7h:37 (GMT+7) - Thứ bẩy, 1/04/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo họ Bến Cát-giáo xứ Hiếu Thuận: Thánh lễ Tạ ơn mừng đại tu nhà thờ và mừng khánh thành nhà phòng giáo họ

22h:1 (GMT+7) - Thứ hai, 19/10/2020

Sáng nay, 19.10.2020, cộng đoàn giáo họ Bến Cát nhỏ bé nói riêng và giáo xứ Hiếu Thuận nói chung như được vỡ òa trong niềm vui, được hân hoan chào đón vị Cha chung kính yêu, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng về chủ sự Thánh lễ Tạ ơn trong ngày mừng đại tu đền Đức Mẹ Sầu Bi, nhà thờ của giáo họ và mừng khánh thành nhà phòng nhỏ.

Đức Cha Phêrô Phạm Tần (1913-1990)

Ngược dòng lịch sử, giáo họ Bến Cát được thành lập từ những năm 1900, tính đến năm 1954, giáo họ đã có khoảng 1300 giáo dân. Một trong những gương mặt ưu tú của giáo họ là Đức cố Giám mục Phêrô Phạm Tần, nguyên giám mục giáo phận Thanh Hóa. Tuy nhiên, sau biến cố di cư này, giáo họ có những lúc tưởng chừng bị xóa sổ, nhà thờ đổ nát, giáo dân ly tán. Nhưng tạ ơn Chúa, mảnh đất tiền nhân để lại hôm nay đang dần dần hồi sinh. Hiện tại, giáo họ tuy chỉ còn 7 hộ gia đình, với hơn 20 nhân danh, nhưng nhờ ơn Chúa, sự nâng đỡ của các ân nhân mà giáo họ đã trùng tu lại được ngôi thánh đường và làm mới nhà phòng giáo họ khang trang, xứng nơi thờ phượng.

Trước khi cử hành Thánh lễ, Đức Tổng Giuse đã vào viếng Chúa Giêsu Thánh Thể ít giây lát.

Và trước khi Thánh lễ được khởi sự, cha Phaolô Dương Quang Đạo thay mặt cộng đoàn, chào mừng Đức TGM Giuse, quý cha và quý khách.

Trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse đã mời cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa về ngôi nhà thờ mới được trùng tu. Trước tiên, Ngài giải thích nhà thờ không phải là nhà văn hóa, hay nơi hội họp, sinh hoạt thông thường, nhưng đó là nhà cầu nguyện mang tính cách cộng đoàn, nơi gặp gỡ Chúa trong Giáo hội. Đó là nơi để lắng nghe Lời Chúa, đón nhận Thánh Thể Chúa cho đời sống tâm hồn.  

Điều thứ hai, các bài đọc Lời Chúa mời gọi “xây dựng các đền thờ”. Đối với Chúa, nhà thờ to hay bé, bằng gạch hay bằng đá, không quan trọng. Điều quan trọng xây đền thờ là chính mỗi người tín hữu như thánh Phaolô nói trong bài đọc II: Anh em là đền thờ của Thiên Chúa (1Cr 3,16). Từ đó, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn làm sao để Chúa ngự trong tâm hồn mình, trong gia đình mình, đó là điều quan trọng. Điều đó được thể hiện qua câu chuyện ông Da-kêu trong bài Tin Mừng (Lc 9,1-10), được gặp Chúa, được biến đổi, tìm thấy hạnh phúc đích thật. Đức TGM Giuse mời gọi mỗi người noi gương ông Da-kêu, đón Chúa vào nhà mình để Chúa ở lại, biến đổi và chúng ta sẽ gặp được hạnh phúc đích thực. Đó là một người giàu có về vật chất, có quyền lực địa vị trong xã hội nhưng cuộc đời ông vẫn không được thỏa mãn. Ông vẫn cảm thấy thiếu gì đó. Chỉ khi ông được gặp Chúa, gặp được lẽ sống đích thực đem lại hạnh phúc đời đời, ông mới cảm thấy mãn nguyện. Ông đã đem một nửa gia tài chia sẻ cho người nghèo khó và ông đền gấp 4 cho những người ông đã làm thiệt hại. Dù cho đi hết của cải nhưng ông không cảm thấy mất mát, nhưng ngược lại, ông cảm thấy được rất nhiều, được gặp Chúa, được hạnh phúc đích thực.

Qua câu chuyện đó, Đức Tổng mời gọi mỗi người không dừng lại ở việc kiếm tìm vật chất, tiền bạc mà quên đi hạnh phúc đời đời là được gặp Chúa, có Chúa Giêsu trong cuộc đời. Có Chúa rồi sẽ biết sống bác ái nên giống Chúa, liên đới với mọi người. Trở nên đền thờ sống động của Chúa thì không còn sống theo dục vọng, gian dối, bất công nhưng sống theo Lời Chúa, đem Chúa đến cho người khác.

 

Sau nghi thức làm phép bàn thờ, Thánh lễ tiếp diễn như thường lệ với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, một vị cao niên đại diện giáo họ bày tỏ lòng tri ân Đức TGM Giuse, quý cha và quý khách. Thánh lễ khép lại với bàn tiệc mừng trong khuôn viên giáo họ đơn sơ mà ấm cúng với sự hiện diện của nhiều anh chị em tôn giáo bạn. Hi vọng đó là dấu chỉ cho sự hồi sinh và phát triển của giáo họ Bến Cát trong tương lai.

Đức TGM Giuse chụp hình lưu niệm với cộng đoàn giáo họ Bến Cát.

Mời xem thêm hình

BTT
CÁC TIN KHÁC
Giáo họ Trung Nghĩa-Giáo xứ Nam Biên: Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ
Giáo họ Trung Nghĩa-Giáo xứ Nam Biên: Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ
Sáng ngày mồng Ba Tết Nguyên Đán, cộng đoàn giáo họ Trung Nghĩa (giáo xứ Nam Biên) hân hoan chào đón cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự về chủ sự dâng Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ. Ngôi thánh đường được thay hồ áo mới như khoác lên mình trang phục mới để đón xuân.
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ Bình Thuận-giáo xứ Nam Biên
Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ Bình Thuận-giáo xứ Nam Biên
Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ giáo họ Bình Thuận-giáo xứ Nam Biên
Chi tiết >>
Giáo xứ Gia Lạc: Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập
Giáo xứ Gia Lạc: Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập
Một số hình ảnh thánh lễ tạ ơn 100 năm thành lập giáo xứ Gia Lạc
Chi tiết >>
Giáo xứ Hiếu Thuận: Một số hình ảnh Thánh lễ Tạ ơn trong quá trình đại tu nhà thờ
Giáo xứ Hiếu Thuận: Một số hình ảnh Thánh lễ Tạ ơn trong quá trình đại tu nhà thờ
Sáng Chúa nhật XXII Thường niên ngày 30.08.2020, cộng đoàn giáo xứ Hiếu Thuận hân hoan được chào đón cha Đại Diện Antôn Phan Văn Tự cùng cha Phó Đại Diện Phêrô Nguyễn Văn Hiện về dâng Thánh lễ Tạ ơn
Chi tiết >>
Giáo xứ Nam Biên: Thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 43 em
Giáo xứ Nam Biên: Thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 43 em
Sáng thứ Năm, ngày 06 tháng 8 năm 2020, cha Đại diện An-tôn Phan Văn Tự đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 43 em thiếu nhi giáo xứ Nam Biên. Đồng tế với ngài có cha Phêrô Lê Minh Hưởng, nguyên chính xứ Nam Biên và quý cha trong hạt Phúc Nhạc.
Chi tiết >>
Xứ đoàn Phêrô Hiếu giáo xứ Gia Lạc tổ chức Hội chợ hè TNTT
Xứ đoàn Phêrô Hiếu giáo xứ Gia Lạc tổ chức Hội chợ hè TNTT
Trong những ngày qua, tiết trời của khu vực phía đông bắc bộ nóng như đổ lửa. Ai cũng rất ngại khi ra khỏi nhà. Thế nhưng cái nắng không thể ngăn cản được niềm vui của gần 100 Thiếu Nhi Thánh Thể xứ đoàn Phêrô Hiếu giáo xứ Gia Lạc trong ngày tham gia hội chợ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm