6h:47 (GMT+7) - Thứ bẩy, 20/08/2022 Theo dõi MXH:

"Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì" (Lc 3,10-18)

Chút tâm tình về bạn tôi-một nữ tu quá cố

21h:8 (GMT+7) - Thứ hai, 26/07/2021

-Bạn tôi-

“Lạy Chúa, này con đến để thực thi ý Ngài” (Tv 39,8).

  • 14.7.1986: Ngày bạn tôi bước vào cuộc sống trần gian.
  • 2004: Bạn bước theo tiếng gọi của Chúa vào Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.
  • 11.8.2011: Khấn lần đầu
  • 22.8.2016: Khấn  trọn đời.
  • 21.7.2021: Ngày bạn tôi rời bỏ trần gian về nhà Cha trên trời.

Khao khát cuối cùng của bạn tôi là thi hành ý Chúa. Giờ đây bạn đã ra đi…Ngồi lại, tôi nhớ  những hình ảnh của bạn tôi, một nữ tu âm thầm,nhỏ bé, lặng lẽ, hy sinh, nhưng lại có một tâm hồn vui tươi. Với những câu nói hài hước dí dỏm, bạn đã làm cho mọi người tới thăm phải cười. Năm ngày được ở bên bạn, tôi đã được chứng kiến những cử chỉ tuyệt đẹp, vì những điều tuyệt vời này thôi thúc tôi viết lên những kỷ niệm cuối đời về bạn tôi.

Có lẽ ai cũng sợ căn bệnh ung thư, nếu là tôi, là bạn khi biết mình mắc căn bệnh nan y này thì khó mà vui cười được. Nhưng bạn tôi vẫn nở nụ cười và làm cho những người bên cạnh cười vui. Bạn là một nữ tu với thân hình nhỏ bé nhưng có một ý chí kiên cường và một sức mạnh phi thường đến từ Thiên Chúa.

Bệnh ung thư giai đoạn cuối ai cũng nói là đau khôn tả; khi cơn đau đến, tôi cũng thấy bạn tôi gồng mình lên để chịu nhưng không thấy bạn buông một lời than trách. Chứng kiện bạn chịu đau, tôi thương bạn nên hỏi bạn có muốn tiêm thuốc giảm đau không thì bạn nói: “Không còn cách nào khác à chị?”.

Tôi nói: “Đau quá thì tiêm giảm đau đi”.

Bạn tôi trả lời rất quả quyết: “Thôi chị ạ, để em hy sinh chút!”.

 Nghe bạn nói mà lòng tôi thấy cảm phục biết bao! Một con người nhỏ bé nhưng lại anh hùng can đảm chịu đựng hi sinh. Chắc rằng những bệnh nhân trong những ngày cuối đời, với những cơn đau vật vã thì phải dùng đến những liều thuốc giảm đau. Nhưng bạn tôi đã không dùng, mà thuốc giảm đau bạn dùng đó là bạn bám vào Chúa, tin tưởng phó thác vào tình yêu Chúa.

Đứng trước cái chết ai cũng sợ. Bạn tôi cũng sợ. Bạn vẫn muốn ở lại với bố mẹ, với chị em trong Hội dòng. Nhưng bạn vẫn chấp nhận vác thánh giá lên đồi can-vê với Chúa. Bạn đã hoàn toàn xin vâng vui vẻ đón nhận thánh ý Chúa.

Một hình ảnh đẹp mà nhiều chị em bên cạnh đã được chứng kiến, đó là khi bạn biết mình sắp được về nhà Cha bạn đã cầm Thánh giá hôn và ôm ấp lên ngực như muốn nói với Chúa rằng bạn yêu Chúa và vui nhận Thánh giá mà Chúa trao. Hạnh phúc hơn nữa khi cái chết đã gần ngay bên, miệng đã cứng, chân tay đã lạnh nhưng khi tôi ghé tai nói: bạn cố lên đợi chút nữa bạn sẽ được rước Chúa Giê-su Thánh Thể là của ăn trên đường về nhà Cha. Thật lạ lùng khi Chúa Giê-su Thánh Thể được kiệu tới bạn đã rước Chúa an bình, hạnh phúc ra đi về nhà Cha trên trời. Bạn đã thi hành sứ vụ đầu tiên trong Hội Dòng hân hoan lên đường vâng theo thánh ý Chúa, hành trang bạn mang theo không cồng kềnh mà chỉ có tình yêu Chúa và lòng mến thương mọi người.

Bạn đã đi xa nhưng vẫn gần bên tôi… Bạn đã dâng hy sinh để cầu nguyện cho nhân loại, cầu nguyện cho mọi người được an bình. Bạn biết dịch Covid-19 đang làm mọi người lo sợ và chính bản thân bạn đã từng phải sống cách ly vì Covid. Tôi tin rằng bạn thương mọi người trong hoàn cảnh mà bạn đã từng trải qua. Mong bạn, khi về bên Chúa, bạn sẽ cầu bầu cùng Chúa cho nhân loại được bình an.

Tiễn bạn đi mà lòng thổn thức, những hình ảnh đẹp của bạn còn mãi trong tôi. Câu nói cuối cùng bạn nói với tôi là: “Cho em về nhà Cha”. Giờ bạn đã đi về bên Thiên Chúa Đấng bạn tôn thờ, yêu mến suốt đời. Cầu xin cho bạn được hạnh phúc bên Chúa Giê-su Đấng mà bạn chọn là Đối tượng duy nhất của lòng trí bạn.

Bình an hạnh phúc bên Chúa bạn nhé. Vĩnh biệt Bạn Anê Phan Thị Thoa !!!

Fettite
CÁC TIN KHÁC
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Hồng Ân Tiên Khấn – Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm 18.06.22
Đúng 5 giờ 50 các Tập sinh với nến sáng trong tay cùng với đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng.
Chi tiết >>
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
Như một giấc mơ-chút tâm tình về người chị nữ tu Maria
lời cảnh tỉnh ấy mới thực sự tác động mạnh mẽ trong tôi khi chứng kiến sự ra đi bất ngờ của “Chị tôi”, nữ tu trẻ Maria Phạm Thị Ngát.
Chi tiết >>
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tĩnh tâm năm
Chi tiết >>
Thánh lễ tạ ơn Tuyên khấn Trọn đời và Ngân khánh Khấn dòng
Thánh lễ tạ ơn Tuyên khấn Trọn đời và Ngân khánh Khấn dòng
“Giao ước tình yêu thánh hiến là hành vi đáp trả đầy tình cảm mến đối với lòng nhân hậu của Chúa Cha, ơn tuyển chọn của Đức Kitô và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trên con đường trọn lành của đời sống tu trì”.( HC 12)
Chi tiết >>
"Tôi là của riêng Ngài"-Tâm tình của một Nữ tu Tân tòng
"Tôi là của riêng Ngài"-Tâm tình của một Nữ tu Tân tòng
Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình không phải là Công giáo. Từ bé đến lớn, tôi chẳng hề hay biết về Ngài vì xã tôi ở chẳng có ai theo Đạo. Lúc nhỏ tôi chỉ được biết các nhân vật đóng vai sơ và linh mục trên tivi thôi, còn chẳng có ý niệm đó ngoài đời.
Chi tiết >>
Trường Mầm non Hồng ân: Lễ tổng kết năm học và Thánh lễ tạ ơn
Trường Mầm non Hồng ân: Lễ tổng kết năm học và Thánh lễ tạ ơn
Như thường lệ hằng năm, hôm nay, vào ngày Quốc tế Thiếu nhi, 1.6.2022 Hội dòng MTG Phát Diệm long trọng tổ chức lễ tổng kết năm học 2021-2022 và thánh lễ tạ ơn cho các bé Trường mầm non Hồng ân, tại hội trường của nhà dòng, với sự hiện diện của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự cùng với một số quí cha và rất đông phụ huynh tham dự.
Chi tiết >>
Hội Dòng MTG Phát Diệm: Thỉnh ý hiệp hành
Hội Dòng MTG Phát Diệm: Thỉnh ý hiệp hành
Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: "Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ” mà Thượng Hội Đồng Giám mục (THĐGM) thế giới lần thứ 16 mời gọi, Hội Dòng Mến Thánh Gía Phát Diệm đã tổ chức buổi thỉnh ý hiệp hành cho cộng đoàn nhà mẹ vào Chúa nhật lễ lá 10.04.2022.
Chi tiết >>
Góc nhìn về "Đại bàng thần bí"-Đức Cha Lambert De la Motte
Góc nhìn về "Đại bàng thần bí"-Đức Cha Lambert De la Motte
Nhưng nếu nhắc tới vị thừa sai hải ngoại tại vùng Á Châu có ơn thần bí sâu sắc nhất, có lẽ phải kể đến Đức Cha Pierre Lambert de La Motte – người được ví như chim “đại bàng thần bí”.
Chi tiết >>
Tòa Giám mục Phát Diệm
75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
ĐT: (+84) 229 3862 058 – Fax: (+84) 229 3862 724
Email: tgmpdiem@gmail.com
Ban Truyền thông Phát Diệm
Email: bbt@phatdiem.org
Kết nối với chúng tôi
Copyright © 2011-2020 Ban Truyền thông Phát Diệm