0h:4 (GMT+7) - Chủ nhật, 4/06/2023 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

“Tài liệu Làm việc” của Thượng Hội đồng sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 5

19h:20 (GMT+7) - Thứ sáu, 21/04/2023

Các nhóm tham dự các Đại hội cấp châu lục chuẩn bị Thượng Hội đồng 

“TÀI LIỆU LÀM VIỆC” CỦA THƯỢNG HỘI ĐỒNG
SẼ ĐƯỢC HOÀN TẤT VÀO CUỐI THÁNG 5

Hồng Thủy - Vatican News

Vatican News (21.04.2023) – Trong cuộc họp báo ngày 20/4/2023, nhân dịp kết thúc Giai đoạn thứ hai - Giai đoạn châu lục - của Tiến trình Thượng Hội đồng từ năm 2021-2024, Sơ Nathalie Becquart, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng, cho biết sơ hy vọng “Tài liệu Làm việc” cho Thượng Hội đồng sẽ sẵn sàng và được trình bày vào cuối tháng Năm.

Giai đoạn thứ hai của Thượng Hội đồng đã chính thức kết thúc vào ngày 31/3/2023, hạn chót để các châu lục gửi Tài liệu chung kết về cho Uỷ ban Thư ký của Thượng Hội đồng. Sau đó, từ ngày 12 đến 19/4/2023, 22 người đại diện cho các chiều kích khác nhau của tiến trình Thượng Hội đồng đã tham gia cuộc họp này để phân tích bảy Tài liệu Chung kết nhằm xây dựng “Tài liệu Làm việc”, là tài liệu được sử dụng cho phiên họp đầu tiên của Đại hội đồng của Thượng Hội đồng Giám mục thứ XVI, sẽ diễn ra tại Vatican vào tháng 10 năm nay (2023).

Tiến trình hiệp hành được tiếp tục

Trong cuộc họp báo diễn ra vào cuối tuần lễ làm việc của nhóm biên soạn “Tài liệu Làm việc”, Đức Tổng Giám mục Timothy John Costelloe của Perth, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Úc, xem tuần lễ này là một phần của hành trình bắt đầu vào năm 2021 và sẽ tiếp tục diễn ra. Trong cuộc họp, các bộ trưởng và một số tổng thư ký của Giáo triều Roma đã tham gia vào giai đoạn châu lục, gặp gỡ các tham dự viên khi “nói và lắng nghe cách cởi mở, trung thực, chu đáo và tôn trọng”.

Đức cha đã cảm thấy có một hy vọng chung đó là tiến trình hiệp hành được tiếp tục. “Tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng tất cả tài liệu đã được soạn thảo và tất cả công việc suy tư và phân định đã được thực hành, không chỉ dừng lại ở đó…. Tất cả chúng tôi đều hy vọng rằng chúng sẽ tiếp tục là tài liệu để suy tư ở cấp địa phương… trong các cộng đồng dòng tu và trong các cơ quan khác của Giáo hội.” Ngài nói rằng những tài liệu này cần phải được đọc “nhiều lần để đi vào chiều sâu của chúng.” Theo cách này, tất cả các tài liệu được soạn thảo cho đến nay sẽ tiếp tục truyền cảm hứng và huấn luyện những người đã đóng góp cho việc công bố chúng, và những người sẽ chuẩn bị để tham dự phiên họp Thượng Hội đồng vào tháng Mười.

Một Giáo hội trong sự đa dạng về văn hóa và bối cảnh

Bước tiếp theo trong tiến trình Thượng Hội đồng là soạn thảo và công bố “Tài liệu làm việc”. Sơ Nathalie cho biết sơ hy vọng tài liệu sẽ sẵn sàng và được trình bày vào cuối tháng Năm. Theo sơ, một trong những điểm chính đã nổi lên là “thông qua tiến trình hiệp hành này, chúng ta đang nhận thức và học hỏi nhiều hơn về cách trở thành một Giáo hội trong sự đa dạng về văn hóa và bối cảnh. Điều này đặt ra câu hỏi điều gì nên được quyết định ở cấp độ nào, làm thế nào để nói rõ nguyên tắc thống nhất quan trọng này với sự thích ứng và linh hoạt. Và Thượng hội đồng này là một bài tập về điều đó.”

Nguồn: vaticannews.va/vi

CÁC TIN KHÁC
Tài liệu Cuối cùng của Đại hội Cấp châu lục của Giáo hội Á châu về tính hiệp hành
Tài liệu Cuối cùng của Đại hội Cấp châu lục của Giáo hội Á châu về tính hiệp hành
Ngày 16.03.2023, Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) đã đăng Tài liệu Cuối cùng của Đại hội Cấp châu lục của Giáo hội Á châu về tính hiệp hành. Sau đây là bản dịch toàn văn của tài liệu này.
Chi tiết >>
Tài liệu Thượng Hội đồng: Hướng tới một linh đạo hiệp hành
Tài liệu Thượng Hội đồng: Hướng tới một linh đạo hiệp hành
Tài liệu này cung cấp một tổng quan chọn lọc về các khía cạnh chủ yếu và các nguồn hữu ích giúp khai triển một linh đạo cho tính hiệp hành và cho tiến trình Thượng Hội đồng.
Chi tiết >>
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật 2022
Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật 2022
Từ năm 1992, với sự thúc đẩy của Liên Hiệp Quốc, ngày Quốc tế Người khuyết tật được thực hiện với các mức độ khác nhau trên khắp hành tinh. Mục đích của Ngày Quốc tế Người khuyết tật, ngoài việc thúc đẩy sự hiểu biết về các vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho phẩm giá, quyền và phúc lợi của họ, còn nhằm cách nâng cao nhận thức về sự dung nạp người khuyết tật vào mọi khía cạnh của đời sống trong xã hội.
Chi tiết >>
Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ cho Dân Thiên Chúa
Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ cho Dân Thiên Chúa
Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ cho Dân Thiên Chúa
Chi tiết >>
Toàn văn Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Đại hội SIGNIS Thế giới năm 2022
Toàn văn Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Đại hội SIGNIS Thế giới năm 2022
Hôm 18. 7.2022 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một Sứ điệp tới những người tham dự Đại hội SIGNIS Thế giới 2022, diễn ra tại Đại học Sogang Seoul, Hàn Quốc. Có đại diện từ hơn 100 quốc gia, SIGNIS là Hiệp hội Truyền thông Công giáo Thế giới, một phong trào giáo dân Công giáo dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, bao gồm báo chí, phát thanh, truyền hình, điện ảnh, video, giáo dục truyền thông, internet và công nghệ mới. Được tổ chức 4 năm một lần, Đại hội lần này khám phá chủ đề “Hòa bình trong thế giới kỹ thuật số” được thực hiện cả trên trang web và kỹ thuật số từ ngày 15-18. 8. 2022.
Chi tiết >>
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (22/5): ĐTC Phanxicô: Chúa Giêsu ban cho chúng ta bình an của Người
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (22/5): ĐTC Phanxicô: Chúa Giêsu ban cho chúng ta bình an của Người
Chúa Nhật ngày 22/05, như thường lệ, ĐTC đã cùng chủ sự buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với các tín hữu. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa ban cho mỗi người sự bình an của Chúa Giêsu, đó chính là Chúa Thánh Thần để chính chúng ta cũng trở nên khí cụ của hòa bình.
Chi tiết >>
Tài liệu “Monita Ad Missionarios - Nhắn nhủ các thừa sai” của Công đồng Yuthia 1664
Tài liệu “Monita Ad Missionarios - Nhắn nhủ các thừa sai” của Công đồng Yuthia 1664
Vào đầu thế kỷ XVII, sau khi thành lập Thánh Bộ Truyền Giáo (1622) Giáo Hội bày tỏ ước vọng mãnh liệt thúc đẩy việc truyền giáo. Đồng thời Tòa Thánh muốn giành lại việc điều hành xứ truyền giáo mà trước đây Đức Alexandre VI đã giao độc quyền cho hai nước Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, từ hiệp ước Tordesillas (1494). Tòa Thánh hân hoan đón nhận các đề nghị của Linh Mục Alexandre de Rhodes dòng Tên, khi ngài đến Rôma khoảng năm 1650. Mục đích của ngài là để biện hộ cho việc gửi các Giám Mục đến Á Châu. Họ sẽ lãnh trách nhiệm đào tạo hàng giáo sĩ bản địa nhằm bảo đảm việc coi sóc các bổn đạo và đủ khả năng sống còn trong thời buổi bách hại. Nhưng lúc đó, Bộ Truyền Giáo không được sự ủng hộ lẫn thiếu phương tiện, và các Giáo Hoàng vẫn ngần ngại không dám quyết định, sợ gây ra xung đột với các nước Tây và Bồ.
Chi tiết >>
Tông thư thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên – “Antiquum Ministerium - Thừa tác vụ cổ kính”
Tông thư thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên – “Antiquum Ministerium - Thừa tác vụ cổ kính”
Thừa tác vụ của Giáo lý viên trong Giáo hội là một thừa tác vụ cổ kính. Cách chung các nhà thần học cho rằng những mẫu gương đầu tiên đã có trong các bản văn Tân Ước. Việc dạy giáo lý đã khởi sự từ “các thầy dạy”, được Thánh Tông Đồ đề cập đến trong thư gửi cộng đoàn Cô-rin-tô: “Trong Hội Thánh, Thiên Chúa đã đặt một số người, thứ nhất là các Tông Đồ, thứ hai là các ngôn sứ, thứ ba là các thầy dạy, rồi đến những người được ơn làm phép lạ, được những đặc sủng để chữa bệnh, để giúp đỡ người khác, để quản trị, để nói các thứ tiếng lạ.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bttphatdiem@gmail.com
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm