9h:20 (GMT+7) - Thứ năm, 18/04/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Thánh Lễ Truyền Dầu năm 2024 tại Giáo hạt Phúc Nhạc

16h:42 (GMT+7) - Thứ năm, 28/03/2024

Thánh Lễ Truyền Dầu năm 2024 tại Giáo hạt Phúc Nhạc

“Bầu khí Phụng vụ của Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay là hình ảnh sống động của Giáo hội địa phương tại Giáo phận Phát Diệm chúng ta. Các loại Dầu được truyền phép trong Thánh lễ này là biểu tượng cho nguồn sức mạnh, sức sống thiêng liêng nơi Hội Thánh”.

Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng – Giám mục Giáo phận đã ngỏ lời như thế với cộng đoàn hiện diện trong phần mở đầu của Thánh lễ Truyền Dầu (làm phép Dầu) do ngài chủ tế vào lúc 8g00 sáng thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024 tại giáo xứ Đền thánh Phúc Nhạc.

Đồng tế với ngài có Đức cha cố Giuse – nguyên Giám mục Phát Diệm, cha Tổng Đại diện Antôn, đông đủ Linh mục đoàn giáo phận và quý linh mục thuộc Đan việnXitô Thánh Mẫu Châu Sơn. Tham dự Thánh lễ, có quý tu sĩ các dòng tu đang phục vụ tại mảnh đất giáo phận cùng đông đảo các tín hữu từ khắp nơi trong giáo phận tuôn về Đền thánh Phúc Nhạc.Thánh lễ hôm nay quy tụ đủ mọi thành phần dân Chúa nói lên sự hợp nhất trong Giáo Hội do Chúa Kitô thiết lập và việc tích cực tham gia trong mọi sinh hoạt của Hội Thánh.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha quảng diễn bài Tin Mừng hôm nay từ câu Lời Chúa: “Thần Khí của Đức Chúa đã xức dầu cho tôi” (Is 61,1). Trong tiếng Hi Lạp, “người được xức dầu”kristos. Phiên âm tiếng Việt là Kitô. Và đó cũng là danh xưng của Đấng Mêsia, Chúa Kitô Cứu Thế. Vì thế, trong bài Tin Mừng, khi vào Hội đường Do thái, Chúa Giêsu công bố những lời của Tiên tri Isaia, và những lời ấy được ứng nghiệm nơi bản thân Ngài. Ngài mạc khải cho mọi người về vai trò và sứ vụ Cứu Thế của Ngài. Sứ vụ của Chúa Cứu Thế chính là “loan Tin Mừng cho kẻ nghèo khó, chữa lành những tâm hồn thương tích, công bố ơn giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được xem thấy, trả tự do cho người bị áp bức và công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”.

Chúa Giêsu không chỉ khẳng định những lời tiên tri Isaia loan báo về Ngài được ứng nghiệm bằng lời công bố, nhưng bằng cả cuộc đời của Ngài minh chứng cho lời loan báo ấy, qua những hành động cụ thể. Tột đỉnh cho lời minh chứng ấy chính là cái chết trên Thập giá của Ngài đem lại hồng ân cứu độ cho chúng ta.

Người kitô hữu, qua Bí tích Rửa Tội, được xức dầu thánh hiến cho Chúa, thuộc về Chúa. Và Đức Cha đặt ra câu hỏi cho cả cộng đoàn: Chúng ta đã sống ơn của Bí tích Rửa Tội như thế nào? Và ngài mời gọi: Mỗi khi chúng ta làm một việc ‘tử tế’ cho người khác là một lần nữa sứ vụ của Chúa Giêsu lại được ứng nghiệm. Đó chính là những “phép lạ trong đời thường”. Chăm sóc, yêu thương những người cùng khổ, cho đi bản thân mình là chúng ta đang làm nối dài tình yêu của Thiên Chúa.

Ngỏ lời riêng với các cha, ơn lãnh nhận Bí tích thừa tác, Đức Cha nhắc nhớ các cha không chỉ được xức dầu mà các ngài còn đi xức dầu. Vì thế, việc cử hành phải luôn đầy tràn tâm tình cảm xúc của Chúa, không cử hành cách máy móc, vô cảm. Xức dầu khi trao ban bí tích cho anh chị em là quý cha lại được xức dầu với đức tin của Mẹ Hội Thánh. Xức dầu cho các tín hữu còn là cơ hội để các cha ‘chạm’ vào những nỗi lòng với bao thương tích phần hồn phần xác của họ, như xưa người dân Do thái luôn muốn chạm vào Chúa để được chữa lành, được bình an.

Sau cùng, ngài cũng mời gọi quý cha, theo tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô, loại bỏ óc ‘giáo sĩ trị’ để nhận ra những nhu cầu của anh chị em và đáp lại những mong muốn của họ, phục vụ với tình yêu mục tử.

Sau bài giảng, các linh mục cùng lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục. Tiếp theo, Đức Giám mục cử hành nghi thức làm phép ba loại dầu: Dầu bệnh nhân (OI: Oleum Infirmorum), Dầu Dự tòng (OS: Oleum Sanctum) và Dầu Thánh hiến (SC: Sanctum Chrisma).

Sau nghi thức làm phép Dầu, thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ.

Kết thúc Thánh lễ là phép lành với Ơn Toàn Xá ban cho mọi người tham dự qua tay Đức Cha giáo phận, các phó tế rước Dầu thánh cùng đoàn đồng tế trở về Nhà xứ và phân chia cho quý cha để dùng vào việc trao ban các Bí tích. Cộng đoàn ra về với niềm vui tạ ơn trong ngày Thứ Năm Thánh – Chúa Giêsu lập Bí tích Truyền Chức.

Xem thêm hinh

BTT
CÁC TIN KHÁC
Phóng sự hình ảnh trước ngày đại lễ truyền Dầu tại giáo xứ đền thánh Phúc Nhạc
Phóng sự hình ảnh trước ngày đại lễ truyền Dầu tại giáo xứ đền thánh Phúc Nhạc
Phóng sự hình ảnh trước ngày đại lễ truyền Dầu tại đền thánh Phúc Nhạc
Chi tiết >>
Giáo họ Phong An- giáo xứ Nam Biên mừng bổn mạng và tạ ơn nhà thờ bằng khẩu
Giáo họ Phong An- giáo xứ Nam Biên mừng bổn mạng và tạ ơn nhà thờ bằng khẩu
Giáo họ Phong An- giáo xứ Nam Biên mừng bổn mạng và tạ ơn nhà thờ bằng khẩu
Chi tiết >>
Giáo họ Đông Thịnh: Thánh lễ làm phép móng nhà thờ
Giáo họ Đông Thịnh: Thánh lễ làm phép móng nhà thờ
Sáng nay ngày 28/9, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng-vị chủ chăn giáo phận đã đến thăm mục vụ và chủ sự Thánh lễ làm phép móng nhà thờ giáo họ Đông Thịnh, thuộc giáo xứ Yên Vân. Hiệp dâng trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Khê: Giáo xứ mới-đón cha xứ mới
Giáo xứ Yên Khê: Giáo xứ mới-đón cha xứ mới
Chiều ngày 17.9, cộng đoàn chuẩn giáo xứ Yên Khê được hân hoan chào đón cha Tổng Đại diện cùng quý cha trong Giáo hạt Phúc Nhạc về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn- đón cha tân chính xứ tiên khởi Rôcô Nguyễn Văn Phương.
Chi tiết >>
Giáo xứ Gia Lạc: Niềm vui có cha tân chính xứ
Giáo xứ Gia Lạc: Niềm vui có cha tân chính xứ
Sáng nay 9/9, cộng đoàn giáo xứ Gia Lạc vui mừng chào đón cha tân chính xứ Phaolô Nguyễn Văn Thành. Thánh lễ tạ ơn và trao ban sứ vụ được diễn ra vào lúc 9h00 do cha Tổng Đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ sự. Trong tình hiệp thông của linh mục đoàn, có sự hiện diện của quý cha trong giáo hạt, quý cha quê hương, quý cha liên hệ, quý tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Yên Vân: 114 em lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần
Giáo xứ Yên Vân: 114 em lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần
“ Thánh Thần khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài”. Lời bài hát trên như gợi lên tâm tình của 114 em thiếu nhi giáo xứ Yên Vân khi được lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm sức vào sáng nay 19/8.
Chi tiết >>
Giáo xứ Bình Hoà: Thánh lễ Thêm sức và Rước lễ lần đầu
Giáo xứ Bình Hoà: Thánh lễ Thêm sức và Rước lễ lần đầu
“ Hôm nay chúng con được Rước lễ lần đầu hay được Thêm sức, chúng con cố gắng làm cho ơn Chúa mà mình đón nhận sinh hoa kết trái trong cuộc sống của mình”. Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng gửi tới các em thiếu nhi giáo xứ Bình Hoà khi ngài về chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức và Rước lễ lần đầu cho các em thiếu nhi trong giáo xứ vào sáng nay, Chúa Nhật ngày 13/8.
Chi tiết >>
Hình ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Tam Châu
Hình ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Tam Châu
Sáng thứ hai ngày 24.07 vừa qua, Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng đã chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 30 em thiếu nhi tại giáo xứ Tam Châu. Đồng tế và tham dự Thánh lễ có quý cha trong giáo hạt, quý phụ huynh của các em và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm