13h:20 (GMT+7) - Thứ hai, 20/05/2024 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Giáo họ Đồng Bầu giáo xứ Khoan Dụ: Thánh lễ cầu cho các linh hồn bên mộ Đức Cha Retord Liêu – Vị Giám mục của Thánh giá

14h:55 (GMT+7) - Thứ tư, 4/11/2020

Hồi 10h sáng hôm nay, 03.11.2020, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn đặc biệt là linh hồn Đức Cha Retord Liêu đang chôn cất tại đất thánh giáo họ Đồng Bầu. Cùng đồng tế với Ngài có Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội, quý cha trong Tổng giáo phận Hà Nội, quý cha trong giáo hạt Vô Hốt giáo phận Phát Diệm, quý cha trong nhà dòng Châu Sơn, cùng toàn thể anh chị em giáo dân giáo họ Cổ Liêu giáo xứ Hoàng Nguyên giáo phận Hà Nội và sự hiện diện đông đảo của anh chị em tín hữu trong giáo xứ Khoan Dụ.

 

Thánh lễ diễn ra trong tâm tình linh thiêng bởi sự trang nghiêm, sốt sắng, mặc dù có gió se lạnh do ảnh hưởng bởi đợt không khí lạnh tràn về nhưng đầy ấm áp và yêu thương của các tín hữu đang hiệp dâng thánh lễ quây quần bên phần mộ của Đức Cha Liêu.

Trong bài giảng Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt nguyên Tổng Giám Mục Hà Nội, đã nói lên tấm gương hy sinh anh dũng và lòng nhiệt thành hăng say loan báo Tin Mừng trên mảnh đất Việt Nam này của Đức Cha Liêu. Một vị Giám Mục của Thánh Giá, vì cuộc đời một vị chủ chăn hăng say nhiệt thành nhưng suốt cuộc đời gian khổ. Phần lớn thời gian làm giám mục của ngài là lẩn trốn trong núi rừng. Một giám mục không ngai tòa, không nhà thờ, không nhà ở. Thường lấy rừng làm nhà, hang núi làm nhà thờ, cỏ cây làm thực phẩm.

“Ngày 20 tháng 6 năm 1858, giáo dân người Mường tại Đồng Bầu đã đón ngài vào trú ngụ trong miền núi xa xôi của họ. Đi bộ mất 36 tiếng đồng hồ mới đến nơi, Đức Cha mệt đến lả người. Nhưng rừng sâu vắng lặng như một nơi ẩn trú an toàn. Thoạt tiên người dân cho các ngài trú ẩn ở trong nhà. Nhưng sau hai tuần, họ sợ hãi, xin các ngài ra ở trong rừng. Họ dựng cho các ngài một túp lều sơ sài giữa rừng rậm. Bước vào túp lều, Đức Cha vui vẻ nói: Đây chính là tòa giám mục Acanthe (Acanthe là hiệu tòa của ngài).” (Trích ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Retord Liêu – Vị Giám Mục của Thánh Giá, Châu Sơn 2020, tr 167.)

Cuối thánh lễ, cha chính xứ Khoan Dụ đã nói lên tấm lòng biết ơn với Đức Tổng Giuse và Đức Cha Giuse và quý cha đã vì tình yêu mà đến bên phần mộ Đức Cha Liêu để hiệp dâng thánh lễ cũng như anh chị em tín hữu giáo họ Cổ Liêu giáo xứ Hoàng Nguyên đã về đây dâng hương và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Đức Cha. Điều đó đã là hâm nóng lên tinh thần và đức tin cho giáo xứ Khoan Dụ các riêng giáo họ Đồng Bầu nơi mảnh đất Đức Cha Liêu an nghỉ đây.

Ước mong qua thánh lễ đặc biệt này, tinh thần hiệp thông và sự dấn thân hăng say phục vụ cũng như loan báo Tin Mừng mà hình ảnh Đức Cha Liêu để lại cho mỗi người chúng ta luôn được triển nở mà Chúa Thánh Thần đã hằng đốt nóng trong tâm hồn người kitô hữu hôm nay.

Xin Chúa đón nhận linh hồn Đức Cha Retord Liêu hưởng nhan Thánh Chúa ngang qua công trình phong Chân phước mà Đức nguyên Tổng Giám Mục Giuse đang tiến hành thực hiện.

Ctv xứ Khoan Dụ
CÁC TIN KHÁC
Giáo họ Nho Quan-xứ Vô Hốt: Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ mới
Giáo họ Nho Quan-xứ Vô Hốt: Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ mới
Giáo họ Nho Quan-xứ Vô Hốt: Thánh lễ tạ ơn làm phép nhà thờ mới
Chi tiết >>
Giáo họ Phú Nhiêu - giáo xứ Sơn Lũy: Hoan ca mừng Chúa giáng sinh lần đầu tiên
Giáo họ Phú Nhiêu - giáo xứ Sơn Lũy: Hoan ca mừng Chúa giáng sinh lần đầu tiên
Hòa chung niềm vui của toàn thể nhân loại mừng Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Tối ngày 21/12 vừa qua được sự cho phép của cha xứ Giuse Nguyễn Công Minh, giáo họ Phú Nhiêu giáo xứ Sơn Lũy đã tổ chức đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh.
Chi tiết >>
Giáo họ An Lạc đón cha tân quản nhiệm
Giáo họ An Lạc đón cha tân quản nhiệm
Sau khi được công bố chuẩn xứ và giáo họ, Chúa Nhật ngày 17/9 vừa qua, cộng đoàn giáo họ An Lạc-giáo xứ Khoan Dụ vui mừng đón cha tân quản nhiệm Giuse Phạm Văn Hiến. Thánh lễ nhận sứ vụ do cha quản hạt Vô Hốt Gioan B. Đỗ Văn Đoan chủ sự cùng với quý cha trong giáo hạt và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Chi tiết >>
Giáo xứ Sào Lâm: Niềm vui ba trong một
Giáo xứ Sào Lâm: Niềm vui ba trong một
Sáng thứ bảy ngày 26/8, giáo xứ Sào Lâm vui mừng chào đón vị chủ chăn giáo phận - Đức cha Phêrô Kiều Công Tùng về dâng Thánh lễ trọng thể với biến cố ba trong một: làm phép ngôi nhà mục vụ, ban Bí tích Thêm sức cho 22 em thiếu nhi và 15 anh chị em tân tòng trong giáo xứ. Đồng thời, Đức cha cũng cho 100 em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Thánh Thể.
Chi tiết >>
Giáo xứ Di Dân: Thánh lễ Tạ ơn 21 em được Xưng tội và Rước lễ lần đầu
Giáo xứ Di Dân: Thánh lễ Tạ ơn 21 em được Xưng tội và Rước lễ lần đầu
Sau những năm tháng học hỏi giáo lý, được ôn luyện, khảo hạch, Chúa Nhật III Phục Sinh vừa qua, 21 em thiếu nhi giáo xứ Di Dân được diễm phúc lần đầu được rước Mình Thánh Chúa trọng thể trong Thánh lễ lúc 16h00.
Chi tiết >>
Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ Tân Châu-giáo xứ Vô Hốt
Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ Tân Châu-giáo xứ Vô Hốt
Sáng ngày 25/3 nhằm ngày Lễ Truyền Tin, cộng đoàn giáo họ Tân Châu thuộc giáo xứ Vô Hốt vui mừng chào đón cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, quý cha thuộc Đan viện Xitô Châu Sơn, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ và quý khách về hiệp dâng Thánh lễ làm phép nhà thờ giáo họ.
Chi tiết >>
Quà tặng đầu Mùa Chay Thánh
Quà tặng đầu Mùa Chay Thánh
Mùa Chay Thánh sắp tới - Mùa của hối cải, sám hối và cải thiện đời sống. Hòa cùng dòng nhịp trở lại với tâm tình mùa Chay năm nay, giáo họ Rộc Trụ - Giáo xứ Khoan Dụ hân hoan vì có thêm 4 tân tòng và 7 em nhỏ được lành nhận Bí tích Rửa tội gia nhập vào Hội Thánh Chúa vào tối ngày 19/02/2023.
Chi tiết >>
Giáo xứ Di Dân chầu Mình Thánh Chúa
Giáo xứ Di Dân chầu Mình Thánh Chúa
Chúa Nhật lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ, cộng đoàn giáo xứ Di Dân thuộc giáo hạt Vô Hốt phấn khởi vui mừng khi được chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm