỳ sáng lập. Ngài là một vị lão thành, thông minh, chí khí, và rất cương quyết. Gặp áp bức bất công, Ngài thẳng thắn nói và không ngại đem việc đến cửa công; bởi vậy, các Quan địa phương cũng như bọn kỳ hào, không ưa thích Ngài, chỉ tìm cơ hội để thủ tiêu.

Ngày mồng 2 tháng 10 năm 1857, tức là 3 tuần trước khi tiêu hủy làng Vĩnh Trị, họ kéo đến vây Phát Diệm, nhưng cha ẩn trong một hầm bí mật, họ không tìm thấy.

Lần khác, họ lại kéo đến bao vây và sục sạo dữ quá. Thấy khó lòng lủi thoát được, Ngài lẻn chạy về phía Điền Hộ, bọn lính trông thấy đuổi theo. Chạy đã riết ráo song quân lính theo sát và gần bắt được. Vốn là người mưu trí, Cha chạy quặt ngay vào một ngõ; qua một nhà, thấy cái váy đang phơi ở giậu, cha vơ lấy, rồi bẻ luôn cái roi giâu, ngồi xuống, vừa đánh trên váy vừa mắng riếc, làm như một người chồng giận vợ, đánh cho hả cơn nóng.

Lính chạy theo, lác trông thấy anh chàng đánh vợ, phì cười, nói bông pháo vài câu, rồi cứ chạy tuốt vào phí rừng. Biết các cậu đã mắc mưu, Cha cười thầm, cởi cái áo ngoài ra, chịt trên đầu, rồi với chiếc áo khách nâu, Cha ung dung trở lại Phát Diệm.

Ngày 21 tháng 7 năm 1861, kẻ nghịch sục tìm riết quá, cha phải ẩn ở nhà ông Ngân, xã Tự tân, chỉ cách Phát Diệm 15 phút thôi. Chẳng may có thằng Giu-đa khốn nạn, nhận tiền và mách. Cha và ông trùm (Gioan) Ngân bị bắt và giải đi Ninh Bình. Cũng năm đó, ngày mồng 5 tháng 12, hai cha con được phúc tử đạo.

Cha chết đoạn, bọn nghịch cũng chưa hài lòng; họ xin Quan tỉnh xử với Cha như với các Tây phương đạo trưởng, nghĩa là chặt đầu và bêu lên mặt thành cho đủ 3 ngày, rồi ném xuống sông. Như vậy, tưởng rằng làm nhục cho Cha, song chính là vinh quang cho Ngài.

(Trích từ Lịch Sử Cha Sáu, J. Trần Công Hoán, Cà Mau, 1-5-1963)

BTT
CÁC TIN KHÁC
Trang sử mới của giáo xứ Trì Chính: Thánh lễ cung hiến thánh đường 06.05.2021
Trang sử mới của giáo xứ Trì Chính: Thánh lễ cung hiến thánh đường 06.05.2021
Hồi 09:00 ngày 06.05.2021, sau cả chục năm trời chờ đợi ngôi thánh đường mơ ước, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid có nguy cơ tái bùng phát, lòng người giáo xứ Trì Chính thấp thỏm hôm nay như thở phào nhẹ nhõm khi được đón Đức Tổng Giám mục Giuse về chủ sự Thánh lễ cung hiến thánh đường giáo xứ, một trang sử mới cho đời sống đức tin của cộng đoàn.
Chi tiết >>
Giáo xứ Phương Thượng tĩnh tâm Mùa Chay
Giáo xứ Phương Thượng tĩnh tâm Mùa Chay
Như thường lệ, cứ Mùa Chay đến, giáo xứ lại tổ chức tĩnh tâm. Năm nay giáo xứ Phương Thượng tĩnh tâm trong khung cảnh đặc biệt: bước theo Dự Án 10 Năm của Giáo Phận nhà, và theo chương trình chung của giáo hạt Phát Diệm. Theo đó, chủ đề tĩnh tâm năm nay là CỦNG CỐ ĐỨC TIN.
Chi tiết >>
Giáo họ Tân Đê-giáo xứ Phát Vinh mừng kỷ niệm 110 thành lập giáo họ và làm phép núi Đức Mẹ Lộ Đức
Giáo họ Tân Đê-giáo xứ Phát Vinh mừng kỷ niệm 110 thành lập giáo họ và làm phép núi Đức Mẹ Lộ Đức
Sáng thứ Sáu, ngày 19/02/2021, cộng đoàn dân Chúa giáo họ Tân Đê-giáo xứ Phát Vinh vui mừng chào đón Cha Đại diện An tôn Phan Văn Tự, quý cha cùng quý khách về hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa mừng kỷ niệm 110 năm thành lập giáo họ và làm phép Núi Đức Mẹ Lộ Đức.
Chi tiết >>
Giáo xứ Phát Vinh: Một vài hình ảnh đợt thăm khám bệnh bác ái
Giáo xứ Phát Vinh: Một vài hình ảnh đợt thăm khám bệnh bác ái
Ngày 10/12/2020, cha chính xứ Phát Vinh đã mời đội ngũ bác sĩ đa khoa Hàm Rồng thành phố Thanh Hoá về khám sàng lọc cho 250 người dân không kể lương giáo được khám tại,mũi, họng, siêu âm và khám mắt.
Chi tiết >>
Hình ảnh Giáng Sinh tại Phát Diệm phần I
Hình ảnh Giáng Sinh tại Phát Diệm phần I
BTT xin gửi tới quý vị độc giả một vài tấm hình đầu tiên về không khí chuẩn bị Giáng Sinh tại Phát Diệm.
Chi tiết >>
Một vài hình ảnh Thánh lễ tạ ơn mừng kín mái nhà thờ xứ Phương Thượng
Một vài hình ảnh Thánh lễ tạ ơn mừng kín mái nhà thờ xứ Phương Thượng
Sáng 08.10.2020, cộng đoàn giáo xứ Phương Thượng hân hoan cử hành Thánh lễ tạ ơn mừng kín mái nhà thờ giáo xứ.
Chi tiết >>
Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại đất thánh Phát Diệm: chiêm nghiệm con đường hạt lúa
Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại đất thánh Phát Diệm: chiêm nghiệm con đường hạt lúa
Noi gương “hạt lúa Giêsu”, gieo xuống, mục nát và trổ sinh bông trái, đến lượt các bậc tiền nhân, nhờ hiệp thông với thập giá, các Ngài đã sống và lưu lại dấu ấn đức tin và lòng đạo thiết tha.
Chi tiết >>
Xứ đoàn Têrêsa giáo xứ Bình Sa mừng Bổn mạng và Tết Trung thu
Xứ đoàn Têrêsa giáo xứ Bình Sa mừng Bổn mạng và Tết Trung thu
Thánh lễ bắt đầu lúc 17giờ. Trong bài giảng, cha Giuse Mai Văn Thiện, Tuyên úy xứ đoàn, hướng các em thiếu nhi tới một lối sống trung thực và có lòng yêu mến Chúa nồng nàn như thánh Tê-rê-sa. Cuối thánh lễ, một Trợ tá đại diện cho Ban Quản trị xứ đoàn cám ơn Cha Tuyên úy cùng những người đã đóng góp công sức chuẩn bị cho thánh lễ và chương trình văn nghệ buổi tối.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm